Thực hành chẩn đoán và điều trị liệt dương

2012-11-13 10:26 AM

Tình trạng liệt dương thỉnh thoảng xảy ra ở một người đàn ông khỏe mạnh bình thường có thể là dấu hiệu của sự làm việc quá sức, thiếu nghỉ ngơi hoặc suy nhược cơ thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Còn gọi là bất lực, là tình trạng xảy ra ở nam giới khi dương vật không đáp ứng với các kích thích tình dục, không cương lên để có thể thực hiện hoạt động giao hợp. Thực ra, hầu hết mọi người đều có một vài lần trải qua tình trạng liệt dương, và đó không phải là điều đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu lặp lại nhiều lần hoặc kéo dài gây trở ngại cho hoạt động tình dục bình thường, việc tìm hiểu nguyên nhân và điều trị là cần thiết. Cũng cần biết thêm là yếu tố tâm lý đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gây ra tình trạng liệt dương. Vì thế, việc điều trị bằng tâm lý thường mang lại hiệu quả tốt.

Nguyên nhân

Hơn một nửa số trường hợp liệt dương có nguyên nhân sinh lý. Các trường hợp khác có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân tâm lý là một trong những nguyên nhân chính.

Tình trạng liệt dương thỉnh thoảng xảy ra ở một người đàn ông khỏe mạnh bình thường có thể là dấu hiệu của sự làm việc quá sức, thiếu nghỉ ngơi hoặc suy nhược cơ thể.

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể tạm thời gây ra tình trạng liệt dương, chẳng hạn như các thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế chuyển hóa men angiotensin...

Uống rượu quá nhiều.

Chẩn đoán

Nếu liệt dương có liên quan đến các yếu tố bên ngoài, có nhiều khả năng là xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Chẳng hạn như dương vật có thể cương lên vào buổi sáng hoặc khi thủ dâm, nhưng lại không đáp ứng vào lúc giao hợp.

Các nguyên nhân sinh lý được nhấn mạnh hơn nếu liệt dương không hoàn toàn, nghĩa là dương vật có cương lên nhưng không đủ độ cứng.

Tìm hiểu về những thuốc mà bệnh nhân đã dùng, về sinh hoạt tình dục trước đây khi còn bình thường, về chế độ ăn uống, nhất là các thói quen uống rượu và hút thuốc lá...

Tìm hiểu về tiền sử các bệnh cao huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh thần kinh tự quản, các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố...

Thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra như kiểm tra công thức máu, lượng đường trong máu, testosteron, chức năng tuyến giáp, prolactin, LH và FSH. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có bất thường thì tiếp tục thăm dò các bệnh liên quan.

Điều trị

Điều trị các bệnh tùy theo kết quả chẩn đoán.

Trong các trường hợp xuất phát từ nguyên nhân tâm lý, nên được sự hỗ trợ của một nhà chuyên môn về tâm lý giới tính.

Hướng dẫn bệnh nhân một số vấn đề để vượt qua các trở ngại tâm lý, lấy lại sự tự tin trong hoạt động tình dục. Thường thì phải có sự nỗ lực của cả 2 người, và sự khuyến khích, động viên của người vợ có giá trị rất lớn trong sự hồi phục của người chồng. Hoạt động giao hợp nên tạm ngừng một thời gian với những lời khuyên cho cả hai người như sau:

Người chồng nên nhận thức đúng về tình trạng của mình, không nên lo lắng thái quá.

Người vợ nên có thái độ cảm thông, đặc biệt đừng tỏ ra quan tâm nhiều đến vấn đề này. Như vậy sẽ giúp giảm nhẹ áp lực tâm lý cho người chồng.

Thái độ tốt nhất là phớt lờ đi, rồi vấn đề sẽ trôi qua. Dù sao đi nữa, người chồng cũng cần có một thời gian để hồi phục, nếu vấn đề không có nguyên nhân nghiêm trọng nào.

Khi xảy ra liệt dương, cần được nghỉ ngơi đúng mức và giảm bớt những công việc nặng nhọc.

Không hút thuốc, không uống rượu bia. Ngoài việc ảnh hưởng không tốt đến khả năng hoạt động tình dục, rượu bia và thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa.

Hãy kiên nhẫn với vấn đề. Đôi khi tâm lý thoải mái, tự nhiên có thể là phương thức tốt nhất giúp người bệnh nhanh chóng tự hồi phục.

Các danh mục

Sổ tay cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý

Triệu chứng học nội khoa

Triệu chứng học ngoại khoa

Bệnh học nội khoa

Bài giảng bệnh học nội khoa

Bệnh học ngoại khoa

Bệnh học nhi khoa

Bài giảng sản phụ khoa

Bài giảng truyền nhiễm

Bệnh học và điều trị đông y

Bài giảng tai mũi họng

Bài giảng răng hàm mặt

Bài giảng nhãn khoa

Bài giảng da liễu

Thực hành chẩn đoán và điều trị

Bệnh học nội thần kinh

Bệnh học lao

Đại cương về bệnh ung thư

Nội khoa miễn dịch dị ứng

Sách châm cứu học

Bài giảng sinh lý bệnh

Bài giảng miễn dịch

Bài giảng giải phẫu bệnh

Gây mê hồi sức

Sinh lý y học

Phôi thai học

Bài giảng dược lý lâm sàng

Chẩn đoán hình ảnh

Y pháp trong y học

Sách điện tâm đồ

Các bài thuốc đông y hiệu nghiệm

Sách siêu âm tim

Xét nghiệm sinh hóa trong lâm sàng

Tâm lý học và lâm sàng

Thực hành tim mạch

Cẩm nang điều trị

Thực hành chẩn đoán điện tâm đồ bệnh lý

Điều dưỡng học nội khoa

Phương pháp viết báo trong nghiên cứu y học

Hồi sức cấp cứu toàn tập

Điều dưỡng truyền nhiễm

Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Giải phẫu cơ thể người

Bài giảng huyết học và truyền máu

Những kỹ năng lâm sàng

Bài giảng vi sinh y học

Bệnh nội khoa: hướng dẫn điều trị