Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

2011-07-20 10:46 AM

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Với đường biên giới hình ảnh rối loạn nhân cách của mình bị bóp méo, làm cho cảm thấy vô giá trị và về cơ bản không hoàn thiện. Tức giận bốc đồng, và thay đổi tâm trạng thường xuyên có thể đẩy người khác đi, ngay cả khi mong muốn mối quan hệ yêu thương.

Nếu có rối loạn nhân cách, không được nản lòng. Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới khi được chữa trị và có thể sống hạnh phúc, cuộc sống hòa bình.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới ảnh hưởng đến cách cảm nhận về bản thân, làm thế nào liên quan đến những người khác và cách cư xử.

Khi có rối loạn nhân cách, thường có một cảm giác không an toàn. Đó là, tự ám ảnh hoặc ý thức tự thay đổi thường nhanh chóng. có thể xem mình là xấu, và đôi khi có thể cảm thấy như là không tồn tại. Không tự ổn định hình ảnh thường dẫn đến những thay đổi thường xuyên trong công việc, tình, mục tiêu và giá trị.

Mối quan hệ thường ở tình trạng hỗn loạn. Thường cảm thấy một mối quan hệ yêu - ghét với người khác. Có thể lý tưởng hóa một người nào đó một thời điểm và sau đó đột ngột và nhanh chóng chuyển sang giận dữ và khinh ghét đối với nhận thức hoặc thậm chí hiểu lầm nhỏ. Điều này là do những người có rối loạn này thường gặp khó khăn chấp nhận các khu vực màu xám.

Các triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm:

Bốc đồng và hành vi nguy hiểm, như lái xe nguy hiểm, quan hệ tình dục không an toàn, cờ bạc hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Cảm xúc mạnh rằng sáp và suy yếu thường xuyên.

Dữ dội nhưng ngắn của lo âu hay trầm cảm.

Tức giận không thích hợp, đôi khi leo thang thành cuộc đối đầu.

Khó kiểm soát cảm xúc.

Hành vi tự tử.

Sợ một mình.

Những người có rối loạn nhân cách ranh giới thường cảm thấy bị hiểu lầm, cô đơn, trống rỗng và vô vọng. Chúng thường đầy căm ghét bản thân và ghê tởm chính mình. Chúng có thể được nhận thức rõ hành vi của họ là phá hoại, nhưng cảm thấy không thể thay đổi nó. Kiểm soát xung nghèo nàn có thể dẫn đến vấn đề cờ bạc, lái xe hoặc thậm chí pháp luật. Có thể thấy rằng nhiều khu vực của cuộc sống của họ bị ảnh hưởng, bao gồm cả mối quan hệ xã hội, làm việc hay trường học.

Nếu nhận thấy những điều về bản thân, nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế, một nhà cung cấp tinh thần. Việc điều trị đúng có thể giúp cảm thấy tốt hơn về bản thân và giúp sống một cuộc sống ổn định hơn.

Nếu nhận thấy những điều này trong một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, nói chuyện về gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Nhưng hãy nhớ rằng không thể ép buộc một người nào đó để tìm sự giúp đỡ. Nếu mối quan hệ làm căng thẳng đáng kể, có thể tìm thấy một liệu pháp hữu ích cho mình.

Nguyên nhân

Cũng như các rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân của rối loạn nhân cách ranh giới là chưa hiểu rõ.

Các yếu tố mà dường như có khả năng đóng một vai trò bao gồm:

Di truyền học

Một số nghiên cứu của các cặp song sinh và gia đình cho rằng rối loạn nhân cách có thể được di truyền.

Yếu tố môi trường

Nhiều người bị rối loạn nhân cách ranh giới có một lịch sử bị bỏ bê khi trẻ, lạm dụng và phân chia từ những người chăm sóc hoặc những người thân.

Não bất thường

Một số nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi trong khu vực nhất định của não liên quan đến cảm xúc bốc đồng, quy định và xâm lược. Ngoài ra, một số hóa chất trong não, giúp điều chỉnh tâm trạng, chẳng hạn như serotonin, có thể không hoạt động đúng.

Nhiều khả năng, một sự kết hợp của các kết quả này, các vấn đề trong rối loạn nhân cách ranh giới.

Yếu tố nguy cơ

Nhân cách được định hình bởi cả hai xu hướng di truyền và yếu tố môi trường, hoặc trải nghiệm trong thời thơ ấu. Một số yếu tố liên quan đến phát triển nhân cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn nhân cách. Chúng bao gồm:

Khuynh hướng di truyền

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu người thân trong gia đình - cha, mẹ, anh chị em có các rối loạn.

Lạm dụng thời thơ ấu

Nhiều người bị rối loạn được báo cáo lạm dụng qua đường tình dục hoặc bị lạm dụng về thể chất trong thời thơ ấu.

Bỏ bê

Một số người bị rối loạn nghiêm trọng mô tả thiếu thốn, bỏ rơi và bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Ngoài ra, đường biên giới được chẩn đoán rối loạn nhân cách thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Các biến chứng

Rối loạn nhân cách ranh giới có thể thiệt hại nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Mối quan hệ tình cảm, công việc, trường học, các hoạt động xã hội và hình ảnh đều có thể bị ảnh hưởng. Lặp đi lặp lại thất nghiệp và cuộc hôn nhân tan vỡ là phổ biến. Chấn thương, chẳng hạn như cắt hoặc đốt, có thể dẫn đến sẹo và nhập viện thường xuyên. Tỷ lệ tự tử trong số những người có BPD cao.

Ngoài ra, có thể có rối loạn sức khỏe tâm thần khác, bao gồm:

Trầm cảm.

Lạm dụng chất.

Rối loạn lo âu.

Rối loạn ăn uống.

Rối loạn lưỡng cực.

Bởi vì các hành vi bốc đồng nguy hiểm, cũng dễ bị mang thai ngoài ý muốn, các bệnh qua đường tình dục, tai nạn xe cơ giới và vật lý. cũng có thể tham gia vào các mối quan hệ lạm dụng, hoặc như những kẻ ngược đãi hoặc bị lạm dụng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rối loạn nhân được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng và đánh giá toàn diện về tâm lý. Để được chẩn đoán rối loạn nhân cách, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố và cập nhật bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đối với đường biên giới rối loạn nhân cách để được chẩn đoán, ít nhất năm trong số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây phải có mặt:

Rất sợ bị bỏ rơi.

Một mô hình của các mối quan hệ không ổn định.

Không ổn định hình ảnh hoặc tự ý thức về bản sắc.

Bốc đồng và hành vi tự hủy hoại.

Hành vi tự sát hoặc tự thương tích.

Tính khí thất thường.

Cảm giác trống vắng mãn.

Tức giận liên quan đến các vấn đề, chẳng hạn như thường xuyên mất bình tĩnh hoặc có thể chiến đấu.

Thời kỳ hoang tưởng và mất liên lạc với thực tế.

Chẩn đoán rối loạn nhân cách ranh giới thường được thực hiện ở người lớn, không phải ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Đó là bởi vì những gì xuất hiện được các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách có thể đi xa với sự trưởng thành.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới có thể bao gồm tâm lý trị liệu, thuốc hoặc nhập viện.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là điều trị chính cho rối loạn nhân cách ranh giới. Hai loại tâm lý trị liệu đã được tìm thấy có hiệu quả là:

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT). DBT đã được thiết kế đặc biệt để điều trị rối loạn nhân cách. Nói chung thực hiện thông qua nhóm, cá nhân và tư vấn điện thoại, DBT sử dụng một cách tiếp cận dựa trên các kỹ năng để dạy điều tiết cảm xúc, chịu đựng đau khổ và cải thiện mối quan hệ.

Chuyển giao tập trung vào tâm lý (TFP). TFP trung vào giữa các mối quan hệ và bác sĩ trị liệu - giúp hiểu được cảm xúc và khó khăn phát triển trong mối quan hệ đó. Có thể sử dụng những gì đã học được trong mối quan hệ khác.

Thuốc men

Thuốc không thể chữa trị rối loạn nhân cách, nhưng có thể giúp đỡ các vấn đề liên quan, chẳng hạn như bốc đồng, trầm cảm và lo âu. Thuốc có thể bao gồm thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần và thuốc chống lo âu.

Nhập viện

Đôi khi, có thể cần điều trị thêm căng thẳng trong một bệnh viện tâm thần hoặc bệnh viện. Nằm viện cũng có thể giữ cho an toàn từ tự chấn thương.

Bởi vì điều trị có thể căng thẳng và dài hạn, phải đối mặt với cơ hội tốt nhất cho sự thành công khi tham khảo ý kiến các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần với kinh nghiệm điều trị rối loạn nhân cách.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với rối loạn nhân cách ranh giới có thể khó khăn. Có thể nhận ra hành vi và suy nghĩ đang tự hủy hoại hoặc làm hư hại nhưng vẫn cảm thấy không thể kiểm soát chúng. Điều trị có thể giúp học các kỹ năng để quản lý và đối phó với tình trạng.

Những điều khác có thể làm để giúp quản lý tình trạng và cảm thấy tốt hơn về bản thân bao gồm:

Gắn bó với kế hoạch điều trị.

Tham dự các buổi trị liệu.

Thực hành cách lành mạnh để giảm bớt những cảm xúc đau đớn, hơn là tự gây thương tích.

Không đổ lỗi cho chính mình có những rối loạn, nhưng công nhận trách nhiệm để được xử lý nó.

Học những điều có thể kích hoạt nổ giận dữ hoặc hành vi bốc đồng.

Không xấu hổ bởi điều kiện.

Điều trị cho các vấn đề liên quan như lạm dụng chất.

Giáo dục chính mình về rối loạn này để hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị của nó.

Tiếp cận những người khác với các rối loạn để chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng, không có quyền con đường phục hồi từ các đường biên giới rối loạn nhân cách. Tình trạng này có vẻ là tồi tệ hơn ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi và dần dần có thể nhận được tốt hơn theo tuổi tác. Nhiều người bị rối loạn tìm thấy sự ổn định lớn hơn trong cuộc sống của họ trong độ tuổi 30 và 40. Khi làm giảm sự đau khổ bên trong, có thể tiếp tục duy trì quan hệ yêu thương và tận hưởng sự nghiệp có ý nghĩa.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.