Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

2011-07-20 10:46 AM

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Với đường biên giới hình ảnh rối loạn nhân cách của mình bị bóp méo, làm cho cảm thấy vô giá trị và về cơ bản không hoàn thiện. Tức giận bốc đồng, và thay đổi tâm trạng thường xuyên có thể đẩy người khác đi, ngay cả khi mong muốn mối quan hệ yêu thương.

Nếu có rối loạn nhân cách, không được nản lòng. Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới khi được chữa trị và có thể sống hạnh phúc, cuộc sống hòa bình.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới ảnh hưởng đến cách cảm nhận về bản thân, làm thế nào liên quan đến những người khác và cách cư xử.

Khi có rối loạn nhân cách, thường có một cảm giác không an toàn. Đó là, tự ám ảnh hoặc ý thức tự thay đổi thường nhanh chóng. có thể xem mình là xấu, và đôi khi có thể cảm thấy như là không tồn tại. Không tự ổn định hình ảnh thường dẫn đến những thay đổi thường xuyên trong công việc, tình, mục tiêu và giá trị.

Mối quan hệ thường ở tình trạng hỗn loạn. Thường cảm thấy một mối quan hệ yêu - ghét với người khác. Có thể lý tưởng hóa một người nào đó một thời điểm và sau đó đột ngột và nhanh chóng chuyển sang giận dữ và khinh ghét đối với nhận thức hoặc thậm chí hiểu lầm nhỏ. Điều này là do những người có rối loạn này thường gặp khó khăn chấp nhận các khu vực màu xám.

Các triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm:

Bốc đồng và hành vi nguy hiểm, như lái xe nguy hiểm, quan hệ tình dục không an toàn, cờ bạc hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Cảm xúc mạnh rằng sáp và suy yếu thường xuyên.

Dữ dội nhưng ngắn của lo âu hay trầm cảm.

Tức giận không thích hợp, đôi khi leo thang thành cuộc đối đầu.

Khó kiểm soát cảm xúc.

Hành vi tự tử.

Sợ một mình.

Những người có rối loạn nhân cách ranh giới thường cảm thấy bị hiểu lầm, cô đơn, trống rỗng và vô vọng. Chúng thường đầy căm ghét bản thân và ghê tởm chính mình. Chúng có thể được nhận thức rõ hành vi của họ là phá hoại, nhưng cảm thấy không thể thay đổi nó. Kiểm soát xung nghèo nàn có thể dẫn đến vấn đề cờ bạc, lái xe hoặc thậm chí pháp luật. Có thể thấy rằng nhiều khu vực của cuộc sống của họ bị ảnh hưởng, bao gồm cả mối quan hệ xã hội, làm việc hay trường học.

Nếu nhận thấy những điều về bản thân, nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế, một nhà cung cấp tinh thần. Việc điều trị đúng có thể giúp cảm thấy tốt hơn về bản thân và giúp sống một cuộc sống ổn định hơn.

Nếu nhận thấy những điều này trong một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, nói chuyện về gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Nhưng hãy nhớ rằng không thể ép buộc một người nào đó để tìm sự giúp đỡ. Nếu mối quan hệ làm căng thẳng đáng kể, có thể tìm thấy một liệu pháp hữu ích cho mình.

Nguyên nhân

Cũng như các rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân của rối loạn nhân cách ranh giới là chưa hiểu rõ.

Các yếu tố mà dường như có khả năng đóng một vai trò bao gồm:

Di truyền học

Một số nghiên cứu của các cặp song sinh và gia đình cho rằng rối loạn nhân cách có thể được di truyền.

Yếu tố môi trường

Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới có một lịch sử bị bỏ bê khi trẻ, lạm dụng và phân chia từ những người chăm sóc hoặc những người thân.

Não bất thường

Một số nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi trong khu vực nhất định của não liên quan đến cảm xúc bốc đồng, quy định và xâm lược. Ngoài ra, một số hóa chất trong não, giúp điều chỉnh tâm trạng, chẳng hạn như serotonin, có thể không hoạt động đúng.

Nhiều khả năng, một sự kết hợp của các kết quả này, các vấn đề trong rối loạn nhân cách ranh giới.

Yếu tố nguy cơ

Nhân cách được định hình bởi cả hai xu hướng di truyền và yếu tố môi trường, hoặc trải nghiệm trong thời thơ ấu. Một số yếu tố liên quan đến phát triển nhân cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn nhân cách. Chúng bao gồm:

Khuynh hướng di truyền

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu người thân trong gia đình - cha, mẹ, anh chị em có các rối loạn.

Lạm dụng thời thơ ấu

Nhiều người bị rối loạn được báo cáo lạm dụng qua đường tình dục hoặc bị lạm dụng về thể chất trong thời thơ ấu.

Bỏ bê

Một số người bị rối loạn nghiêm trọng mô tả thiếu thốn, bỏ rơi và bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Ngoài ra, đường biên giới được chẩn đoán rối loạn nhân cách thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Các biến chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới có thể thiệt hại nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Mối quan hệ tình cảm, công việc, trường học, các hoạt động xã hội và hình ảnh đều có thể bị ảnh hưởng. Lặp đi lặp lại thất nghiệp và cuộc hôn nhân tan vỡ là phổ biến. Chấn thương, chẳng hạn như cắt hoặc đốt, có thể dẫn đến sẹo và nhập viện thường xuyên. Tỷ lệ tự tử trong số những người có BPD cao.

Ngoài ra, có thể có rối loạn sức khỏe tâm thần khác, bao gồm:

Trầm cảm.

Lạm dụng chất.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Rối loạn lưỡng cực.

Bởi vì các hành vi bốc đồng nguy hiểm, cũng dễ bị mang thai ngoài ý muốn, các bệnh qua đường tình dục, tai nạn xe cơ giới và vật lý. cũng có thể tham gia vào các mối quan hệ lạm dụng, hoặc như những kẻ ngược đãi hoặc bị lạm dụng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rối loạn nhân được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng và đánh giá toàn diện về tâm lý. Để được chẩn đoán rối loạn nhân cách, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố và cập nhật bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đối với đường biên giới rối loạn nhân cách để được chẩn đoán, ít nhất năm trong số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây phải có mặt:

Rất sợ bị bỏ rơi.

Một mô hình của các mối quan hệ không ổn định.

Không ổn định hình ảnh hoặc tự ý thức về bản sắc.

Bốc đồng và hành vi tự hủy hoại.

Hành vi tự sát hoặc tự thương tích.

Tính khí thất thường.

Cảm giác trống vắng mãn.

Tức giận liên quan đến các vấn đề, chẳng hạn như thường xuyên mất bình tĩnh hoặc có thể chiến đấu.

Thời kỳ hoang tưởng và mất liên lạc với thực tế.

Chẩn đoán rối loạn nhân cách ranh giới thường được thực hiện ở người lớn, không phải ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Đó là bởi vì những gì xuất hiện được các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách có thể đi xa với sự trưởng thành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm tâm lý trị liệu, thuốc hoặc nhập viện.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn nhân cách ranh giới. Hai loại tâm lý trị liệu đã được tìm thấy có hiệu quả là:

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT). DBT đã được thiết kế đặc biệt để điều trị rối loạn nhân cách. Nói chung thực hiện thông qua nhóm, cá nhân và tư vấn điện thoại, DBT sử dụng một cách tiếp cận dựa trên các kỹ năng để dạy điều tiết cảm xúc, chịu đựng đau khổ và cải thiện mối quan hệ.

Chuyển giao tập trung vào tâm lý (TFP). TFP trung vào giữa các mối quan hệ và bác sĩ trị liệu - giúp hiểu được cảm xúc và khó khăn phát triển trong mối quan hệ đó. Có thể sử dụng những gì đã học được trong mối quan hệ khác.

Thuốc men

Thuốc không thể chữa trị rối loạn nhân cách, nhưng có thể giúp đỡ các vấn đề liên quan, chẳng hạn như bốc đồng, trầm cảm và lo âu. Thuốc có thể bao gồm thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần và thuốc chống lo âu.

Nhập viện

Đôi khi, có thể cần điều trị thêm căng thẳng trong một bệnh viện tâm thần hoặc bệnh viện. Nằm viện cũng có thể giữ cho an toàn từ tự chấn thương.

Bởi vì điều trị có thể căng thẳng và dài hạn, phải đối mặt với cơ hội tốt nhất cho sự thành công khi tham khảo ý kiến các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần với kinh nghiệm điều trị rối loạn nhân cách.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với rối loạn nhân cách ranh giới có thể khó khăn. Có thể nhận ra hành vi và suy nghĩ đang tự hủy hoại hoặc làm hư hại nhưng vẫn cảm thấy không thể kiểm soát chúng. Điều trị có thể giúp học các kỹ năng để quản lý và đối phó với tình trạng.

Những điều khác có thể làm để giúp quản lý tình trạng và cảm thấy tốt hơn về bản thân bao gồm:

Gắn bó với kế hoạch điều trị.

Tham dự các buổi trị liệu.

Thực hành cách lành mạnh để giảm bớt những cảm xúc đau đớn, hơn là tự gây thương tích.

Không đổ lỗi cho chính mình có những rối loạn, nhưng công nhận trách nhiệm để được xử lý nó.

Học những điều có thể kích hoạt nổ giận dữ hoặc hành vi bốc đồng.

Không xấu hổ bởi điều kiện.

Điều trị cho các vấn đề liên quan như lạm dụng chất.

Giáo dục chính mình về rối loạn này để hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị của nó.

Tiếp cận những người khác với các rối loạn để chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng, không có quyền con đường phục hồi từ các đường biên giới rối loạn nhân cách. Tình trạng này có vẻ là tồi tệ hơn ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi và dần dần có thể nhận được tốt hơn theo tuổi tác. Nhiều người bị rối loạn tìm thấy sự ổn định lớn hơn trong cuộc sống của họ trong độ tuổi 30 và 40. Khi làm giảm sự đau khổ bên trong, có thể tiếp tục duy trì quan hệ yêu thương và tận hưởng sự nghiệp có ý nghĩa.