Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

2011-07-18 05:22 PM

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là một giai đoạn trung gian giữa dự kiến sẽ suy giảm nhận thức của sự lão hóa bình thường và sự suy giảm rõ rệt hơn của bệnh mất trí nhớ. Nó liên quan đến các vấn đề với bộ nhớ, tư duy, ngôn ngữ và ghi nhận sự thay đổi điển hình lớn hơn liên quan đến tuổi. Nếu có suy giảm nhận thức nhẹ, có thể nhận thức được rằng bộ nhớ hoặc chức năng tâm thần đã "trượt". Bạn bè và gia đình cũng có thể nhận thấy một sự thay đổi. Nhưng nói chung những thay đổi này không nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày và các hoạt động bình thường.

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ. Nhưng một số người bị suy giảm nhận thức nhẹ không bao giờ trở nên tồi tệ, và một số cuối cùng được tốt hơn.

Các triệu chứng

Thay đổi não khi già giống như phần còn lại của cơ thể. Nhiều người thông báo tăng dần quên lãng khi có tuổi. Nó có thể mất nhiều thời gian để suy nghĩ của một từ hoặc để nhớ lại tên của một người.

Nhưng phù hợp hoặc làm tăng lo ngại về hiệu năng tâm thần có thể đề nghị MCI. vấn đề nhận thức có thể đi xa hơn những gì mong đợi và chỉ có thể MCI nếu gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây:

Quên những thứ thường xuyên hơn.

Quên sự kiện quan trọng như các cuộc hẹn hay cam kết xã hội.

Bị mất suy nghĩ hay đề tài của các cuộc hội thoại, sách hay phim ảnh.

Cảm thấy ngày càng bị áp đảo bởi những quyết định, lập kế hoạch các bước để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc hướng dẫn giải thích.

Bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm theo cách xung quanh môi trường quen thuộc.

Trở nên bốc đồng.

Gia đình và bè nhận thấy bất kỳ những thay đổi này.

Nếu có MCI, cũng có thể kinh nghiệm:

Trầm cảm.

Khó chịu và gây hấn.

Lo lắng.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân duy nhất của MCI, chỉ là không có kết quả duy nhất cho rối loạn. Các triệu chứng của MCI có thể vẫn ổn định trong nhiều năm, tiến đến bệnh Alzheimer hoặc loại khác của chứng mất trí, hoặc cải thiện theo thời gian.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng thường MCI, nhưng không phải luôn luôn, gây ra một mức độ ít hơn cùng loại của các thay đổi não nhìn thấy trong bệnh Alzheimer hoặc các hình thức khác của chứng mất trí. Một số những thay đổi này đã được xác định trong các nghiên cứu khám nghiệm tử thi của người với MCI. Những thay đổi này bao gồm:

Mảng và đám rối, đó là những khối protein vi đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Lewy, đó là những khối nhỏ của một protein liên quan đến bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ với các Lewy và một số trường hợp của bệnh Alzheimer.

Đột quỵ nhẹ hoặc giảm lưu lượng máu qua các mạch máu não.

Hình ảnh nghiên cứu não cho thấy rằng những thay đổi sau đây thường được kết hợp với MCI:

Độ co của đồi hải mã, một vùng não quan trọng cho bộ nhớ.

Bất thường khối lượng protein beta-amyloid trong não bộ.

Mở rộng không gian của bộ não chứa dịch (não thất).

Giảm sử dụng glucose, đường là nguồn năng lượng chính cho các tế bào, trong các vùng não quan trọng.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ mạnh nhất cho MCI là:

Lớn tuổi.

Có một hình thức cụ thể của một gen được gọi là apoE-e4, cũng liên quan đến bệnh Alzheimer, mặc dù có các gen không đảm bảo rằng sẽ trải nghiệm suy giảm nhận thức.

Điều kiện y tế khác và các yếu tố lối sống có liên quan đến tăng nguy cơ thay đổi nhận thức, nhưng các bằng chứng về những yếu tố nguy cơ là ít rõ ràng. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Hiện hút thuốc lá.

Trầm cảm.

Cao huyết áp.

Cholesterol cao.

Thiếu tập thể dục.

Không thường xuyên tham gia vào hoạt động xã hội.

Các biến chứng

Những người bị MCI có nguy cơ tăng lên đáng kể, nhưng không phải là một điều chắc chắn, phát triển bệnh Alzheimer hoặc loại khác của chứng mất trí. Nhìn chung, khoảng 1 đến 2 phần trăm những người lớn tuổi mắc chứng mất trí hàng năm. Trong số những người lớn tuổi với MCI, nghiên cứu cho rằng 6 - 15 phần trăm có thể phát triển chứng mất trí hàng năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có xét nghiệm cụ thể để xác định chẩn đoán MCI. Bác sĩ sẽ dự đoán về việc liệu MCI là nguyên nhân rất có thể từ các triệu chứng dựa trên những thông tin cung cấp và kết quả xét nghiệm khác nhau có thể giúp làm rõ chẩn đoán.

Nhiều bác sĩ chẩn đoán MCI dựa trên các tiêu chí sau đây được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế:

Có vấn đề với bộ nhớ hoặc chức năng tâm thần khác, chẳng hạn như lập kế hoạch, theo hướng dẫn hoặc ra quyết định. Lý tưởng nhất, được chứng thực bởi gần một ai đó.

Đã giảm theo thời gian. Một bệnh sử cẩn thận cho thấy khả năng đã giảm từ mức cao hơn. Một lần nữa, sự thay đổi này là lý tưởng được xác nhận bởi một thành viên gia đình, một người gần gũi.

Chức năng của tinh thần chung và các hoạt động hàng ngày không bị ảnh hưởng. Lịch sử y tế cũng cho thấy khả năng tổng thể và các hoạt động hàng ngày nói chung là không bị suy giảm, mặc dù các triệu chứng cụ thể có thể gây ra lo lắng và bất tiện.

Trạng thái tinh thần thử nghiệm cho thấy một mức độ nhẹ của suy giảm với tuổi và mức độ giáo dục. Các bác sĩ thường đánh giá hoạt động tâm thần với một bài kiểm tra ngắn gọn như MMSE. Chi tiết hơn neuropsychological thử nghiệm có thể làm sáng tỏ thêm về mức độ suy giảm trí nhớ, mà các loại bộ nhớ hầu hết bị ảnh hưởng và kỹ năng khác cũng bị suy giảm.

Chẩn đoán mất trí nhớ. Những vấn đề mô tả và kiểm tra, bác sĩ xác nhận thông qua báo cáo y khoa, lịch sử tâm thần hoặc tình trạng không nghiêm trọng, đủ để chẩn đoán bệnh Alzheimer hoặc loại khác của chứng mất trí.

Khám thần kinh

Là một phần của kỳ khám, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm cơ bả chỉ ra bộ não và hệ thần kinh đang làm việc như thế nào. Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện dấu hiệu của bệnh, đột quỵ, Parkinson, các khối u hoặc điều kiện y tế khác có thể làm giảm bộ nhớ cũng như chức năng vật lý. Các bài kiểm tra thần kinh có thể kiểm tra:

Phản xạ.

Mắt chuyển động.

Đi bộ và cân bằng.

Ý thức liên lạc.

Thí nghiệm thử nghiệm

Xét nghiệm máu có thể giúp loại bỏ các vấn đề về thể chất có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, như thiếu hụt vitamin B - 12 hoặc tuyến giáp kém.

Chụp ảnh não

Bác sĩ có thể yêu cầu MRI hay CT scan để kiểm tra các bằng chứng của đột quỵ não, khối u hoặc chảy máu.

Kiểm tra tình trạng tâm thần

Các hình thức kiểm tra trạng thái tâm thần ngắn có thể được thực hiện trong khoảng 10 phút. Thông thường các xét nghiệm được sử dụng bao gồm các nhiệm vụ và câu hỏi:

Vẽ một mặt đồng hồ với các tay hiển thị trong một thời gian theo quy định của thẩm định viên.

Tên ngày hôm nay và vị trí.

Sao chép thiết kế, chẳng hạn như hai ngũ giác cắt nhau.

Thực hiện theo một lệnh ba bước.

Hãy nhớ một danh sách của ba từ nói chuyện với bằng cách chấm.

Thực hiện theo một chỉ dẫn bằng văn bản.

Hãy viết ra một câu hoàn chỉnh.

Đếm ngược từ 100.

Các hình thức kiểm tra neuropsychological dài có thể cung cấp chi tiết thêm về các chức năng tâm thần so với những người khác của một thời kỳ tương tự và mức độ giáo dục. Các xét nghiệm này cũng có thể giúp phát hiện các thay đổi cung cấp những manh mối về nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hiện nay, không có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị MCI được cụ thể, chấp thuận của Food and Drug Administration (FDA). Nhưng MCI là một khu vực hoạt động của nghiên cứu. Nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành để làm sáng tỏ thêm về rối loạn và tìm phương pháp điều trị có thể cải thiện triệu chứng hoặc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển đến mất trí nhớ.

Thuốc Alzheimer

Các bác sĩ đôi khi kê toa thuốc ức chế cholinesterase, một loại thuốc được chấp thuận cho bệnh Alzheimer, cho những người bị MCI khi các triệu chứng chính là bộ nhớ mất mát. Tuy nhiên, chất ức chế cholinesterase không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên trong MCI bởi vì không xuất hiện để cung cấp lợi ích lâu dài.

Điều trị các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến chức năng tâm thần

Các điều kiện khác thường ngoài MCI có thể làm cho cảm thấy quên hoặc ít mạnh hơn về tinh thần hơn bình thường. Điều trị những điều kiện này có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tâm thần nói chung. Điều kiện có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ bao gồm:

Huyết áp cao. Những người có MCI có xu hướng có nhiều khả năng có vấn đề với các mạch máu bên trong bộ não của họ. Huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm những vấn đề này, gây khó khăn bộ nhớ. Bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp và giới thiệu các bước để giảm nó nếu nó quá cao.

Trầm cảm. Khi đang chán nản, thường cảm thấy quên và tinh thần mù mờ. Trầm cảm phổ biến ở những người bị MCI. Điều trị trầm cảm có thể giúp cải thiện trí nhớ, trong khi làm cho nó dễ dàng hơn để đối phó với những thay đổi trong cuộc sống.

Ngưng thở khi ngủ. Trong điều kiện này, hơi thở nhiều lần dừng lại và bắt đầu trong khi đang ngủ, làm cho không thể có được tốt của đêm nghỉ. Ngưng thở khi ngủ có thể làm cho cảm thấy quá mệt mỏi trong ngày, hay quên và không thể tập trung. Điều trị có thể cải thiện các triệu chứng này và khôi phục lại sự tỉnh táo.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Kết quả nghiên cứu đã pha trộn về chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc lựa chọn cách sống lành mạnh khác có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược suy giảm nhận thức. Bất kể, những lựa chọn lành mạnh thúc đẩy tốt sức khỏe tổng thể và có thể đóng một vai trò trong nhận thức y tế tốt.

Thường xuyên tập thể dục đã được biết đến lợi ích cho sức khỏe tim và cũng có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều trái cây và rau quả là một sự lựa chọn cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhận thức.

Omega-3 acid béo cũng tốt cho tim. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích tốt cho sức khỏe nhận thức, sử dụng tiêu thụ cá như là một thước đo cho số lượng omega 3 fatty acid-ăn.

Tham gia xã hội và kích thích trí tuệ có thể làm cho cuộc sống đáp ứng nhiều hơn và giúp bảo tồn chức năng tâm thần.

Thay thế thuốc

Một số chất bổ sung - bao gồm vitamin B, vitamin C, vitamin E, folate, beta carotene và bạch quả, đã có mục đích để giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của suy giảm nhận thức nhẹ. Tuy nhiên, không có bổ sung đã cho thấy bất kỳ lợi ích trong một thử nghiệm lâm sàng.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.