Thực hành khám thai định kỳ

2012-11-13 04:42 PM

Yêu cầu của lần thăm khám này là theo dõi sự phát triển bình thường của thai, kiểm tra sự thích nghi và các vấn đề sức khỏe của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai.

Không có một quy định bắt buộc về việc thăm khám thai trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con cũng như chuẩn bị tốt cho giai đoạn sinh nở, người phụ nữ mang thai nên thăm khám nhiều lần theo gợi ý như sau:

Lần 1

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, sau khi đã chẩn đoán xác định việc có thai. Yêu cầu của lần thăm khám này là để phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi và các trường hợp thụ thai bất thường để kịp thời xử lý.

Lần 2

Trong 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Yêu cầu của lần thăm khám này là theo dõi sự phát triển bình thường của thai, kiểm tra sự thích nghi và các vấn đề sức khỏe của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Ngoài ra, người phụ nữ mang thai cũng sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi thứ nhất.

Lần 3

Vào tháng đầu tiên trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Mục đích của lần thăm khám này là kiểm tra vị trí của thai nhi nhằm phát hiện các trường hợp không bình thường, chẳng hạn như ngôi ngược..., xác định sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, dự kiến ngày sinh nở và báo cho sản phụ biết để có sự chuẩn bị, đồng thời hướng dẫn sản phụ về việc chọn nơi sinh đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Vào lần thăm khám này, người mẹ cũng được tiêm phòng uốn ván mũi thứ hai.

Các lần tiếp theo: Một lần vào tháng thứ 8 và vào tháng thứ 9 thì mỗi tuần một lần cho đến ngày sinh.

Khi được thăm khám đều đặn vào các thời điểm như trên, người phụ nữ mang thai sẽ giảm đến mức tối thiểu các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ lẫn con, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt của thai nhi cho đến khi chào đời. Ngoài ra, trong các lần thăm khám thai, người phụ nữ mang thai sẽ được hướng dẫn tất cả những kiến thức cần thiết để có thể tự chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi, chuẩn bị tốt về cả tâm lý và sức khỏe cho sự ra đời của đứa trẻ.