Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

2015-12-23 10:20 AM

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Abiraterone.

Thương hiệu: Zytiga.

Zytiga là gì?

Zytiga (abiraterone) hoạt động bằng cách giảm sản xuất androgen trong cơ thể. Androgen là nội tiết tố nam, có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u ở tuyến tiền liệt.

Zytiga được sử dụng cùng với prednisone để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Zytiga được sử dụng ở nam giới có ung thư tuyến tiền liệt không thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc các loại thuốc khác.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Zytiga nếu có bệnh gan nặng.

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây, hoặc các vấn đề tuyến thượng thận hoặc tuyến yên.

Mặc dù abiraterone không phải là để sử dụng bởi phụ nữ, thuốc này có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Không được xử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc những người có thể có thai.

Trong khi đang dùng Zytiga và ít nhất 1 tuần sau khi điều trị kết thúc: Sử dụng bao cao su để ngăn chặn nếu đang mang thai. Sử dụng bao cao su cộng với một ngừa thai hiệu quả nếu có thể sẽ mang thai.

Abiraterone phải được dùng khi dạ dày trống rỗng.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Zytiga nếu bị dị ứng với abiraterone, hoặc nếu có:

bệnh gan nặng.

Để đảm bảo Zytiga là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh gan;

bệnh tim, huyết áp cao;

lịch sử các vấn đề với tuyến thượng thận hoặc tuyến yên;

mức kali thấp trong máu;

lịch sử giữ nước;

Gần đây, nếu có bị nhồi máu cơ tim; hoặc là

nếu dùng thuốc để điều trị động kinh, bệnh lao, HIV hoặc AIDS.

Trong khi đang dùng Zytiga và ít nhất 1 tuần sau khi điều trị kết thúc:

Nếu đối tác đang mang thai - Sử dụng bao cao su để ngăn chặn chuyển thuốc này tới cô ấy.

Nếu đối tác tình dục có thể mang thai - Sử dụng bao cao su cộng với loại ngừa thai hiệu quả để ngăn ngừa mang thai.

Mặc dù Zytiga không phải là để sử dụng bởi phụ nữ, thuốc này có thể gây tổn hại cho một dị tật bẩm sinh cho em bé hoặc nguyên nhân chưa sinh. Viên Zytiga không nên cho người phụ nữ đang mang thai hoặc những người có thể có thai tiếp xúc. Nếu điều này không thể tránh được, phụ nữ nên mặc găng tay.

Người ta không biết liệu abiraterone đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Abiraterone không nên được sử dụng cho phụ nữ cho con bú.

Thuốc này không được chấp thuận sử dụng bởi bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Nên dùng Zytiga thế nào?

Zytiga thường được dùng một lần mỗi ngày trong khi cùng prednisone hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Nhu cầu liều lượng Prednisone có thể thay đổi nếu có phẫu thuật, bị bệnh, hoặc bị căng thẳng. Không thay đổi liều thuốc hoặc lịch trình mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Dùng thuốc này khi dạ dày trống rỗng. Không ăn bất cứ thứ gì ít nhất 2 giờ trước khi dùng Zytiga và ít nhất là 1 giờ sau khi đã uống thuốc.

Đừng đè bẹp, nhai, hoặc phá vỡ viên thuốc. Nuốt cả viên thuốc với một ly nước đầy.

Huyết áp sẽ cần phải được kiểm tra thường xuyên, và có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Không nên ngừng sử dụng Zytiga hoặc prednisone đột ngột. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về liều prednisone.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Đọc tất cả các thông tin bệnh nhân, hướng dẫn dùng thuốc, và tờ hướng dẫn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi.

Thông tin định lượng Zytiga

Liều thông thường dành cho người lớn ung thư tuyến tiền liệt:

Liều khởi đầu: 1000 mg uống mỗi ngày một lần. Zytiga nên được dùng kết hợp với prednisone 5 mg, uống hai lần mỗi ngày.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Bỏ qua liều đã quên và uống thuốc ngày hôm sau khi dạ dày trống rỗng (không có thức ăn ít nhất 2 giờ trước hoặc 1 giờ sau khi dùng Zytiga). Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Gọi cho bác sĩ biết để được hướng dẫn nếu bỏ lỡ nhiều hơn một liều Zytiga.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Zytiga?

Tránh ăn ít nhất 2 giờ trước khi dùng Zytiga và ít nhất là 1 giờ sau dùng liều. Thực phẩm có thể làm tăng số lượng abiraterone hấp thụ.

Tránh dùng thuốc bổ sung thảo dược có chứa rượu St. John cùng một lúc đang dùng Zytiga.

Thuốc này có thể đi vào dịch cơ thể (nước tiểu, phân, chất nôn). Những người chăm sóc nên đeo găng tay cao su khi rửa dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm hoặc giặt hoặc thay tã. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay. Rửa bẩn quần áo và khăn riêng với đồ giặt khác.

Tác dụng phụ Zytiga

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Zytiga: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Zytiga và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Sưng phù ở mắt cá chân hoặc bàn chân, đau ở hai chân;

đau hay rát khi đi tiểu;

cao huyết áp nguy hiểm - nhức đầu, mờ mắt, cảm thấy mạch đập ở cổ hoặc đôi tai, chảy máu cam, lo lắng, đau ngực dữ dội, khó thở;

lượng đường trong máu cao - tăng sự khát nước, đi tiểu nhiều, đói, miệng khô, hơi thở mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mờ mắt, giảm cân;

vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

kali máu thấp - rối loạn nhịp tim hoặc không đều, khát cùng cực, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn; hoặc là

dấu hiệu của kích thích tố tuyến thượng thận thấp - mệt mỏi hoặc yếu cơ xấu đi, cảm thấy choáng váng, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, và giảm cân.

Tác dụng phụ Zytiga phổ biến có thể bao gồm:

nôn mửa, tiêu chảy, đau đớn hoặc đi tiểu khó khăn;

sưng phù;

cảm thấy yếu đuối, cảm thấy rất nóng;

đau hoặc sưng khớp;

bầm tím; hoặc là

ho, cảm thấy khó thở.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zytiga?

Các thuốc khác có thể tương tác với abiraterone, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.