Nghiện ma túy

2011-04-25 02:37 PM

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra. Nghiện ma túy có thể gây ra ái dục cường độ cao cho thuốc. Có thể muốn bỏ thuốc, nhưng hầu hết mọi người thấy không thể làm nó một mình.

Không phải tất cả những người dùng thuốc trở nên nghiện, nhưng đối với nhiều người bắt đầu sử dụng là những gì thường dẫn đến nghiện. Nghiện ma túy có thể gây ra nghiêm trọng, hậu quả dài hạn bao gồm cả vấn đề với sức khỏe thể chất và tâm thần, các mối quan hệ, việc làm và pháp luật.

Có thể cần sự giúp đỡ từ bác sĩ, gia đình, người thân, các nhóm hỗ trợ hoặc tổ chức một chương trình điều trị để vượt qua tình trạng nghiện thuốc.

Các triệu chứng

Nghiện ma túy nhiều nhất bắt đầu với việc sử dụng không thường xuyên của một loại thuốc. Đối với một số người, điều này sẽ không tiếp tục. Đối với những người khác, bằng cách sử dụng ma túy trở thành một thói quen và sử dụng ngày càng trở nên thường xuyên. Theo thời gian trôi qua, có thể cần liều lớn hơn của thuốc. Chẳng bao lâu  có thể cần dùng thuốc chỉ để cảm thấy tốt hơn. Khi sử dụng thuốc tăng, có thể thấy rằng nó trở nên ngày càng khó khăn mà không có thuốc. Dừng có thể gây thèm mãnh liệt và làm cho cơ thể cảm thấy bị bệnh.

Triệu chứng nghiện ma túy hoặc hành vi bao gồm

Cảm thấy phải sử dụng thuốc thường xuyên - điều này có thể hàng ngày hoặc thậm chí nhiều lần trong ngày.

Không thực hiện nỗ lực để ngừng sử dụng ma túy.

Duy trì một nguồn cung cấp của thuốc.

Chi tiêu tiền vào thuốc ngay cả khi  không thể có được.

Làm việc để có được những loại thuốc mà thường sẽ không làm, như trộm cắp.

Cảm thấy cần phải dùng thuốc để đối phó với vấn đề.

Lái xe hoặc làm các hoạt động khác nguy hiểm khi đang chịu ảnh hưởng của thuốc.

Công nhận lạm dụng ma túy trong thanh thiếu niên, chỉ dẫn có thể thiếu niên sử dụng các loại thuốc bao gồm

Vấn đề ở trường. Các lớp học thường xuyên bị vắng mặt, không quan tâm một sự kiện hoặc các hoạt động tại trường học, và có thể có các chỉ số về sử dụng ma túy.

Vật lý các vấn đề sức khỏe. Thiếu năng lượng và động lực có thể cho thấy đang sử dụng một số thuốc.

Bỏ bê xuất hiện. Thanh thiếu niên nói chung có liên quan về cách họ nhìn. Một sự thiếu quan tâm đến quần áo, chải chuốt hoặc trông có thể là một dấu hiệu cảnh báo của việc sử dụng ma túy.

Thay đổi trong hành vi. Thanh thiếu niên tận hưởng sự riêng tư, nhưng những nỗ lực để thanh thành viên gia đình nhập phòng của họ hoặc biết nơi họ đi với bè bạn có thể cho biết sử dụng ma túy. Ngoài ra, những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi và trong các mối quan hệ với gia đình và  bè bạn có thể liên quan đến sử dụng ma túy.

Chi tiêu tiền bạc. Đột ngột yêu cầu cho tiền mà không có một lời giải thích hợp lý cho việc sử dụng nó có thể là một dấu hiệu của sử dụng ma túy.  Cũng có thể phát hiện tiền bị đánh cắp từ các nơi an toàn trước đó ở nhà.

Công nhận có dấu hiệu sử dụng ma túy và phụ thuộc

Các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của việc sử dụng ma túy và sự phụ thuộc khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc. Có thể biết một thành viên trong gia đình hoặc một người đang sử dụng hoặc lợi dụng một loại thuốc dựa trên những dấu hiệu thể chất và hành vi và triệu chứng liên quan đến thuốc.

Cần sa và hashish

 Có thể phát triển nghiện cần sa, hợp chất bao gồm tetrahydrocannabinol (THC) tìm thấy trong cần sa và hashish. Những người nghiện cần sa thường sử dụng thuốc hàng ngày.

Các dấu hiệu của việc sử dụng và phụ thuộc có thể bao gồm:

Một ý thức cao về nhận thức thị giác thính giác và vị giác.

Bộ nhớ nghèo nàn.

Tăng huyết áp và nhịp tim.

Đỏ mắt.

Phối hợp giảm.

Khó tập trung.

Tăng cảm giác ngon miệng.

Thời gian phản ứng chậm lại.

Paranoid

Barbiturates và benzodiazepines

Barbiturates và benzodiazepines theo toa trầm cảm hệ thần kinh trung ương. Phenobarbital, amobarbital và secobarbital là những ví dụ của barbiturates. Benzodiazepin bao gồm thuốc an thần như diazepam, alprazolam, lorazepam, clonazepam và chlordiazepoxide.

Các dấu hiệu của việc sử dụng và phụ thuộc có thể bao gồm:

Buồn ngủ.

Nói lắp, líu nhíu.

Thiếu phối hợp.

Bộ nhớ suy giảm.

Lẫn lộn.

Thở chậm lại và giảm huyết áp.

Chóng mặt.

Trầm cảm.

Methamphetamine, cocaine và các chất kích thích

Nhóm thuốc này bao gồm các chất kích thích, methamphetamine, cocaine và methylphenidate.

Các dấu hiệu của việc sử dụng và phụ thuộc có thể bao gồm:

Khoan khoái.

Giảm sự thèm ăn.

Nói nhanh.

Khó chịu.

Sự không cử động.

Thuốc biến mất là trầm cảm.

Nghẹt mũi và thiệt hại cho niêm mạc mũi ở những người dùng thuốc hít.

Mất ngủ.

Trọng lượng mất mát.

Tăng nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ.

Kiêu ngạo thái quá.

Methamphetamine cũng gọi là meth, là một loại thuốc đặc biệt nguy hiểm. Nó rất gây nghiện, gây ra một số hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Methamphetamine tương đối rẻ tiền và phổ biến rộng rãi.

Ma túy câu lạc bộ

Câu lạc bộ, các loại thuốc thường được sử dụng bởi thiếu niên và người lớn trẻ tuổi tại câu lạc bộ, các buổi hòa nhạc. Ví dụ như Ecstasy, GHB , Rohypnol và Ketamine. Các thuốc này không phải là tất cả được phân loại trong cùng thể loại, nhưng chia sẻ một số hiệu ứng tương tự và nguy hiểm.

Các dấu hiệu sử dụng ma túy và phụ thuộc có thể bao gồm:

Một cảm giác hạnh phúc tuyệt vời phóng đại hoặc.

Giảm ức chế.

Một cảm giác cao hoặc thay đổi của thị giác, âm thanh và mùi vị.

Amphetamine giống như hiệu ứng (với Ketamine và Ecstasy).

Khiếm khuyết phối hợp.

Vấn đề bộ nhớ hoặc mất trí nhớ.

Tăng hoặc giảm nhịp tim và huyết áp.

Buồn ngủ và mất ý thức (với GHB và Rohypnol).

GHB và Rohypnol là đặc biệt nguy hiểm. Ở liều cao, có thể gây ra những cơn co giật, hôn mê và tử vong. Nguy cơ tăng lên khi các loại thuốc này được dùng với rượu. Bởi vì chúng làm giảm ý thức và trí nhớ và thực tế là dễ dàng để cho một ai đó mà không có kiến thức hoặc sự đồng ý, các thuốc này thường được sử dụng làm thuốc cho mục đích hiếp dâm.

Một đặc biệt nguy hiểm của thuốc là các hình thức chất lỏng, thuốc viên hoặc bột của các thuốc này có sẵn trên đường phố thường chứa các chất chưa biết đó có thể có hại, bao gồm các loại thuốc khác trái phép được sản xuất.

Gây ảo giác

Sử dụng gây ảo giác tạo ra dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào ma túy. Gây ảo giác thường gặp nhất là LSD và phencyclidine (PCP).

Dấu hiệu của LSD sử dụng bao gồm:

Ảo giác.

Giảm đi rất nhiều nhận thức về thực tế.

Thay đổi trong nhận thức thường trực tâm thần.

Nhịp tim nhanh.

Cao huyết áp.

Chấn động.

Hồi tưởng lại một trải nghiệm của các ảo giác, thậm chí năm sau.

PCP có dấu hiệu sử dụng bao gồm:

Ảo giác.

Khoan khoái.

Ảo tưởng.

Hoảng sợ.

Ăn mất ngon.

Trầm cảm.

Tích cực, có thể là hành vi bạo lực.

Hít ma túy

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc sử dụng thuốc hít khác nhau tùy thuộc vào những gì là chất hít. Một số chất hít thường bao gồm keo, chất làm loãng sơn, chất lỏng sửa chữa, chất lỏng đánh dấu, xăng dầu và các sản phẩm khí làm sạch gia đình.

Khi hít vào, các sản phẩm này có thể gây ra nhiễm độc ngắn và giảm cảm giác của sự ức chế. Sử dụng lâu dài có thể gây ra cơn động kinh và tổn hại đến não, gan và thận. Thuốc hít sử dụng cũng có thể gây tử vong.

Thuốc giảm đau gây ngủ

Opioids là chất ma tuý, thuốc giảm đau sản xuất tự nhiên từ thuốc phiện hoặc được tổng hợp. Nhóm thuốc này bao gồm heroin, morphin, codein, methadone và oxycodon.

Các dấu hiệu sử dụng ma tuý và sự phụ thuộc có thể bao gồm:

Giảm cảm giác đau.

Sự nghiêm trang.

Trầm cảm.

Lẫn lộn.

Táo bón.

Thở chậm lại.

Dấu kim nếu tiêm chích ma túy.

Nếu nghĩ rằng sử dụng thuốc là không thể kiểm soát hoặc là gây ra vấn đề, xin giúp đỡ từ bác sỹ. Tìm sự giúp đỡ sớm hơn, cơ hội càng lớn dành cho sự phục hồi lâu dài. Bác sĩ gia đình có thể là một nơi tốt để bắt đầu hoặc có thể một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần như một nhà tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Hẹn gặp bác sĩ nếu:

Không thể ngừng sử dụng một loại thuốc.

Sử dụng thuốc đã dẫn đến hành vi không an toàn, chẳng hạn như dùng chung kim chích hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ.

 Nghĩ rằng có thể có các triệu chứng sau khi ngừng uống một loại thuốc.

Nếu đang miễn cưỡng bước đầu tiếp cận với một bác sĩ, đường dây nóng có thể là một nơi tốt để bắt đầu tìm hiểu về điều trị.

Tìm sự giúp đỡ khẩn cấp nếu bản thân hoặc ai đó đã có một loại thuốc và

Có thể có quá liều.

Mất ý thức.

Có khó thở.

Có cơn động kinh.

Có dấu hiệu của một cơn đau tim, chẳng hạn như đau ngực hoặc áp lực.

Có bất kỳ phản ứng khác phiền hà hoặc tâm lý sử dụng của thuốc.

Tổ chức can thiệp

Bởi vì nhiều người sử dụng ma túy từ chối họ có một vấn đề, họ sẽ không tìm sự giúp đỡ của chính mình. Thành viên gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể cần phải thuyết phục người sử dụng tìm kiếm điều trị. Nếu có một người hoặc người trong gia đình với một vấn đề ma túy, có thể cần phải thực hiện các bước để tổ chức một kế hoạch can thiệp.

Can thiệp là một quá trình lên kế hoạch cẩn thận, trong đó gia đình và bạn bè, giáo viên hoặc những người khác tham gia cùng nhau để đối đầu với một người nào đó về những hậu quả của nghiện và yêu cầu anh ta hay cô ấy chấp nhận một kế hoạch điều trị. Can thiệp thành công liên quan đến việc lập kế hoạch cẩn thận, nghiên cứu và làm việc theo nhóm. Nếu nghĩ rằng cần phải thiết lập một kế hoạch can thiệp, học cách để làm điều đó một cách chính xác. Một sự can thiệp một cách cẩn thận có thể được tổ chức rất thành công, nhưng một cuộc đối đầu kế hoạch kém có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Nguyên nhân

Giống như nhiều rối loạn tâm lý, nghiện ma tuý và sự phụ thuộc phụ thuộc vào một vài điều. Hai yếu tố chính bao gồm:

Môi trường. Các yếu tố môi trường bao gồm cả niềm tin và thái độ của gia đình và tiếp xúc với một nhóm đồng đẳng khuyến khích sử dụng thuốc, dường như đóng một vai trò trong việc sử dụng ma túy ban đầu.

Gen. Một khi đã bắt đầu sử dụng một loại thuốc, sự phát triển nghiện có thể bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm di truyền.

Thay đổi đường não:

Vật lý nghiện xuất hiện để xảy ra khi sử dụng lặp lại một loại thuốc làm thay đổi cách thức bộ não cảm thấy niềm vui. Các thuốc gây nghiện thay đổi vật lý cho một số tế bào thần kinh trong não. Hóa chất sử dụng được gọi là tế bào thần kinh dẫn truyền thần kinh giao tiếp. Tế bào thần kinh dẫn truyền thần kinh phát hành vào khoảng trống (khớp thần kinh) giữa các tế bào thần kinh, dẫn truyền thần kinh tiếp nhận bởi các thụ thể trên tế bào thần kinh khác và trên tế bào cơ quan riêng.

Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ tuổi tác, giới tính hoặc tình trạng kinh tế có thể trở nên nghiện thuốc. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển nghiện:

Lịch sử gia đình nghiện. Nghiện ma túy phổ biến hơn ở một số gia đình và có khả năng liên quan đến những tác động của nhiều gen. Nếu có máu tương đối chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột với vấn đề rượu hoặc ma túy, đang có nguy cơ phát triển nghiện ma túy.

Là nam giới. Đàn ông có hai lần có khả năng hơn phụ nữ có vấn đề với ma túy.

Có một vấn đề tâm lý. Nếu có một vấn đề tâm lý như trầm cảm, rối loạn nhân cách hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, sẽ dễ trở thành phụ thuộc vào thuốc.

Áp lực xã hội. Riêng đối với những người trẻ tuổi, áp lực là một yếu tố mạnh mẽ bắt đầu sử dụng và lạm dụng thuốc.

Thiếu sự tham gia của gia đình. Thiếu tin tức với cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ nghiện - như thể thiếu giám sát của cha mẹ.

Lo âu, trầm cảm và cô đơn. Sử dụng các loại thuốc có thể trở thành một cách để đối phó với những cảm xúc tâm lý đau đớn.

Dùng một loại thuốc gây nghiện cao. Một số loại thuốc, chẳng hạn như heroin và cocaine nghiện gây ra nhanh hơn những loại khác.

Các biến chứng

Sự phụ thuộc vào thuốc có thể tạo ra một số biến chứng thay đổi cuộc sống. Có thể bao gồm:

Vấn đề y tế. Nghiện ma túy có thể dẫn đến một phạm vi của cả hai - vấn đề sức khỏe ngắn và lâu dài về tinh thần và thể chất.

Bất tỉnh, hôn mê và tử vong đột ngột. Dùng một số thuốc có thể đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là nếu sử dụng liều cao hoặc kết hợp chúng với các thuốc khác hoặc uống rượu.

Có một bệnh truyền nhiễm. Những người nghiện thuốc có nhiều khả năng có một căn bệnh truyền nhiễm như HIV, hoặc là thông qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc do dùng chung kim.

Tai nạn. Nếu nghiện một loại thuốc, đang có nhiều khả năng lái xe hay tham gia vào các hoạt động khác nguy hiểm trong khi say rượu.

Tự tử. Những người nghiện ma túy tự sát thường xuyên hơn những người không.

Vấn đề gia đình. Thay đổi hành vi có thể gây ra xung đột trong hôn nhân hoặc gia đình.

Vấn đề công việc. Hiệu suất làm việc có thể kém và có thể nghỉ công việc thường xuyên hơn.

Vấn đề ở trường. Học tập hiệu quả và động lực để nổi trội trong trường có thể bị ảnh hưởng.

Vấn đề pháp lý. Có thể xuất phát từ ăn cắp để hỗ trợ nghiện ma tuý, ảnh hưởng của ma túy hoặc rượu với giao thông.

Vấn đề tài chính. Việc chi tiền để hỗ trợ thói quen, mất đi tiền từ nhu cầu khác có thể đưa vào nợ nần, và có thể dẫn đến hành vi bất hợp pháp hoặc phi đạo đức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán nghiện ma túy thường bắt đầu ở cấp độ bác sĩ gia đình, thường sau khi một thành viên trong gia đình đã lo ngại về hành vi của một thành viên khác của gia đình. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi về tần suất sử dụng ma túy, cho dù bất kỳ thành viên gia đình đã chỉ trích việc sử dụng thuốc hoặc cho dù đã bao giờ cảm thấy có thể có một vấn đề.

Một chẩn đoán dứt khoát của nghiện ma túy thường xảy ra sau khi đánh giá của một bác sĩ tâm thần, tâm lý học hoặc một cố vấn chuyên ngành. Xét nghiệm máu không được sử dụng để chẩn đoán nghiện ma túy, nhưng có thể được sử dụng để xem liệu  đã thực hiện một số loại thuốc trong thời gian qua.

Để được chẩn đoán với nghiện (chất phụ thuộc), phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong chẩn đoán và thống kê DSM. Công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Các tiêu chí sau đây phải được đáp ứng cho chẩn đoán là bị phụ thuộc.

Một mô hình sử dụng thuốc gây ra vấn đề quan trọng hoặc bị nạn trong đó bao gồm ba hoặc nhiều hơn sau đây, xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian 12 tháng:

Phát triển lòng khoan dung, có nghĩa là thuốc có tác dụng ít hơn và cần nhiều thuốc hơn để có được trạng thái.

Có triệu chứng thể chất hoặc tâm lý, hoặc lấy một loại thuốc tương tự để tránh triệu chứng cai.

Thường mất số thuốc lớn hơn của trong một thời gian.

Tiếp tục thử để cắt giảm hoặc bỏ thuốc lá bằng cách sử dụng ma túy.

Dành một lượng thời gian dùng thuốc, sử dụng ma túy hoặc phục hồi sau những tác động của thuốc.

Bỏ hoặc cắt giảm tham gia xã hội, các hoạt động nghề nghiệp hoặc giải trí vì sử dụng ma túy.

Tiếp tục sử dụng ma túy ngay cả khi biết nó gây ra các vấn đề về thể chất hoặc tâm lý. .

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị nghiện ma túy bao gồm tổ chức chương trình điều trị nội trú hoặc ngoại trú, tư vấn và tham gia các nhóm tự giúp đỡ để giúp chống lại sử dụng thuốc gây nghiện một lần nữa. Tùy thuộc vào mức độ nghiện, có thể cần các bước để giúp cai nghiện.

Liệu pháp tư vấn. Các chương trình điều trị nghiện và các cuộc họp nhóm tự giúp đỡ có thể giúp vượt qua nghiện và trở lại tỉnh táo.

Chương trình điều trị. Điều trị thường bao gồm các chương trình giáo dục và các buổi trị liệu tập trung để được tỉnh táo và ngăn ngừa tái nghiện. Điều này có thể được thực hiện cá nhân, nhóm hoặc các buổi trong gia đình.

Tư vấn. Cá nhân hoặc gia đình tư vấn với nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hay nhân viên tư vấn có thể giúp chống lại sự cám dỗ để tiếp tục sử dụng thuốc. Hành vi liệu pháp có thể giúp phát triển những cách để đối phó với cơn thèm thuốc, đề nghị các chiến lược để tránh thuốc và ngăn ngừa tái phát và đề nghị cung cấp như thế nào để đối phó với tình trạng tái nếu nó xảy ra. Tư vấn cũng có thể liên quan đến nói chuyện về công việc, vấn đề pháp lý và các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Tư vấn với các thành viên gia đình có thể giúp họ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn và để được hỗ trợ nhiều hơn.

Tự giúp đỡ nhóm. Nhiều người mặc dù không phải tất cả, của các nhóm này có xu hướng sử dụng mô hình 12 bước đầu tiên. Các bài viết rằng nghiện là một rối loạn mãn tính với một nguy cơ tái phát và điều trị duy trì liên tục có thể bao gồm thuốc men, tư vấn và tham dự các cuộc họp nhóm tự giúp đỡ, đó là cần thiết để ngăn ngừa tái phát bệnh. Bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn có thể giúp xác định vị trí một nhóm tự giúp đỡ. 

Cai nghiện

Mục tiêu của cai nghiện là để ngăn chặn dùng thuốc nhanh và an toàn nhất có thể. Cai nghiện có thể liên quan giảm dần liều lượng của thuốc hoặc tạm thời thay thế các chất khác, chẳng hạn như methadone có tác dụng phụ ít nghiêm trọng. Đối với một số người, nó có thể an toàn để trải qua liệu pháp cai trên cơ sở ngoại trú. Những người khác có thể yêu cầu nhận vào một bệnh viện hoặc điều trị tại trung tâm.

Cai khác nhau từ các loại thuốc, tác dụng phụ khác nhau và đòi hỏi cách tiếp cận khác nhau.

Thuốc trầm cảm bao gồm barbiturates, benzodiazepines và những loại khác. Trẻ vị thành niên phản ứng phụ của cai có thể bao gồm bồn chồn, lo lắng, khó ngủ và đổ mồ hôi. Nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng cũng có thể bao gồm ảo giác, toàn thân run, động kinh và tăng huyết áp, tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Giai đoạn nghiêm trọng nhất của cai có thể bao gồm mê sảng mà khả năng đe dọa tính mạng. Cai trị liệu có thể bao gồm dần dần giảm bớt số thuốc, thêm thuốc khác để giúp ổn định các tế bào thần kinh trong thời gian cai nghiện hoặc cả hai.

Chất kích thích bao gồm methamphetamine, cocaine, ritalin và những loại khác. Tác dụng phụ của cai thường bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, lo lắng và cồn cào cùng cực. Trong một số trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm những suy nghĩ tự sát và tìm cách tự vẫn, hoang tưởng và liên lạc với người rối loạn tâm thần cấp tính. Điều trị khi cai là thường giới hạn để hỗ trợ tình cảm từ gia đình, bạn bè và bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị rối loạn tâm thần hoang tưởng hoặc trầm cảm.

Opioids như heroin, morphin, codein, OxyContin và những loại khác . Phản ứng phụ của cai opioids có thể từ tương đối nhỏ đến nặng. Trẻ vị thành niên có thể bao gồm sổ mũi, ra mồ hôi, ngáp, cảm giác lo lắng và ái dục thuốc. Phản ứng nghiêm trọng có thể bao gồm mất ngủ, trầm cảm, giãn đồng tử, mạch nhanh, thở nhanh, huyết áp cao, đau bụng, chấn động, đau xương và cơ, nôn mửa và tiêu chảy. Bác sĩ có thể thay thế một dạng thuốc phiện nhân tạo, chẳng hạn như methadone hoặc buprenorphine để giảm thèm heroin trong quá trình phục hồi.

Đối phó và hỗ trợ

Vượt qua một cơn nghiện ma túy đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Học kỹ năng đối phó mới và biết nơi để tìm sự giúp đỡ rất quan trọng. Đây là một số bước có thể xem xét:

Một trị liệu. Nghiện ma túy được liên kết với một số vấn đề mà có thể giúp tư vấn tâm lý.  Có thể có mối quan tâm khác về sức khỏe tâm thần cơ bản cần phải được giải quyết, hoặc có thể có vấn đề hôn nhân hoặc gia đình cần phải làm việc thông qua. Liệu pháp có thể giúp lấy lại sự bình an và để hàn gắn mối quan hệ.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Tình thương, sự hiểu biết và kinh nghiệm chia sẻ có thể giúp phá vỡ cơn nghiện.  Có thể tìm thấy các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng và cũng có một số có sẵn trên Internet.

Tìm kiếm sự điều trị cho các rối loạn khác về sức khỏe tâm thần. Bởi vì những người có vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, có nhiều khả năng trở thành nghiện ma tuý, tìm kiếm sự điều trị ngay rối loạn sức khỏe tâm thần có trình nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tâm thần.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn chặn nghiện ma túy bất hợp pháp không phải là không bao giờ dùng thuốc. Sử dụng chăm sóc khi uống một loại thuốc gây nghiện. Bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý để giảm đau, benzodiazepines để làm giảm lo âu hoặc mất ngủ hay barbiturates để làm giảm căng thẳng hoặc kích ứng. Các bác sĩ kê toa các loại thuốc này với liều an toàn và giám sát việc sử dụng chúng để không phải quá lớn cho một liều hoặc quá lâu trong một thời gian. Nếu cảm thấy cần phải nhiều hơn liều lượng thuốc quy định, nói chuyện với bác sĩ.

Ngăn chặn lạm dụng ma túy ở trẻ em

Thực hiện các bước sau đây để giúp ngăn chặn lạm dụng ma túy ở trẻ em:

Giao tiếp. Nói chuyện với con về những rủi ro của việc sử dụng ma túy và lạm dụng thuốc.

Lắng nghe. Hãy là một người biết lắng nghe khi con nói về áp lực xã hội và được hỗ trợ nỗ lực của họ để chống lại nó.

Thiết lập một ví dụ tốt. Đừng lạm dụng rượu hay thuốc gây nghiện . Trẻ em của các bậc cha mẹ lạm dụng thuốc có nguy cơ lớn hơn của nghiện ma túy.

Tăng cường giám sát. Làm việc trên mối quan hệ với con em, sẽ giảm nguy cơ con quý vị sử dụng hoặc lạm dụng thuốc.

Ngăn ngừa tái phát bệnh

Khi đã bị nghiện một loại thuốc, đang có nguy cơ cao tái nghiện. Nếu bắt đầu sử dụng ma túy có nhiều khả năng sẽ bị mất kiểm soát đối với việc sử dụng nó một lần nữa, ngay cả khi đã điều trị và chưa sử dụng thuốc một thời gian.

Tránh các tình huống có nguy cơ cao. Đừng quay trở lại khu phố nơi đã sử dụng để có được thuốc. Và tránh xa đám đông bạn thuốc cũ.

Nhận trợ giúp ngay lập tức nếu sử dụng thuốc một lần nữa. Nếu bắt đầu sử dụng thuốc một lần nữa, nói chuyện với bác sĩ, nhà cung cấp sức khỏe tâm thần hoặc một người nào khác có thể giúp ngay lập tức.

Đánh dấu với kế hoạch điều trị. Nó có thể có vẻ như đã cai và không cần phải tiếp tục thực hiện các bước tiếp tục. Tâm lý , đi họp nhóm hỗ trợ hoặc uống thuốc theo quy định. Cơ hội không tái nghiện là cao hơn nhiều nếu tiếp tục điều trị sau khi  hồi phục.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.