Trầm cảm

2011-04-25 02:30 PM

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Trầm cảm là một bệnh lý y tế liên quan đến tâm trí và cơ thể. Cũng được gọi là rối loạn trầm cảm chính và trầm cảm lâm sàng, nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống.

Nhiều hơn chỉ là một cơn của nhảy múa, trầm cảm không phải là một điểm yếu, cũng không phải là một cái gì đó mà có thể chỉ đơn giản là thể hiện ra. Trầm cảm là một căn bệnh kinh niên thường đòi hỏi phải điều trị lâu dài, như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nhưng không được nản lòng. Hầu hết những người bị trầm cảm cảm thấy tốt hơn với thuốc, tư vấn tâm lý hoặc điều trị khác.

Các triệu chứng

Các triệu chứng trầm cảm bao gồm:

Cảm giác buồn bã hay bất hạnh.

Khó chịu hay thất vọng, ngay cả đối với những việc nhỏ.

Mất quan tâm hay niềm vui trong các hoạt động bình thường.

Giảm tình dục.

Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

Thay đổi trong sự thèm ăn, trầm cảm thường gây ra giảm sự thèm ăn và giảm cân, nhưng ở một số người nó gây ra thèm ăn và tăng cân.

Kích động hoặc bồn chồn.

Chậm lại suy nghĩ, nói hoặc cử động cơ thể.

Tính do dự, lãng trí.

Mệt mỏi và mất năng lượng, ngay cả nhiệm vụ nhỏ có thể dường như đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Cảm xúc vô dụng hay tội lỗi, lưu luyến về thất bại trong quá khứ hoặc đổ lỗi cho chính mình khi mọi thứ không phải.

Vấn đề tư duy, tập trung, quyết định và ghi nhớ.

Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Khóc không có lý do rõ ràng.

Không giải thích được vấn đề, chẳng hạn như đau lưng hay đau đầu.

Đối với một số người, các triệu chứng trầm cảm rất nặng, rõ ràng. Những người khác nói chung cảm thấy đau khổ hay hạnh phúc mà không thực sự biết tại sao.

Trầm cảm ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau, do đó các triệu chứng trầm cảm khác nhau từ người này sang người khác. Kế thừa những đặc điểm, độ tuổi, giới tính và nền văn hóa, tất cả các đóng một vai trò trong cách trầm cảm có thể ảnh hưởng đến.

Các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em và thiếu niên

Triệu chứng thường gặp của trầm cảm có thể là một chút khác nhau ở trẻ em và thiếu niên hơn là ở người lớn.

Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của trầm cảm có thể bao gồm buồn bã, khó chịu, thất vọng và lo lắng.

Các triệu chứng ở thiếu niên có thể bao gồm lo lắng, tức giận và tránh giao tiếp xã hội.

Thay đổi trong suy nghĩ và giấc ngủ là dấu hiệu của trầm cảm ở thanh thiếu niên và người lớn, nhưng không phải là phổ biến ở trẻ em.

Ở trẻ em và thiếu niên, trầm cảm thường xảy ra cùng với các vấn đề hành vi và điều kiện sức khỏe tâm thần khác như lo lắng hay rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD).

Các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi. Đáng tiếc là nó thường bỏ qua chẩn đoán và điều trị. Nhiều người lớn bị trầm cảm cảm thấy miễn cưỡng để tìm sự giúp đỡ khi họ đang cảm thấy chúng.

Ở người lớn tuổi, trầm cảm có thể bị bỏ qua chẩn đoán vì triệu chứng - ví dụ mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ hoặc mất quan tâm đến giới tính - có thể dường như được gây ra bởi bệnh khác.

Người lớn với trầm cảm có thể nói họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống nói chung, chán, bất lực hoặc vô giá trị. Họ luôn luôn có thể muốn ở nhà thay vì đi ra ngoài xã hội hoặc làm những việc mới.

Suy nghĩ quyên sinh hay cảm xúc ở người lớn tuổi là dấu hiệu của trầm cảm nghiêm trọng mà không bao giờ được thực hiện nhẹ nhàng, đặc biệt là ở nam giới. Trong số tất cả những người trầm cảm, người đàn ông lớn tuổi là có nguy cơ tự tử cao nhất.

Nếu cảm thấy chán nản, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ ngay khi có thể. Các triệu chứng trầm cảm có thể không tự tốt hơn - và trầm cảm có thể sẽ xấu đi nếu không được điều trị. Nếu không điều trị trầm cảm có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần và thể chất hoặc các vấn đề trong các khu vực khác của cuộc sống. Cảm xúc của trầm cảm cũng có thể dẫn đến tự tử.

Nếu không muốn tìm kiếm điều trị, nói chuyện với  bè hoặc người thân yêu, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, một nhà đạo đức tin hoặc một người nào khác mà tin tưởng.

Nếu có ý nghĩ tự tử

Nếu bản thân hoặc ai đó biết là có ý nghĩ tự tử, được giúp đỡ ngay lập tức. Dưới đây là một số bước có thể:

Liên hệ với một thành viên trong gia đình hoặc người thân.

Tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ, một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Gọi một số đường dây nóng, có thể tiếp cận trực tuyến để nói chuyện với một cố vấn được đào tạo.

Liên hệ với một ai đó, lãnh đạo tinh thần hay ai đó trong cộng đồng đức tin.

Giúp đỡ khẩn cấp

Nếu nghĩ rằng có thể làm tổn thương bản thân hoặc tự sát, gọi số khẩn cấp địa phương ngay lập tức.

Nguyên nhân

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều bệnh tâm thần, nó xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia. Chúng bao gồm:

Sinh học khác biệt. Những người bị trầm cảm dường như đã thay đổi vật lý trong bộ não của họ. Ý nghĩa của những thay đổi này vẫn không chắc chắn nhưng cuối cùng có thể giúp xác định nguyên nhân.

Dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất trong não tự nhiên liên kết với tâm trạng được cho là đóng vai trò trực tiếp trong trầm cảm.

Kích thích tố. Thay đổi trong sự cân bằng của cơ thể của hormone có thể được tham gia vào việc gây ra hoặc gây ra trầm cảm. Hormone thay đổi có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp, thời kỳ mãn kinh và một số điều kiện khác.

Kế thừa những đặc điểm. Trầm cảm là phổ biến hơn ở những người có sinh học thành viên gia đình cũng có điều kiện. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm các gen có thể sẽ được tham gia vào việc gây trầm cảm.

Cuộc sống của các sự kiện. Các sự kiện như cái chết hoặc mất người thân yêu, vấn đề tài chính và căng thẳng cao có thể gây ra trầm cảm ở một số người .

Chấn thương đầu thời thơ ấu. Các sự kiện đau buồn trong thời thơ ấu, như lạm dụng hoặc bị mất cha mẹ có thể gây ra những thay đổi thường xuyên trong não làm cho dễ bị trầm cảm.

Yếu tố nguy cơ

Trầm cảm thường bắt đầu vào cuối tuổi 20, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hai lần như nhiều của phụ nữ được chẩn đoán là trầm cảm hơn nam giới, nhưng điều này có thể một phần là do phụ nữ có nhiều khả năng chữa trị cho bệnh trầm cảm.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh trầm cảm không được biết, các nhà nghiên cứu đã xác định được các yếu tố nhất định mà dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra trầm cảm, bao gồm:

Có thân nhân sinh học với trầm cảm.

Là một phụ nữ.

Có trải nghiệm đau thương như đứa trẻ.

Có thân nhân sinh học có tiền sử nghiện rượu.

Có thành viên gia đình những người đã tự sát.

Trải qua những sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

Có vài người hay mối quan hệ cá nhân khác.

Trầm cảm sau sinh.

Có một tâm trạng chán nản như một đứa trẻ.

Có một căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, Alzheimer hoặc HIV / AIDS.

Có đặc điểm tính cách, chẳng hạn như có lòng tự trọng thấp và đang quá phụ thuộc, tự quan trọng hoặc bi quan.

Lợi dụng rượu, nicotin hay bất hợp pháp ma túy.

Là người nghèo.

Một số thuốc huyết áp cao, thuốc ngủ hoặc thuốc khác nhất định (thảo luận với bác sĩ trước khi dừng thuốc nào nghĩ rằng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng).

Các biến chứng

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng có thể khủng khiếp về cá nhân và gia đình. Nếu không điều trị trầm cảm có thể dẫn đến cảm xúc, hành vi và vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng liên kết với trầm cảm có thể bao gồm:

Lạm dụng rượu.

Chất lạm dụng.

Lo âu.

Bệnh tim và điều kiện y tế khác.

Vấn đề làm việc hay trường học.

Gia đình xung đột.

Mối quan hệ khó khăn.

Cô lập xã hội.

Tự tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trầm cảm là phổ biến, một số bác sĩ và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể đặt câu hỏi về tâm trạng và suy nghĩ trong thời gian thăm khám. Họ thậm chí có thể yêu cầu  điền vào một bảng câu hỏi ngắn để giúp kiểm tra các triệu chứng trầm cảm.

Khi các bác sĩ nghi ngờ có ai đó đã trầm cảm, họ thường hỏi một số câu hỏi và có thể làm các xét nghiệm y khoa và tâm lý. Đây có thể giúp loại trừ các vấn đề khác mà có thể được gây ra các triệu chứng, xác định chẩn đoán và cũng có thể kiểm tra có biến chứng liên quan. Khám và các xét nghiệm thường bao gồm:

Khám lâm sàng. Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và cân nặng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi và kiểm tra bụng.

Phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể làm một xét nghiệm máu được gọi là máu toàn phần (CBC), hoặc kiểm tra tuyến giáp để chắc chắn rằng nó hoạt động tốt.

Đánh gia tâm lý. Để kiểm tra các dấu hiệu trầm cảm, bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với bẹnh nhân về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng hiện tại, và những tương tự trong quá khứ. Cũng sẽ thảo luận về bất kỳ suy nghĩ có thể tự tử hoặc gây tổn hại cho bản thân.

Tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm

Để được chẩn đoán là trầm cảm, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong chẩn đoán và thống kê Manual of Mental Disorders (DSM). Thống kê này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Để được chẩn đoán là trầm cảm phải có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây trong khoảng thời gian hai tuần. Ít nhất một trong các triệu chứng phải là một tâm trạng chán nản, thất thoát một quan tâm hay niềm vui. Các triệu chứng có thể dựa vào cảm xúc của riêng bản thân hoặc có thể dựa trên các quan sát của người khác. Chúng bao gồm:

Suy yếu tâm trạng nhất trong ngày, gần như mọi ngày, chẳng hạn như cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc rơi lệ (ở trẻ em và thanh thiếu niên, tâm trạng chán nản có thể xuất hiện như là khó chịu liên tục).

Giảm hoặc cảm thấy không có niềm vui trong tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động trong ngày, gần như mỗi ngày.

Giảm cân đáng kể khi không ăn kiêng, tăng cân, hoặc giảm hoặc tăng cảm giác ngon miệng gần như mỗi ngày (ở trẻ em, không đạt được trọng lượng như mong đợi có thể là một dấu hiệu của trầm cảm).

Mất ngủ hoặc làm tăng ham muốn ngủ gần như mỗi ngày.

Bồn chồn hoặc làm chậm lại hành vi có thể được quan sát bởi những người khác.

Mệt mỏi hay mất năng lượng gần như mỗi ngày.

Cảm xúc của vô dụng hoặc quá nhiều tội lỗi không thích hợp hoặc gần như mỗi ngày.

Vấn đề ra quyết định hoặc khó tập trung suy nghĩ gần như mỗi ngày.

Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự tử.

Để được coi là trầm cảm lớn:

Triệu chứng không phải do một tập hỗn hợp đồng thời cơn hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra trong rối loạn lưỡng cực.

Các triệu chứng phải nghiêm trọng đủ để gây ra vấn đề đáng chú ý trong các hoạt động hàng ngày, ví dụ như công việc, trường học, hoạt động xã hội hoặc các mối quan hệ với những người khác.

Các triệu chứng không phải là do ảnh hưởng trực tiếp của cái gì khác, chẳng hạn như lạm dụng ma túy, dùng thuốc hoặc có một điều kiện y tế như suy giáp.

Các triệu chứng không được gây ra bởi đau buồn, như nỗi buồn tạm thời sau khi mất một người thân yêu.

Các điều kiện khác gây ra các triệu chứng trầm cảm

Có một số điều kiện khác với các triệu chứng có thể trầm cảm. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác có thể có được điều trị thích hợp cho điều kiện cụ thể. Bác sĩ đánh giá sức khỏe tâm thần sẽ giúp xác định xem các triệu chứng của trầm cảm là do một trong các điều kiện sau đây:

Rối loạn điều chỉnh. Rối loạn điều chỉnh là một phản ứng cảm xúc nghiêm trọng đến một sự kiện khó khăn trong cuộc sống. Đó là một loại bệnh tâm thần căng thẳng liên quan có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.

Rối loạn lưỡng cực. Loại trầm cảm được đặc trưng bởi tính khí thất thường từ mức cao tới thấp. Đó là đôi khi rất khó để phân biệt giữa các rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, nhưng điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác để  có thể có được điều trị đúng.

Cyclothymia. Cyclothymia hoặc cyclothymic rối loạn là một dạng nhẹ hơn của chứng rối loạn lưỡng cực.

Dysthymia . Dysthymia là một hình thức ít nghiêm trọng nhưng trầm cảm mãn tính. Trong khi đó thường không được vô hiệu hoá, dysthymia có thể khiến không hoạt động bình thường trong thói quen hàng ngày và để phát huy tối đa từ cuộc sống của mình.

Trầm cảm sau sinh. Đây là một dạng phổ biến của trầm cảm xảy ra ở các bà mẹ mới. Nó thường bắt đầu 4 - 8 tuần sau khi sinh và có thể kéo dài nhiều tháng.

Trầm cảm tinh thần. Đây là trầm cảm nặng kèm theo các triệu chứng tâm thần như ảo tưởng hoặc ảo giác.

Rối loạn Schizoaffective. Schizoaffective là một tình trạng mà trong đó một người đáp ứng các tiêu chí cho cả tâm thần phân liệt và rối loạn tâm trạng.

Trầm cảm theo mùa. Loại trầm cảm có liên quan đến thay đổi trong mùa và tiếp xúc ánh sáng mặt trời giảm.

Hãy chắc chắn rằng hiểu loại trầm cảm có những gì để có thể tìm hiểu thêm về tình hình cụ thể và điều trị của nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nhiều phương pháp điều trị trầm cảm có sẵn. Thuốc men và tư vấn tâm lý là rất hiệu quả cho hầu hết mọi người.

Trong một số trường hợp, bác sĩ chăm sóc chính có thể kê toa thuốc để làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều người cần gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị các điều kiện sức khỏe tâm thần. Nhiều người bị trầm cảm cũng được hưởng lợi từ gặp một nhà tâm lý hoặc nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần khác. Thông thường việc điều trị hiệu quả nhất cho bệnh trầm cảm là một sự kết hợp giữa thuốc và tâm lý.

Nếu có trầm cảm nặng, bác sĩ, người thân hoặc người giám hộ có thể cần phải hướng dẫn chăm sóc cho đến khi đủ tốt. Có thể cần ở lại bệnh viện hoặc có thể cần phải tham gia vào một chương trình điều trị ngoại trú cho đến khi các triệu chứng cải thiện.

Dưới đây là lựa chọn điều trị trầm cảm.

Thuốc men

Một số thuốc chống trầm cảm có sẵn để điều trị trầm cảm. Có một số loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Thuốc chống trầm cảm thường được phân loại theo cách thức chúng ảnh hưởng đến tự nhiên hóa chất trong não để thay đổi tâm trạng.

Các loại thuốc chống trầm cảm bao gồm:

Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Nhiều bác sĩ bắt đầu điều trị trầm cảm bằng cách quy định một SSRI. Các loại thuốc này an toàn hơn và thường gây ít tác dụng phụ khó chịu hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm. SSRIs bao gồm fluoxetine, paroxetin, sertraline, citalopram và escitalopram. Tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm giảm ham muốn tình dục và cực khoái bị trì hoãn. Tác dụng phụ khác có thể mất đi khi điều chỉnh thuốc. Nó có thể bao gồm các vấn đề tiêu hóa, bồn chồn, đau đầu và mất ngủ.

Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Các loại thuốc này bao gồm duloxetine, venlafaxine và desvenlafaxine. Tác dụng phụ là tương tự như gây ra bởi SSRIs. Ở liều cao các thuốc này có thể gây tăng tiết mồ hôi và chóng mặt. Những người có bệnh gan không nên dùng duloxetine.

Norepinephrine và chất ức chế tái hấp thu dopamin (NDRIs). Bupropion thuộc thể loại này. Đó là một trong vài thuốc chống trầm cảm không gây ra tác dụng phụ tình dục. Ở liều cao, bupropion có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Thuốc chống trầm cảm không điển hình. Các loại thuốc này được gọi là không điển hình vì chúng không phù hợp vào một loại thuốc chống trầm cảm. Chúng bao gồm trazodone và mirtazapine. Cả hai của thuốc chống trầm cảm này được dùng vào buổi tối. Trong một số trường hợp, một trong các loại thuốc này được thêm vào thuốc chống trầm cảm khác để giúp đỡ giấc ngủ.

Thuốc chống trầm cảm Tricyclic. Các thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng trong nhiều năm và nói chung là có hiệu quả như thuốc mới hơn. Nhưng vì nó có xu hướng có nhiều hơn và nghiêm trọng hơn tác dụng phụ, thuốc chống trầm cảm tricyclic nói chung là không quy định trừ khi đã thử một SSRI đầu tiên mà không có sự cải thiện trong trầm cảm. Tác dụng phụ có thể bao gồm huyết áp thấp, miệng khô, mắt mờ, táo bón, bí tiểu, nhịp tim nhanh và nhầm lẫn. Người lớn dùng các loại thuốc này rất nhạy cảm với vấn đề bộ nhớ, nhầm lẫn và ảo giác. Tricyclic cũng được biết là gây tăng cân.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). MAOIs - như tranylcypromine và phenelzine, thường được quy định như một phương sách cuối cùng khi các thuốc khác không làm việc. Đó là bởi vì MAOIs có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng gây hại. Yêu cầu một chế độ ăn uống nghiêm ngặt vì nguy hiểm (hoặc thậm chí chết người) tương tác với thực phẩm như pho mát nào đó, dưa chua và rượu vang và một số thuốc gồm thuốc làm thông mũi. Selegiline là một MAOI mới hơn dính trên da như là một bản vá hơn là nuốt. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn so với MAOIs khác.

Các chiến lược thuốc. Bác sĩ có thể đề xuất các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Đây có thể bao gồm các chất kích thích, thuốc men, tâm trạng ổn định, chống lo âu hoặc các thuốc chống loạn thần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp hai hay nhiều thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc khác cho hiệu quả tốt hơn. Chiến lược này được gọi là tăng thêm.

Tìm thuốc đúng

Tất cả mọi người khác nhau, do đó việc tìm đúng thuốc hoặc uống thuốc có thể sẽ mất một số thử và sai số. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, như một số thuốc cần tám tuần hoặc lâu hơn để có hiệu lực đầy đủ và cho tác dụng phụ để dễ dàng khi cơ thể điều chỉnh. Nếu có tác dụng phụ khó chịu, không được ngưng thuốc chống trầm cảm mà không gặp bác sĩ trước. Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra triệu chứng ngược trừ khi từ từ giảm liều, và bỏ thuốc đột ngột có thể gây ra xấu đi đột ngột của trầm cảm. Đừng bỏ cuộc cho đến khi tìm thấy một thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc đó là phù hợp.

Nếu điều trị thuốc chống trầm cảm dường như không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên  nên thử máu để kiểm tra gen cụ thể mà ảnh hưởng đến cách cơ thể  sử dụng thuốc chống trầm cảm. Các cytochrome P450 (CYP450) kiểu gen thử nghiệm là một trong những ví dụ của loại hình này. Thử nghiệm di truyền của loại này có thể giúp dự đoán cơ thể có thể hoặc không thể xử lý (chuyển hóa) một loại thuốc như thế nào. Điều này có thể giúp xác định được thuốc chống trầm cảm có thể là một sự lựa chọn tốt. Các xét nghiệm di truyền không phổ biến rộng rãi.

Thuốc chống trầm cảm và mang thai

Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một nguy cơ sức khỏe tăng lên đến thai nhi hoặc trẻ em bú. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thai hoặc đang dự định mang thai.

Thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử tăng

Mặc dù hầu hết các thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn, hãy cẩn thận khi dùng chúng. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) hiện nay đòi hỏi tất cả các thuốc chống trầm cảm thực hiện cảnh báo hộp đen. Đây là những cảnh báo nghiêm ngặt rằng có thể cho ra thuốc theo toa.

Những cảnh báo chống trầm cảm lưu ý rằng trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ tuổi đã tăng trong những tư tưởng hoặc hành vi tự tử khi uống thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên sau khi bắt đầu một thuốc chống trầm cảm hoặc khi liều dùng được thay đổi. Bởi vì các nguy cơ này, người dân ở các nhóm tuổi phải được giám sát chặt chẽ bởi những người thân, người chăm sóc và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khi dùng thuốc chống trầm cảm. Nếu hoặc một ai đó biết đã có ý nghĩ tự tử khi uống một thuốc chống trầm cảm, ngay lập tức liên lạc với bác sĩ hoặc nhận được trợ giúp khẩn cấp.

Một lần nữa, chắc chắn rằng hiểu những rủi ro của các thuốc chống trầm cảm khác nhau. Làm việc cùng nhau và bác sĩ có thể khám phá các tùy chọn để có được các triệu chứng trầm cảm dưới sự kiểm soát.

Tâm lý

Tư vấn tâm lý điều trị trầm cảm là một trọng điểm. Tâm lý là một thuật ngữ chung cho một cách điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Tâm lý còn được gọi là trị liệu, trị liệu nói chuyện, tư vấn hay trị liệu tâm lý.

Thông qua các buổi nói chuyện, tìm hiểu về các nguyên nhân gây trầm cảm để có thể hiểu được nó tốt hơn. Cũng tìm hiểu làm thế nào để xác định và thực hiện thay đổi trong hành vi không lành mạnh hay suy nghĩ, tìm hiểu mối quan hệ và kinh nghiệm, tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề và đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống. Tâm lý có thể giúp lấy lại cảm giác hạnh phúc và kiểm soát trong cuộc sống và giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và giận dữ. Nó cũng có thể giúp thích nghi với một cuộc khủng hoảng hay khó khăn hiện hành khác.

Có một số loại của tâm lý có hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Liệu pháp nhận thức hành vi là một trong những liệu pháp thông dụng nhất. Loại liệu pháp giúp xác định niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế bằng lành mạnh, tích cực. Nó dựa trên ý tưởng rằng những suy nghĩ của riêng không phải người khác. Ngay cả khi một tình huống không mong muốn không thay đổi, có thể thay đổi cách suy nghĩ và cư xử theo một cách tích cực. Trị liệu tâm lý giữa cá nhân với nhau là loại tư vấn thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Trị liệu Electroconvulsive (ECT)

Trong ECT, dòng điện được truyền qua não. Thủ tục này được cho là ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh trong não. Mặc dù nhiều người đáp ứng với ECT và các hiệu ứng phụ của nó, nó thường cung cấp cứu trợ trực tiếp trầm cảm nặng ngay cả khi phương pháp điều trị khác không làm việc. Điều trị này không rõ ràng làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm. Tác dụng phụ thường gặp nhất là nhầm lẫn, có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Một số người cũng đã mất trí nhớ.

ECT thường được sử dụng cho những người không có được tốt hơn với thuốc và cho những người có nguy cơ cao của tự tử. ECT có thể là một lựa chọn nếu có trầm cảm nặng khi đang mang thai và không thể uống thuốc thường xuyên. Nó cũng có thể là một điều trị hiệu quả cho người lớn tuổi những người đã trầm cảm nặng và không thể dùng thuốc chống trầm cảm vì lý do sức khỏe.

Bệnh viện và các chương trình xử lý dân cư

Ở một số người, trầm cảm như vậy là nghiêm trọng, ở lại bệnh viện là cần thiết. Bệnh nhân nội trú nằm viện là có thể cần thiết nếu không thể chăm sóc cho chính mình đúng cách hoặc khi đang gặp nguy hiểm ngay lập tức làm tổn hại đến bản thân hoặc người khác. Cách điều trị tâm thần tại bệnh viện có thể giúp bình tĩnh và an toàn cho đến khi tâm trạng cải thiện. Một phần nằm viện hoặc các chương trình điều trị mỗi ngày cũng là hữu ích cho một số người. Các chương trình này cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn cần trong khi có các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Các phương pháp điều trị trầm cảm

Nếu tiêu chuẩn điều trị trầm cảm chưa được hiệu quả, bác sĩ tâm thần có thể xem xét liệu có thể hưởng lợi từ một thủ tục thường được sử dụng ít hơn, chẳng hạn như:

Kích thích thần kinh phế vị. Điều trị này sử dụng xung điện với một máy phát xung phẫu thuật cấy ghép để ảnh hưởng đến các trung tâm tâm trạng của não bộ. Điều này có thể là một lựa chọn nếu có kinh niên điều trị chống trầm cảm.

Từ tính kích thích Transcranial. Với điều trị này, các lĩnh vực từ tính mạnh mẽ được sử dụng để thay đổi hoạt động não. Một cuộn dây điện từ lớn được tổ chức với da đầu  gần trán để sản xuất một dòng điện trong não.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khủng hoảng thường không phải là một bệnh mà có thể điều trị một mình. Nhưng có thể làm một số việc cho chính mình. Ngoài việc điều trị chuyên nghiệp, làm theo các bước tự chăm sóc:

Dính vào kế hoạch điều trị. Đừng bỏ qua buổi tâm lý hoặc các cuộc hẹn. Ngay cả khi  đang cảm thấy tốt, chống lại sự cám dỗ để bỏ qua bất kỳ loại thuốc. Nếu dừng lại, các triệu chứng trầm cảm có thể trở lại.

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm. Giáo dục về tình trạng có thể trao quyền chủ động và động viên để tham dự vào kế hoạch điều trị.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu những gì có thể kích hoạt các triệu chứng trầm cảm. Thực hiện một kế hoạch để  biết phải làm gì nếu các triệu chứng nặng hơn. Liên lạc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng. Hãy hỏi các thành viên gia đình hoặc người thân để giúp theo dõi các dấu hiệu cảnh báo.

Hãy tập thể dục. Hoạt động thể chất làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Xem xét việc đi bộ, chạy bộ, bơi, làm vườn hoặc thưởng thức hoạt động khác.

Tránh uống rượu và ma túy bất hợp pháp. Nó có thể có vẻ như rượu làm giảm triệu chứng trầm cảm, nhưng về lâu dài họ thường tồi tệ hơn và làm cho các triệu chứng trầm cảm khó điều trị.

Nhận được rất nhiều giấc ngủ. Ngủ cũng đặc biệt quan trọng khi đang chán nản. Nếu  gặp khó ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể làm.

Thuốc thay thế

Có thể cố gắng quan tâm để giảm các triệu chứng trầm cảm với các chiến lược thuốc bổ sung hoặc thay thế. Chúng bao gồm bổ sung cơ thể và tâm trí - kỹ thuật . Thực hiện nhất định hiểu rõ những rủi ro cũng có thể có lợi ích trước khi theo đuổi điều trị thay thế. Không từ bỏ điều trị y tế hoặc tâm lý cho thuốc thay thế. Khi nói đến trầm cảm, phương pháp điều trị thay thế không thay thế cho việc chăm sóc y tế.

Đây là một số phương pháp điều trị thay thế thông thường được sử dụng cho bệnh trầm cảm.

Thảo dược, bổ sung

Một số biện pháp khắc phục, bổ sung thảo dược đã được sử dụng cho bệnh trầm cảm. Một số ít từ các thông dụng bao gồm:

St John's wort . Được biết đến như là Hypericum perforatum, đây là một cây thuốc được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều loại tệ nạn, bao gồm trầm cảm. Nó không chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm để điều trị trầm cảm tại Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó được phân loại như là một bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, đó là một điều trị trầm cảm phổ biến ở châu Âu. Nó có thể hữu ích nếu có trầm cảm nhẹ hoặc vừa phải.

Hóa chất tương tự. Đây là một dạng tổng hợp của một hóa chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Cái tên được viết tắt của adenosylmethionine - S. Nó không chấp thuận của FDA để điều trị trầm cảm tại Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó được phân loại như là một bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nó được sử dụng ở châu Âu như một loại thuốc để điều trị trầm cảm.

Omega - 3 fatty acid. Ăn một chế độ ăn giàu omega - 3 hoặc uống bổ sung omega - 3 có thể giúp giảm trầm cảm và cũng xuất hiện để có một số lợi ích sức khỏe khác. Những chất béo lành mạnh được tìm thấy trong cá nước lạnh, hạt lanh, dầu lanh, hạt óc chó và một số thực phẩm khác.

Hãy ghi nhớ rằng các sản phẩm dinh dưỡng và chế độ ăn uống không được giám sát theo cùng một cách thuốc. Có thể không phải luôn luôn chắc chắn về những gì đang nhận được và nếu nó an toàn. Ngoài ra, lưu ý rằng một số thảo dược bồi dưỡng và chế độ ăn uống có thể gây trở ngại cho thuốc theo toa thuốc hoặc gây tương tác nguy hiểm. Để an toàn, nói chuyện với bác sĩ và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác trước khi dùng bất kỳ thảo dược bồi dưỡng hoặc chế độ ăn uống.

Kết nối cơ thể

Mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể đã được nghiên cứu trong nhiều thế kỷ. Bổ sung thay thế tin rằng tâm trí và cơ thể phải được hòa hợp để giữ sức khỏe.

Các kỹ thuật được sử dụng để cải thiện triệu chứng trầm cảm bao gồm:

Châm cứu.

Yoga.

Thiền.

Hướng dẫn hình ảnh.

Massage trị liệu.

Như với bổ sung chế độ ăn uống, chăm sóc bằng cách sử dụng những kỹ thuật này. Mặc dù có thể đặt ra một ít rủi ro, chỉ dựa vào các phương pháp điều trị là không đủ để điều trị trầm cảm. Nếu cố gắng ghi nhớ, các kỹ thuật hoặc liệu pháp thay thế khác để điều trị trầm cảm đầu tiên, nhưng các triệu chứng xấu đi hay không cải thiện, nói chuyện với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với trầm cảm có thể được thử thách. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về việc cải thiện kỹ năng đối phó và thử những lời khuyên này:

Đơn giản hóa cuộc sống. Cắt giảm các nghĩa vụ khi có thể và đặt ra mục tiêu hợp lý cho chính mình. Hãy cho phép mình làm ít hơn khi cảm thấy.

Xem xét văn bản trên tạp chí. Tạp chí có thể cải thiện tâm trạng bằng cách cho phép  để thể hiện nỗi đau, giận dữ, sợ hãi hay cảm xúc khác.

Tìm hiểu tự giúp đỡ từ sách. Bác sĩ trị liệu có thể khuyên nên có cuốn sách để đọc.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Kết nối với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự có thể giúp đối phó. Các nhóm hỗ trợ địa phương cho bệnh trầm cảm có sẵn trong nhiều cộng đồng, và các nhóm hỗ trợ cho bệnh trầm cảm cũng được cung cấp trực tuyến.

Đừng trở nên bị cô lập. Hãy thử tham gia vào các hoạt động xã hội và nhận được cùng với gia đình hay người thân thường xuyên.

Ăn uống, sinh hoạt. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Tìm hiểu cách để thư giãn và quản lý căng thẳng. Ví dụ như thiền, yoga.

Cơ cấu thời gian. Kế hoạch ngày và hoạt động. Có thể tìm thấy nó hữu ích để làm một danh sách các công việc hàng ngày, sử dụng các ghi chú dán như là lời nhắc nhở hoặc sử dụng một kế hoạch để ở lại tổ chức.

Không thực hiện quyết định quan trọng. Tránh ra quyết định khi đang cảm thấy rất chán nản vì có thể không suy nghĩ rõ ràng.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa trầm cảm. Tuy nhiên, các bước đi để kiểm soát stress, để tăng khả năng đàn hồi và để tăng cường lòng tự trọng thấp có thể giúp đỡ. Tình hữu nghị và hỗ trợ xã hội, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng có thể giúp  tiết phép thuật. Ngoài ra, điều trị các dấu hiệu sớm nhất của một vấn đề có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm xấu đi. Bảo trì dài hạn điều trị cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng tái phát bệnh trầm cảm.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.