Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

2015-12-10 12:01 PM

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Zolmitriptan.

Thương hiệu: Zomig, Zomig-ZMT.

Zomig là gì?

Zomig (zolmitriptan) là loại thuốc chống nhức đầu do thu hẹp các mạch máu xung quanh não. Zolmitriptan cũng làm giảm các chất trong cơ thể mà có thể gây ra đau nhức đầu, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, và các triệu chứng đau nửa đầu khác.

Zomig được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu. Zomig chỉ điều trị đau đầu khi đã bắt đầu. Nó không ngăn chặn phòng đau đầu hoặc giảm số lượng các cơn đau.

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường. Sử dụng thuốc này nếu vấn đề đã được xác nhận bởi một bác sĩ như chứng đau nửa đầu.

Zomig cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không nên dùng Zomig nếu bị dị ứng với zolmitriptan, nếu có tiền sử bệnh tim, hoặc nếu có bệnh mạch vành, đau thắt ngực, các vấn đề lưu thông máu, thiếu nguồn cung cấp máu đến tim, không kiểm soát được huyết áp cao, thiếu máu cục bộ đường ruột, lịch sử của cơn đau tim hoặc đột quỵ, hoặc nếu cơn đau đầu có vẻ là khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Đừng dùng Zomig trong vòng 24 giờ trước khi hoặc sau khi sử dụng thuốc đau nửa đầu, bao gồm cả thuốc dạng xịt mũi zolmitriptan, almotriptan (Axert), eletriptan (Relpax), frovatriptan (Frova), naratriptan (Amerge), rizatriptan (Maxalt, Maxalt-MLT), sumatriptan (Imitrex, Treximet), hay thuốc như ergotamin (Ergomar, Cafergot, Migergot), dihydroergotamine (DHE 45, Migranal), hoặc methylergonovine (Methergine). Đừng dùng Zomig nếu đã sử dụng chất ức chế MAO như furazolidone (Furoxone) isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), rasagiline (Azilect), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromin (PARNATE) trong vòng 14 ngày.

Trước khi dùng Zomig, cho bác sĩ biết nếu có bệnh gan hoặc bệnh thận, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, hoặc bệnh mạch vành (hoặc các yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường, mãn kinh, hút thuốc lá, béo phì, có cholesterol cao, gia đình có tiền sử bệnh động mạch vành, lớn hơn 40 đàn ông, hoặc phụ nữ đã cắt bỏ tử cung).

Cũng nói cho bác sĩ biết nếu đang dùng thuốc chống trầm cảm như citalopram (Celexa), desvenlafaxine (Pristiq), duloxetine (Cymbalta), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft), hoặc venlafaxine (Effexor).

Zomig sẽ chỉ điều trị đau đầu đã bắt đầu. Nó sẽ không ngăn chặn đau đầu hoặc giảm số lượng các cơn đau.

Sau khi uống một viên thuốc Zomig, phải chờ hai giờ trước khi dùng viên thuốc thứ hai. Đừng uống nhiều hơn 10 mg Zomig trong 24 giờ.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng Zomig nếu bị dị ứng với zolmitriptan, hoặc nếu có:

Bệnh mạch vành, đau thắt ngực (đau ngực), vấn đề lưu thông máu, thiếu nguồn cung cấp máu cho tim;

Có tiền sử bệnh tim, đau tim, đột quỵ, trong đó có "mini-stroke";

Cao huyết áp nặng hoặc không kiểm soát được;

Bệnh đường ruột thiếu máu cục bộ; hoặc là

Đau đầu dường như khác với chứng đau nửa đầu thông thường.

Không sử dụng Zomig nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như furazolidone (Furoxone) isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), rasagiline (Azilect), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromin (PARNATE) trong vòng 14 ngày.

Để đảm bảo an toàn, có thể dùng Zomig, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề khác:

Bệnh thận;

Bệnh gan;

Huyết áp cao, rối loạn nhịp tim: hoặc

Bệnh mạch vành (hoặc yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường, mãn kinh, hút thuốc lá, béo phì, có cholesterol cao, có lịch sử gia đình bệnh động mạch vành, lớn hơn 40 đàn ông, hoặc phụ nữ đã cắt bỏ tử cung).

Không biết liệu Zomig sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng Zomig.

Zomig viên phân hủy có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hình thức zolmitriptan này nếu có phenylketonuria (PKU).

Người ta không biết liệu zolmitriptan đi vào sữa mẹ hoặc nó có thể gây hại cho em bé bú. Đừng dùng Zomig mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Đừng dùng thuốc này cho một đứa trẻ dưới 18 tuổi.

Nên dùng Zomig thế nào?

Hãy dùng Zomig chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Sử dụng quá nhiều thuốc đau nửa đầu, đau đầu thực sự có thể làm cho cơn đau đầu tồi tệ hơn.

Hãy dùng Zomig ngay khi nhận thấy các triệu chứng nhức đầu, hoặc sau một cơn đau đã bắt đầu.

Bác sĩ có thể cung cấp liều đầu tiên thuốc này trong một môi trường bệnh viện hoặc phòng khám để xem nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dùng một viên thuốc Zomig với một ly nước đầy.

Đê viên thuốc zolmitriptan tan rã (Zomig-ZMT):

Giữ viên thuốc trong vỉ của nó cho đến khi đã sẵn sàng để uống thuốc. Mở gói và vỏ mặt sau lá vỉ. Đừng đẩy viên thông qua vỉ, có thể làm hỏng viên thuốc.

Sử dụng tay khô, đặt nó trong miệng. Nó sẽ bắt đầu giải tán ngay lập tức.

Đừng nuốt toàn bộ viên. Cho phép nó để hòa tan trong miệng mà không cần nhai.

Nếu muốn, có thể uống chất lỏng để giúp nuốt viên thuốc hòa tan.

Sau khi uống một viên thuốc: Nếu đau đầu không hoàn toàn mất đi, dùng một viên thuốc thứ hai hai giờ sau khi viên đầu tiên. Đừng uống nhiều hơn 10 mg zolmitriptan trong 24 giờ. Nếu các triệu chứng không được cải thiện, liên hệ với bác sĩ trước khi dùng bất cứ liều lượng hơn.

Liên lạc bác sĩ nếu có nhiều hơn bốn cơn nhức đầu trong một tháng (30 ngày).

Nếu sử dụng Zomig lâu dài, bác sĩ có thể muốn kiểm tra chức năng tim bằng cách sử dụng điện tim hoặc ECG (đôi khi được gọi là một EKG). Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định nếu nó vẫn an toàn để sử dụng thuốc này. Đi khám bác sĩ thường xuyên.

Lưu trữ Zomig ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Zomig được sử dụng khi cần thiết, nó không có một lịch trình dùng thuốc hàng ngày. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu triệu chứng không cải thiện sau khi dùng Zomig.

Sau khi uống một viên thuốc Zomig, phải chờ hai giờ trước khi dùng một viên thuốc thứ hai. Đừng uống nhiều hơn 10 mg zolmitriptan trong 24 giờ.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Đừng dùng Zomig trong vòng 24 giờ trước khi hoặc sau khi sử dụng một thuốc nhức đầu migraine, bao gồm:

Thuốc dạng xịt mũi zolmitriptan, almotriptan (Axert), eletriptan (Relpax), frovatriptan (frovatriptan), naratriptan (Amerge), rizatriptan (Maxalt, Maxalt-MLT), hoặc sumatriptan (Imitrex, Treximet); hoặc

Thuốc ergot như ergotamine (Ergomar, Cafergot, Migergot), dihydroergotamine (DHE 45, Migranal), hoặc methylergonovine (Methergine).

Zomig có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ Zomig

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zomig: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng Zomig và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Cảm giác đau hoặc tức ở xương hàm, cổ, hoặc cổ họng;

Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung;

Tê đột ngột hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể;

Đau đầu đột ngột nặng, vấn đề với tầm nhìn, lời nói;

Nhịp tim nhanh hay loạn nhịp, chóng mặt;

Đau bụng đột ngột và dữ dội và tiêu chảy ra máu;

Tê hoặc ngứa ran và xuất hiện màu nhạt hoặc màu xanh ở ngón tay hoặc ngón chân; hoặc là

(nếu cũng đang dùng thuốc chống trầm cảm) - kích động, ảo giác, sốt, nhịp tim nhanh, phản xạ hoạt động quá mức, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất phối hợp, ngất xỉu.

Tác dụng phụ Zomig ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Áp lực hoặc cảm giác nặng nề trong bất kỳ phần nào của cơ thể;

Khô miệng, rối loạn dạ dày;

Cảm giác đau hay áp lực ở cổ hoặc cổ họng;

Buồn ngủ, suy nhược; hoặc là

Nóng, đỏ, hoặc ngứa ran nhẹ dưới làn da.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zomig?

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Cimetidine (Tagamet); hoặc là

Thuốc chống trầm cảm như citalopram (Celexa), desvenlafaxine (Pristiq), duloxetine (Cymbalta), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft), hoặc venlafaxine (Effexor ).

Danh sách này không phải là hoàn toàn đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Zomig. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm toa, OTC, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z