Sợ đám đông

2014-06-20 03:52 PM

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Chứng sợ đám đông là một loại rối loạn lo âu, tránh những tình huống đang sợ và có thể gây ra hoảng sợ. Có thể tránh được khi ở một mình, rời khỏi nhà hoặc bất kỳ tình huống có thể cảm thấy bị mắc kẹt, xấu hổ hay bất lực.

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Điều trị chứng sợ đám đông có thể khó khăn bởi vì nó thường có nghĩa là phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Nhưng với các loại thuốc và tâm lý trị liệu, có thể thoát khỏi cái bẫy của chứng sợ đám đông và sống một cuộc sống thú vị hơn.

Các triệu chứng

Chứng sợ đám đông là một loại ám ảnh. Ám ảnh sợ là nỗi sợ hãi quá mức của một hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay tình huống. Chứng sợ đám đông là quá nhiều lo lắng về việc có một cuộc tấn công gây hoảng loạn ở nơi công cộng. Nơi thường lo sợ là tình huống có thang máy, sự kiện thể thao, cầu, giao thông công cộng, trung tâm mua sắm, máy bay, đám đông hay dòng người.

Triệu chứng điển hình chứng sợ đám đông bao gồm:

Sợ một mình trong mọi tình huống.

Sợ ở những nơi đông người.

Lo sợ mất kiểm soát ở nơi công cộng.

Sợ ở những nơi mà nó có thể mắc kẹt, chẳng hạn như một thang máy hoặc xe lửa.

Không có khả năng rời khỏi nhà trong thời gian dài (ra khỏi nhà).

Cảm giác bất lực.

Quá phụ thuộc vào người khác.

Một cảm giác cơ thể là không thật.

Ngoài ra, cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như một cuộc tấn công hoảng loạn, bao gồm:

Chóng mặt.

Khó thở.

Quá nhiều mồ hôi.

Tim đập nhanh.

Đỏ mặt.

Buồn nôn.

Khó chịu dạ dày hoặc tiêu chảy.

Đau ngực.

Cảm thấy sự mất kiểm soát.

Khó nuốt.

Chứng sợ đám đông có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng để giao tiếp, làm việc, tham dự các sự kiện quan trọng và thậm chí quản lý các chi tiết của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như việc vặt.

Một số người với chứng sợ đám đông có "vùng an toàn", hoặc những nơi họ có thể đi mà không cần lo lắng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu đi kèm với một người đáng tin cậy hoặc người thân. Đôi khi, họ có thể tập hợp đủ can đảm để đi một nơi nào đó, nhưng họ vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Thông thường, tuy nhiên, chứng sợ đám đông có thể làm cho cảm thấy giống như một tù nhân trong nhà riêng. Nếu tin rằng sẽ có một cuộc tấn công hoảng sợ khi đi ra ngoài trong công chúng, thực sự có thể gây ra một vòng luẩn quẩn. Số nơi có thể đi có thể trở nên ít hơn.

Đừng để chứng sợ đám đông làm cho thế giới nhỏ hơn. Gọi bác sĩ nếu có các triệu chứng của chứng sợ đám đông.

Nguyên nhân

Chứng sợ đám đông thường là một biến chứng của rối loạn hoảng sợ. Rối loạn hoảng sợ là một loại rối loạn lo âu khi gặp các cuộc tấn công của sự sợ hãi mãnh liệt (cơn hoảng loạn) không có lý do rõ ràng kích hoạt các triệu chứng căng thẳng thể chất. Cơn hoảng loạn có thể rất đáng sợ. Khi cơn hoảng loạn xảy ra, có thể nghĩ rằng đang mất kiểm soát, có một cơn đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Có thể phát triển chứng sợ đám đông, khi bắt đầu tạo kết nối giữa các cơn hoảng loạn và một hoặc nhiều tình huống trong đó những cuộc tấn công đã xảy ra. Có thể tránh những tình huống tương tự trong nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công hoảng loạn trong tương lai. Những người bị chứng sợ đám đông đặc biệt có khả năng tránh những hoàn cảnh trong đó nó sẽ khó khăn hay lúng túng để thoát khỏi một cuộc tấn công hoảng loạn đã xảy ra, chẳng hạn như trong sân vận động đông người, máy bay.

Trong một số trường hợp, sợ hãi có một cuộc tấn công hoảng loạn có thể ở lại nhà. Trong trường hợp khác, có thể có thể vượt qua nỗi sợ hãi và chịu đựng hầu hết các tình huống miễn là đang đi cùng một người đồng hành đáng tin cậy.

Hiếm khi, sợ đám đông có thể xảy ra mà không có một rối loạn hoảng sợ đi kèm.

Các yếu tố nguy cơ

Chứng sợ đám đông thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi, nhưng trẻ em và người lớn tuổi cũng có thể phát triển chứng sợ đám đông. Phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng sợ đám đông thường xuyên hơn hơn là nam giới.

Có thể chứng sợ đám đông có yếu tố nguy cơ bao gồm:

Có rối loạn hoảng sợ.

Trải qua các sự kiện cuộc sống căng thẳng, bao gồm cả lạm dụng tình dục hoặc thể chất trong thời thơ ấu.

Có xu hướng lo lắng.

Có rối loạn lạm dụng rượu hay chất.

Phụ nữ.

Các biến chứng

Sợ đám đông rất có thể hạn chế hoạt động của cuộc sống. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể thậm chí không thể rời khỏi căn nhà. Nếu không được điều trị, một số người trở nên không ra khỏi nhà trong nhiều năm. Có thể không đến thăm gia đình bạn bè, đi học hoặc làm việc, việc lặt vặt hoặc tham gia các hoạt động bình thường hàng ngày khác. Có thể trở nên phụ thuộc vào người khác giúp đỡ, chẳng hạn như mua sắm hàng tạp hóa.

Sợ đám đông cũng có thể dẫn đến trầm cảm và lo âu. Và những người với chứng sợ đám đông có thể chuyển sang uống rượu hoặc lạm dụng chất kích thích để giúp đối phó với sợ hãi, cảm giác tội lỗi, cô lập, tuyệt vọng và cô đơn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chứng sợ đám đông được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng, cũng như một cuộc phỏng vấn chuyên sâu với bác sĩ. Cũng có thể khám lâm sàng. Khám lâm sàng là quan trọng bởi vì một số trong những dấu hiệu và triệu chứng của một cuộc tấn công hoảng loạn tương tự như các điều kiện khác.

Để được chẩn đoán với chứng sợ đám đông, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.

Đối với chứng sợ đám đông để được chẩn đoán, phải đáp ứng các tiêu chuẩn:

Lo lắng về việc ở những nơi hoặc tình huống mà nó có thể có khó khăn hay bối rối để được ra khỏi, hoặc trong đó có thể không được trợ giúp nếu phát triển các triệu chứng giống như hoảng loạn,

Tránh những nơi hoặc tình huống mà lo sợ có thể có một cuộc tấn công hoảng loạn, hoặc có đau khổ và lo lắng.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần sẽ cố gắng xác định xem có thể có rối loạn hoảng sợ, ám ảnh xã hội hoặc một loại cụ thể của nỗi ám ảnh, chứ không phải là chứng sợ đám đông, những điều kiện này có rất nhiều điểm chung.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị sợ đám đông thường bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu. Nó có thể mất một thời gian, nhưng phương pháp điều trị có thể giúp tốt hơn.

Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng sợ đám đông và hoảng loạn. Có thể phải thử một số loại thuốc khác nhau trước khi tìm thấy một loại tốt nhất.

Bác sĩ có thể quy định một hoặc cả hai điều sau đây:

Ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Thuốc trong loại này được FDA chấp thuận cho điều trị rối loạn hoảng sợ với chứng sợ đám đông bao gồm paroxetine (Paxil, Paxil CR), fluoxetine (Prozac, Prozac Weekly, Sarafem).

Thuốc chống trầm cảm. Chẳng hạn như là chất ức chế chống trầm cảm ba vòng hoặc monoamine oxidase. Trong khi các loại thuốc này có thể điều trị hiệu quả chứng sợ đám đông, nó lại liên kết với các hiệu ứng phụ hơn là SSRIs.

Ngoài ra, thuốc chống lo âu. Gọi là benzodiazepines, thuốc này có thể giúp kiểm soát triệu chứng của sự lo lắng và hoảng loạn tấn công. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây nghiện nếu dùng với liều lượng lớn hơn quy định hoặc trong một thời gian dài hơn thời gian quy định. Bác sĩ sẽ cân nhắc nguy cơ này chống lại các lợi ích tiềm năng của nhóm thuốc này. Thuốc trong danh mục này được FDA chấp thuận cho điều trị rối loạn hoảng sợ với chứng sợ đám đông bao gồm alprazolam (Xanax) và clonazepam (KLONOPIN).

Cả hai bắt đầu và kết thúc một đợt của thuốc chống trầm cảm có thể gây ra tác dụng phụ có vẻ giống như một cuộc tấn công hoảng loạn. Vì lý do này, bác sĩ sẽ tăng liều vào lúc bắt đầu điều trị, và từ từ giảm liều khi cảm thấy đã sẵn sàng để ngưng dùng thuốc thường xuyên trong quá trình một năm hoặc nhiều hơn sau khi chứng sợ đám đông triệu chứng được kiểm soát.

Một số loại tâm lý trị liệu hoặc tư vấn có thể giúp chứng sợ đám đông.

Điều trị phổ biến đó là sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức.

Liệu pháp nhận thức hành vi có hai phần. Phần nhận thức liên quan đến việc học tập thêm về chứng sợ đám đông và cơn hoảng loạn và làm thế nào để kiểm soát chúng. Tìm hiểu những yếu tố có thể kích hoạt một cuộc tấn công hoảng sợ hay hoảng loạn giống như các triệu chứng và những gì làm cho tồi tệ hơn. Cũng tìm hiểu làm thế nào để đối phó với những triệu chứng này, chẳng hạn như bằng cách sử dụng các kỹ thuật thở và thư giãn.

Phần hành vi của liệu pháp nhận thức liên quan đến việc thay đổi hành vi không mong muốn hoặc không lành mạnh thông qua mẫn cảm, đôi khi gọi là liệu pháp tiếp xúc. Kỹ thuật này giúp một cách an toàn phải đối mặt với các địa điểm và tình huống gây sợ hãi và lo lắng. Một bác sĩ chuyên khoa có thể tham gia cùng đi chơi để giúp giữ an toàn và thoải mái, chẳng hạn như chuyến đi đến các trung tâm mua sắm hoặc lái xe. Càng đi đến những nơi đáng sợ và nhận ra đang ổn, lo lắng sẽ giảm bớt.

Nếu gặp khó khăn khi rời khỏi nhà, có thể tự hỏi làm thế nào có thể đi đến gặp một bác sĩ chuyên khoa. Trị liệu điều trị chứng sợ đám đông sẽ được nhận thức rõ vấn đề này. Họ có thể cung cấp đầu tiên tại nhà, hoặc họ có thể trong một khu an toàn. Họ cũng có thể cung cấp qua điện thoại hoặc thông qua email. Hãy tìm một liệu pháp có thể giúp tìm các lựa chọn thay thế cho các cuộc hẹn tại văn phòng của bác sỹ, ít nhất là trong phần đầu của điều trị.

Thay thế thuốc

Một số bổ sung cho chế độ ăn uống và thảo dược được yêu cầu để có lợi ích làm dịu và chống lo âu. Trước khi có bất kỳ tình trạng chứng sợ đám đông, nói chuyện với nhà chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Mặc dù những chất bổ sung có sẵn, vẫn gây ra những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra ở một số người.

Ví dụ, điều trị thảo dược được gọi là Kava được tiếp thị như là một điều trị lo âu. Kava có thể làm giảm lo lắng, nhưng bổ sung đã được liên kết với nhiều trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng. Một số nước đã cấm bán Kava do mối quan tâm an toàn. Cục Quản lý thuốc và thực phẩm đã ban hành cảnh báo về Kava nhưng không cấm bán hàng Kava tại Hoa Kỳ.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với nỗi sợ hãi của các cuộc tấn công hoảng sợ có thể làm cho cuộc sống khó khăn cho bất cứ ai với chứng sợ đám đông, không có vấn đề nghiêm trọng nào. Điều trị chuyên nghiệp chứng sợ đám đông có thể giúp vượt qua rối loạn này hoặc quản lý nó một cách hiệu quả để không trở thành một tù nhân của nỗi sợ hãi.

Cũng có thể có một số bước riêng để đối phó và chăm sóc cho chính mình khi có sợ đám đông:

Cố gắng không để tránh tình huống đáng sợ. Thật khó để đi đến những nơi hoặc là trong các tình huống làm cho khó chịu hoặc mang về triệu chứng của sự lo âu. Tuy nhiên, thực hành đi nhiều nơi hơn và nhiều hơn nữa làm cho ít đáng sợ và gây lo lắng. Gia đình, bạn bè và bác sĩ trị liệu có thể giúp làm việc này.

Tìm hiểu làm dịu các kỹ năng. Những người với chứng sợ đám đông bị quá căng thẳng lo lắng về việc mất kiểm soát hoặc có một cuộc tấn công hoảng loạn. Làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có thể tìm hiểu làm thế nào để bình tĩnh và làm dịu chính mình. Có thể thực hành những kỹ năng riêng, đặc biệt là những gợi ý đầu tiên của sự lo âu.

Thực hành kỹ thuật thư giãn. Yoga và thiền là một trong các kỹ thuật thư giãn đơn giản có thể giúp - và có thể làm cho thoải mái. Thực hành các kỹ thuật khi không phải lo lắng, và sau đó đặt chúng thành hành động trong tình huống căng thẳng.

Tiếp cận. Xem xét việc tham gia giúp đỡ hay một nhóm hỗ trợ, nơi có thể kết nối với những người khác hiểu những gì đang trải qua.

Tránh uống rượu và ma túy. Đây có thể làm trầm trọng thêm hoảng loạn hoặc triệu chứng lo âu.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn. Có thể mất một vài tuần để bắt đầu nhìn thấy lợi ích khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc. Ngoài ra, không dùng một loại thuốc mà không tham khảo ý kiến chuyên môn, như một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng giống như cai.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn chế độ ăn uống cân bằng và cố gắng tập thể dục mỗi ngày.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng sợ đám đông. Tuy nhiên, có xu hướng lo lắng tăng nhiều hơn tránh những tình huống mà lo sợ. Nếu bắt đầu có những nỗi sợ hãi về những nơi an toàn, hãy thử thực hành đi đến những nơi trước khi nỗi sợ hãi trở nên áp đảo. Nếu điều này là quá khó để làm, hãy yêu cầu một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đi với hoặc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu đã lên cơn hoảng loạn hoặc có rối loạn hoảng sợ, được điều trị càng sớm càng tốt. Bởi vì rối loạn hoảng loạn và sợ đám đông liên quan chặt chẽ, điều trị rối loạn hoảng sợ có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng sợ đám đông.

Ngoài ra, nếu uống thuốc hoặc đã được điều trị hoặc tư vấn cho chứng rối loạn hoảng loạn, tiếp tục thực hiện theo kế hoạch điều trị. Nếu phát triển bất kỳ triệu chứng của chứng sợ đám đông, được điều trị càng sớm càng tốt, sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tệ hơn theo thời gian.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.