Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

2012-02-17 09:18 PM

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông, hủy hoại năng lượng và làm cảm thấy thất thường. Ít thường xuyên hơn, rối loạn cảm xúc theo mùa gây ra trầm cảm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Các triệu chứng

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một điều kiện theo mùa luân hồi. Điều này có nghĩa các dấu hiệu và triệu chứng trở lại và biến mất cùng một lúc hàng năm. Thông thường, các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa xuất hiện trong thời gian cuối mùa thu hay mùa đông sớm và đi trong những ngày nắng sớm của mùa xuân và mùa hè. Một số người có các mô hình đối lập và trở nên chán nản với sự khởi đầu của mùa xuân hay mùa hè. Trong cả hai trường hợp, các vấn đề có thể bắt đầu nhẹ và trở nên nghiêm trọng hơn như là mùa ra sự kiện.

Rối loạn cảm xúc theo mùa thu và mùa đông (mùa đông trầm cảm)

Mùa đông khởi phát các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, bao gồm:

Trầm cảm.

Lo lắng.

Mất năng lượng.

Xa lánh xã hội.

Ngủ nhiều.

Mất quan tâm đến các hoạt động từng rất thích.

Sự thèm ăn thay đổi, đặc biệt là tham ái đối với thực phẩm cao trong carbohydrates.

Tăng cân.

Khó tập trung và xử lý thông tin.

Rối loạn cảm xúc mùa xuân và mùa hè (mùa hè trầm cảm)

Khởi phát các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa hè, bao gồm:

Lo lắng.

Khó ngủ (mất ngủ).

Khó chịu.

Kích động.

Trọng lượng mất mát.

Chán ăn.

Gia tăng tình dục.

Rối loạn cảm xúc theo mùa ngược

Ở một số người, mùa xuân và mùa hè có thể mang về triệu chứng hưng cảm hoặc hình thức ít dữ dội của mania (hưng cảm nhẹ). Đây có thể bao gồm tâm trạng cao, kích động, và suy nghĩ nhanh và nói. Rối loạn cảm xúc theo mùa ngược lại là một dạng rối loạn lưỡng cực.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa ngược lại bao gồm:

Liên tục nâng cao tâm trạng.

Tăng cường hoạt động xã hội.

Hiếu động thái quá.

Không kiềm chế sự nhiệt tình trong tương ứng với tình hình.

Bình thường để có một số ngày cảm thấy xuống. Nhưng nếu cảm thấy xuống trong nhiều ngày tại một thời điểm và không thể có vẻ có được động lực để làm các hoạt động thường được hưởng, gặp bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu nhận thấy rằng mô hình giấc ngủ và sự ngon miệng đã thay đổi hoặc nếu cảm thấy tuyệt vọng, suy nghĩ về tự tử, hoặc thấy mình chuyển sang rượu cho thoải mái hoặc thư giãn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân cụ thể của rối loạn tình cảm theo mùa vẫn chưa được biết. Nó có thể, như với nhiều điều kiện sức khỏe tâm thần, di truyền, tuổi và có lẽ quan trọng nhất là hóa chất tự nhiên của cơ thể đều đóng một vai trò trong việc phát triển các điều kiện. Một vài yếu tố cụ thể có thể đi vào bao gồm:

Đồng hồ sinh học (circadian nhịp điệu). Mức độ giảm của ánh sáng mặt trời vào mùa thu và mùa đông có thể phá hoại nội bộ của đồng hồ cơ thể, cho phép biết khi nào nên ngủ hoặc bị thức giấc. Điều này gây rối loạn nhịp sinh học có thể dẫn đến cảm giác trầm cảm.

Melatonin cấp. Sự thay đổi trong mùa có thể phá vỡ sự cân bằng của melatonin hormone tự nhiên, mà đóng một vai trò trong mô hình giấc ngủ và tâm trạng. Nói chuyện với bác sĩ để xem liệu việc bổ sung melatonin là một lựa chọn tốt.

Serotonin cấp. Giảm serotonin, một hóa chất não (dẫn truyền thần kinh) có ảnh hưởng đến tâm trạng, có thể đóng một vai trò trong rối loạn cảm xúc theo mùa. Giảm ánh sáng mặt trời có thể gây ra sự sụt giảm chất serotonin, có thể dẫn đến trầm cảm.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc theo mùa, bao gồm:

Là phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy tình cảm theo mùa được chẩn đoán rối loạn thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới, nhưng những người đàn ông có thể có triệu chứng nặng hơn.

Cuộc sống xa xích đạo. Rối loạn tình cảm theo mùa xuất hiện phổ biến hơn ở những người sống xa về phía bắc hay phía nam của đường xích đạo. Điều này có thể là do ánh sáng mặt trời giảm trong mùa đông, và những ngày dài của mùa hè.

Lịch sử gia đình. Giống như các loại trầm cảm, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa có nhiều khả năng có quan hệ huyết thống với tình trạng này.

Các biến chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tình cảm theo mùa nghiêm trọng. Cũng như các loại trầm cảm, rối loạn cảm xúc theo mùa có thể làm trầm trọng thêm và dẫn đến các vấn đề nếu nó không được điều trị. Đây có thể bao gồm:

Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Xa lánh xã hội.

Trường học hoặc các vấn đề công việc.

Lạm dụng chất.

Điều trị có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng, đặc biệt là nếu rối loạn tình cảm theo mùa được chẩn đoán và điều trị trước khi triệu chứng trở nên tồi tệ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để giúp chẩn đoán rối loạn cảm xúc theo mùa, bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ làm một đánh giá toàn diện, thông thường bao gồm:

Chi tiết các câu hỏi. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có thể hỏi về tâm trạng, theo mùa thay đổi trong hành vi suy nghĩ và lối sống và tình hình xã hội, ngủ và ăn các mẫu, ví dụ. Cũng có thể điền vào bảng câu hỏi về tâm lý.

Khám nghiệm lâm sàng. Bác sĩ hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể kiểm tra sức khỏe để kiểm tra có vấn đề vật lý bên dưới có thể được liên kết với trầm cảm.

Xét nghiệm. Không có kiểm tra y tế cho chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, nhưng nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện vật chất có thể gây ra hoặc làm xấu đi trầm cảm, có thể cần xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác để loại trừ một vấn đề cơ bản.

Rối loạn cảm xúc theo mùa được xem là một phân nhóm của trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực. Ngay cả với một đánh giá toàn diện, đôi khi nó có thể là khó khăn cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán rối loạn cảm xúc theo mùa do các loại trầm cảm hoặc điều kiện sức khỏe tâm thần có thể bắt chước rối loạn tình cảm theo mùa.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Các tiêu chí sau đây phải được đáp ứng cho một chẩn đoán rối loạn cảm xúc theo mùa:

Đã có trải nghiệm trầm cảm và các triệu chứng khác ít nhất là hai năm liên tiếp, trong cùng một mùa mỗi năm.

Các giai đoạn của bệnh trầm cảm đã được theo sau bởi khoảng thời gian mà không trầm cảm.

Không có lời giải thích khác cho những thay đổi trong tâm trạng hoặc hành vi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa có thể bao gồm liệu pháp ánh sáng, thuốc men và tâm lý trị liệu.

Ánh sáng trị liệu

Trong trị liệu ánh sáng, còn gọi là quang, ngồi một vài feet từ một hộp ánh sáng trị liệu chuyên ngành để tiếp xúc với ánh sáng. Ánh sáng trị liệu bắt chước ánh sáng ngoài trời và xuất hiện gây ra sự thay đổi hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng. Điều trị này rất dễ sử dụng và dường như có ít tác dụng phụ.

Mặc dù liệu pháp ánh sáng được sử dụng rộng rãi và dường như là hữu ích, không rõ ràng như thế nào ánh sáng trị liệu có hiệu quả và làm thế nào trong điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa. Trước khi mua một hộp đèn hoặc xem xét liệu pháp trị liệu ánh sáng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chắc chắn rằng đó là một ý tưởng tốt và để chắc chắn rằng đang nhận được một hộp ánh sáng điều trị chất lượng cao.

Thuốc men

Một số người bị rối loạn cảm xúc theo mùa lợi ích từ điều trị với thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là nếu các triệu chứng nghiêm trọng. Thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa, bao gồm:

Bupropion. Phát hành phiên bản mở rộng của các thuốc chống trầm cảm bupropion (Wellbutrin XL) có thể giúp ngăn ngừa các cơn trầm cảm ở những người có tiền sử rối loạn cảm xúc theo mùa.

Thuốc chống trầm cảm khác. Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft), fluoxetine (Prozac, Sarafem) và venlafaxine (Effexor).

Bác sĩ có thể khuyên nên bắt đầu điều trị với thuốc chống trầm cảm trước khi các triệu chứng thường bắt đầu mỗi năm. Người đó cũng có thể khuyên nên tiếp tục uống thuốc chống trầm cảm vượt ra ngoài thời gian các triệu chứng biến mất.

Hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần để thông báo đầy đủ lợi ích từ các thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, có thể phải thử một vài loại thuốc khác nhau trước khi tìm thấy một trong đó hoạt động tốt và có các tác dụng phụ ít nhất.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một tùy chọn để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa. Mặc dù rối loạn cảm xúc theo mùa được cho là có liên quan đến quá trình sinh hóa, tâm trạng và hành vi cũng có thể thêm vào các triệu chứng. Tâm lý trị liệu có thể giúp xác định và thay đổi suy nghĩ tiêu cực và hành vi có thể làm cho cảm thấy tồi tệ hơn. Cũng có thể học cách lành mạnh để đối phó với chứng rối loạn cảm xúc theo mùa và quản lý căng thẳng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đặc biệt nếu các triệu chứng trầm cảm theo mùa là nghiêm trọng, có thể cần thuốc men, trị liệu ánh sáng hoặc phương pháp điều trị khác để quản lý theo mùa rối loạn tình cảm. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể làm có thể giúp, chẳng hạn như:

Làm cho môi trường nắng ấm và sáng hơn. Mở màn, thêm cửa sổ trần và cắt cành cây chặn ánh sáng mặt trời. Hãy ngồi gần cửa sổ sáng, trong khi ở nhà hay trong văn phòng.

Hãy ra ngoài. Hãy đi bộ dài, ăn trưa tại một công viên gần đó, hoặc đơn giản là ngồi trên ghế dài và ngâm lên mặt trời. Ngay cả trên hoặc có mây ngày lạnh, ngoài trời ánh sáng có thể giúp - đặc biệt nếu dành thời gian bên ngoài trong vòng hai giờ thức dậy vào buổi sáng.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng, cả hai đều có thể làm tăng các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Phù hợp hơn có thể làm cho cảm thấy tốt hơn về bản thân, mà có thể nâng tâm trạng.

Thay thế thuốc

Một số thảo dược biện pháp khắc phục, bổ sung cơ thể và tâm trí - kỹ thuật thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Nó không rõ ràng hiệu quả điều trị như thế nào cho các rối loạn tình cảm theo mùa, nhưng có một số có thể giúp. Hãy nhớ, phương pháp điều trị thay thế không thôi thì không đủ để làm giảm triệu chứng. Một số phương pháp điều trị thay thế có thể không được an toàn nếu có điều kiện y tế khác hoặc dùng thuốc nhất định.

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống bổ sung được sử dụng để điều trị trầm cảm bao gồm:

St John's wort. Thảo dược này thường được dùng để điều trị một loạt các vấn đề, bao gồm cả trầm cảm. Nó có thể hữu ích nếu có vừa hoặc trầm cảm nhẹ.

Melatonin. Điều này kích thích tố tự nhiên giúp điều chỉnh tâm trạng. Một thay đổi trong mùa có thể thay đổi mức độ melatonin trong cơ thể. Một số người cố gắng dùng melatonin bổ sung, nhưng thảo luận với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đầu tiên trước khi làm như vậy.

Omega-3 acid béo. Omega-3 fatty acid bổ sung đã được thể hiện để làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số nghiên cứu. Các nguồn omega-3 bao gồm béo, cá nước lạnh như cá thu, cá hồi và cá trích. Hạt lanh, dầu lanh và quả óc chó cũng có chứa các axit béo omega 3, và một lượng nhỏ được tìm thấy trong dầu đậu tương và cải dầu.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử một trong các biện pháp khắc phục để đảm bảo rằng họ đang an toàn.

Liệu pháp khác. Có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm bao gồm:

Châm cứu.

Yoga.

Thiền.

Hướng dẫn hình ảnh.

Massage trị liệu.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể có hành động để đối phó với chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Dưới đây là mẹo để giúp quản lý các điều kiện:

Tham dự vào kế hoạch điều trị. Uống thuốc theo chỉ dẫn và tham dự các cuộc hẹn điều trị như dự kiến.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Nghỉ ngơi đầy đủ. Ăn thường xuyên bữa ăn chính. Hãy dành thời gian để thư giãn. Đừng biến rượu hoặc thuốc không đơn để cứu trợ.

Thực hành quản lý căng thẳng. Tìm hiểu làm thế nào để quản lý căng thẳng tốt hơn. Không được quản lý căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm, ăn quá nhiều, hoặc suy nghĩ không lành mạnh và hành vi khác.

Xã hội. Khi cảm thấy xuống, nó có thể khó được xã hội. Hãy cố gắng để kết nối với những người mà thích được xung quanh. Họ có thể cung cấp hỗ trợ, một bờ vai để khóc trên một câu chuyện đùa hoặc để cung cấp cho tăng ít.

Đi một chuyến nghỉ. Nếu có thể, nghỉ ngơi mùa đông trong nắng, địa điểm ấm áp nếu có rối loạn cảm xúc theo mùa đông hoặc đến các địa điểm làm mát nếu có rối loạn cảm xúc theo mùa hè.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn chặn sự phát triển của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Tuy nhiên, nếu thực hiện các bước đầu về quản lý các triệu chứng, có thể ngăn cản trở nên tệ hơn theo thời gian. Một số người thấy nó hữu ích để bắt đầu điều trị trước khi các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu hay mùa đông, và sau đó tiếp tục điều trị qua thời gian các triệu chứng thường biến mất. Nếu có thể kiểm soát các triệu chứng trước khi trở nên tồi tệ, có thể chặn đầu thay đổi nghiêm trọng trong sự thèm ăn, tâm trạng và mức năng lượng.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.