Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

2011-08-30 10:06 PM

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ngay cả những trẻ em cư xử tốt nhất có thể khó khăn và đầy thử thách. Lý do, thanh thiếu niên thường thất thường. Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Là cha mẹ, không phải một mình trong cố gắng để quản lý một đứa trẻ mắc chứng rối loạn thách thức đối lập. Các bác sĩ, nhân viên tư vấn và các chuyên gia phát triển của trẻ có thể giúp đỡ.

Điều trị bao gồm liệu pháp, các loại hình đào tạo đặc biệt để giúp xây dựng mối tương tác gia đình tích cực, và có thể dùng thuốc để điều trị tình trạng sức khỏe liên quan đến tâm thần.

Các triệu chứng

Có thể khó khăn ở lần để nhận ra sự khác biệt giữa một đứa trẻ mạnh ý chí hay tình cảm và một rối loạn thách thức đối lập. Chắc chắn có một phạm vi giữa các hành vi độc lập tìm kiếm thông thường, rối loạn của trẻ em và thách thức đối lập. Đó là hành vi bình thường đến đối lập ở những giai đoạn nhất định của sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, vấn đề của con quý vị có thể ODD nếu hành vi đối lập của trẻ:

Liên tục.

Đã kéo dài ít nhất sáu tháng.

Rõ ràng là gây rối cho gia đình và môi trường học.

Sau đây là những hành vi liên quan ODD:

Tiêu cực.

Coi thường.

Không vâng lời.

Sự thù địch hướng về các nhân vật có quyền.

Các hành vi này có thể gây ra cho con em mình thường xuyên và nhất quán cho thấy những dấu hiệu và triệu chứng:

Cơn giận.

Tranh cãi với người lớn.

Từ chối thực hiện yêu cầu dành cho người lớn.

Cố ý làm phiền người khác.

Đổ lỗi cho người khác cho những sai lầm hoặc hành vi xấu.

Nhạy cảm và dễ dàng khó chịu.

Sự giận dữ và oán giận.

Hành vi đầy thù hận thù.

Gây hấn đối với đồng nghiệp.

Khó khăn duy trì tình cảm.

Vấn đề học thuật.

Liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần.

Rối loạn thách thức đối lập thường xảy ra cùng với vấn đề sức khỏe khác về hành vi hay tâm thần như:

Attention-deficit/hyperactivity rối loạn (ADHD)

Lo lắng.

Trầm cảm.

Các triệu chứng của ODD có thể khó khăn để phân biệt từ những vấn đề sức khỏe khác về hành vi hay tâm thần.

Điều quan trọng để chẩn đoán và điều trị bất kỳ bệnh xảy ra đồng thời vì chúng có thể tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm khó chịu và thách thức nếu không chữa trị. Ngoài ra, điều quan trọng để xác định và điều trị bất kỳ lạm dụng chất liên quan và phụ thuộc. Chất lạm dụng và lệ thuộc ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên thường được kết hợp với khó chịu và thay đổi của trẻ em hoặc nhân cách của vị thành niên thông thường.

Nếu lo ngại về hành vi của con hoặc khả năng của mình cho cha mẹ một đứa trẻ đầy thách thức, tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, nhà tâm lý học trẻ em hoặc chuyên gia về hành vi. Chính bác sĩ chăm sóc hoặc bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu với ai đó.

Các rối loạn trước đó, điều này có thể được quản lý, càng có cơ hội đảo ngược tác dụng của nó trên con và gia đình. Điều trị có thể giúp phục hồi tự trọng và xây dựng lại mối quan hệ tích cực của con quý vị. Mối quan hệ với những người lớn quan trọng khác trong cuộc sống của mình - chẳng hạn như giáo viên, giáo sĩ và các nhà cung cấp chăm sóc - cũng sẽ được hưởng lợi từ điều trị sớm.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân rõ ràng nền tảng đối lập thách thức rối loạn. Đóng góp có thể sẽ gây ra một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

Bố trí tự nhiên của trẻ.

Hạn chế hoặc chậm phát triển quá trình suy nghĩ và cảm xúc trong khả năng của trẻ.

Thiếu giám sát.

Không phù hợp, kỷ luật khắc nghiệt.

Lạm dụng hoặc bỏ bê.

Sự mất cân bằng các hóa chất não nhất định, chẳng hạn như serotonin.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố đóng vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn thách thức đối lập. ODD là một vấn đề phức tạp liên quan đến một loạt các ảnh hưởng, hoàn cảnh và các thành phần di truyền. Không có yếu tố duy nhất gây ra ODD.

Yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Có cha hoặc mẹ với một tâm trạng rối loạn hoặc lạm dụng chất.

Bị lạm dụng hoặc bỏ bê.

Khắc nghiệt, kỷ luật không phù hợp.

Thiếu giám sát.

Thiếu phụ huynh tham gia tích cực.

Có cha mẹ với một cuộc hôn nhân gặp khó khăn nghiêm trọng.

Cha mẹ với một lịch sử của ADHD, rối loạn hoặc các vấn đề thách thức đối lập.

Vấn đề tài chính trong gia đình.

Tiếp xúc với bạo lực.

Gia đình không ổn định như xảy ra với ly hôn, di chuyển nhiều, hoặc các trường học thay đổi hoặc nhà cung cấp chăm sóc trẻ em thường xuyên.

Căng thẳng thay đổi đó phá vỡ cảm giác nhất quán của một đứa trẻ - như ly hôn hoặc di chuyển - nguy cơ của hành vi phá phách tăng lên. Tuy nhiên, mặc dù những thay đổi này có thể giúp giải thích hành vi thiếu tôn trọng hoặc đối lập. Nếu lo ngại về hành vi của con quý vị hoặc khó điều chỉnh để thay đổi cuộc sống, nói chuyện với bác sĩ.

Các biến chứng

Nhiều trẻ em mắc chứng rối loạn thách thức đối lập có thể được điều trị các điều kiện khác, chẳng hạn như:

Attention-deficit/hyperactivity rối loạn (ADHD).

Trầm cảm.

Lo lắng.

Học tập và các rối loạn thông tin liên lạc.

Nếu những điều kiện này là không chữa trị, quản lý có thể rất khó khăn cho các bậc cha mẹ, và bực bội cho trẻ em bị ảnh hưởng. Trẻ em mắc chứng rối loạn thách thức đối lập có thể có rắc rối trong trường học với giáo viên và các nhân vật có quyền khác và có thể đấu tranh để thực hiện và giữ bạn bè.

ODD có thể là một tiền thân khác, các vấn đề nghiêm trọng hơn như rối loạn hành vi, lạm dụng chất và phạm pháp nghiêm trọng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thách thức đối lập, các em phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Tiêu chí rối loạn thách thức đối lập để được chẩn đoán bao gồm một mẫu của hành vi kéo dài ít nhất sáu tháng và bao gồm ít nhất là bốn điều sau đây:

Thông thường mất bình tĩnh.

Thông thường tranh luận với người lớn.

Thông thường chủ động thách thức hay từ chối thực hiện yêu cầu hoặc các quy định của người lớn.

Thường cố tình làm phiền mọi người.

Thường đổ lỗi cho người khác cho những sai lầm của mình hoặc hành vi xấu.

Thường nhạy cảm hay khó chịu bởi những người khác một cách dễ dàng.

Thường tức giận và phẫn uất.

Thường đầy thù hận hay thù.

Các hành vi này phải được hiển thị thường xuyên hơn là điển hình cho các trẻ.

Ngoài ra, để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thách thức đối lập, hành vi gây rối của một đứa trẻ:

Phải gây ra vấn đề quan trọng ở trường, làm việc hoặc nhà.

Phải xảy ra tự mình, thay vì như một phần của khóa học của một vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

Phải không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho rối loạn hành vi, Rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc nếu người bị ảnh hưởng lớn hơn tuổi 18.

Nó có thể khó khăn cho bác sĩ để phân loại và loại trừ các rối loạn khác có liên quan - ví dụ rối loạn attention-deficit/hyperactivity, so với rối loạn thách thức đối lập. Hai rối loạn thường được chẩn đoán với nhau.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn đối lập thách thức chung liên quan đến một số loại tâm lý và đào tạo. Nếu con có điều kiện hợp tác hiện có, đặc biệt là ADHD, thuốc có thể giúp cải thiện đáng kể triệu chứng.

Các nền tảng của điều trị cho ODD thường bao gồm:

Cá nhân và liệu pháp gia đình

Cá nhân tư vấn có thể giúp tìm hiểu để quản lý sự giận dữ và thể hiện cảm xúc của mình lành mạnh hơn. Tư vấn gia đình có thể giúp cải thiện giao tiếp và các mối quan hệ, và giúp các thành viên của gia đình học cách làm việc cùng nhau.

Cha mẹ - con tương tác điều trị (PCIT)

Trong PCIT, trị liệu huấn luyện cha mẹ trong khi tương tác với con cái của họ. Trong một cách tiếp cận, trị liệu ngồi đằng sau một tấm gương một chiều, bằng cách sử dụng "tai" thiết bị âm thanh, hướng dẫn các bậc cha mẹ thông qua chiến lược củng cố hành vi tích cực của con em họ. Nghiên cứu cho thấy như là kết quả của PCIT, phụ huynh tìm hiểu kỹ thuật nuôi dạy con hiệu quả hơn, các vấn đề hành vi của trẻ em giảm, và chất lượng của mối quan hệ cha con được cải thiện.

Nhận thức giải quyết vấn đề đào tạo

Đây là loại điều trị nhằm giúp trẻ nhận biết và thay đổi thông qua các mô hình được dẫn đến các vấn đề hành vi. Nghiên cứu cho thấy một cách tiếp cận gọi là vấn đề hợp tác giải quyết - trong đó bạn và con làm việc cùng nhau để đưa ra các giải pháp mà làm việc cho cả hai - hiệu quả cải thiện các vấn đề liên quan đến ODD rất cao.

Kỹ năng xã hội đào tạo

Cũng có thể hưởng lợi từ liệu pháp này sẽ giúp tìm hiểu làm thế nào để tương tác tích cực hơn và hiệu quả với đồng nghiệp.

Huấn luyện phụ huynh

Một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm điều trị có thể giúp phát triển kỹ năng này sẽ cho phép cha mẹ một cách tích cực hơn và ít khó chịu cho bạn và con. Trong một số trường hợp, con có thể tham gia loại hình đào tạo, để mọi người trong gia đình chia sẻ các mục tiêu phát triển cho cách xử lý vấn đề.

Là một phần của đào tạo cha mẹ, có thể học cách:

Cho nghỉ ngơi hiệu quả.

Tránh tranh giành quyền lực.

Giữ bình tĩnh và không cảm động khi đối mặt với phe đối lập.

Công nhận và khen ngợi hành vi tốt của trẻ và đặc điểm tích cực.

Cung cấp sự lựa chọn chấp nhận được cho con em.

Thiết lập một lịch trình cho gia đình bao gồm các bữa ăn cụ thể sẽ được ăn ở nhà với nhau, và các hoạt động cụ thể một hoặc cả hai cha mẹ sẽ làm gì với đứa trẻ.

Hạn chế hậu quả cho những người có thể được củng cố liên tục và nếu có thể, cho một số lượng hạn chế của thời gian.

Mặc dù một số kỹ thuật quản lý có vẻ như ý thức phổ biến, học tập để sử dụng chúng trong các mặt đối lập là không dễ dàng, đặc biệt là nếu có các yếu tố gây stress khác ở nhà. Học những kỹ năng này sẽ yêu cầu thực hành nhất quán và kiên nhẫn.

Quan trọng nhất trong điều trị là dành để hiển thị phù hợp, tình yêu vô điều kiện và chấp nhận - ngay cả trong những tình huống khó khăn và gây rối. Đừng quá khó khăn về chính mình. Quá trình này có thể khó khăn cho ngay cả những bậc cha mẹ yếu mềm nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Ở nhà, có thể bắt đầu chạm ở vấn đề bằng cách thực hành các hành vi sau đây:

Công nhận và khen ngợi tích cực hành vi của con quý vị. Được như cụ thể càng tốt, chẳng hạn như, "Tôi thực sự thích cách đã giúp lấy đồ chơi tối nay."

Mô hình hành vi muốn con có.

Tránh tranh giành quyền lực. Hầu như tất cả mọi thứ có thể biến thành một cuộc đấu tranh quyền lực.

Đặt các giới hạn và thực thi các hậu quả hợp lý phù hợp.

Thiết lập một thói quen. Xây dựng một lịch trình nhất quán hàng ngày cho con mình. Hỏi con để giúp phát triển thường xuyên có thể có ích.

Xây dựng thời gian cùng nhau. Xây dựng một lịch trình phù hợp hàng tuần liên quan đến cha mẹ và trẻ em được với nhau.

Làm việc với các đối tác hoặc những người khác trong gia đình để đảm bảo các thủ tục kỷ luật phù hợp và thích hợp.

Phân công trẻ một công việc gia đình đó là cần thiết. Ban đầu, điều quan trọng để thiết lập con lên để thành công với nhiệm vụ là tương đối dễ dàng để đạt được và dần dần pha trộn trong kỳ vọng và thách thức quan trọng hơn.

Lúc đầu, con không có khả năng hợp tác xã hoặc để đánh giá cao phản ứng thay đổi hành vi của mình. Mong rằng sẽ có những thất bại và tái phát, và được chuẩn bị với một kế hoạch để quản lý. Trong thực tế, hành vi thường tạm thời tồi tệ hơn khi giới hạn mới và kỳ vọng được thiết lập. Tuy nhiên, với sự kiên trì và nhất quán, công việc khó khăn ban đầu thường sẽ được đền đáp với hành vi cải thiện và mối quan hệ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối với bản thân, tư vấn có thể cung cấp một lối thoát cho mối quan tâm riêng của sức khỏe tâm thần có thể can thiệp vào việc điều trị thành công của các triệu chứng của con em. Nếu đang bị trầm cảm hay lo lắng, có thể dẫn đến buông tha và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm những hành vi đối lập. Dưới đây là một số lời khuyên:

Học cách bình tĩnh bản thân mình. Giữ mô hình mát mẻ của hành vi mà mong muốn.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Phát triển lợi ích bên ngoài, nhận được một số tập thể dục và dành thời gian để khôi phục năng lượng.

Hãy tha thứ. Hãy bỏ qua những điều mà bạn hoặc con đã làm trong quá khứ. Bắt đầu mỗi ngày với một triển vọng tươi và sạch sẽ.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.