Rối loạn phân ly

2013-09-10 10:39 AM

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Một người có rối loạn phân ly thoát khỏi thực tế trong những cách mà không tự nguyện và không lành mạnh. Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Điều trị rối loạn phân ly có thể bao gồm trị liệu tâm lý, thôi miên và thuốc men. Mặc dù điều trị rối loạn phân ly có thể khó khăn, nhiều người bị rối loạn phân ly có thể tìm hiểu những cách thức mới đối phó và dẫn cuộc sống lành mạnh

Các triệu chứng

Có những rối loạn lớn sự phân ly quy định trong các ấn bản hiện hành của các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ:

Phân ly mất trí nhớ.

Phân ly rối loạn nhận dạng.

Phân ly fugue.

Mất nhân cách rối loạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho tất cả các loại rối loạn phân ly bao gồm:

Mất trí nhớ khoảng thời gian nhất định, sự kiện và con người.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm và lo âu.

Cảm giác tách ra từ chính mình (mất nhân cách).

Nhận thức bản thân và những thứ xung quanh như bị bóp méo và không thực tế (derealization).

Cảm giác mờ bản sắc.

Các triệu chứng rối loạn phân ly (tùy thuộc vào loại rối loạn) có thể bao gồm:

Rối loạn phân ly mất trí nhớ. Các triệu chứng chính của tình trạng này là mất trí nhớ nặng hơn so với bình thường, hay quên và không thể giải thích bởi một điều kiện y tế. Mất trí nhớ đến đột ngột sau một chấn thương tâm lý, chẳng hạn như là một tai nạn xe hơi là hiếm. Thông thường hơn, chỉ đơn giản là không thể nhớ lại thời gian chấn thương, các sự kiện hoặc những người trong cuộc sống, đặc biệt là từ thời thơ ấu.

Rối loạn phân ly nhận dạng. Tình trạng này, trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách, được đặc trưng bởi "chuyển đổi" để nhận dạng thay thế khi bị căng thẳng. Trong rối loạn nhận dạng phân ly, có thể cảm thấy sự hiện diện của một hoặc nhiều người khác nói chuyện, sinh sống bên trong đầu. Mỗi của những bản sắc có thể có một tên duy nhất, lịch sử cá nhân và đặc điểm, bao gồm cả sự khác biệt rõ ràng trong giọng nói, giới tính, phong cách và ngay cả những phẩm chất vật lý như sự cần thiết cho khắc phục kính mắt. Hiện cũng có sự khác biệt trong nhận dạng quen thuộc như với những loại khác. Những người mắc chứng rối loạn nhận dạng phân ly thường cũng mất trí nhớ phân ly.

Rối loạn phân ly fugue. Dấu hiệu chính của tình trạng này đang tạo ra khoảng cách vật lý từ bản sắc thực sự. Ví dụ, có thể đột ngột rời khỏi nhà hoặc nơi làm việc và đi du lịch xa, quên là ai và có thể thông qua một bản sắc mới ở một vị trí mới. Những người trải qua phân ly fugue có thể dễ dàng pha trộn bất cứ nơi nào họ kết thúc. Một tập fugue có thể kéo dài chỉ một vài giờ hoặc hiếm khi nhiều tháng, và sau đó kết thúc đột ngột như khi nó bắt đầu. Khi cơn xuất hiện, có thể cảm thấy mạnh mẽ trong số các loại, không có hồi ức của những gì đã xảy ra trong quá trình fugue hoặc đến hoàn cảnh hiện tại.

Rối loạn mất nhân cách. Rối loạn này được đặc trưng bởi cảm giác đột ngột bên ngoài chính mình, quan sát hành động từ xa như thể xem một bộ phim. Kích thước và hình dạng của sự vật, chẳng hạn như cơ thể mình hoặc của người khác và những thứ xung quanh có vẻ bị bóp méo. Thời gian có thể có vẻ làm chậm, và thế giới có thể có vẻ không thật. Các triệu chứng có thể kéo dài chỉ một vài phút hoặc có thể đến và đi trong nhiều năm.

Nếu đã mất đáng kể bộ nhớ, không rõ nguyên nhân hoặc trải nghiệm một sự thay đổi đáng kể trong hành vi khi bị căng thẳng, nói chuyện với bác sĩ. Một cảm giác mãn tính nhận dạng hoặc thế giới xung quanh bị mờ hoặc không thật cũng có thể được gây ra bởi chứng rối loạn phân ly. Hiệu quả điều trị có sẵn cho những điều kiện này. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Nếu trải qua tình hình lạm dụng hoặc chấn thương tâm lý, nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Can thiệp sớm và tư vấn có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các rối loạn phân ly.

Nguyên nhân

Rối loạn phân ly thường phát triển như là một cách để đối phó với chấn thương. Các rối loạn thường hình thành ở trẻ em bị lạm dụng về thể chất mãn tính, tình dục hay tình cảm, hoặc ít thường xuyên hơn, một môi trường nhà đáng sợ hoặc không thể đoán trước.

Nhận dạng cá nhân được hình thành trong thời thơ ấu, do đó, một đứa trẻ có khả năng hơn là một người lớn bước ra ngoài bản thân mình và quan sát chấn thương như thể nó đang xảy ra cho một người khác. Một đứa trẻ học được phân tách ra để chịu đựng một thời gian dài của thanh thiếu niên có thể sử dụng cơ chế này đối phó trong tình huống căng thẳng trong suốt cuộc đời.

Mặc dù nó hiếm hoi, người lớn có thể phát triển các rối loạn phân ly để đáp ứng với chấn thương nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ

Những trải nghiệm vật lý mãn tính, lạm dụng tình dục hay tình cảm trong thời thơ ấu là nguy cơ lớn nhất phát triển rối loạn phân ly. Trẻ em và người lớn những người trải nghiệm các sự kiện khác sau chấn thương, bao gồm cả chiến tranh, thiên tai, bắt cóc, tra tấn và thủ tục y tế xâm lấn, cũng có thể phát triển những điều kiện này.

Các biến chứng

Những người có rối loạn phân ly có nguy cơ gia tăng các biến chứng bao gồm:

Tự cắt xén.

Nỗ lực tự sát.

Rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả chứng nghiện tình dục hoặc tránh.

Nghiện rượu và lạm dụng chất kích thích.

Trầm cảm.

Rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả những cơn ác mộng, mất ngủ, mộng du.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Đau đầu nặng.

Rối loạn phân ly cũng liên quan với những khó khăn đáng kể trong mối quan hệ và tại nơi làm việc. Những người với những điều kiện này thường không thể để đối phó với căng thẳng cảm xúc hay chuyên nghiệp, và phản ứng phân ly của họ - từ điều chỉnh để biến mất - có thể lo lắng những người thân yêu và làm cho các đồng nghiệp xem chúng như là không đáng tin cậy.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn phân ly dựa trên việc xem xét các triệu chứng và lịch sử cá nhân. Là một phần của đánh giá, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để loại trừ các điều kiện vật chất - bao gồm cả chấn thương ở đầu, một số bệnh não, không cho ngủ và ngộ độc có thể gây ra các triệu chứng như mất trí nhớ và cảm giác của sự hư không. Nếu bác sĩ loại trừ nguyên nhân vật lý, có thể sẽ giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần cho một cuộc phỏng vấn chuyên sâu.

Để giúp chẩn đoán rối loạn nhận dạng phân ly, một số bác sĩ sử dụng thuốc hoặc thôi miên. Đây có thể giúp bác sĩ xác định tính cách thay thế hoặc có thể giúp mô tả những ký ức dồn nén đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mô hình phân ly.

Để được chẩn đoán mắc một rối loạn nhận dạng phân ly, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong các hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DMS), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Tiêu chí mất trí nhớ phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Đã có một hoặc nhiều tập không thể nhớ thông tin cá nhân quan trọng, thường là một cái gì đó đau buồn hoặc căng thẳng. Mất trí nhớ là quá rộng để được giải thích bởi sự lãng quên thông thường.

Tập mất trí nhớ không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn sức khoẻ tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhận dạng phân ly, phân ly fugue hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi các tác động trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một tình trạng thần kinh hoặc y tế khác nói chung, chẳng hạn như mất trí nhớ liên quan đến đầu chấn thương.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Tiêu chuẩn cho chứng rối loạn nhận dạng phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Hiển thị sự hiện diện của hai hoặc nhiều bản sắc khác biệt hoặc tính cách, mỗi mô hình của nó tương đối ổn định nhận thức, liên quan đến, và suy nghĩ về bản thân và thế giới.

Ít nhất hai trong số những bản sắc hay nhân cách nói liên tục kiểm soát hành vi.

Không thể gọi lại những thông tin cá nhân quan trọng quá rộng lớn để được giải thích bởi sự lãng quên thông thường.

Triệu chứng không phải là do tác động trực tiếp của một chất như rượu, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như cơn động kinh phức tạp hay một phần. Ở trẻ em, triệu chứng này không phải do tưởng tượng cùng chơi hoặc chơi tưởng tượng khác.

Tiêu chuẩn fugue phân ly để được chẩn đoán bao gồm:

Có trải nghiệm du lịch bất ngờ, đột ngột ra khỏi nhà hoặc nơi làm việc, và không thể nhớ quá khứ.

Trong tập fugue, nhầm lẫn về bản sắc cá nhân hoặc giả định một bản sắc một phần hoặc hoàn toàn mới.

Tập fugue không chỉ xảy ra trong quá trình rối loạn nhận dạng phân ly. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi những ảnh hưởng trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như chứng động kinh thùy thái dương.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Tiêu chuẩn rối loạn mất nhân cách để được chẩn đoán bao gồm:

Có trải kinh nghiệm liên tục hoặc thường xuyên cảm thấy tách ra từ bản thân, nếu là một người quan sát bên ngoài của các quá trình tâm thần hoặc cơ thể - cảm thấy như thể đang ở trong một giấc mơ.

Trong khi đang trải qua tập mất nhân cách, nhận thức được rằng cảm giác là ở bên ngoài mình không phải là thực tế.

Triệu chứng gây ra căng thẳng đáng kể hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, công việc hoặc các khu vực quan trọng khác của cuộc sống.

Triệu chứng mất nhân cách không chỉ xảy ra trong quá trình của một rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn hoảng loạn tâm thần phân liệt, rối loạn stress cấp tính, hoặc rối loạn phân ly khác. Triệu chứng cũng không được giải thích bởi những ảnh hưởng trực tiếp của một chất, chẳng hạn như một loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí, hoặc một điều kiện y tế nói chung, chẳng hạn như chứng động kinh thùy thái dương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn phân ly. Dưới hình thức điều trị, cũng được biết đến như một liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc liệu pháp tâm lý xã hội, liên quan đến việc nói về rối loạn và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Trị liệu sẽ làm việc để giúp hiểu được nguyên nhân của tình trạng và hình thành cách thức mới để đối phó với các tình huống căng thẳng.

Tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn phân ly thường liên quan đến kỹ thuật, như thôi miên, giúp nhớ và làm việc thông qua các chấn thương gây ra các triệu chứng phân ly. Các khóa học tâm lý trị liệu có thể là dài và đau đớn, nhưng phương pháp điều trị này thường rất hiệu quả trong điều trị rối loạn phân ly.

Điều trị rối loạn phân ly khác có thể bao gồm:

Liệu pháp nghệ thuật sáng tạo. Đây là loại điều trị sử dụng quá trình sáng tạo để giúp mọi người có thể gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Nghệ thuật sáng tạo có thể giúp tăng sự tự nhận thức, đối phó với các triệu chứng và trải nghiệm đau thương, và thúc đẩy sự thay đổi tích cực. Điều trị nghệ thuật sáng tạo bao gồm nghệ thuật, khiêu vũ và phong trào, kịch, âm nhạc và thơ ca.

Liệu pháp nhận thức. Kiểu nói chuyện của liệu pháp này giúp xác định không lành mạnh, niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế chúng với những người khỏe mạnh, tích cực. Nó dựa trên ý tưởng suy nghĩ của riêng - không phải là người khác hoặc các tình huống - xác định hành xử như thế nào. Thậm chí nếu tình hình không mong muốn đã không thay đổi, có thể thay đổi cách suy nghĩ và hành xử một cách tích cực.

Thuốc. Mặc dù không có thuốc điều trị rối loạn phân ly, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hay thuốc an thần để giúp kiểm soát triệu chứng sức khỏe tâm thần liên quan với các rối loạn phân ly.

Thuốc thay thế

Trị liệu có thể khuyên nên sử dụng thôi miên, hoặc đề nghị thôi miên, như là một phần của điều trị cho rối loạn phân ly.

Thôi miên tạo ra một trạng thái thư giãn sâu và lắng tâm. Khi đang thôi miên, có thể tập trung mạnh trên suy nghĩ cụ thể, cảm giác, bộ nhớ hoặc cảm giác trong khi ngăn chặn phiền nhiễu. Bởi vì sẽ rất cởi mở hơn bình thường cho các đề xuất trong khi bị thôi miên, có một số tranh cãi rằng trị liệu có thể vô tình "cấy ghép" kỷ niệm xấu bằng cách gợi ý. Tuy nhiên, khi tiến hành dưới sự chăm sóc của một bác sĩ chuyên khoa được đào tạo, thôi miên nói chung là an toàn như một phương pháp điều trị bổ sung.

Phòng chống

Trẻ em có thể chất, cảm xúc hoặc lạm dụng tình dục tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm cả rối loạn phân ly. Nếu căng thẳng hoặc các vấn đề cá nhân khác ảnh hưởng đến cách đối xử, tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với một người đáng tin cậy như một người, bác sĩ hoặc một nhà lãnh đạo trong cộng đồng đức tin. Yêu cầu tài nguyên trợ giúp của mình như các nhóm hỗ trợ nuôi dạy con cái và gia đình trị liệu. Nhiều nhà thờ và các chương trình giáo dục cộng đồng cung cấp các lớp học làm cha mẹ cũng có thể giúp tìm hiểu một phong cách nuôi dạy con cái khỏe mạnh.

Nếu đã bị lạm dụng hoặc đã trải qua một sự kiện đau buồn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể giới thiệu với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể giúp phục hồi và áp dụng các kỹ năng đối phó lành mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.