Điều gì làm cho mắt bị ngứa?

12/08/2018 15:30
Tế bào mast đến từ tủy xương và được gửi đến những nơi như mắt như là một phần của cơ chế bảo vệ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập

Khi mùa dị ứng xảy ra, có thể cảm thấy mắt ngứa ngáy. Nhưng đối với nhiều người, điều đó không chỉ là phiền toái - vậy thủ phạm gây nên là thế nào?

Đó là histamine. Có thể đã biết điều này nếu đang dùng thuốc kháng histamine cho dị ứng, như vậy nó là nguyên nhân số một của mắt ngứa. Nhưng histamin thực sự làm gì?

Mặt trước của mắt, giống như lớp ngoài của da, bảo vệ chúng ta khỏi tác hại môi trường. Khi các chất có khả năng gây hại tiếp xúc với mắt của chúng ta, phản ứng của chúng ta là chớp mắt để chúng ta có thể rửa sạch những kẻ gây hại này.

Nhưng quá trình này không dễ dàng, vì bất cứ ai có điều gì đó khó chịu trong mắt đều có thể ghi nhận.

Nếu chất kích thích là thứ bị dị ứng, thì toàn bộ quá trình sinh hóa có thể xảy ra. Thật không may, các tế bào miễn dịch trong mắt được gọi là tế bào mast nhận diện cho chất gây dị ứng, là những phân tử gây bị dị ứng.

Các tế bào mast

Tế bào mast đến từ tủy xương và được gửi đến những nơi như mắt như là một phần của cơ chế bảo vệ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Ở người bị dị ứng, cơ thể trở nên quá nhạy cảm với các chất vô hại, kể cả phấn hoa và cỏ, vì vậy hệ miễn dịch phải đối xử với chúng như thể chúng là tác nhân gây bệnh.

Dị ứng ở mắt được gọi là viêm kết mạc dị ứng, và nó có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Khi một chất gây dị ứng tiếp xúc với mắt, nó liên kết với các phân tử kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào mast.

Các tế bào mast nhanh chóng phản ứng, giải phóng một số chất hóa học, chẳng hạn như histamine, trong một quá trình mà các nhà khoa học gọi là khử nhiễm.

Histamine sau đó kích hoạt các tế bào thần kinh gây ngứa bằng cách liên kết với các thụ thể histamin trên bề mặt của các tế bào này.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách thức hoạt động chính xác, nhưng nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong những năm gần đây để hiểu rõ hơn về cơ chế và sinh học của ngứa .

Tín hiệu di chuyển đến não

Những gì được biết đến ngày hôm nay về khoa học của ngứa xuất phát chủ yếu từ các nghiên cứu trên da. Ở đây, ngứa được cho là để khuyến khích chúng ta gãi trầy xước, và bằng cách làm như vậy, loại bỏ bất kỳ ký sinh trùng tiềm năng nào gắn liền với da của chúng ta.

Khi tế bào thần kinh ngứa trong mắt đã được kích thích bởi histamin, chúng gửi tín hiệu đến não dọc theo tủy sống. Bộ não sau đó nói rằng mắt bị ngứa.

Mức Histamin cao nhất trong nước mắt khoảng 5 phút sau khi tiếp xúc ban đầu với chất gây dị ứng, và các triệu chứng tự nhiên được giảm bớt sau khoảng 30 phút chất gây dị ứng đã được loại bỏ.

Tuy nhiên, tiếp xúc liên tục có thể làm cho đôi mắt ngứa trở lại. Điều này là bởi vì thường có một đợt tăng đột biến histamine thứ hai phát hành, thời gian từ 6 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Một loạt các tế bào miễn dịch liên quan đến quá trình này, và histamine lại một lần nữa được phát hành khiến bị ngứa mắt.