Rối loạn nhân cách phân lập

2012-01-13 02:37 PM

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn nhân cách phân lập là một điều kiện trong đó người bị ảnh hưởng tránh các hoạt động xã hội và luôn né tránh sự tương tác với người khác. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Để những người khác, có thể xuất hiện mờ hoặc humorless. Bởi vì không có xu hướng thể hiện cảm xúc, có thể xuất hiện như thể không quan tâm về những gì đang xảy ra xung quanh. Tuy nhiên, mặc dù có thể có vẻ xa cách, thực sự có thể cảm thấy cực kỳ nhạy cảm và cô đơn.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách phân lập được biết rõ. Điều trị và thuốc có thể giúp đỡ.

Các triệu chứng

Những người có rối loạn nhân cách phân lập được cô đơn. Nếu có điều kiện này, có thể:

Thích ở một mình và thường chọn các hoạt động đơn độc.

Độc lập và có tình thân.

Cảm thấy bối rối về cách đối phó với dấu hiệu bình thường và xã hội nói chung có rất ít để nói.

Thiếu bất kỳ mong muốn mối quan hệ tình dục.

Cảm thấy không thể trải nghiệm niềm vui.

Vô tư hay tình cảm lạnh.

Không có lý do và có xu hướng kém hơn ở trường học hoặc làm việc.

Luôn đóng vai trò của người theo dõi hơn là một nhà lãnh đạo.

Một số các xu hướng có thể đã trở nên đáng chú ý đầu tiên trong thời thơ ấu.

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể không biết làm thế nào để kết nối, hoặc có thể cảm thấy quá lo lắng xung quanh những người khác.

Phổ tâm thần phân liệt

Rối loạn nhân cách phân lập được xem là một phần của "phổ tâm thần phân liệt" rối loạn, trong đó có rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt schizotypal. Các điều kiện này tất cả đều có triệu chứng tương tự, chẳng hạn như khả năng bị hạn chế để làm cho các kết nối xã hội cùng với một thiếu biểu hiện cảm xúc. Sự khác biệt chính là - không giống như rối loạn nhân cách và tâm thần phân liệt schizotypal - những người có rối loạn nhân cách phân lập liên lạc với thực tế. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, không thể trải nghiệm hoang tưởng hoặc ảo giác.

Ngoài ra, rối loạn nhân cách phân lập không được đánh dấu bằng lời nói kỳ lạ. Mặc dù giai điệu có thể được hoạt hình, những gì nói có ý nghĩa. Ngược lại, các mẫu hội thoại của những người có rối loạn nhân cách schizotypal thường kỳ lạ và khó làm theo.

Đến gặp bác sĩ

Điều trị rối loạn nhân cách có thể hiệu quả nếu nó bắt đầu càng sớm càng tốt.

Nếu ai đó gần gũi với đã kêu gọi tìm sự giúp đỡ cho các triệu chứng phổ biến cho rối loạn nhân cách phân lập, thực hiện một cuộc hẹn, bắt đầu với một bác sĩ chăm sóc chính hay chuyên môn về sức khỏe tâm thần.

Nếu nghi ngờ một người thân có thể có rối loạn nhân cách phân lập, nhẹ nhàng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân chính xác của rối loạn nhân cách phân lập được biết, mặc dù một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường - đặc biệt là ở trẻ nhỏ - được cho là đóng góp vào sự phát triển của tất cả các rối loạn nhân cách.

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể có cha mẹ đã lạnh nhạt hoặc không đáp ứng với nhu cầu tình cảm. Hoặc, có thể đã quá bị nhạy cảm ở tuổi vị thành niên sớm và đã có những nhu cầu điều trị với ít phiền toái hoặc khinh miệt.

Một lịch sử gia đình - có cha mẹ có bất kỳ các rối loạn về phổ tâm thần phân liệt - cũng làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn.

Yếu tố nguy cơ

Phát triển nhân cách bị ảnh hưởng bởi xu hướng di truyền cũng như các yếu tố môi trường, đặc biệt là trong thời thơ ấu. Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn nhân cách phân lập bao gồm:

Có cha hoặc mẹ hoặc người thân khác, những người có rối loạn nhân cách phân lập, rối loạn nhân cách hay tâm thần phân liệt schizotypal.

Trải qua một môi trường thời thơ ấu của mình có khinh miệt.

Lạm dụng trẻ em hoặc ngược đãi.

Tình chia tách cha mẹ.

Các biến chứng

Những người có rối loạn nhân cách phân lập có nguy cơ gia tăng:

Phát triển các rối loạn nhân cách schizotypal, tâm thần phân liệt hay rối loạn ảo tưởng khác.

Nghiện ma túy, đặc biệt với thuốc psychedelic.

Nghiện rượu.

Trầm cảm.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn hoảng sợ.

Ám ảnh xã hội.

Các rối loạn nhân cách.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán phân lập rối loạn nhân cách thường được dựa trên một cuộc phỏng vấn sâu với bác sĩ về triệu chứng cũng như y tế và lịch sử cá nhân. Bác sĩ có thể thực hiện một kỳ kiểm tra để loại trừ các điều kiện khác mà có thể gây ra hoặc góp phần làm các triệu chứng. Cũng có thể gặp nhà sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp để đánh giá thêm.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách phân lập, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ. Tiêu chí để phân lập nhân cách để được chẩn đoán rối loạn bao gồm bốn hoặc nhiều hơn các đặc điểm sau:

Không muốn cũng không được hưởng các mối quan hệ gần gũi, bao gồm một phần của một gia đình.

Hầu như luôn luôn chọn các hoạt động đơn độc.

Có rất ít, nếu có, quan tâm đến trải nghiệm tình dục với một người khác.

Có niềm vui ít, nếu có, hoạt động và ít trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ.

Không có bất kỳ người thân hoặc bạn tri kỷ khác.

Dường như không quan tâm đến lời khen ngợi hay chỉ trích.

Dường như cảm lạnh, tách ra hoặc không biểu lộ.

Đối với phân lập rối loạn nhân cách để được chẩn đoán, các bác sĩ đầu tiên có thể cần phải loại trừ điều kiện với các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như tự kỷ hay hội chứng Asperger.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể thích đi theo cách riêng và tránh tiếp xúc với người khác, kể cả bác sĩ. Có thể quá quen với cuộc sống không có sự gần gũi về cảm xúc mà không chắc chắn muốn thay đổi - hoặc có thể. Và nếu đi vào điều trị, có thể tìm thấy rất khó để mở về cuộc sống bên trong.

Tuy nhiên, một liệu pháp điều trị kinh nghiệm với rối loạn nhân cách phân lập có khả năng hiểu nhu cầu cho không gian cá nhân và những suy nghĩ riêng tư. Với một liệu pháp có kỹ năng và kiên nhẫn, có thể tạo ra tiến bộ đáng kể.

Thuốc. Không có thuốc điều trị cụ thể cho các rối loạn nhân cách phân lập. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp điều trị một số triệu chứng, cũng như các điều kiện liên quan như lo âu và trầm cảm. Ví dụ, không có khả năng tâm lý để trải nghiệm niềm vui, có thể được điều trị bằng bupropion (Wellbutrin). Risperidone (Risperdal) hoặc olanzapine (Zyprexa) có thể giúp đỡ với những cảm xúc san phẳng và các vấn đề xã hội.

Tâm lý trị liệu. Nhận thức hành vi liệu pháp giúp thay đổi niềm tin và hành vi đó là vấn đề. Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, trị liệu có thể giúp tăng độ nhạy cảm với các tín hiệu giữa các cá nhân và phát triển kỹ năng xã hội. Ví dụ, có thể học cách thích hợp để phản ứng trong tình huống xã hội thông thường, như được giới thiệu cho một người mới. Điều trị cũng sẽ giúp cảm thấy ít lo lắng trong các tình huống xã hội.

Nhóm điều trị. Điều trị có thể có hiệu quả hơn nếu có thể tương tác với những người khác cũng đang thực tập kỹ năng giao tiếp mới. Nhóm điều trị cũng có thể cung cấp một cơ cấu hỗ trợ và tăng động lực xã hội.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.