Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

2015-12-03 04:31 PM

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Tizanidine.

Thương hiệu: Zanaflex.

Zanaflex là gì?

Zanaflex là thuốc giãn cơ ngắn. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (cảm giác đau) được gửi đến bộ não.

Zanaflex được sử dụng để điều trị co cứng bằng cách tạm thời thư giãn cơ bắp.

Zanaflex cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác hơn so với những gì được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Các thông tin quan trọng nhất nên biết về Zanaflex

Zanaflex là loại thuốc tác dụng ngắn nên được chỉ định chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Đừng dùng Zanaflex nếu cũng đang dùng các thuốc chống trầm cảm fluvoxamine (Luvox), hoặc các kháng sinh ciprofloxacin (Cipro). Không sử dụng Zanaflex tại một thời điểm khi cơ bắp cần thiết để đảm bảo an toàn và cân bằng chuyển động cho các hoạt động nhất định. Trong một số trường hợp, có thể gây nguy hiểm trong tình trạng giảm trương lực cơ.

Chuyển đổi giữa các dạng Zanaflex, hoặc thay đổi cách dùng nó liên quan đến ăn uống, có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả điều trị. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận. Sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi trong cách dùng Zanaflex, liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc nếu nó gây ra tác dụng phụ tăng lên.

Đừng uống nhiều hơn ba liều (36 mg) Zanaflex trong một khoảng thời gian 24 giờ. Quá nhiều thuốc này có thể gây hại cho gan. Thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc giảm đau an thần, thuốc ngủ, giãn cơ khác, cho cơn động kinh, trầm cảm hoặc lo âu có thể thêm vào buồn ngủ gây ra bởi Zanaflex. Hãy cho bác sĩ biết nếu cần phải sử dụng bất kỳ các loại thuốc khác cùng với Zanaflex. Tránh uống rượu. Nó có thể tăng một số các tác dụng phụ của Zanaflex.

Nên thảo luận gì với bác sĩ trước khi dùng Zanaflex

Không sử dụng Zanaflex nếu bị dị ứng với Tizanidine, hoặc nếu cũng đang dùng các thuốc chống trầm cảm fluvoxamine (Luvox), hoặc các kháng sinh ciprofloxacin (Cipro).

Trước khi sử dụng Zanaflex, cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu có:

Bệnh gan;

Bệnh thận;

Huyết áp cao hay thấp; hoặc là

Lịch sử "hội chứng QT dài."

Nếu có bất kỳ các vấn đề, có thể không có khả năng sử dụng Zanaflex, hoặc có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt trong quá trình điều trị.

Điều này có thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Người ta không biết liệu Zanaflex có đi vào sữa mẹ hoặc nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Ở người lớn tuổi, Zanaflex có thể mất nhiều thời gian để đào thải khỏi cơ thể. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng cụ thể và lịch trình của thuốc.

Nên dùng Zanaflex thế nào?

Dùng thuốc này chính xác như nó đã được quy định. Đừng uống thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc lâu hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất từ ​​thuốc này.

Dùng thuốc này với một ly nước đầy.

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Trong hầu hết các trường hợp, có thể mất đến ba liều trong một ngày nếu cần thiết. Cho phép 6-8 giờ giữa các liều.

Cẩn thận làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc này có hoặc không có thức ăn. Uống thuốc Zanaflex với thực phẩm có thể làm tăng mức độ Zanaflex trong máu, nhưng dùng Zanaflex viên nang với thực phẩm có thể làm giảm mức độ.

Chuyển đổi giữa các dạng Zanaflex, hoặc thay đổi cách dùng liên quan đến ăn uống, có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả điều trị. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận. Sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi trong cách dùng Zanaflex, liên hệ với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc nếu nó gây ra tác dụng phụ tăng lên.

Đừng uống nhiều hơn ba liều (36 mg) trong một khoảng thời gian 24 giờ. Quá nhiều của thuốc này có thể gây hại cho gan.

Để chắc chắn thuốc này không gây tác hại, chức năng gan sẽ cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn với ​​bác sĩ.

Có thể có triệu chứng cai như chóng mặt, nhịp tim nhanh, run, lo lắng, và gia tăng tình trạng co thắt khi ngừng sử dụng Zanaflex sau khi sử dụng nó một thời gian dài. Không được ngưng dùng thuốc này đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ đầu tiên. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngừng thuốc hoàn toàn.

Lưu trữ Zanaflex ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc vào thời điểm thường xuyên theo lịch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, nhịp tim chậm, thở nông, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Nên tránh những gì?

Zanaflex có thể gây ra các tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác. Chóng mặt là có thể xảy ra khi tăng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm. Hãy đứng dậy từ từ để ngăn ngừa chóng mặt và ngã. Không sử dụng Zanaflex tại thời điểm khi cơ bắp cần thiết để đảm bảo an toàn và cân bằng chuyển động cho các hoạt động nhất định. Trong một số trường hợp, có thể gây nguy hiểm. Thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc giảm đau an thần, thuốc ngủ, giãn cơ khác, và động kinh, trầm cảm hoặc lo âu có thể thêm vào buồn ngủ gây ra bởi Zanaflex. Hãy cho bác sĩ biết nếu cần phải sử dụng bất kỳ các loại thuốc khác cùng với Zanaflex.Tránh uống rượu. Nó có thể tăng một số các tác dụng phụ của Zanaflex.

Tác dụng phụ Zanaflex

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, nhịp tim chậm;

Ảo giác, lú lẫn, suy nghĩ hoặc hành vi không bình thường;

Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt); hoặc là

Đi tiểu rát hoặc đau.

Tác dụng phụ Zanaflex ít nghiêm trọng có thể có nhiều khả năng xảy ra, chẳng hạn như:

Buồn ngủ hoặc chóng mặt;

Cảm thấy lo lắng hay căng thẳng;

Tê hoặc ngứa ran;

Đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa;

Sốt;

Khô miệng;

Yếu cơ, đau lưng;

Tăng trương lực cơ hoặc co thắt; hoặc là

Ra mồ hôi hoặc da nổi mẩn.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ bất thường hoặc khó chịu.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zanaflex?

Trước khi dùng Zanaflex, cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc sau đây:

Acyclovir (Zovirax);

Cimetidine (Tagamet);

Famotidine (Pepcid)?

Ticlopidine (Ticlid),

Zileuton (Zyflo)?

Thuốc tránh thai;

Thuốc kháng sinh như enoxacin (Penetrex), gatifloxacin (Tequin), levofloxacin (levaquin), Lomefloxacin (Maxaquin), moxifloxacin (Avelox), ofloxacin Floxin), sparfloxacin (Zagam), trovafloxacin (Trovan), hoặc norfloxacin (Noroxin);

Thuốc điều trị huyết áp như clonidin (Catapres), guanabenz (Wytensin), guanfacine (Tenex), hoặc methyldopa (Aldomet); hoặc là

Thuốc nhịp tim như amiodarone (Cordarone, Pacerone), mexiletin (Mexitil), propafenone (Rhythmol), và verapamil (Calan, Covera, Isoptin).

Nếu đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, có thể không có khả năng sử dụng Zanaflex, hoặc có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt trong quá trình điều trị.

Có thể có các loại thuốc khác không được liệt kê có thể ảnh hưởng Zanaflex. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các toa thuốc và loại thuốc OTC sử dụng. Điều này bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.