Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

2011-04-25 02:33 PM

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn liên tục nổ được đặc trưng bởi lặp đi lặp lại hành vi hung hăng bạo lực, trong đó phản ứng hết sức không tương ứng với tình hình. Giận dữ, lạm dụng và nổ trong cơn nóng giận hoặc có liên quan có thể là dấu hiệu của rối loạn liên tục nổ (IED).

Những người có rối loạn liên tục nổ có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản. Sau đó, những người có rối loạn nổ liên tục có thể cảm thấy hối hận, hối tiếc hay xấu hổ.

Nếu có rối loạn tức giận này, điều trị có thể bao gồm thuốc men và tâm lý để giúp  kiểm soát xung động.

Các triệu chứng

Nổ, thường kéo dài 10 đến 20 phút, thường dẫn đến thương tích và cố ý phá hủy tài sản. Những đợt xảy ra trong thời kỳ hoặc được phân cách bằng hàng tuần hoặc hàng tháng không liên tục.

Đợt hung dữ liên tục nổ có thể trước hoặc kèm theo:

Khó chịu.

Tăng cường năng lượng.

Cơn giận dữ.

Ngứa ran.

Chấn động.

Đánh trống ngực.

Tức ngực.

Nhức đầu hoặc cảm thấy áp lực trong đầu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của rối loạn nổ liên tục là không rõ, nhưng rối loạn này có thể là do một số yếu tố môi trường và sinh học.

Hầu hết những người bị rối loạn này lớn lên trong gia đình mà hành vi nổ và lạm dụng bằng lời nói và thể chất đã được phổ biến. Được tiếp xúc với loại bạo lực ở tuổi trẻ làm cho các trẻ em này nhiều khả năng thể hiện những đặc điểm tương tự khi trưởng thành.

Cũng có thể có di truyền, rối loạn được truyền từ cha mẹ cho con.

Ngoài ra, có thể có sự khác biệt trong cách serotonin, một chất hoá học quan trọng trong não bộ, ở những người bị rối loạn nổ liên tục. Các hormone testosterone có liên quan với rối loạn nổ liên tục.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn liên tục nổ:

Có một vấn đề sức khỏe tâm thần. Những người bị bệnh tâm thần khác - chẳng hạn như rối loạn tâm trạng hay lo lắng, có thể có nhiều khả năng cũng có các rối loạn liên tục nổ.

Lịch sử lạm dụng thuốc. Những người lạm dụng thuốc hoặc uống rượu có nguy cơ rối loạn nổ liên tục.

Tuổi. Rối loạn liên tục nổ thường gặp nhất ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.

Giới. Đàn ông nhiều khả năng có rối loạn liên tục nổ hơn là phụ nữ.

Lịch sử của lạm dụng thể chất. Những người đã bị lạm dụng như trẻ em có nguy cơ rối loạn nổ liên tục.

Các biến chứng

Các hành vi bạo lực là một phần của rối loạn liên tục nổ không phải luôn luôn hướng vào người khác. Những người có tình trạng này cũng có nguy cơ tăng lên đáng kể gây tổn hại cho bản thân, hoặc là với những chấn thương do cố ý hoặc tìm cách tự vẫn.

Những người này cũng nghiện ma túy hoặc có một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm, có nguy cơ gây hại chính mình.

Những người có rối loạn nổ liên tục thường được cảm nhận bởi người khác như luôn luôn tức giận. Các biến chứng khác của chứng rối loạn nổ liên tục có thể bao gồm mất việc làm, đình chỉ học, ly hôn, tai nạn hoặc giam giữ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nổ liên tục, bác sĩ sẽ hỏi về hành vi, nếu đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong chẩn đoán và thống kê của rối loạn tâm thần (DSM) cho các rối loạn liên tục nổ. Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các vấn đề tinh thần.

Tiêu chí DSM bao gồm:

Nhiều sự cố trong đó thất bại trong việc chống lại xung động bị thất bại, kết quả là phá hoại tài sản hoặc cố ý tấn công của người khác.

Mức độ gây hấn thể hiện trong sự cố này hoàn toàn không tương xứng với sự kiện.

Các hành vi nổ không phải bởi một rối loạn tâm thần và không phải là do ảnh hưởng của một loại thuốc hoặc một tình trạng y tế nói chung.

Các vấn đề khác phải được loại bỏ trước khi đưa ra chẩn đoán rối loạn liên tục nổ bao gồm mê sảng, mất trí nhớ, rối loạn nhân cách, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, tâm thần phân liệt, hưng cảm, lạm dụng chất hoặc bị trầm cảm, chấn thương đầu, động kinh hoặc nhiễm độc.

Những người có rối loạn liên tục nổ cũng có thể hiển thị một số sai sót nhỏ trong các dấu hiệu thần kinh và điện não đồ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị tốt nhất cho tất cả mọi người mắc chứng rối loạn nổ liên tục. Điều trị thông thường bao gồm thuốc men và trị liệu cá nhân hoặc nhóm.

Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để giúp kiểm soát rối loạn liên tục nổ, bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) và paroxetin (Paxil).

Thuốc chống co giật, như là carbamazepine (Tegretol), phenytoin (Dilantin), gabapentin (Neurontin) và lamotrigine (Lamictal).

An thần benzodiazepine, chẳng hạn như diazepam (Valium), lorazepam (ATIVAN) và alprazolam (Xanax).

Quản lý tâm trạng, chẳng hạn như propranolol (Inderal) và lithium.

Các khóa trị liệu cá nhân hoặc nhóm cũng có thể hữu ích. Một loại thường được sử dụng trong điều trị, nhận thức hành vi liệu pháp giúp những người mắc chứng rối loạn liên tục nổ xác định được các tình huống hoặc hành vi có thể kích hoạt một phản ứng tích cực. Và quan trọng hơn, loại trị liệu dạy người mắc chứng rối loạn nổ liên tục quản lý tức giận và kiểm soát phản ứng thường không phù hợp bằng cách sử dụng các bài tập thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Kiểm soát sự tức giận

Nếu nhận ra hành vi nằm trong các mô tả về rối loạn nổ liên tục, nói chuyện với bác sĩ về những phương pháp điều trị có sẵn, hoặc yêu cầu giới thiệu đến một nhà sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp.

Đối phó tốt với sự tức giận là một hành vi đã học được, cũng giống như hành vi xấu khi nhận được thất vọng là một hành vi phải chấm dứt. Nhận thức hành vi liệu pháp hoặc quản lý tức giận sẽ giúp nhận ra những gì thúc đẩy, và làm thế nào để đáp ứng theo những cách sẽ thực hiện thay vì chống lại.

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi  cảm thấy tức giận. Ví dụ, nếu nghĩ rằng có thể mất kiểm soát, cố gắng loại bỏ khỏi tình trạng đó. Đi bộ hoặc nói chuyện với một người tin cậy để cố gắng bình tĩnh. Nếu không thể tìm thấy cách tự bình tĩnh, có thể vào phòng cấp cứu địa phương và yêu cầu giúp đỡ.

Nếu người thân không nhận được giúp đỡ

Thật không may, nhiều người mắc chứng rối loạn nổ liên tục không tìm cách điều trị. Nếu đang tham gia vào một mối quan hệ với người bị rối loạn liên tục nổ, điều quan trọng là thực hiện các bước để bảo vệ mình và con cái.

Tạo một kế hoạch thoát hiểm

Nếu thấy rằng tình hình đang leo thang, và nghi ngờ người thân có thể ở bên bờ vực của rối loạn nổ, hãy cố gắng thoát hiểm một cách an toàn cho mình và con cái từ hiện trường. Tuy nhiên, để lại một ai đó với một khí chất nổ có thể nguy hiểm. Xem xét các bước sau trước khi trường hợp khẩn cấp đặt ra:

Gọi đường dây để được tư vấn.

Giữ tất cả các vũ khí bị khóa.

Trợ giúp có sẵn

Trong trường hợp khẩn cấp, gọi số địa phương khẩn cấp - hoặc nhà pháp luật địa phương. Các nguồn tài nguyên sau đây cũng có thể giúp:

Đường dây nóng có sẵn để can thiệp khủng hoảng, chẳng hạn như nơi trú ẩn của phụ nữ.

Bác sĩ. Các bác sĩ và y tá có thể điều trị chấn thương và cho biết những gì có sẵn để an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.