Tâm thần phân liệt

2012-01-09 06:23 PM

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, trong đó hiểu thực tế bất thường. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Trái ngược với một số niềm tin phổ biến, tâm thần phân liệt là không chia cách hay đa nhân cách. Các "tâm thần phân liệt" từ có nghĩa là "tâm chia, tách," nhưng nó dùng để chỉ một sự gián đoạn của sự cân bằng thông thường của cảm xúc và suy nghĩ.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt cũng có thể là do bệnh tâm thần khác, và không có triệu chứng có thể xác định chẩn đoán tâm thần phân liệt. Ở nam giới, triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Ở phụ nữ, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30. Nó không phổ biến cho trẻ em được chẩn đoán tâm thần phân liệt và hiếm cho những người lớn tuổi hơn 40.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường được chia thành ba loại - tích cực, tiêu cực và nhận thức.

Triệu chứng tích cực

Trong tâm thần phân liệt, các triệu chứng tích cực phản ánh một cách thái quá hoặc biến dạng của các chức năng bình thường. Những, các triệu chứng hoạt động bất thường có thể bao gồm:

Ảo tưởng. Những niềm tin không dựa trên thực tế và thường liên quan đến sự hiểu sai về nhận thức hoặc kinh nghiệm. Là phổ biến nhất của các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Ảo giác. Thường liên quan đến việc nhìn thấy hoặc nghe những thứ không tồn tại, mặc dù ảo giác có thể ở bất kỳ của các giác quan. Xét xử tiếng nói là ảo giác thường gặp nhất trong số những người bị tâm thần phân liệt.

Rối loạn ý tưởng. Khó nói và suy nghĩ tổ chức có thể kết quả trong việc ngăn chặn midsentence nói hoặc đặt lại với nhau những lời vô nghĩa, đôi khi được gọi là "salad từ."

Hành vi vô tổ chức. Điều này có thể hiển thị trong một số cách, từ trẻ thơ dại kích động khó lường.

Triệu chứng tiêu cực

Triệu chứng âm tính tham khảo diminishment hay vắng mặt của các đặc tính của chức năng bình thường. Có thể xuất hiện tháng hoặc năm trước khi các triệu chứng tích cực. Chúng bao gồm:

Mất quan tâm trong hoạt động hàng ngày.

Xuất hiện thiếu cảm xúc.

Giảm khả năng kế hoạch hoặc thực hiện hoạt động.

Bỏ rơi vệ sinh cá nhân.

Rút khỏi xã hội.

Mất động lực.

Các triệu chứng nhận thức

Các triệu chứng liên quan đến nhận thức vấn đề với quá trình suy nghĩ. Những triệu chứng này có thể là vô hiệu hóa trong tâm thần phân liệt, vì can thiệp vào khả năng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày. Một người bị tâm thần phân liệt có thể được sinh ra với các triệu chứng này, nhưng có thể làm trầm trọng thêm khi rối loạn bắt đầu. Chúng bao gồm:

Vấn đề với ý thức cho thông tin.

Khó khăn chú ý.

Bộ nhớ vấn đề.

Triệu chứng trầm cảm.

Tâm thần phân liệt cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, gây ra trầm cảm hoặc tâm trạng thất thường. Ngoài ra, những người bị tâm thần phân liệt thường có vẻ không phù hợp, gây ra những người khác để tránh cho họ, dẫn đến sự cô lập xã hội.

Đến gặp bác sĩ

Những người bị tâm thần phân liệt thường thiếu nhận thức rằng, những khó khăn của họ xuất phát từ một bệnh tâm thần mà yêu cầu chăm sóc y tế. Vì vậy, nó thường rơi vào gia đình hoặc bạn bè để có được giúp đỡ.

Giúp đỡ một người có thể có tâm thần phân liệt

Nếu nghĩ rằng ai đó có thể có các triệu chứng tâm thần phân liệt, hãy nói chuyện với về mối quan tâm mình. Mặc dù không thể buộc ai đó để tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu người thân đặt ra một mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác hoặc không thể tự cung cấp thực phẩm, quần áo hay chỗ ở, có thể cần phải gọi cảnh sát hay phản ứng khẩn cấp khác giúp đỡ. Trong một số trường hợp, nhập viện cấp cứu có thể cần thiết. Pháp luật về cam kết không tự nguyện để điều trị sức khỏe tâm thần khác nhau của nhà nước. Có thể liên hệ với cơ quan cộng đồng sức khỏe tâm thần hoặc các sở cảnh sát trong khu vực để biết chi tiết.

Suy nghĩ tự sát

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến trong số những người bị tâm thần phân liệt. Nếu nghi ngờ hay biết rằng người thân đang xem xét việc tự tử, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Vấn đề với một số tự nhiên hóa chất trong não, bao gồm dẫn truyền thần kinh dopamine và glutamate, cũng có thể đóng góp cho tâm thần phân liệt. Neuroimaging nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người tâm thần phân liệt. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc chắn về ý nghĩa của những thay đổi này, hỗ trợ bằng chứng cho thấy tâm thần phân liệt là một bệnh não.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt là không biết đến, các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố mà dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt, bao gồm:

Có một lịch sử gia đình của tâm thần phân liệt.

Tiếp xúc với vi rút, chất độc hoặc suy dinh dưỡng, trong khi ở trong tử cung, đặc biệt là trong 3 tháng thứ nhất và thứ hai.

Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng.

Uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu và tuổi trưởng thành.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến nặng tình cảm, các vấn đề hành vi và y tế, cũng như các vấn đề pháp lý và tài chính có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng tâm thần phân liệt có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Tự tử.

Hành vi tự hủy hoại, như là tự gây thương tích.

Trầm cảm.

Lạm dụng rượu, ma túy hay thuốc theo toa.

Đói nghèo.

Vô gia cư.

Gia đình xung đột.

Không có khả năng làm việc hoặc đi học.

Các vấn đề y tế từ các thuốc chống loạn thần.

Là một nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực.

Bệnh tim, thường liên quan đến hút thuốc lá nặng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường yêu cầu lịch sử y khoa và tâm thần, thực hiện một kỳ kiểm tra, và chạy một loạt các xét nghiệm y khoa và tâm lý. Các xét nghiệm này và các kỳ kiểm tra nói chung bao gồm:

Thí nghiệm kiểm tra. Có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ (CBC), xét nghiệm máu khác có thể giúp loại bỏ các điều kiện khác với các triệu chứng tương tự, sàng lọc cho rượu và ma túy, nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hay CT scan.

Tâm lý đánh giá. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ đánh giá tình trạng tâm thần và sự hiện diện của rối loạn tâm thần bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và yêu cầu về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác lạm dụng thuốc và khả năng bạo lực hoặc tự sát.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho tâm thần phân liệt:

Để được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt, một người phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Chẩn đoán tâm thần phân liệt bao gồm việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác và xác định rằng các triệu chứng này không phải do lạm dụng thuốc, dùng thuốc hoặc điều kiện y tế. Ngoài ra, một người phải:

Có ít nhất hai trong số các triệu chứng phổ biến của rối loạn này - ảo tưởng, ảo giác, nói vô tổ chức, hành vi vô tổ chức hoặc tâm hồn, hay sự hiện diện của các triệu chứng âm tính với một số lượng đáng kể thời gian trong một tháng.

Kinh nghiệm quan trọng suy yếu trong khả năng làm việc, đi học hoặc thực hiện nhiệm vụ bình thường hàng ngày.

Đã có triệu chứng ít nhất sáu tháng.

Có một số tiểu loại tâm thần phân liệt, nhưng không phải ai cũng dễ dàng phù hợp với một thể loại cụ thể. Năm phân nhóm phổ biến nhất là:

Hoang tưởng. Đặc thù của ảo tưởng và ảo giác, loại này thường liên quan đến chức năng suy giảm ít hơn và cung cấp với hy vọng tốt nhất để cải thiện.

Tâm hồn. Những người có kiểu phụ này không tương tác với người khác, nhận được vào các vị trí kỳ lạ, hoặc tham gia vào những cử chỉ vô nghĩa hoặc hoạt động.

Vô tổ chức. Đặc thù của những suy nghĩ vô tổ chức và biểu hiện không phù hợp của cảm xúc, loại này thường liên quan đến việc suy giảm chức năng nhất và cung cấp với hy vọng ít nhất là để cải thiện.

Không phân biệt. Đây là nhóm lớn nhất của những người tâm thần phân liệt, người thống trị các triệu chứng đến từ nhiều hơn một phân nhóm.

Còn lại. Kiểu này được đặc trưng bởi thời gian dài mà không tích cực các triệu chứng nổi bật, nhưng các triệu chứng khác tiếp tục.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời, ngay cả khi triệu chứng đã giảm bớt. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý xã hội có thể giúp quản lý các điều kiện. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc lần các triệu chứng nặng, nhập viện có thể cần thiết để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ, vệ sinh cơ bản.

Một bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm trong điều trị tâm thần phân liệt thường được hướng dẫn điều trị. Nhóm nghiên cứu điều trị cũng có thể bao gồm nhà tâm lý học, nhân viên xã hội và y tá tâm thần và có thể là một người quản lý phối hợp chăm sóc. Các phương pháp tiếp cận toàn đội có thể có sẵn tại các phòng khám có chuyên môn trong điều trị tâm thần phân liệt.

Thuốc men

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt. Nhưng vì thuốc cho tâm thần phân liệt có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm, người tâm thần phân liệt có thể miễn cưỡng để có chúng.

Thuốc chống loạn thần là phổ biến nhất theo quy định để điều trị tâm thần phân liệt. Họ đang nghĩ để kiểm soát các triệu chứng ảnh hưởng đến não dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin. Một người sẵn sàng hợp tác với điều trị có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc. Một người nào đó bất hợp tác có thể cần phải được tiêm thay vì dùng một viên thuốc. Một người là kích động có thể cần phải bình tĩnh ban đầu với benzodiazapine như lorazepam (ATIVAN), có thể được kết hợp với một chống loạn thần.

Thuốc chống loạn thần không điển hình

Những loại thuốc mới hơn thường được ưa thích, bởi vì họ đặt ra một nguy cơ suy nhược thấp hơn tác dụng phụ hơn so với thuốc thông thường. Chúng bao gồm:

Aripiprazole (Abilify).

Clozapine (Clozaril).

Olanzapine (Zyprexa).

Paliperidone (Invega).

Quetiapine (Seroquel).

Risperidone (Risperdal).

Ziprasidone (Geodon).

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã được phê duyệt và Risperdal Abilify để sử dụng trong độ tuổi người 13 đến 17. Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần không điển hình bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol trong máu cao.

Thông thường, hoặc điển hình, thuốc chống loạn thần

Những thuốc này có tác dụng phụ thường xuyên và có tiềm năng lớn về thần kinh, bao gồm khả năng phát triển một chứng rối loạn chuyển động (tardive rối loạn vận động) có thể có hoặc không thể đảo ngược. Nhóm các thuốc bao gồm:

Chlorpromazin (THORAZINE).

Fluphenazine.

Haloperidol.

Perphenazine.

Các thuốc chống loạn thần điển hình thường rẻ hơn so với các đối tác mới hơn, đặc biệt là các phiên bản chung chung, có thể là một yếu tố quan trọng khi điều trị lâu dài là cần thiết.

Nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải tiến trong các triệu chứng. Nói chung, mục tiêu của điều trị bằng thuốc chống loạn thần là để kiểm soát hiệu quả các dấu hiệu và triệu chứng ở liều thấp nhất có thể. Các bác sĩ tâm thần có thể thử loại thuốc khác nhau, liều lượng khác nhau hoặc kết hợp theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Thuốc khác cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

Phương pháp điều trị tâm lý xã hội

Mặc dù thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt, điều trị tâm lý xã hội cũng rất quan trọng. Đây có thể bao gồm:

Kỹ năng xã hội đào tạo. Tập trung vào cải thiện giao tiếp và tương tác xã hội.

Gia đình điều trị. Điều này cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình đối phó với tâm thần phân liệt.

Dạy nghề phục hồi chức năng và việc làm hỗ trợ. Tập trung vào giúp đỡ người tâm thần phân liệt tìm và giữ việc làm.

Cá nhân điều trị. Học để đối phó với căng thẳng và xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về tái phát có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt quản lý bệnh tật.

Nhiều cộng đồng có chương trình giúp những người bị tâm thần phân liệt với công việc, nhà ở, các nhóm tự lực và các tình huống khủng hoảng. Một người quản lý trường hợp hoặc một ai đó trong đội chăm sóc sức khỏe có thể giúp tìm thấy. Với điều trị thích hợp, hầu hết những người bị tâm thần phân liệt có thể quản lý tình trạng của họ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng như tâm thần phân liệt có thể được thử thách, cho cả người bị tình trạng này và cho bạn bè và gia đình. Dưới đây là một số cách để đối phó với tâm thần phân liệt:

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt. Giáo dục về tình trạng này có thể giúp thúc đẩy những người có bệnh để dính vào các kế hoạch điều trị. Giáo dục có thể giúp đỡ bạn bè và gia đình hiểu được những điều kiện và từ bi hơn với người có nó.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ cho những người có tâm thần phân liệt có thể giúp họ tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Các nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp đỡ gia đình và bạn bè đối phó.

Tập trung vào mục tiêu. Phục hồi từ tâm thần phân liệt là một quá trình liên tục. Mục tiêu phục hồi giữ trong tâm trí có thể giúp người tâm thần phân liệt ở động cơ. Trợ giúp người thân nhớ để chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng. Những người có bệnh tật và những người thân yêu có thể có lợi từ kỹ thuật giảm như vậy là căng thẳng như thiền, yoga hoặc tai chi.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể giúp được các triệu chứng dưới sự kiểm soát trước khi phát triển các biến chứng nghiêm trọng và có thể giúp cải thiện triển vọng lâu dài. Gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc học thêm về yếu tố nguy cơ tâm thần phân liệt có thể dẫn đến chẩn đoán sớm và điều trị trước đó.

Đối với những người có nguy cơ tâm thần phân liệt, chủ động thực hiện các bước như tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm stress, ngủ đủ giấc và bắt đầu dùng thuốc chống loạn thần ngay khi cần thiết có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc ngăn không cho xấu đi.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.