Nôn nao (Hangovers)

2011-04-25 02:35 PM

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Như một quy luật chung, uống rượu nhiều hơn, nhiều khả năng có một nao ngày hôm sau. Nhưng không có công thức kỳ diệu để cho biết có bao nhiêu có thể uống an toàn và tránh nôn nao.

Tuy nhiên khó chịu, nôn nao tự hết, mặc dù có thể kéo dài hơn 24 giờ. Nếu  chọn để uống rượu, làm có trách nhiệm có thể giúp  tránh nôn nao trong tương lai.

Các triệu chứng

Nôn nao triệu chứng thường bắt đầu khi rượu trong máu giảm đáng kể hoặc gần bằng không. Chúng thường có hiệu lực đầy đủ vào buổi sáng sau một đêm uống rượu nặng. Tùy thuộc vào những gì uống và bao nhiêu uống, có thể nhận thấy:

Mệt mỏi.

Khát nước.

Nhức đầu và đau nhức cơ bắp.

Buồn nôn, nôn hoặc đau dạ dày.

Giấc ngủ giảm hoặc nghèo nàn.

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Chóng mặt hay cảm giác của căn phòng quay.

Nhịp tim nhanh.

Mắt đỏ ngầu.

Run.

Giảm khả năng tập trung.

Tâm trạng rối loạn, chẳng hạn như lo âu, trầm cảm và khó chịu.

Nôn nao sẽ tự hết. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang lo ngại rằng thường xuyên uống nặnghoặc nôn nao đang ảnh hưởng đến chất lượng sống , bao gồm cả mối quan hệ cá nhân hoặc hiệu suất  trong công việc. Điều trị nghiện rượu hoặc phụ thuộc có sẵn.

Nghiêm trọng hơn, dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với uống rượu nặng có thể cho thấy ngộ độc rượu - một tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Gọi số số khẩn cấp địa phương nếu một người đã uống đều đặn phát triển:

Nhầm lẫn hay sững sờ, như thể trong bàng hoàng.

Ói mửa kéo dài.

Động kinh.

Chậm thở (ít hơn tám hơi thở một phút).

Không thường xuyên hít thở.

Nhuốm màu da xanh hoặc da xanh xao.

Thấp nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt).

Bất tỉnh.

Nguyên nhân

Nôn nao là do uống rượu quá nhiều.

Một thức uống có cồn duy nhất là đủ để kích hoạt nôn nao cho một số người, trong khi những người khác có thể uống rất nhiều và hoàn toàn thoát khỏi nôn nao. Nhìn chung, tuy nhiên, hơn 3 - 5 ly rượu cho một người phụ nữ và hơn 5 - 6 cho một người đàn ông thường sẽ dẫn đến nôn nao.

Các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho vấn đề. Ví dụ:

Rượu kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn. Đổi lại, đi tiểu nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến mất nước - thường đặc trưng bởi chóng mặt, khát và hoa mắt.

Rượu gây nên một phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, hệ thống miễn dịch có thể kích hoạt nhất định mà thường sản xuất các triệu chứng như không có khả năng tập trung, các vấn đề bộ nhớ, giảm sự ngon miệng và giảm hiệu suất trong hoạt động bình thường.

Rượu kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng sản xuất acid dạ dày và sự chậm trễ tiêu hóa dạ dày. Bất cứ những yếu tố này có thể gây ra đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Rượu có thể gây ra lượng đường trong máu giảm. Nếu lượng đường trong máu xuống thấp quá, có thể gặp mệt mỏi, yếu, run và rối loạn tâm trạng.

Rượu gây ra các mạch máu mở rộng. Có thể dẫn đến nhức đầu.

Rượu có thể làm cho  buồn ngủ - nhưng chất lượng của giấc ngủ sẽ giảm. Điều này có thể để lại cho chệnh choạng và mệt mỏi.

Đồ uống có cồn chứa các thành phần được gọi là congeners - cung cấp cho nhiều loại đồ uống có cồn và hương vị có thể góp phần nôn nao. Congeners được tìm thấy với số lượng lớn rượu tối mầu như rượu và rượu whisky, rượu rõ ràng hơn chẳng hạn như vodka và rượu gin.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ người nào uống rượu có thể trải nghiệm nôn nao, nhưng một số người dễ bị nôn nao hơn những người khác. Một biến thể di truyền có ảnh hưởng đến cách uống rượu được chuyển hóa có thể làm cho một số người nôn ra, đổ mồ hôi hoặc bị bệnh sau khi uống ngay cả một lượng rượu nhỏ.

Nghiên cứu đã không chỉ rõ liệu những người uống nhẹ hoặc nghiện rượu nặng có nhiều khả năng trải nghiệm nôn nao. Một số bằng chứng cho thấy rằng những người uống thường xuyên có thể xây dựng một sự khoan dung làm giảm nguy cơ nôn nao.

Yếu tố có thể làm cho nôn nao nhiều khả năng hoặc nặng bao gồm:

Uống lúc bụng đói. Có thức ăn trong dạ dày làm chậm sự hấp thụ của cơ thể với rượu.

Sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như nicotine cùng với rượu. Hút thuốc và uống xuất hiện cùng nhau tăng khả năng nôn nao.

Không ngủ đủ dài hoặc sau khi uống. Một số nhà nghiên cứu tin rằng một số các triệu chứng nôn nao thường do, ít nhất là một phần, với chu kỳ giấc ngủ ngắn và kém chất lượng mà thông thường sau một đêm uống rượu.

Có tiền sử gia đình nghiện rượu. Có quan hệ gần gũi với một lịch sử nghiện rượu có thể gợi ý một vấn đề thừa kế với cách thức cơ thể với quá trình rượu.

Uống đồ uống có màu tối hơn cồn. Thức uống có màu tối hơn thường chứa một lượng lớn các congeners - những hóa chất được sử dụng để thêm màu sắc và hương vị cho rượu. Congeners có nhiều khả năng gây nôn nao.

Đồ uống với một nội dung cùng loại bao gồm:

Rượu whisky ngô.

Vật kê.

Rượu tequila.

Branđi.

Bia màu tối và bia có độ cồn cao.

Rượu vang đỏ.

Bằng cách so sánh, đồ uống với một nội dung cùng loại thấp hơn - chẳng hạn như các loại bia nhẹ màu hơn, rượu gin và vodka - ít có khả năng gây ra nôn nao. Tuy nhiên, trong khi đồ uống có màu sáng hơn một chút có thể giúp phòng chống nôn nao, uống quá nhiều đồ uống có cồn của bất kỳ màu sắc vẫn sẽ làm cho cảm thấy xấu đi vào buổi sáng sau.

Các biến chứng

Khi có nôn nao, có thể gặp vấn đề với:

Bộ nhớ.

Tập trung.

Run tay.

Kỹ năng thị giác không gian, hoặc khả năng nhận thức chính xác đối tượng như thế nào mà đang tìm kiếm tại liên quan với nhau trong không gian xung quanh.

Không ngạc nhiên, khả năng u mê này tạm thời làm tăng nguy cơ một số vấn đề tại nơi làm việc, bao gồm:

Vấn đề hoàn thành nhiệm vụ.

Những lời chỉ trích từ người giám sát.

Xung đột với đồng nghiệp.

Ngủ trong công việc.

Nơi làm việc bị thương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thời gian là cách chữa nôn nao. Dưới đây là một vài điều có thể làm để giúp mình cảm thấy tốt hơn trong thời gian chờ đợi:

Uống nước. Uống từng hớp nước hoặc nước ép trái cây để ngăn ngừa mất nước.

Có một bữa ăn nhẹ. Thực phẩm nhạt như bánh mì nướng và bánh quy giòn, có thể tăng lượng đường trong máu và giải quyết dạ dày. Súp có thể giúp thay thế muối bị mất và kali. Thực phẩm và đồ uống có chứa đường fructose, chẳng hạn như mật ong hoặc nước ép trái cây, có thể giúp cơ thể đốt cháy chất cồn nhanh hơn.

Thuốc giảm đau. Một lượng nhỏ của một thuốc giảm đau toa có thể dễ dàng cho đau đầu. Nhưng có một vài báo trước. Aspirin có thể gây kích ứng dạ dày. Và nếu đôi khi uống rượu quá độ, acetaminophen (Tylenol...) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, ngay cả ở liều trước đây được cho là an toàn.

Giấc ngủ. Nếu ngủ đủ dài, nôn nao có thể đi khi thức dậy.

Thay thế thuốc

Từ kích thích da đầu với mái tóc kéo đến nước ép dưa cải bắp uống, thuốc thay thế cho nôn nao rất nhiều.

Một vài nghiên cứu nhỏ đã xác định được biện pháp tự nhiên có thể cải thiện triệu chứng nôn nao. Những kết quả nghiên cứu chưa được lớn, tuy nhiên, các thử nghiệm kiểm soát là cần thiết để tìm hiểu thêm về sự an toàn và lợi ích của các chất bổ sung.

Biện pháp tự nhiên mà một số bác sĩ tin rằng có giá trị tiếp tục nghiên cứu bao gồm:

Cây xương rồng lê gai trích xuất. Điều bổ sung này, còn được gọi là Opuntia Ficus indica (OFI), có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. OFI đã giúp cải thiện buồn nôn, khô miệng và chán ăn liên quan đến nôn nao.

Cây lưu ly. Điều bổ sung này, thu được từ cây cây lưu ly có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nôn nao bao gồm cả sự lười biếng, nhức đầu và mệt mỏi.

Các chế phẩm dựa trên men. Một nghiên cứu cho thấy rằng một viên thuốc có chứa 250 milligrams (mg) của nấm men khô - cùng với 0,5 mg mỗi thiamin (vitamin B-1), pyridoxin (vitamin B-6) và riboflavin (vitamin B-2) - cải thiện cảm giác khó chịu, bồn chồn và thiếu kiên nhẫn đối với những người nôn nao.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất kỳ thuốc thay thế. Tự nhiên không có nghĩa là an toàn. Bác sĩ có thể giúp hiểu được những rủi ro có thể và lợi ích trước khi thử một điều trị.

Phòng chống

Mặc dù nhiều loại thuốc không kê toa và thuốc viên yêu cầu để ngăn chặn nôn nao, cách duy nhất đảm bảo để ngăn chặn nôn nao là không uống rượu. Nếu chọn để uống, làm như vậy trong chừng mực. Ít uống, ít có khả năng có nôn nao.

Nó có thể giúp đỡ để:

Ăn đầu tiên. Rượu được hấp thu nhanh hơn nếu dạ dày trống rỗng. Nó có thể giúp đỡ để uống một ly sữa trước khi uống rượu. Sữa làm dạ dày chậm sự hấp thu rượu.

Uống chậm. Uống rượu không phải là một cuộc thi. Tốc độ cho mình. Giới hạn mình để chỉ một ly mỗi giờ.

Chọn một cách cẩn thận. Đồ uống với congeners ít hơn - chẳng hạn như vodka và gin - ít có khả năng gây ra nôn nao hơn làm đồ uống với nhiều congeners - chẳng hạn như rượu và rượu whisky.

Hãy nhất quán. Uống nhiều hơn một loại rượu trong quá trình của một buổi tối có thể góp phần nôn nao.

Nhấp nước giữa các thức uống. Uống một cốc nước sau mỗi lần uống có cồn sẽ giúp ít thiếu nước. Nó cũng sẽ giúp uống rượu ít hơn.

Cũng biết giới hạn. Quyết định trước thời gian có bao nhiêu uống sẽ có - và dính vào nó. Không cảm thấy bị áp lực để uống.

Một số người dùng thuốc aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Advil, Motrin hoặc những người khác, để ngăn ngừa các triệu chứng nôn nao, nhưng nhớ hỏi bác sĩ nếu điều này là an toàn và liều lượng là tốt nhất. Những thuốc này có thể tương tác với các thuốc khác, và trong trường hợp acetaminophen (Tylenol...) có thể gây tổn thương gan nếu quá nhiều rượu được tiêu thụ.