Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

2015-12-07 03:54 PM

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Simvastatin.

Thương hiệu: Zocor

Zocor là gì?

Zocor (simvastatin) thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế men khử HMG CoA, hoặc "statin." Simvastatin làm giảm nồng độ của cholesterol "xấu" (low-density lipoprotein, hoặc LDL) và triglycerides trong máu, đồng thời tăng mức độ cholesterol "tốt" (lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL).

Zocor được sử dụng để giảm cholesterol và triglycerides (loại chất béo) trong máu.

Nó cũng được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, và các biến chứng khác về tim ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Zocor được sử dụng ở người lớn và trẻ em ít nhất 10 tuổi.

Zocor cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Không bao giờ dùng Zocor với số lượng lớn hơn, hoặc lâu hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ rất cẩn thận. Uống quá nhiều thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Trước khi dùng Zocor, cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan hoặc bệnh thận, bệnh tiểu đường, hoặc rối loạn tuyến giáp, nếu là người gốc Trung Quốc, hoặc nếu uống nhiều hơn 2 ly đồ uống có cồn hàng ngày.

Zocor có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Không sử dụng nếu đang mang thai.

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với simvastatin và dẫn đến tác dụng nguy hiểm tiềm tàng. Không dùng các sản phẩm bưởi khi dùng thuốc này.

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng không mong muốn hoặc nguy hiểm khi sử dụng với Zocor. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi kế hoạch điều trị nếu sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm nhất định, thuốc viêm gan C, thuốc bệnh tim, hoặc các loại thuốc để điều trị HIV / AIDS.

Ngưng dùng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng Zocor nếu bị dị ứng với simvastatin, nếu đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc nếu có bệnh gan.

Các loại thuốc sau đây có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề cơ nghiêm trọng nếu dùng chúng cùng với Zocor. Những loại thuốc này không nên được sử dụng khi đang uống Zocor:

Cyclosporine;

Danazol;

Gemfibrozil;

Nefazodone;

Kháng sinh - clarithromycin, erythromycin, telithromycin;

Thuốc kháng nấm - itraconazole, ketoconazole, posaconazole, voriconazole;

Thuốc viêm gan C - boceprevir, telaprevir; hoặc là

Thuốc điều trị HIV / AIDS - atazanavir, cobicistat (Stribild, Tybost), darunavir, fosamprenavir, indinavir, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, tipranavir.

Trước khi bắt đầu dùng Zocor, cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc khác:

Lomitapide; hoặc

Thuốc tim - amiodarone, amlodipine, diltiazem, dronedaron, ranolazine, verapamil.

Để đảm bảo Zocor là an toàn cho, cho bác sĩ biết nếu có:

Tiền sử bệnh gan;

Tiền sử bệnh thận;

Bệnh tiểu đường;

Rối loạn tuyến giáp; hoặc là

Uống nhiều hơn 2 ly đồ uống có cồn hàng ngày.

Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Tình trạng này có thể có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi và những người có bệnh thận hoặc suy giáp.

Loại thuốc này có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Đừng uống Zocor nếu đang mang thai. Ngừng dùng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Sử dụng ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai trong khi đang dùng thuốc này.

Simvastatin có thể truyền qua sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không cho con bú trong khi đang dùng Zocor.

Nên dùng Zocor thế nào?

Hãy dùng Zocor chính xác theo quy định. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không bao giờ dùng thuốc này với số lượng lớn, hoặc lâu hơn quy định. Uống quá nhiều thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Zocor thường được dùng trước khi đi ngủ hoặc bữa ăn tối. Nếu dùng thuốc này hơn một lần mỗi ngày, hãy uống trong bữa ăn. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.

Trong khi sử dụng Zocor, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Có thể cần dùng Zocor lâu dài để điều trị cholesterol máu cao. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc này trong một thời gian ngắn nếu có phẫu thuật hay cấp cứu y tế. Đừng ngưng dùng thuốc này trừ khi bác sĩ nói với.

Zocor chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn chỉnh, bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Zocor?

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với simvastatin và dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Tránh việc sử dụng các sản phẩm bưởi trong khi dùng Zocor.

Tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo hoặc cholesterol. Zocor sẽ không có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol nếu không tuân theo kế hoạch ăn kiêng làm giảm cholesterol.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính và có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Tác dụng phụ Zocor

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zocor: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Cũng gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Dấu hiệu của một vấn đề thận - ít hoặc không đi tiểu; đau hoặc khó tiểu tiện; sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở; hoặc là

Vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ Zocor phổ biến có thể bao gồm:

Nhức đầu;

Táo bón, buồn nôn, đau dạ dày; hoặc là

Triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zocor

Liều Zocor thông thường dành cho người lớn phòng chống bệnh tim mạch:

Với liều lượng thông thường: 5-40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Bệnh nhân có bệnh mạch vành hoặc có nguy cơ cao của bệnh mạch vành: Liều khởi đầu: 10-20 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối bắt đầu đồng thời với chế độ ăn uống và tập thể dục.

Bệnh nhân có nguy cơ cao CHD cấp do CHD hiện có, bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại biên, tiền sử đột quỵ hay bệnh mạch máu não khác: Liều khởi đầu: 40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Liều nên theo đáp ứng của bệnh nhân xác định -Lipid nên được kiểm tra sau 4 tuần điều trị và định kỳ sau đó. Dẫn đến tăng nguy cơ bệnh cơ (bao gồm cả tiêu cơ vân), đặc biệt là trong năm đầu tiên điều trị, sử dụng liều 80 mg nên được giới hạn cho những bệnh nhân đã được dùng 80 mg cho 12 tháng trở lên mà không có bằng chứng của nhiễm độc cơ bắp.

Liều Zocor thông thường dành cho người lớn giảm nguy cơ tim mạch:

Với liều lượng thông thường: 5-40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Bệnh nhân có bệnh mạch vành hoặc có nguy cơ cao của bệnh mạch vành: Liều khởi đầu: 10-20 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối bắt đầu đồng thời với chế độ ăn uống và tập thể dục.

Bệnh nhân có nguy cơ cao CHD cấp do CHD hiện có, bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại biên, tiền sử đột quỵ hay bệnh mạch máu não khác: Liều khởi đầu: 40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Liều nên theo đáp ứng của bệnh nhân xác định. Lipid nên được kiểm tra sau 4 tuần điều trị và định kỳ sau đó. Dẫn đến tăng nguy cơ bệnh cơ (bao gồm cả tiêu cơ vân), đặc biệt là trong năm đầu tiên điều trị, sử dụng liều 80 mg nên được giới hạn cho những bệnh nhân đã được dùng 80 mg cho 12 tháng trở lên mà không có bằng chứng của nhiễm độc cơ bắp.

Liều Zocor thông thường dành cho người lớn đồng hợp tử gia đình tăng cholesterol máu:

Khuyến cáo liều: 40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Simvastatin nên được sử dụng như một thuốc hỗ trợ cho phương pháp điều trị khác hạ lipid máu (ví dụ, LDL apheresis) hoặc một mình nếu phương pháp điều trị như vậy không có.

Liều thông thường cho bệnh nhi dị hợp tử về gia đình tăng cholesterol máu:

Ít hơn 10 tuổi: Không áp dụng 10 tuổi trở lên: Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối. Liều duy trì: 10-40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối. Liều tối đa: 40 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Liều nên theo mục tiêu điều trị cá nhân. điều chỉnh liều nên được thực hiện trong khoảng thời gian 4 tuần hoặc hơn. Bệnh nhân bắt đầu điều trị nên được đặt trên một tiêu chuẩn chế độ ăn uống giảm cholesterol, nên tiếp tục trong khi điều trị.

Chỉ được phê duyệt: Là một thuốc hỗ trợ cho chế độ ăn uống để giảm C tổng, LDL-C, và mức độ Apo B ở trẻ em trai và trẻ em gái vị thành niên ít nhất một năm sau có kinh, 10-17 tuổi, với HeFH, nếu sau thử nghiệm liệu pháp ăn kiêng đầu đủ. những kết quả sau đây được đưa ra: 1. LDL cholesterol vẫn còn 190 mg / dL hoặc cao hơn; hoặc 2. LDL cholesterol vẫn còn 160 mg / dL hoặc cao hơn và có lịch sử gia đình bệnh tim mạch sớm (CVD) hoặc hai hay nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch khác đang có mặt ở các bệnh nhân vị thành niên. Mục tiêu tối thiểu của việc điều trị ở bệnh nhi và thanh thiếu niên còn để đạt được điểm trung bình là LDL-C thấp hơn 130 mg / dL.

Tuổi: Các tối ưu mà tại đó để bắt đầu điều trị hạ lipid máu để làm giảm nguy cơ có triệu chứng ở tuổi trưởng thành với CAD chưa được xác định.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zocor?

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với simvastatin. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả thuốc men và bất kỳ loại bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với Zocor, đặc biệt là:

Delavirdine;

Fenofibrate; hoặc

Fluconazole.

Danh sách này không phải là hoàn toàn và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với simvastatin. Điều này bao gồm thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đưa ra một danh sách của tất cả các loại thuốc cho bất kỳ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z