Nôn nao (Hangovers)

2011-04-25 02:35 PM

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Như một quy luật chung, uống rượu nhiều hơn, nhiều khả năng có một nao ngày hôm sau. Nhưng không có công thức kỳ diệu để cho biết có bao nhiêu có thể uống an toàn và tránh nôn nao.

Tuy nhiên khó chịu, nôn nao tự hết, mặc dù có thể kéo dài hơn 24 giờ. Nếu  chọn để uống rượu, làm có trách nhiệm có thể giúp  tránh nôn nao trong tương lai.

Các triệu chứng

Nôn nao triệu chứng thường bắt đầu khi rượu trong máu giảm đáng kể hoặc gần bằng không. Chúng thường có hiệu lực đầy đủ vào buổi sáng sau một đêm uống rượu nặng. Tùy thuộc vào những gì uống và bao nhiêu uống, có thể nhận thấy:

Mệt mỏi.

Khát nước.

Nhức đầu và đau nhức cơ bắp.

Buồn nôn, nôn hoặc đau dạ dày.

Giấc ngủ giảm hoặc nghèo nàn.

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Chóng mặt hay cảm giác của căn phòng quay.

Nhịp tim nhanh.

Mắt đỏ ngầu.

Run.

Giảm khả năng tập trung.

Tâm trạng rối loạn, chẳng hạn như lo âu, trầm cảm và khó chịu.

Nôn nao sẽ tự hết. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang lo ngại rằng thường xuyên uống nặnghoặc nôn nao đang ảnh hưởng đến chất lượng sống , bao gồm cả mối quan hệ cá nhân hoặc hiệu suất  trong công việc. Điều trị nghiện rượu hoặc phụ thuộc có sẵn.

Nghiêm trọng hơn, dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với uống rượu nặng có thể cho thấy ngộ độc rượu - một tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Gọi số số khẩn cấp địa phương nếu một người đã uống đều đặn phát triển:

Nhầm lẫn hay sững sờ, như thể trong bàng hoàng.

Ói mửa kéo dài.

Động kinh.

Chậm thở (ít hơn tám hơi thở một phút).

Không thường xuyên hít thở.

Nhuốm màu da xanh hoặc da xanh xao.

Thấp nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt).

Bất tỉnh.

Nguyên nhân

Nôn nao là do uống rượu quá nhiều.

Một thức uống có cồn duy nhất là đủ để kích hoạt nôn nao cho một số người, trong khi những người khác có thể uống rất nhiều và hoàn toàn thoát khỏi nôn nao. Nhìn chung, tuy nhiên, hơn 3 - 5 ly rượu cho một người phụ nữ và hơn 5 - 6 cho một người đàn ông thường sẽ dẫn đến nôn nao.

Các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho vấn đề. Ví dụ:

Rượu kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn. Đổi lại, đi tiểu nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến mất nước - thường đặc trưng bởi chóng mặt, khát và hoa mắt.

Rượu gây nên một phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, hệ thống miễn dịch có thể kích hoạt nhất định mà thường sản xuất các triệu chứng như không có khả năng tập trung, các vấn đề bộ nhớ, giảm sự ngon miệng và giảm hiệu suất trong hoạt động bình thường.

Rượu kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng sản xuất acid dạ dày và sự chậm trễ tiêu hóa dạ dày. Bất cứ những yếu tố này có thể gây ra đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Rượu có thể gây ra lượng đường trong máu giảm. Nếu lượng đường trong máu xuống thấp quá, có thể gặp mệt mỏi, yếu, run và rối loạn tâm trạng.

Rượu gây ra các mạch máu mở rộng. Có thể dẫn đến nhức đầu.

Rượu có thể làm cho  buồn ngủ - nhưng chất lượng của giấc ngủ sẽ giảm. Điều này có thể để lại cho chệnh choạng và mệt mỏi.

Đồ uống có cồn chứa các thành phần được gọi là congeners - cung cấp cho nhiều loại đồ uống có cồn và hương vị có thể góp phần nôn nao. Congeners được tìm thấy với số lượng lớn rượu tối mầu như rượu và rượu whisky, rượu rõ ràng hơn chẳng hạn như vodka và rượu gin.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ người nào uống rượu có thể trải nghiệm nôn nao, nhưng một số người dễ bị nôn nao hơn những người khác. Một biến thể di truyền có ảnh hưởng đến cách uống rượu được chuyển hóa có thể làm cho một số người nôn ra, đổ mồ hôi hoặc bị bệnh sau khi uống ngay cả một lượng rượu nhỏ.

Nghiên cứu đã không chỉ rõ liệu những người uống nhẹ hoặc nghiện rượu nặng có nhiều khả năng trải nghiệm nôn nao. Một số bằng chứng cho thấy rằng những người uống thường xuyên có thể xây dựng một sự khoan dung làm giảm nguy cơ nôn nao.

Yếu tố có thể làm cho nôn nao nhiều khả năng hoặc nặng bao gồm:

Uống lúc bụng đói. Có thức ăn trong dạ dày làm chậm sự hấp thụ của cơ thể với rượu.

Sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như nicotine cùng với rượu. Hút thuốc và uống xuất hiện cùng nhau tăng khả năng nôn nao.

Không ngủ đủ dài hoặc sau khi uống. Một số nhà nghiên cứu tin rằng một số các triệu chứng nôn nao thường do, ít nhất là một phần, với chu kỳ giấc ngủ ngắn và kém chất lượng mà thông thường sau một đêm uống rượu.

Có tiền sử gia đình nghiện rượu. Có quan hệ gần gũi với một lịch sử nghiện rượu có thể gợi ý một vấn đề thừa kế với cách thức cơ thể với quá trình rượu.

Uống đồ uống có màu tối hơn cồn. Thức uống có màu tối hơn thường chứa một lượng lớn các congeners - những hóa chất được sử dụng để thêm màu sắc và hương vị cho rượu. Congeners có nhiều khả năng gây nôn nao.

Đồ uống với một nội dung cùng loại bao gồm:

Rượu whisky ngô.

Vật kê.

Rượu tequila.

Branđi.

Bia màu tối và bia có độ cồn cao.

Rượu vang đỏ.

Bằng cách so sánh, đồ uống với một nội dung cùng loại thấp hơn - chẳng hạn như các loại bia nhẹ màu hơn, rượu gin và vodka - ít có khả năng gây ra nôn nao. Tuy nhiên, trong khi đồ uống có màu sáng hơn một chút có thể giúp phòng chống nôn nao, uống quá nhiều đồ uống có cồn của bất kỳ màu sắc vẫn sẽ làm cho cảm thấy xấu đi vào buổi sáng sau.

Các biến chứng

Khi có nôn nao, có thể gặp vấn đề với:

Bộ nhớ.

Tập trung.

Run tay.

Kỹ năng thị giác không gian, hoặc khả năng nhận thức chính xác đối tượng như thế nào mà đang tìm kiếm tại liên quan với nhau trong không gian xung quanh.

Không ngạc nhiên, khả năng u mê này tạm thời làm tăng nguy cơ một số vấn đề tại nơi làm việc, bao gồm:

Vấn đề hoàn thành nhiệm vụ.

Những lời chỉ trích từ người giám sát.

Xung đột với đồng nghiệp.

Ngủ trong công việc.

Nơi làm việc bị thương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thời gian là cách chữa nôn nao. Dưới đây là một vài điều có thể làm để giúp mình cảm thấy tốt hơn trong thời gian chờ đợi:

Uống nước. Uống từng hớp nước hoặc nước ép trái cây để ngăn ngừa mất nước.

Có một bữa ăn nhẹ. Thực phẩm nhạt như bánh mì nướng và bánh quy giòn, có thể tăng lượng đường trong máu và giải quyết dạ dày. Súp có thể giúp thay thế muối bị mất và kali. Thực phẩm và đồ uống có chứa đường fructose, chẳng hạn như mật ong hoặc nước ép trái cây, có thể giúp cơ thể đốt cháy chất cồn nhanh hơn.

Thuốc giảm đau. Một lượng nhỏ của một thuốc giảm đau toa có thể dễ dàng cho đau đầu. Nhưng có một vài báo trước. Aspirin có thể gây kích ứng dạ dày. Và nếu đôi khi uống rượu quá độ, acetaminophen (Tylenol...) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, ngay cả ở liều trước đây được cho là an toàn.

Giấc ngủ. Nếu ngủ đủ dài, nôn nao có thể đi khi thức dậy.

Thay thế thuốc

Từ kích thích da đầu với mái tóc kéo đến nước ép dưa cải bắp uống, thuốc thay thế cho nôn nao rất nhiều.

Một vài nghiên cứu nhỏ đã xác định được biện pháp tự nhiên có thể cải thiện triệu chứng nôn nao. Những kết quả nghiên cứu chưa được lớn, tuy nhiên, các thử nghiệm kiểm soát là cần thiết để tìm hiểu thêm về sự an toàn và lợi ích của các chất bổ sung.

Biện pháp tự nhiên mà một số bác sĩ tin rằng có giá trị tiếp tục nghiên cứu bao gồm:

Cây xương rồng lê gai trích xuất. Điều bổ sung này, còn được gọi là Opuntia Ficus indica (OFI), có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. OFI đã giúp cải thiện buồn nôn, khô miệng và chán ăn liên quan đến nôn nao.

Cây lưu ly. Điều bổ sung này, thu được từ cây cây lưu ly có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nôn nao bao gồm cả sự lười biếng, nhức đầu và mệt mỏi.

Các chế phẩm dựa trên men. Một nghiên cứu cho thấy rằng một viên thuốc có chứa 250 milligrams (mg) của nấm men khô - cùng với 0,5 mg mỗi thiamin (vitamin B-1), pyridoxin (vitamin B-6) và riboflavin (vitamin B-2) - cải thiện cảm giác khó chịu, bồn chồn và thiếu kiên nhẫn đối với những người nôn nao.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất kỳ thuốc thay thế. Tự nhiên không có nghĩa là an toàn. Bác sĩ có thể giúp hiểu được những rủi ro có thể và lợi ích trước khi thử một điều trị.

Phòng chống

Mặc dù nhiều loại thuốc không kê toa và thuốc viên yêu cầu để ngăn chặn nôn nao, cách duy nhất đảm bảo để ngăn chặn nôn nao là không uống rượu. Nếu chọn để uống, làm như vậy trong chừng mực. Ít uống, ít có khả năng có nôn nao.

Nó có thể giúp đỡ để:

Ăn đầu tiên. Rượu được hấp thu nhanh hơn nếu dạ dày trống rỗng. Nó có thể giúp đỡ để uống một ly sữa trước khi uống rượu. Sữa làm dạ dày chậm sự hấp thu rượu.

Uống chậm. Uống rượu không phải là một cuộc thi. Tốc độ cho mình. Giới hạn mình để chỉ một ly mỗi giờ.

Chọn một cách cẩn thận. Đồ uống với congeners ít hơn - chẳng hạn như vodka và gin - ít có khả năng gây ra nôn nao hơn làm đồ uống với nhiều congeners - chẳng hạn như rượu và rượu whisky.

Hãy nhất quán. Uống nhiều hơn một loại rượu trong quá trình của một buổi tối có thể góp phần nôn nao.

Nhấp nước giữa các thức uống. Uống một cốc nước sau mỗi lần uống có cồn sẽ giúp ít thiếu nước. Nó cũng sẽ giúp uống rượu ít hơn.

Cũng biết giới hạn. Quyết định trước thời gian có bao nhiêu uống sẽ có - và dính vào nó. Không cảm thấy bị áp lực để uống.

Một số người dùng thuốc aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Advil, Motrin hoặc những người khác, để ngăn ngừa các triệu chứng nôn nao, nhưng nhớ hỏi bác sĩ nếu điều này là an toàn và liều lượng là tốt nhất. Những thuốc này có thể tương tác với các thuốc khác, và trong trường hợp acetaminophen (Tylenol...) có thể gây tổn thương gan nếu quá nhiều rượu được tiêu thụ.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.