Tâm thần phân liệt hoang tưởng

2011-11-22 04:28 PM

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một trong một số loại tâm thần phân liệt, một căn bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người bị mất liên lạc với thực tế (tâm thần). Các tính năng cổ điển của tâm thần phân liệt hoang tưởng là có ảo tưởng và nghe những điều không có thực.

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc. Tuy nhiên, hoang tưởng tâm thần phân liệt là một bệnh nghiêm trọng cả đời có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả hành vi tự tử.

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể bao gồm:

Thính giác ảo giác, như nghe tiếng nói.

Ảo tưởng, chẳng hạn như tin rằng một đồng nghiệp muốn đầu độc.

Lo lắng.

Tức giận.

Tình cảm từ xa.

Bạo lực.

Argumentativeness.

Tự quan trọng hoặc hạ mình.

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi vấn đề tâm trạng hay vấn đề với tập trung, suy nghĩ và sự chú ý.

Các triệu chứng chính

Ảo tưởng và ảo giác là những triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng mà làm cho khác biệt với các loại tâm thần phân liệt.

Ảo tưởng. Trong tâm thần phân liệt hoang tưởng, ảo tưởng phổ biến là đang bị gây hại. Ví dụ, có thể tin rằng chính phủ đang theo dõi từng cử động thực hiện hay một đồng nghiệp làm ngộ độc bữa ăn trưa. Cũng có thể có ảo tưởng - niềm tin rằng có thể bay, rằng đang nổi tiếng hay mà có mối quan hệ với một người nổi tiếng, ví dụ. Giữ những niềm tin sai sự thật mặc dù chứng cứ ngược lại. Ảo tưởng có thể dẫn đến xâm hại hoặc bạo lực nếu tin rằng phải hành động tự vệ chống lại những người muốn làm hại.

Thính giác ảo giác. Một ảo giác thính giác là nhận thức về âm thanh - thường là tiếng nói mà không ai nghe thấy. Các âm thanh có thể là một tiếng nói duy nhất hoặc nhiều tiếng nói. Những tiếng nói có thể nói chuyện hoặc là với bạn hoặc với nhau. Những tiếng nói này thường khó chịu. Có thể làm cho những lời chỉ trích liên tục những gì đang suy nghĩ hoặc làm, hoặc có ý kiến độc ác thật hay tưởng tượng về những lỗi lầm. Tiếng nói cũng có thể lệnh làm những điều mà có thể có hại cho bản thân hoặc cho người khác. Khi có tâm thần phân liệt hoang tưởng, những tiếng nói có vẻ thực sự. Có thể nói chuyện hoặc la hét.

Nếu có các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, tìm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt. Tâm thần phân liệt hoang tưởng không tự được tốt hơn và có thể tồi tệ hơn nếu không điều trị. Tuy nhiên, giống như hầu hết những người bị tâm thần phân liệt hoang tưởng, có thể không nhận ra rằng cần giúp đỡ hoặc là thậm chí có triệu chứng. Điều này là do ảo tưởng hoặc ảo giác có vẻ rất thực tế. Gia đình và bạnh bè hoặc người tại nơi làm việc hay trường học có thể là những người đầu tiên đề nghị tìm sự giúp đỡ.

Điều trị từ một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm trong tâm thần phân liệt có thể giúp học cách quản lý các triệu chứng để có cơ hội tốt để dẫn dắt cuộc sống và hạnh phúc. Nếu không sẵn sàng tìm kiếm điều trị, cố gắng lấy hết can đảm để tâm sự với một ai đó, cho dù đó là một người hoặc người thân yêu, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, một nhà đạo đức tin hoặc một người nào khác mà tin tưởng. Họ có thể giúp thực hiện các bước đầu tiên để điều trị thành công.

Giúp đỡ một người có thể có tâm thần phân liệt hoang tưởng

Nếu có một người thân nghĩ rằng có thể có các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, thảo luận cởi mở và trung thực về mối quan tâm. Không thể tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, nhưng có thể cung cấp khuyến khích, hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu người thân đặt ra một mối nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác, có thể cần phải gọi cảnh sát hay phản ứng khẩn cấp khác giúp đỡ. Trong một số trường hợp, nhập viện cấp cứu có thể cần thiết. Pháp luật về cam kết không tự nguyện để điều trị sức khỏe tâm thần của nhà nước khác nhau.

Suy nghĩ tự sát

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến khi có tâm thần phân liệt hoang tưởng. Nếu đang cân nhắc việc tự tử ngay bây giờ và có phương tiện sẵn có, nói chuyện với ai đó ngay bây giờ. Gọi số khẩn cấp các dịch vụ địa phương.

Nếu chỉ đơn giản là không muốn làm điều đó, vì lý do gì, có nhiều lựa chọn khác để tiếp cận với một ai đó:

Liên hệ với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp sức khỏe tâm thần hoặc các chăm sóc y tế chuyên môn khác.

Liên hệ với một nhà đạo tâm linh, hay ai đó trong cộng đồng đức tin.

Đi tới bệnh viện địa phương khẩn cấp.

Gọi là trung tâm khủng hoảng hoặc đường dây nóng.

Nguyên nhân

Tâm thần phân liệt hoang tưởng và hình thức khác của chứng rối loạn tâm thần phân liệt não. Di truyền và môi trường có khả năng cả hai đóng một vai trò trong việc gây ra tâm thần phân liệt.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt hoang tưởng là không biết đến, một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt hoang tưởng, bao gồm:

Có lịch sử gia đình của tâm thần phân liệt.

Tiếp xúc với virus trong khi ở trong tử cung.

Dinh dưỡng kém, trong khi ở trong tử cung.

Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng.

Uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường phát triển giữa những năm thiếu niên và giữa độ tuổi 30.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, hoang tưởng tâm thần phân liệt có thể dẫn đến tình cảm, sức khỏe, hành vi nặng, và thậm chí cả vấn đề pháp lý và tài chính có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể gây ra hoặc có liên quan đến bao gồm:

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Hành vi tự hủy hoại.

Trầm cảm.

Lạm dụng rượu, ma túy hay thuốc theo toa.

Đói nghèo.

Vô gia cư.

Giam giữ.

Gia đình xung đột.

Không có khả năng làm việc hoặc đi học.

Y tế các vấn đề từ các thuốc chống loạn thần.

Là nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực.

Tim và bệnh phổi liên quan đến hút thuốc lá.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần tin rằng có thể có bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng hoặc tâm thần khác, họ thường chạy một loạt các xét nghiệm y khoa và tâm lý và kiểm tra. Đây có thể giúp xác định chẩn đoán, loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và kiểm tra cho bất kỳ biến chứng liên quan.

Các kỳ thi và các xét nghiệm thường bao gồm:

Khám nghiệm lâm sàng. Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi, và kiểm tra bụng.

Kiểm tra xét nghiệm. Có thể bao gồm máu toàn phần (CBC), sàng lọc rượu và ma túy, và kiểm tra một số chức năng tuyến giáp.

Tâm lý đánh giá. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Anh ta hoặc cô ta sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi nó bắt đầu, mức độ nghiêm trọng mà đang có, làm thế nào chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và việc đã có tương tự trong quá khứ. Cũng sẽ thảo luận về bất kỳ suy nghĩ có thể đã tự tử, tự làm hại hoặc làm hại người khác. Bác sĩ cũng có thể muốn nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán tâm thần phân liệt hoang tưởng:

Để được chẩn đoán mắc tâm thần phân liệt hoang tưởng, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Điều này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ, được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn để điều trị.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho tâm thần phân liệt hoang tưởng bao gồm:

Một mối bận tâm với một hoặc nhiều ảo tưởng.

Thường xuyên ảo giác thính giác.

Đôi khi có thể khó chẩn đoán tâm thần phân liệt hoang tưởng, đặc biệt là bởi vì các điều kiện khác có thể có các triệu chứng tương tự. Hãy chắc chắn để gắn bó với nó, tuy nhiên, để có thể được điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hoang tưởng tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời, thậm chí trong thời gian cảm thấy tốt hơn và các triệu chứng đã được dỡ bỏ. Có thể cảm thấy như thể không cần điều trị, và có thể muốn bỏ qua các khuyến nghị điều trị. Nhưng hiệu quả điều trị có thể giúp kiểm soát các tình trạng và tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Điều trị tùy chọn tương tự cho tất cả các loại tâm thần phân liệt. Nhưng phương pháp điều trị cụ thể là tốt nhất phụ thuộc vào tình hình cụ thể và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng thường được hướng dẫn bởi một bác sĩ tâm thần có tay nghề cao trong điều trị. Nhưng có thể có những người khác trong nhóm điều trị có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đội điều trị có thể giúp đảm bảo rằng nhận được tất cả các điều trị cần thiết và chăm sóc, là phối hợp giữa tất cả các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Các đội tham gia điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể bao gồm:

Gia đình hoặc bác sĩ chăm sóc ban đầu.

Bác sĩ tâm thần.

Tâm lý.

Dược sĩ.

Thành viên gia đình.

Người phụ trách hồ sơ.

Y tá tâm thần.

Người làm việc xã hội.

Điều trị tùy chọn chính

Các phương pháp điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng chính là:

Thuốc men.

Tâm lý trị liệu.

Nhập viện.

Electroconvulsive trị liệu (ECT).

Dạy nghề đào tạo kỹ năng.

Thuốc men cho tâm thần phân liệt hoang tưởng

Thuốc điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng. Trong số các loại thuốc phổ biến nhất quy định đối với tâm thần phân liệt hoang tưởng là:

Thế hệ (điển hình) thuốc chống loạn thần đầu tiên. Những thuốc này được cho là để kiểm soát các triệu chứng do ảnh hưởng hóa chất trong não gọi là dẫn truyền thần kinh. Những thuốc này có truyền thống rất hiệu quả trong quản lý ảo tưởng và ảo giác. Những loại thuốc này, tuy nhiên, có khả năng tác dụng phụ thần kinh nghiêm trọng và thường xuyên, bao gồm giật cơ không tự nguyện. Thuốc chống loạn thần tiêu biểu, đặc biệt là phiên bản chung chung, thường rẻ hơn, mới hơn, có thể là một yếu tố quan trọng khi cần điều trị lâu dài.

Thế hệ thứ hai (không điển hình) thuốc chống loạn thần. Các thuốc chống loạn thần mới có hiệu quả quản lý ảo giác, ảo tưởng và triệu chứng khác như mất động lực và thiếu cảm xúc. Thuốc an thần không điển hình gây ra nguy cơ tác dụng phụ trao đổi chất, bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol cao.

Các thuốc khác. Phổ biến cho các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cùng với tâm thần phân liệt hoang tưởng. Thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích nếu có các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Thuốc chống lo âu có thể hữu ích nếu có các triệu chứng của sự lo lắng hoặc kích động. Và thuốc ổn định tâm trạng có thể giúp đỡ với cuộc xâm hại hoặc thù địch.

Chọn một loại thuốc

Nói chung, mục tiêu của điều trị bằng thuốc chống loạn thần là để kiểm soát hiệu quả các dấu hiệu và triệu chứng ở liều thấp nhất có thể. Thuốc nào là tốt nhất phụ thuộc vào tình hình cá nhân. Nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải thiện các triệu chứng.

Nếu một thuốc không làm việc tốt hoặc có tác dụng phụ không thể chịu được, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp thuốc, chuyển đổi sang một thuốc khác hoặc điều chỉnh liều lượng. Không ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn. Có thể đã tái phát các triệu chứng tâm thần nếu ngừng dùng thuốc. Ngoài ra, thuốc chống loạn thần cần được giảm dần, thay vì dừng lại đột ngột, để tránh triệu chứng cai.

Tác dụng phụ của thuốc và nguy cơ

Tất cả các thuốc chống loạn thần có tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe. Một số thuốc chống loạn thần có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng cân, cholesterol cao, huyết áp cao, ví dụ. Những người khác có thể gây ra những thay đổi nguy hiểm trong tế bào máu trắng hoặc gây ra vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi.

Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ về tất cả các tác dụng phụ có thể, và về việc thường xuyên kiểm tra đối với vấn đề sức khỏe trong khi dùng những loại thuốc này. Thuốc chống loạn thần cũng có thể có tương tác nguy hiểm với các chất khác. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc và toa thuốc, bao gồm vitamin, khoáng chất và thảo dược bổ sung.

Tâm lý trị liệu tâm thần phân liệt hoang tưởng

Mặc dù thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng, tư vấn (tâm lý) cũng là điều cần thiết. Tâm lý trị liệu có thể bao gồm:

Cá nhân điều trị. Tâm lý trị liệu với cung cấp kỹ năng sức khỏe tâm thần có thể giúp học cách để đối phó với những đau khổ và thử thách cuộc sống hàng ngày bởi tâm thần phân liệt hoang tưởng. Một cách tiếp cận, được gọi là nhận thức hành vi liệu pháp, đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích trong điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng. Trong liệu pháp nhận thức hành vi, một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ giúp nhận ra và thay đổi những ý tưởng độc hại và hành vi. Là một phần của quá trình này, bác sĩ trị liệu sẽ giúp nhìn lại lịch sử cá nhân. Cùng có khả năng để đạt được cái nhìn sâu vào khi nào và tại sao, có thể đã bắt đầu để hình thành những ý tưởng và hành vi. Sau đó, xây dựng từ sự hiểu biết mới, trị liệu có thể giúp bắt đầu thay đổi những mô hình.

Tâm lý trị liệu có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và cải thiện kỹ năng giao tiếp, mối quan hệ, khả năng làm việc và động lực để dính vào kế hoạch điều trị. Tìm hiểu về tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể giúp hiểu được nó tốt hơn, đối phó với các triệu chứng kéo dài và hiểu cách dùng thuốc có thể là hữu ích. Điều trị cũng có thể giúp đối phó với sự kỳ thị xung quanh tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Gia đình điều trị. Cả hai, bạn và gia đình có thể hưởng lợi từ liệu pháp cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình. Triệu chứng có một cơ hội cải thiện tốt hơn nếu các thành viên gia đình hiểu được căn bệnh, có thể nhận ra tình huống căng thẳng có thể gây tái phát bệnh và có thể giúp dính vào kế hoạch điều trị. Gia đình trị liệu cũng có thể giúp giao tiếp tốt hơn và hiểu xung đột trong gia đình. Gia đình trị liệu cũng có thể giúp các thành viên trong gia đình đối phó và giảm thiểu suy nghĩ của họ về tình trạng.

Nhập viện tâm thần phân liệt hoang tưởng

Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc các triệu chứng nặng, nhập viện có thể là cần thiết. Điều này có thể giúp đảm bảo an toàn của chính bạn và của người khác, và chắc chắn rằng đang nhận dinh dưỡng phù hợp, ngủ và vệ sinh.

Electroconvulsive trị liệu (ECT) cho tâm thần phân liệt hoang tưởng

Electroconvulsive trị liệu (ECT) là một thủ tục trong đó dòng điện được chuyển qua bộ não để kích hoạt. Điều này dường như làm thay đổi hóa học não bộ, có thể giảm triệu chứng của một số bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt hoang tưởng. Vì ECT có thể cung cấp những cải tiến đáng kể trong các triệu chứng nhanh hơn so với thuốc hoặc tâm lý, electroconvulsive điều trị có thể tùy chọn điều trị tốt nhất trong một số trường hợp. Quyết định xem liệu pháp electroconvulsive là một lựa chọn tốt có thể cực kỳ khó khăn. Hãy chắc chắn rằng hiểu tất cả những ưu và khuyết điểm.

Xã hội và đào tạo kỹ năng nghề cho tâm thần phân liệt hoang tưởng

Đào tạo kỹ năng xã hội và nghề nghiệp để sống độc lập là một phần quan trọng phục hồi từ tâm thần phân liệt hoang tưởng. Với sự giúp đỡ của chuyên gia trị liệu, có thể học các kỹ năng như là vệ sinh tốt, nấu ăn và giao tiếp tốt hơn. Nhiều cộng đồng có các chương trình có thể giúp với công việc, nhà ở, các nhóm tự lực và các tình huống khủng hoảng. Nếu không có một người quản lý để giúp với các dịch vụ này, hãy hỏi bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tâm thần phân liệt hoang tưởng không phải là một bệnh mà có thể tự điều trị một mình. Nhưng có thể làm một số việc cho chính mình trong xây dựng kế hoạch điều trị:

Uống thuốc theo chỉ dẫn. Ngay cả khi đang cảm thấy tốt, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, các triệu chứng tâm thần phân liệt có khả năng quay trở lại.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Bạn và người chăm sóc có thể có những điều xác định có thể gây ra các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, gây ra một sự tái phát hoặc ngăn cản thực hiện hoạt động hàng ngày. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên lạc với bác sĩ trị liệu hoặc nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng hoặc cảm thấy thế nào. Liên quan đến thành viên gia đình hoặc bạn bè xem cho dấu hiệu cảnh báo. Điều trị các triệu chứng tâm thần phân liệt biểu hiện sớm có thể ngăn chặn tình trạng trở nặng hơn.

Tránh thuốc và rượu. Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tâm thần phân liệt. Điều trị thích hợp cho một vấn đề lạm dụng thuốc.

Kiểm tra trước khi dùng thuốc khác. Liên lạc với bác sĩ điều trị đối với tâm thần phân liệt hoang tưởng trước khi uống thuốc theo quy định của bác sĩ khác hoặc trước khi dùng bất kỳ thuốc, vitamin, khoáng chất, bổ sung. Đây có thể tương tác với các thuốc tâm thần phân liệt.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng như hoang tưởng tâm thần phân liệt có thể thử thách. Thuốc có thể có tác dụng phụ không mong muốn, và có thể cảm thấy tức giận hay bực bội về việc có một điều kiện cần phải điều trị suốt đời. Trong thời gian khi cảm thấy tốt hơn, có thể muốn ngừng điều trị, có thể gây tái phát bệnh. Dưới đây là một số cách để đối phó với tâm thần phân liệt hoang tưởng:

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt hoang tưởng. Giáo dục về tình trạng có thể trao quyền cho bạn và khuyến khích để dính vào kế hoạch điều trị.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ cho những người có tâm thần phân liệt có thể giúp tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Tập trung vào mục tiêu. Phục hồi từ tâm thần phân liệt hoang tưởng là một quá trình liên tục. Động cơ bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí. Nhắc nhở bản thân rằng đang chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

Tìm nơi khỏe mạnh. Khám phá những cách lành mạnh để các kênh năng lượng, chẳng hạn như sở thích, tập thể dục và hoạt động giải trí.

Cơ cấu thời gian. Kế hoạch hoạt động hàng ngày. Hãy cố gắng ở lại tổ chức. Có thể tìm thấy nó hữu ích để làm một danh sách các công việc hàng ngày.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn tâm thần phân liệt hoang tưởng. Bằng chứng cho thấy rằng một số dấu hiệu tâm thần phân liệt có thể xuất hiện từ thời thơ ấu hoặc thậm chí trẻ sơ sinh. Việc phát hiện và điều trị cho những người có nguy cơ bị tâm thần phân liệt, có lẽ bắt đầu từ thời thơ ấu, có thể giúp được các triệu chứng dưới sự kiểm soát trước khi phát triển các biến chứng nghiêm trọng và có thể giúp cải thiện triển vọng lâu dài. Ngoài ra, gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.