Tâm thần phân liệt

2012-01-09 06:23 PM

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, trong đó hiểu thực tế bất thường. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Trái ngược với một số niềm tin phổ biến, tâm thần phân liệt là không chia cách hay đa nhân cách. Các "tâm thần phân liệt" từ có nghĩa là "tâm chia, tách," nhưng nó dùng để chỉ một sự gián đoạn của sự cân bằng thông thường của cảm xúc và suy nghĩ.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần điều trị suốt đời.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt cũng có thể là do bệnh tâm thần khác, và không có triệu chứng có thể xác định chẩn đoán tâm thần phân liệt. Ở nam giới, triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Ở phụ nữ, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30. Nó không phổ biến cho trẻ em được chẩn đoán tâm thần phân liệt và hiếm cho những người lớn tuổi hơn 40.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường được chia thành ba loại - tích cực, tiêu cực và nhận thức.

Triệu chứng tích cực

Trong tâm thần phân liệt, các triệu chứng tích cực phản ánh một cách thái quá hoặc biến dạng của các chức năng bình thường. Những, các triệu chứng hoạt động bất thường có thể bao gồm:

Ảo tưởng. Những niềm tin không dựa trên thực tế và thường liên quan đến sự hiểu sai về nhận thức hoặc kinh nghiệm. Là phổ biến nhất của các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Ảo giác. Thường liên quan đến việc nhìn thấy hoặc nghe những thứ không tồn tại, mặc dù ảo giác có thể ở bất kỳ của các giác quan. Xét xử tiếng nói là ảo giác thường gặp nhất trong số những người bị tâm thần phân liệt.

Rối loạn ý tưởng. Khó nói và suy nghĩ tổ chức có thể kết quả trong việc ngăn chặn midsentence nói hoặc đặt lại với nhau những lời vô nghĩa, đôi khi được gọi là "salad từ."

Hành vi vô tổ chức. Điều này có thể hiển thị trong một số cách, từ trẻ thơ dại kích động khó lường.

Triệu chứng tiêu cực

Triệu chứng âm tính tham khảo diminishment hay vắng mặt của các đặc tính của chức năng bình thường. Có thể xuất hiện tháng hoặc năm trước khi các triệu chứng tích cực. Chúng bao gồm:

Mất quan tâm trong hoạt động hàng ngày.

Xuất hiện thiếu cảm xúc.

Giảm khả năng kế hoạch hoặc thực hiện hoạt động.

Bỏ rơi vệ sinh cá nhân.

Rút khỏi xã hội.

Mất động lực.

Các triệu chứng nhận thức

Các triệu chứng liên quan đến nhận thức vấn đề với quá trình suy nghĩ. Những triệu chứng này có thể là vô hiệu hóa trong tâm thần phân liệt, vì can thiệp vào khả năng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày. Một người bị tâm thần phân liệt có thể được sinh ra với các triệu chứng này, nhưng có thể làm trầm trọng thêm khi rối loạn bắt đầu. Chúng bao gồm:

Vấn đề với ý thức cho thông tin.

Khó khăn chú ý.

Bộ nhớ vấn đề.

Triệu chứng trầm cảm.

Tâm thần phân liệt cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, gây ra trầm cảm hoặc tâm trạng thất thường. Ngoài ra, những người bị tâm thần phân liệt thường có vẻ không phù hợp, gây ra những người khác để tránh cho họ, dẫn đến sự cô lập xã hội.

Đến gặp bác sĩ

Những người bị tâm thần phân liệt thường thiếu nhận thức rằng, những khó khăn của họ xuất phát từ một bệnh tâm thần mà yêu cầu chăm sóc y tế. Vì vậy, nó thường rơi vào gia đình hoặc bạn bè để có được giúp đỡ.

Giúp đỡ một người có thể có tâm thần phân liệt

Nếu nghĩ rằng ai đó có thể có các triệu chứng tâm thần phân liệt, hãy nói chuyện với về mối quan tâm mình. Mặc dù không thể buộc ai đó để tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu người thân đặt ra một mối nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác hoặc không thể tự cung cấp thực phẩm, quần áo hay chỗ ở, có thể cần phải gọi cảnh sát hay phản ứng khẩn cấp khác giúp đỡ. Trong một số trường hợp, nhập viện cấp cứu có thể cần thiết. Pháp luật về cam kết không tự nguyện để điều trị sức khỏe tâm thần khác nhau của nhà nước. Có thể liên hệ với cơ quan cộng đồng sức khỏe tâm thần hoặc các sở cảnh sát trong khu vực để biết chi tiết.

Suy nghĩ tự sát

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến trong số những người bị tâm thần phân liệt. Nếu nghi ngờ hay biết rằng người thân đang xem xét việc tự tử, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Vấn đề với một số tự nhiên hóa chất trong não, bao gồm dẫn truyền thần kinh dopamine và glutamate, cũng có thể đóng góp cho tâm thần phân liệt. Neuroimaging nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người tâm thần phân liệt. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc chắn về ý nghĩa của những thay đổi này, hỗ trợ bằng chứng cho thấy tâm thần phân liệt là một bệnh não.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt là không biết đến, các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố mà dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt, bao gồm:

Có một lịch sử gia đình của tâm thần phân liệt.

Tiếp xúc với vi rút, chất độc hoặc suy dinh dưỡng, trong khi ở trong tử cung, đặc biệt là trong 3 tháng thứ nhất và thứ hai.

Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng.

Uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu và tuổi trưởng thành.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến nặng tình cảm, các vấn đề hành vi và y tế, cũng như các vấn đề pháp lý và tài chính có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng tâm thần phân liệt có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Tự tử.

Hành vi tự hủy hoại, như là tự gây thương tích.

Trầm cảm.

Lạm dụng rượu, ma túy hay thuốc theo toa.

Đói nghèo.

Vô gia cư.

Gia đình xung đột.

Không có khả năng làm việc hoặc đi học.

Các vấn đề y tế từ các thuốc chống loạn thần.

Là một nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực.

Bệnh tim, thường liên quan đến hút thuốc lá nặng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường yêu cầu lịch sử y khoa và tâm thần, thực hiện một kỳ kiểm tra, và chạy một loạt các xét nghiệm y khoa và tâm lý. Các xét nghiệm này và các kỳ kiểm tra nói chung bao gồm:

Thí nghiệm kiểm tra. Có thể bao gồm một số lượng máu đầy đủ (CBC), xét nghiệm máu khác có thể giúp loại bỏ các điều kiện khác với các triệu chứng tương tự, sàng lọc cho rượu và ma túy, nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hay CT scan.

Tâm lý đánh giá. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ đánh giá tình trạng tâm thần và sự hiện diện của rối loạn tâm thần bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và yêu cầu về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác lạm dụng thuốc và khả năng bạo lực hoặc tự sát.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho tâm thần phân liệt:

Để được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt, một người phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Chẩn đoán tâm thần phân liệt bao gồm việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác và xác định rằng các triệu chứng này không phải do lạm dụng thuốc, dùng thuốc hoặc điều kiện y tế. Ngoài ra, một người phải:

Có ít nhất hai trong số các triệu chứng phổ biến của rối loạn này - ảo tưởng, ảo giác, nói vô tổ chức, hành vi vô tổ chức hoặc tâm hồn, hay sự hiện diện của các triệu chứng âm tính với một số lượng đáng kể thời gian trong một tháng.

Kinh nghiệm quan trọng suy yếu trong khả năng làm việc, đi học hoặc thực hiện nhiệm vụ bình thường hàng ngày.

Đã có triệu chứng ít nhất sáu tháng.

Có một số tiểu loại tâm thần phân liệt, nhưng không phải ai cũng dễ dàng phù hợp với một thể loại cụ thể. Năm phân nhóm phổ biến nhất là:

Hoang tưởng. Đặc thù của ảo tưởng và ảo giác, loại này thường liên quan đến chức năng suy giảm ít hơn và cung cấp với hy vọng tốt nhất để cải thiện.

Tâm hồn. Những người có kiểu phụ này không tương tác với người khác, nhận được vào các vị trí kỳ lạ, hoặc tham gia vào những cử chỉ vô nghĩa hoặc hoạt động.

Vô tổ chức. Đặc thù của những suy nghĩ vô tổ chức và biểu hiện không phù hợp của cảm xúc, loại này thường liên quan đến việc suy giảm chức năng nhất và cung cấp với hy vọng ít nhất là để cải thiện.

Không phân biệt. Đây là nhóm lớn nhất của những người tâm thần phân liệt, người thống trị các triệu chứng đến từ nhiều hơn một phân nhóm.

Còn lại. Kiểu này được đặc trưng bởi thời gian dài mà không tích cực các triệu chứng nổi bật, nhưng các triệu chứng khác tiếp tục.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời, ngay cả khi triệu chứng đã giảm bớt. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý xã hội có thể giúp quản lý các điều kiện. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc lần các triệu chứng nặng, nhập viện có thể cần thiết để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ, vệ sinh cơ bản.

Một bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm trong điều trị tâm thần phân liệt thường được hướng dẫn điều trị. Nhóm nghiên cứu điều trị cũng có thể bao gồm nhà tâm lý học, nhân viên xã hội và y tá tâm thần và có thể là một người quản lý phối hợp chăm sóc. Các phương pháp tiếp cận toàn đội có thể có sẵn tại các phòng khám có chuyên môn trong điều trị tâm thần phân liệt.

Thuốc men

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt. Nhưng vì thuốc cho tâm thần phân liệt có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm, người tâm thần phân liệt có thể miễn cưỡng để có chúng.

Thuốc chống loạn thần là phổ biến nhất theo quy định để điều trị tâm thần phân liệt. Họ đang nghĩ để kiểm soát các triệu chứng ảnh hưởng đến não dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin. Một người sẵn sàng hợp tác với điều trị có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc. Một người nào đó bất hợp tác có thể cần phải được tiêm thay vì dùng một viên thuốc. Một người là kích động có thể cần phải bình tĩnh ban đầu với benzodiazapine như lorazepam (ATIVAN), có thể được kết hợp với một chống loạn thần.

Thuốc chống loạn thần không điển hình

Những loại thuốc mới hơn thường được ưa thích, bởi vì họ đặt ra một nguy cơ suy nhược thấp hơn tác dụng phụ hơn so với thuốc thông thường. Chúng bao gồm:

Aripiprazole (Abilify).

Clozapine (Clozaril).

Olanzapine (Zyprexa).

Paliperidone (Invega).

Quetiapine (Seroquel).

Risperidone (Risperdal).

Ziprasidone (Geodon).

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã được phê duyệt và Risperdal Abilify để sử dụng trong độ tuổi người 13 đến 17. Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần không điển hình bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol trong máu cao.

Thông thường, hoặc điển hình, thuốc chống loạn thần

Những thuốc này có tác dụng phụ thường xuyên và có tiềm năng lớn về thần kinh, bao gồm khả năng phát triển một chứng rối loạn chuyển động (tardive rối loạn vận động) có thể có hoặc không thể đảo ngược. Nhóm các thuốc bao gồm:

Chlorpromazin (THORAZINE).

Fluphenazine.

Haloperidol.

Perphenazine.

Các thuốc chống loạn thần điển hình thường rẻ hơn so với các đối tác mới hơn, đặc biệt là các phiên bản chung chung, có thể là một yếu tố quan trọng khi điều trị lâu dài là cần thiết.

Nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải tiến trong các triệu chứng. Nói chung, mục tiêu của điều trị bằng thuốc chống loạn thần là để kiểm soát hiệu quả các dấu hiệu và triệu chứng ở liều thấp nhất có thể. Các bác sĩ tâm thần có thể thử loại thuốc khác nhau, liều lượng khác nhau hoặc kết hợp theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Thuốc khác cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

Phương pháp điều trị tâm lý xã hội

Mặc dù thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt, điều trị tâm lý xã hội cũng rất quan trọng. Đây có thể bao gồm:

Kỹ năng xã hội đào tạo. Tập trung vào cải thiện giao tiếp và tương tác xã hội.

Gia đình điều trị. Điều này cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình đối phó với tâm thần phân liệt.

Dạy nghề phục hồi chức năng và việc làm hỗ trợ. Tập trung vào giúp đỡ người tâm thần phân liệt tìm và giữ việc làm.

Cá nhân điều trị. Học để đối phó với căng thẳng và xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về tái phát có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt quản lý bệnh tật.

Nhiều cộng đồng có chương trình giúp những người bị tâm thần phân liệt với công việc, nhà ở, các nhóm tự lực và các tình huống khủng hoảng. Một người quản lý trường hợp hoặc một ai đó trong đội chăm sóc sức khỏe có thể giúp tìm thấy. Với điều trị thích hợp, hầu hết những người bị tâm thần phân liệt có thể quản lý tình trạng của họ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng như tâm thần phân liệt có thể được thử thách, cho cả người bị tình trạng này và cho bạn bè và gia đình. Dưới đây là một số cách để đối phó với tâm thần phân liệt:

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt. Giáo dục về tình trạng này có thể giúp thúc đẩy những người có bệnh để dính vào các kế hoạch điều trị. Giáo dục có thể giúp đỡ bạn bè và gia đình hiểu được những điều kiện và từ bi hơn với người có nó.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ cho những người có tâm thần phân liệt có thể giúp họ tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Các nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp đỡ gia đình và bạn bè đối phó.

Tập trung vào mục tiêu. Phục hồi từ tâm thần phân liệt là một quá trình liên tục. Mục tiêu phục hồi giữ trong tâm trí có thể giúp người tâm thần phân liệt ở động cơ. Trợ giúp người thân nhớ để chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng. Những người có bệnh tật và những người thân yêu có thể có lợi từ kỹ thuật giảm như vậy là căng thẳng như thiền, yoga hoặc tai chi.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể giúp được các triệu chứng dưới sự kiểm soát trước khi phát triển các biến chứng nghiêm trọng và có thể giúp cải thiện triển vọng lâu dài. Gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng tâm thần phân liệt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc học thêm về yếu tố nguy cơ tâm thần phân liệt có thể dẫn đến chẩn đoán sớm và điều trị trước đó.

Đối với những người có nguy cơ tâm thần phân liệt, chủ động thực hiện các bước như tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm stress, ngủ đủ giấc và bắt đầu dùng thuốc chống loạn thần ngay khi cần thiết có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc ngăn không cho xấu đi.