Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

2011-12-04 11:42 AM

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm hoặc chứng kiến một sự kiện gây căng thẳng sợ hãi, bất lực hoặc kinh dị.

Nhiều người đang tham gia vào các sự kiện chấn thương tâm lý có một thời gian ngắn khó khăn điều chỉnh và đối phó. Nhưng với thời gian và phương pháp đối phó lành mạnh, phản ứng chấn thương tâm lý thường nhận được tốt hơn. Trong một số trường hợp, mặc dù, các triệu chứng có thể tồi tệ hơn hoặc kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm. Đôi khi hoàn toàn có thể phá vỡ cuộc sống. Trong những trường hợp này, có thể có rối loạn stress sau chấn thương.

Cách chữa trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý phát triển có thể ngăn PTSD trở thành một điều kiện lâu dài.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý thường bắt đầu trong vòng ba tháng của một sự kiện chấn thương tâm lý. Trong một số ít trường hợp, tuy nhiên, các triệu chứng PTSD có thể không xảy ra cho đến năm sau khi sự kiện này.

Sau chấn thương tâm lý căng thẳng, triệu chứng rối loạn thường được nhóm lại thành ba loại: Những kỷ niệm xâm nhập, tránh và làm tê liệt, và tăng sự lo lắng hoặc kích thích cảm xúc (hyperarousal).

Các triệu chứng của những kỷ niệm xâm nhập có thể bao gồm:

Hồi tưởng, hay hồi tưởng lại những sự kiện đau thương trong vài phút hoặc thậm chí cả ngày tại một thời điểm.

Xáo trộn giấc mơ về sự kiện chấn thương tâm lý.

Các triệu chứng của cảm xúc tránh và tê liệt có thể bao gồm:

Cố gắng để tránh suy nghĩ hoặc nói về những sự kiện đau thương.

Cảm thấy tê liệt cảm xúc.

Tránh các hoạt động từng rất thích.

Tuyệt vọng về tương lai.

Vấn đề bộ nhớ.

Khó tập trung.

Khó khăn duy trì quan hệ gần gũi.

Các triệu chứng của cảm xúc lo lắng và kích thích tăng có thể bao gồm:

Khó chịu hay giận dữ.

Quá tội lỗi hoặc xấu hổ.

Hành vi tự hủy hoại, chẳng hạn như uống quá nhiều.

Khó ngủ.

Là dễ dàng giật mình hay sợ hãi.

Nghe hoặc nhìn thấy những điều không có.

Sau chấn thương tâm lý căng thẳng, triệu chứng rối loạn có thể đến và đi. Có thể có nhiều triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý trong thời gian bị stress cao hơn hoặc khi gặp nhắc nhở về những gì đã đi qua. Có thể nghe thấy một chiếc xe phản tác và sống lại trải nghiệm chiến đấu, ví dụ. Hoặc có thể thấy một báo cáo về những tin tức về hiếp dâm, và cảm thấy một lần nữa các kinh dị và sợ hãi của các cuộc tấn công.

Bình thường để có một loạt các cảm xúc và cảm xúc sau khi một sự kiện chấn thương tâm lý. Những cảm giác trải nghiệm có thể bao gồm sợ hãi và lo lắng, thiếu tập trung, buồn bã, thay đổi mô hình ngủ hoặc ăn, hoặc cơn khóc một cách dễ dàng. Có thể có những cơn ác mộng tái phát hoặc suy nghĩ về sự kiện này. Điều này không có nghĩa là có rối loạn stress sau chấn thương.

Nhưng nếu có những cảm giác này đáng lo ngại hơn một tháng, nếu nghiêm trọng, hoặc nếu cảm thấy đang gặp khó khăn trong cuộc sống trở lại dưới sự kiểm soát, xem xét việc nói chuyện với chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Cách điều trị càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng PTSD bị trở nặng.

Trong một số trường hợp, sau chấn thương tâm lý căng thẳng, triệu chứng rối loạn có thể quá nghiêm trọng cần trợ giúp khẩn cấp, đặc biệt là nếu đang suy nghĩ về làm hại bản thân hoặc người khác. Nếu có thể, hãy gọi số khẩn cấp hoặc các dịch vụ khẩn cấp khác, hoặc yêu cầu một thành viên gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ giúp đỡ.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu rõ hơn những gì gây ra một người nào đó để có chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Như với hầu hết bệnh tâm thần, rối loạn sau chấn thương căng thẳng có thể là do một hỗn hợp phức tạp:

Kế thừa khuynh hướng bị bệnh tâm thần, đặc biệt là sự lo lắng và trầm cảm.

Trải nghiệm của cuộc sống, bao gồm cả số lượng và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đã bị nhiễm từ thời thơ ấu.

Các khía cạnh di truyền của tính cách - thường được gọi là tính khí.

Bộ não theo cách quy định, các hóa chất và kích thích tố cơ thể phản ứng với stress.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết chính xác những gì gây ra chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, họ không biết một số các yếu tố nguy cơ liên quan, hoặc những điều đó làm cho dễ bị PTSD.

Mọi lứa tuổi có thể có rối loạn stress sau chấn thương. Là tương đối phổ biến ở người lớn, với khoảng 8 phần trăm dân số có PTSD tại một số thời gian trong cuộc sống của họ. Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý đặc biệt phổ biến trong số những người đã phục vụ trong chiến đấu, và nó đôi khi được gọi là "sốc", "chiến đấu mệt mỏi" hoặc "căng thẳng chiến đấu."

Phụ nữ có bốn lần nhiều hơn nam giới phát triển PTSD. Các chuyên gia tin rằng bởi vì phụ nữ có nguy cơ cao trải nghiệm các loại bạo lực giữa các cá nhân - chẳng hạn như bạo lực tình dục - nhiều khả năng dẫn đến PTSD.

Các loại sự kiện chấn thương tâm lý

Ở nam giới, các sự kiện phổ biến nhất dẫn đến sự phát triển của PTSD gồm:

Chống phơi nhiễm.

Hiếp dâm.

Tuổi thơ bỏ bê và lạm dụng thể chất.

Ở phụ nữ, các sự kiện chấn thương tâm lý thường xuyên nhất liên quan đến PTSD gồm:

Hiếp dâm.

Quấy rối tình dục.

Tấn công vật lý.

Đang bị đe dọa với vũ khí.

Tuổi thơ lạm dụng thể chất.

Tuy nhiên, nhiều sự kiện khác sau chấn thương cũng có thể dẫn đến rối loạn stress sau chấn thương, trong đó có hỏa hoạn, thiên tai, người khờ dại, cướp, hành hung, xung đột dân sự, tai nạn xe hơi, tai nạn máy bay, tra tấn, bắt cóc, chẩn đoán y khoa đe dọa mạng sống, tấn công khủng bố và khác hay sự kiện đe dọa.

Tăng nguy cơ

Không phải tất cả những người trải nghiệm các loại sự kiện chấn thương tâm lý phát triển các chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Một số yếu tố có thể làm cho nhiều khả năng phát triển PTSD sau khi một sự kiện chấn thương tâm lý bao gồm:

Những chấn thương tâm lý là đặc biệt nghiêm trọng hay cường độ cao.

Các sự kiện đau thương đã lâu dài.

Có một tình trạng sức khỏe tinh thần hiện tại.

Thiếu một hệ thống hỗ trợ tốt của gia đình và bạn bè.

Đã có với PTSD.

Đã có với trầm cảm.

Bị lạm dụng hoặc bị bỏ quên như một đứa trẻ.

Các biến chứng

Sau chấn thương tâm lý căng thẳng, rối loạn có thể phá vỡ toàn bộ cuộc sống: Công việc, các mối quan hệ và thậm chí cả sự thú vị của các hoạt động hàng ngày.

Có PTSD cũng có thể đặt vào nguy cơ cao của các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, bao gồm:

Trầm cảm.

Lạm dụng ma túy.

Lạm dụng rượu.

Rối loạn ăn uống.

Suy nghĩ và hành động tự sát.

Ngoài ra, các nghiên cứu của các cựu chiến binh chiến tranh đã chứng minh một mối liên kết giữa PTSD và phát triển các bệnh y tế, bao gồm:

Bệnh tim mạch.

Đau mãn tính.

Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh tuyến giáp.

Điều kiện cơ xương.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được mối quan hệ giữa PTSD và các vấn đề sức khỏe thể chất.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sau chấn thương được chẩn đoán rối loạn căng thẳng dựa trên dấu hiệu và triệu chứng và một đánh giá toàn diện về tâm lý. Bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế tâm thần sẽ yêu cầu mô tả các dấu hiệu và triệu chứng đang trải qua - những gì họ đang có, khi chúng xảy ra, mức độ mạnh đang có và cuối cùng bao lâu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu mô tả các sự kiện dẫn đến các triệu chứng. Cũng có thể có một kỳ kiểm tra bất kỳ vấn đề y tế khác.

Để được chẩn đoán với PTSD, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ. Hướng dẫn này được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm xác định để bồi hoàn điều trị.

Tiêu chí rối loạn stress sau chấn thương - để được chẩn đoán bao gồm :

Có trải nghiệm hay chứng kiến một sự kiện liên quan đến cái chết hay thương tích nghiêm trọng, hoặc nguy cơ tử vong hoặc tổn hại nghiêm trọng.

Phản ứng với sự kiện liên quan đến sự sợ hãi mãnh liệt, kinh dị hoặc một cảm giác bất lực.

Sống lại trải nghiệm của sự kiện, chẳng hạn như có hình ảnh và những kỷ niệm đau buồn, xáo trộn giấc mơ, hồi tưởng, hoặc thậm chí phản ứng vật lý.

Cố gắng tránh các tình huống hoặc là những thứ nhắc về sự kiện chấn thương tâm lý hoặc cảm thấy một cảm giác tình cảm.

Cảm thấy như là đang liên tục bảo vệ hoặc cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm, có thể làm cho khó ngủ hoặc tập trung.

Triệu chứng kéo dài hơn một tháng.

Các triệu chứng gây đau khổ quan trọng trong cuộc sống hay cản trở khả năng của mình về nhiệm vụ bình thường hàng ngày.

Phương pháp điều trị và thuốc

Sau rối loạn stress sau chấn thương, điều trị có thể rất hiệu quả và giúp lấy lại cảm giác kiểm soát cuộc sống. Với thành công điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, cũng có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân và học cách đối phó nếu có triệu chứng phát sinh một lần nữa.

Điều trị rối loạn stress sau chấn thương thường bao gồm cả thuốc men và tâm lý trị liệu. Cách tiếp cận này kết hợp có thể giúp cải thiện triệu chứng và dạy những kỹ năng để đối phó tốt hơn với sự kiện chấn thương tâm lý và hậu quả của nó.

Thuốc men

Một vài loại thuốc có thể giúp các triệu chứng của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý tốt hơn. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp các triệu chứng của trầm cảm và lo lắng. Cũng có thể giúp cải thiện vấn đề về giấc ngủ và cải thiện sự tập trung. Thuốc chống lo âu cũng có thể cải thiện cảm giác lo lắng và căng thẳng.

Nếu các triệu chứng bao gồm những cơn ác mộng thường xuyên, một loại thuốc gọi là prazosin có thể giúp đỡ. Prazosin, đã được sử dụng trong nhiều năm qua trong điều trị tăng huyết áp, cũng có phản ứng với một hóa chất não giống như adrenaline gọi là norepinephrine. Prazosin có thể làm giảm hoặc ngăn chặn những cơn ác mộng trong nhiều người bị PTSD.

Thuốc nào là tốt nhất phụ thuộc vào triệu chứng cụ thể tình hình. Bạn và bác sĩ phải làm việc với nhau để tìm thấy thuốc có tác dụng tốt và có các tác dụng phụ ít nhất. Nó có thể mất một vài cố gắng. Nhưng có thể thấy sự cải thiện trong tâm trạng và các triệu chứng khác trong vòng một vài tuần. Hãy chắc chắn để nói với nhà chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp về bất kỳ tác dụng phụ hoặc các vấn đề có với các loại thuốc, như có thể thử một cái gì đó khác nhau.

Tâm lý trị liệu

Một số hình thức trị liệu có thể được dùng để điều trị cả trẻ em và người lớn mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Những hình thức là tốt nhất phụ thuộc vào triệu chứng và tình hình. Có thể thử một loại và sau đó một loại khác nhau của điều trị, hoặc kết hợp của một số các yếu tố. Cũng có thể thử điều trị cá nhân, liệu pháp nhóm hoặc cả hai. Nhóm điều trị có thể cung cấp một cách để kết nối với những người khác trải nghiệm tương tự.

Một số loại điều trị được sử dụng trong điều trị PTSD gồm có:

Liệu pháp nhận thức. Đây là loại điều trị nói chuyện giúp nhận dạng và thay đổi suy nghĩ tự hủy hoại.

Tiếp xúc với điều trị. Kỹ thuật này, liệu pháp hành vi giúp một cách an toàn đối đầu với những điều mà thấy khó chịu hoặc gây rối, để có thể tìm hiểu để ứng phó hiệu quả với nó.

Mắt chuyển động (EMDR). Đây là loại kết hợp liệu pháp điều trị tiếp xúc với một loạt các hướng dẫn chuyển động mắt giúp xử lý những ký ức đau thương.

Liệu pháp hành vi nhận thức. Cách tiếp cận này kết hợp và hành vi liệu pháp nhận thức để giúp xác định những niềm tin không lành mạnh và hành vi thay thế chúng với tích cực.

Tất cả những phương pháp tiếp cận có thể giúp giành quyền kiểm soát sự sợ hãi và đau khổ xảy ra sau khi một sự kiện chấn thương tâm lý. Các loại trị liệu có thể sẽ được tốt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố và chuyên viên chăm sóc sức khỏe có thể thảo luận.

Thuốc men và tâm lý cũng có thể giúp nếu đã phát triển các vấn đề khác liên quan đến trải nghiệm đau thương, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu, hay uống rượu hoặc lạm dụng thuốc. Không phải cố gắng để tự xử lý các gánh nặng của PTSD.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu căng thẳng và các vấn đề khác gây ra bởi một sự kiện chấn thương tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống, gặp nhà chuyên nghiệp chăm sóc sức khỏe là một bước quan trọng đầu tiên. Nhưng có thể có những hành động để giúp mình đối phó khi tiếp tục điều trị cho chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Những điều có thể bao gồm:

Thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn của y tế. Mặc dù nó có thể mất một lúc để cảm thấy lợi ích từ liệu pháp hoặc thuốc men, hầu hết mọi người hồi phục. Nhắc nhở chính mình rằng phải mất thời gian. Chữa bệnh sẽ không nhanh chóng. Theo kế hoạch điều trị sẽ giúp di chuyển về phía trước.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và mất thời gian để thư giãn. Tránh cafein và nicotin, có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

Đừng tự điều trị bằng rượu. Quay sang rượu, thuốc làm tê cảm xúc không khỏe mạnh, mặc dù nó có thể là một cách hấp dẫn để đối phó. Nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn và ngăn ngừa chữa bệnh thực sự.

Phá vỡ chu kỳ. Khi cảm thấy lo lắng, hãy đi bộ hoặc đi sâu vào sở thích để tái tập trung.

Nói chuyện với một ai đó. Luôn kết nối với gia đình và nhà chăm sóc hỗ trợ, bạn bè, các nhà lãnh đạo đức tin hoặc những người khác. Không phải để nói về những gì đã xảy ra, nếu không muốn. Chỉ cần chia sẻ thời gian với những người thân yêu có thể cung cấp chữa bệnh và thoải mái.

Xem xét một nhóm hỗ trợ. Nhiều cộng đồng có các nhóm hỗ trợ hướng cho các tình huống cụ thể. Hỏi nhà chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp để được giúp đỡ tìm kiếm, xem danh bạ điện thoại địa phương, hoặc liên hệ dịch vụ hệ thống của cộng đồng xã hội.

Khi người thân đã PTSD:

Sau chấn thương tâm lý căng thẳng, rối loạn đáng kể sức khỏe tình cảm và tinh thần của người chăm sóc người bị ảnh hưởng và những người thân yêu. Trong thực tế, thuật ngữ "mệt mỏi tình thương" được đặt ra để mô tả cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm và bất lực, thường được phát triển trong những người gần gũi với một người bị PTSD.

Nghe nói về sự chấn thương dẫn đến PTSD của người thân có thể rất đau đớn, và có thể khiến hồi tưởng lại những sự kiện khó khăn trong cuộc sống. Người thân yêu có thể có vẻ như một người khác hơn nếu biết trước khi chấn thương - giận dữ và kích thích, ví dụ, hoặc bị thu hồi và chán nản. 

Nếu người thân yêu đã PTSD, có thể chính mình tìm thấy tránh những nỗ lực để nói về chấn thương, hoặc cảm thấy vô vọng rằng các triệu chứng của một người thân sẽ được cải thiện. Đồng thời, có thể cảm thấy tội lỗi mà không thể sửa chữa.

Để chăm sóc bản thân và người thân, quan trọng thực hiện riêng của sức khỏe tâm thần là một ưu tiên. Ăn uống hợp lý, tập thể dục và nghỉ ngơi. Tiếp tục mất thời gian một mình hoặc với bạn bè, làm các hoạt động. Nếu tiếp tục gặp khó khăn trong đối phó, nói chuyện với bác sĩ. Người đó có thể giới thiệu đến một liệu pháp có thể giúp làm việc thông qua cảm xúc.

Phòng chống

Sau khi tồn tại một sự kiện chấn thương tâm lý, nhiều người có các triệu chứng PTSD như lúc đầu, như không thể ngừng suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Sợ hãi, lo âu, trầm cảm, giận dữ, tội lỗi - tất cả đều là những phản ứng chung đến chấn thương. Mặc dù có thể không muốn nói về chuyện này cho bất cứ ai hoặc không muốn nghĩ về những gì đã xảy ra, nhận được hỗ trợ có thể giúp khôi phục. Điều này có nghĩa là quay sang ủng hộ gia đình và bạn bè, những người sẽ lắng nghe và cung cấp thoải mái. Nó có thể có nghĩa là tìm kiếm một chuyên gia sức khỏe tâm thần cho một khóa học ngắn điều trị. Một số người cũng có thể tìm thấy hữu ích để chuyển đến cộng đồng đức tin của họ hay cuộc khủng hoảng một cố vấn mục vụ.

Tuy nhiên chọn để nhận được hỗ trợ và giúp đỡ, làm như vậy có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng stress thông thường, từ tồi tệ hơn và phát triển thành chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Hỗ trợ cũng có thể giúp ngăn cản đối phó chuyển sang phương pháp không lành mạnh, chẳng hạn như sử dụng rượu.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.