Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

2011-04-25 02:33 PM

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn liên tục nổ được đặc trưng bởi lặp đi lặp lại hành vi hung hăng bạo lực, trong đó phản ứng hết sức không tương ứng với tình hình. Giận dữ, lạm dụng và nổ trong cơn nóng giận hoặc có liên quan có thể là dấu hiệu của rối loạn liên tục nổ (IED).

Những người có rối loạn liên tục nổ có thể tấn công người khác và tài sản của họ, gây thương tích và thiệt hại tài sản. Sau đó, những người có rối loạn nổ liên tục có thể cảm thấy hối hận, hối tiếc hay xấu hổ.

Nếu có rối loạn tức giận này, điều trị có thể bao gồm thuốc men và tâm lý để giúp  kiểm soát xung động.

Các triệu chứng

Nổ, thường kéo dài 10 đến 20 phút, thường dẫn đến thương tích và cố ý phá hủy tài sản. Những đợt xảy ra trong thời kỳ hoặc được phân cách bằng hàng tuần hoặc hàng tháng không liên tục.

Đợt hung dữ liên tục nổ có thể trước hoặc kèm theo:

Khó chịu.

Tăng cường năng lượng.

Cơn giận dữ.

Ngứa ran.

Chấn động.

Đánh trống ngực.

Tức ngực.

Nhức đầu hoặc cảm thấy áp lực trong đầu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của rối loạn nổ liên tục là không rõ, nhưng rối loạn này có thể là do một số yếu tố môi trường và sinh học.

Hầu hết những người bị rối loạn này lớn lên trong gia đình mà hành vi nổ và lạm dụng bằng lời nói và thể chất đã được phổ biến. Được tiếp xúc với loại bạo lực ở tuổi trẻ làm cho các trẻ em này nhiều khả năng thể hiện những đặc điểm tương tự khi trưởng thành.

Cũng có thể có di truyền, rối loạn được truyền từ cha mẹ cho con.

Ngoài ra, có thể có sự khác biệt trong cách serotonin, một chất hoá học quan trọng trong não bộ, ở những người bị rối loạn nổ liên tục. Các hormone testosterone có liên quan với rối loạn nổ liên tục.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn liên tục nổ:

Có một vấn đề sức khỏe tâm thần. Những người bị bệnh tâm thần khác - chẳng hạn như rối loạn tâm trạng hay lo lắng, có thể có nhiều khả năng cũng có các rối loạn liên tục nổ.

Lịch sử lạm dụng thuốc. Những người lạm dụng thuốc hoặc uống rượu có nguy cơ rối loạn nổ liên tục.

Tuổi. Rối loạn liên tục nổ thường gặp nhất ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.

Giới. Đàn ông nhiều khả năng có rối loạn liên tục nổ hơn là phụ nữ.

Lịch sử của lạm dụng thể chất. Những người đã bị lạm dụng như trẻ em có nguy cơ rối loạn nổ liên tục.

Các biến chứng

Các hành vi bạo lực là một phần của rối loạn liên tục nổ không phải luôn luôn hướng vào người khác. Những người có tình trạng này cũng có nguy cơ tăng lên đáng kể gây tổn hại cho bản thân, hoặc là với những chấn thương do cố ý hoặc tìm cách tự vẫn.

Những người này cũng nghiện ma túy hoặc có một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm, có nguy cơ gây hại chính mình.

Những người có rối loạn nổ liên tục thường được cảm nhận bởi người khác như luôn luôn tức giận. Các biến chứng khác của chứng rối loạn nổ liên tục có thể bao gồm mất việc làm, đình chỉ học, ly hôn, tai nạn hoặc giam giữ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nổ liên tục, bác sĩ sẽ hỏi về hành vi, nếu đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong chẩn đoán và thống kê của rối loạn tâm thần (DSM) cho các rối loạn liên tục nổ. Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các vấn đề tinh thần.

Tiêu chí DSM bao gồm:

Nhiều sự cố trong đó thất bại trong việc chống lại xung động bị thất bại, kết quả là phá hoại tài sản hoặc cố ý tấn công của người khác.

Mức độ gây hấn thể hiện trong sự cố này hoàn toàn không tương xứng với sự kiện.

Các hành vi nổ không phải bởi một rối loạn tâm thần và không phải là do ảnh hưởng của một loại thuốc hoặc một tình trạng y tế nói chung.

Các vấn đề khác phải được loại bỏ trước khi đưa ra chẩn đoán rối loạn liên tục nổ bao gồm mê sảng, mất trí nhớ, rối loạn nhân cách, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, tâm thần phân liệt, hưng cảm, lạm dụng chất hoặc bị trầm cảm, chấn thương đầu, động kinh hoặc nhiễm độc.

Những người có rối loạn liên tục nổ cũng có thể hiển thị một số sai sót nhỏ trong các dấu hiệu thần kinh và điện não đồ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị tốt nhất cho tất cả mọi người mắc chứng rối loạn nổ liên tục. Điều trị thông thường bao gồm thuốc men và trị liệu cá nhân hoặc nhóm.

Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để giúp kiểm soát rối loạn liên tục nổ, bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) và paroxetin (Paxil).

Thuốc chống co giật, như là carbamazepine (Tegretol), phenytoin (Dilantin), gabapentin (Neurontin) và lamotrigine (Lamictal).

An thần benzodiazepine, chẳng hạn như diazepam (Valium), lorazepam (ATIVAN) và alprazolam (Xanax).

Quản lý tâm trạng, chẳng hạn như propranolol (Inderal) và lithium.

Các khóa trị liệu cá nhân hoặc nhóm cũng có thể hữu ích. Một loại thường được sử dụng trong điều trị, nhận thức hành vi liệu pháp giúp những người mắc chứng rối loạn liên tục nổ xác định được các tình huống hoặc hành vi có thể kích hoạt một phản ứng tích cực. Và quan trọng hơn, loại trị liệu dạy người mắc chứng rối loạn nổ liên tục quản lý tức giận và kiểm soát phản ứng thường không phù hợp bằng cách sử dụng các bài tập thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Kiểm soát sự tức giận

Nếu nhận ra hành vi nằm trong các mô tả về rối loạn nổ liên tục, nói chuyện với bác sĩ về những phương pháp điều trị có sẵn, hoặc yêu cầu giới thiệu đến một nhà sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp.

Đối phó tốt với sự tức giận là một hành vi đã học được, cũng giống như hành vi xấu khi nhận được thất vọng là một hành vi phải chấm dứt. Nhận thức hành vi liệu pháp hoặc quản lý tức giận sẽ giúp nhận ra những gì thúc đẩy, và làm thế nào để đáp ứng theo những cách sẽ thực hiện thay vì chống lại.

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi  cảm thấy tức giận. Ví dụ, nếu nghĩ rằng có thể mất kiểm soát, cố gắng loại bỏ khỏi tình trạng đó. Đi bộ hoặc nói chuyện với một người tin cậy để cố gắng bình tĩnh. Nếu không thể tìm thấy cách tự bình tĩnh, có thể vào phòng cấp cứu địa phương và yêu cầu giúp đỡ.

Nếu người thân không nhận được giúp đỡ

Thật không may, nhiều người mắc chứng rối loạn nổ liên tục không tìm cách điều trị. Nếu đang tham gia vào một mối quan hệ với người bị rối loạn liên tục nổ, điều quan trọng là thực hiện các bước để bảo vệ mình và con cái.

Tạo một kế hoạch thoát hiểm

Nếu thấy rằng tình hình đang leo thang, và nghi ngờ người thân có thể ở bên bờ vực của rối loạn nổ, hãy cố gắng thoát hiểm một cách an toàn cho mình và con cái từ hiện trường. Tuy nhiên, để lại một ai đó với một khí chất nổ có thể nguy hiểm. Xem xét các bước sau trước khi trường hợp khẩn cấp đặt ra:

Gọi đường dây để được tư vấn.

Giữ tất cả các vũ khí bị khóa.

Trợ giúp có sẵn

Trong trường hợp khẩn cấp, gọi số địa phương khẩn cấp - hoặc nhà pháp luật địa phương. Các nguồn tài nguyên sau đây cũng có thể giúp:

Đường dây nóng có sẵn để can thiệp khủng hoảng, chẳng hạn như nơi trú ẩn của phụ nữ.

Bác sĩ. Các bác sĩ và y tá có thể điều trị chấn thương và cho biết những gì có sẵn để an toàn.