Nghiện rượu

2011-04-25 02:37 PM

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nghiện rượu là một bệnh mãn tính, trong đó cơ thể trở nên phụ thuộc vào rượu. Khi đã nghiện rượu, sẽ mất kiểm soát uống, uống bao nhiêu hay uống bao lâu vào mỗi dịp. Nếu nghiện rượu, tiếp tục uống ngay cả khi biết nó gây ra vấn đề với mối quan hệ, sức khỏe, làm việc hoặc tài chính.

Có thể có một vấn đề với rượu nhưng không có tất cả các triệu chứng của nghiện rượu. Điều này được gọi là " lạm dụng rượu", có nghĩa là uống quá nhiều và nó gây ra vấn đề trong cuộc sống mặc dù không hoàn toàn phụ thuộc vào rượu. Nghiện rượu có thể không có khả năng cắt giảm hoặc bỏ mà không cần giúp đỡ.

Các triệu chứng

Nghiện rượu, triệu chứng bao gồm

- Không có khả năng giới hạn số lượng rượu uống.

- Cảm thấy một nhu cầu mạnh hay cưỡng bách để uống.

- Phát triển, cần một số lượng tăng để cảm thấy hiệu ứng của nó.

- Có vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề với mối quan hệ, làm việc hoặc tài chính do uống rượu.

- Uống một mình hoặc trong bí mật.

- Trải qua các triệu chứng thể chất như buồn nôn, ra mồ hôi và lắc khi không uống.

- Không ghi nhớ cuộc hội thoại hoặc các cam kết.

- Mất quan tâm trong hoạt động và sở thích để mang lại niềm vui.

- Khó chịu khi bị giới hạn uống, đặc biệt là nếu rượu không có sẵn.

- Giữ rượu ở những nơi ở nhà, tại nơi làm việc hay trong xe.

- Trở thành say cố ý để cảm thấy tốt hay uống rượu để cảm thấy "bình thường".

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống. Có thể không có triệu chứng thể chất khi không uống. Nhưng lạm dụng rượu vẫn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Cũng như nghiện rượu, có thể không thể bỏ rượu mà không cần giúp đỡ.

Nếu đã từng tự hỏi không biết uống là thỉnh thoảng, lạm dụng rượu hay phụ thuộc, hãy tự hỏi những câu hỏi này

Nếu là một người đàn ông, có bao giờ có năm hoặc nhiều hơn ly uống trong một ngày? Một tiêu chuẩn tốt là uống tương đương với 354,9 ml bia, 147,9 ml rượu vang hoặc 44,4 ml rượu nặng.

Nếu là một người phụ nữ, có bao giờ có bốn hoặc nhiều hơn ly uống trong một ngày?

Có cần một thức uống ngay sau khi thức dậy?

Có cảm thấy tội lỗi về uống?

Có nghĩ rằng cần phải cắt giảm uống bao nhiêu?

Khó chịu khi những người khác chỉ trích bình luận về thói quen uống?

Nếu trả lời có cho ngay cả một trong những câu hỏi này, có thể có một vấn đề với rượu.

Nếu cảm thấy rằng không có kiểm soát về uống, hãy nói chuyện với bác sĩ. Đi khám bác sĩ ngay cả khi không nghĩ rằng đã nghiện rượu, nhưng lo ngại rằng có thể uống quá nhiều hoặc là rượu có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống. Cách khác để được giúp đỡ bao gồm nói chuyện với một nhà chuyên khoa sức khỏe tâm thần.

Bởi vì từ chối khám bệnh là một đặc tính thường xuyên của lạm dụng rượu và nghiện rượu, có thể không cảm thấy cần phải điều trị. Có thể không nhận ra uống bao nhiêu hoặc có bao nhiêu vấn đề trong cuộc sống có liên quan đến sử dụng rượu. Nghe các thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp khi họ yêu cầu kiểm tra thói quen uống hoặc để tìm sự giúp đỡ.

Nguyên nhân

Nghiện rượu, phụ thuộc vào rượu và xảy ra dần dần. Theo thời gian, uống quá nhiều sẽ làm sự cân bằng các hóa chất trong não thay đổi. Uống lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng các hóa chất này, cơ thể luôn thèm rượu để khôi phục lại tình cảm tốt đẹp hoặc để tránh những cảm xúc tiêu cực.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro đối với chứng nghiện rượu bao gồm:

Uống đều đặn theo thời gian. Uống quá nhiều và thường xuyên cho một thời gian dài có thể tạo ra một sự lệ thuộc thể chất vào rượu.

Những người bắt đầu uống rượu tại tuổi trẻ có nguy cơ cao hơn của sự lệ thuộc rượu hoặc lạm dụng.

Đàn ông có nhiều khả năng trở thành lệ thuộc vào rượu hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ lớn hơn của phát triển một số biến chứng y tế liên quan đến uống rượu, chẳng hạn như bệnh gan.

Nguy cơ nghiện rượu cao hơn cho những người có cha mẹ lạm dụng rượu.

Trầm cảm và vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Đó là vấn đề thường gặp cho người bị rối loạn sức khỏe tâm thần như lo âu hay trầm cảm do lạm dụng rượu hoặc các chất khác.

Xã hội và các yếu tố văn hóa. Có một đối tác gần gũi những người thường xuyên uống có thể làm tăng nguy cơ nghiện rượu. Cách quyến rũ để uống đôi khi mô tả trong các phương tiện truyền thông cũng có thể gửi một thông điệp rằng nó OK để uống quá mức.

Các biến chứng

Rượu gây suy nhược hệ thống thần kinh trung ương. Ở một số người, phản ứng ban đầu có thể được kích thích. Nhưng khi tiếp tục uống, lại trở nên an thần. Rượu làm giảm ức chế và ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc. Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng đến lời nói, phối hợp cơ và ảnh hưởng đến các trung tâm quan trọng của bộ não. Uống nhiều thậm chí có thể gây hôn mê đe dọa tính mạng.

- Giảm ức chế, dẫn đến sự lựa chọn nghèo nàn và các tình huống hoặc hành vi nguy hiểm.

- Tai nạn xe hơi và các loại tai nạn.

- Một khả năng cao hơn về phạm tội bạo lực.

- Rối loạn chức năng gan. Uống rượu nhiều có thể gây ra bệnh viêm gan do rượu, viêm gan. Sau nhiều năm uống rượu, viêm gan có thể dẫn đến sự hủy diệt không thể đảo ngược, hủy hoại và sẹo của mô gan (xơ gan).

- Vấn đề tiêu hóa. Rượu có thể gây viêm niêm mạc của dạ dày (viêm dạ dày) và có thể cản trở hấp thu các vitamin B và chất dinh dưỡng khác. Nặng hơn do uống rượu cũng có thể gây thiệt hại tuyến tụy, là tuyến sản xuất các hormone cho sự trao đổi chất và điều chỉnh các enzym giúp tiêu hóa chất béo, protein và carbohydrate.

- Vấn đề về tim. Uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ suy tim hoặc đột quỵ.

- Biến chứng tiểu đường. Rượu gây trở ngại cho việc sản xuất glucose từ gan và có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Điều này là nguy hiểm nếu có bệnh tiểu đường và đang dùng insulin để hạ thấp lượng đường trong máu.

- Chức năng tình dục và kinh nguyệt. Nghiện rượu có thể gây ra rối loạn cương dương ở nam giới. Ở phụ nữ, có thể gián đoạn kinh nguyệt.

- Vấn đề mắt. Theo thời gian, sử dụng quá nhiều rượu có thể gây ra yếu và tê liệt các cơ mắt.

- Dị tật bẩm sinh. Sử dụng rượu trong khi mang thai có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, kết quả là sinh ra một đứa trẻ có vấn đề về thể chất và phát triển.

- Mất xương. Rượu có thể gây trở ngại cho việc sản xuất các xương mới. Điều này có thể dẫn đến loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương.

- Biến chứng thần kinh. Uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây tê liệt tay và chân, suy nghĩ bị rối loạn, mất trí nhớ, và mất trí nhớ ngắn hạn.

- Tăng nguy cơ ung thư. Nghiện rượu mãn tính có liên quan đến một nguy cơ ung thư cao hơn nhiều, bao gồm cả miệng, cổ họng, gan, ruột kết và ung thư vú.

- Sử dụng rượu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nhiều thanh thiếu niên. Rượu liên quan đến động cơ tai nạn xe là một nguyên nhân chính gây tử vong thiếu niên. Rượu cũng là một nguyên nhân thường tử vong thiếu niên khác, bao gồm chết đuối, tự tử và giết người. Tuổi trẻ uống nhiều rượu có nhiều khả năng dẫn đến sinh hoạt tình dục, quan hệ tình dục thường xuyên hơn và tham gia vào quan hệ tình dục không bảo vệ khỏi sự nguy hiểm, hơn là thanh thiếu niên - những người không uống.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng, và những gì mong đợi từ bác sĩ:

- Hãy xem xét thói quen uống. Một cái nhìn trung thực uống bao lâu và bao nhiêu. Hãy chuẩn bị để thảo luận về bất kỳ vấn đề là rượu có thể gây ra.

- Viết ra bất kỳ triệu chứng đã có, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan đến uống rượu.

- Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ ý chính nào hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.

- Danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

- Hãy cùng thành viên gia đình, nếu có thể. Đôi khi có thể khó hấp thụ được tất cả các thông tin cung cấp trong thời khám bệnh. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ một cái gì đó giúp khi bị lãng quên.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách câu hỏi trước thời hạn sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng.

Đối với lạm dụng hoặc nghiện rượu, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

- Uống quá nhiều hoặc có dấu hiệu lạm dụng rượu hay phụ thuộc?

- Rượu có thể gây ra hoặc xấu đi vấn đề sức khỏe khác?

- Có nghĩ rằng cần phải cắt giảm hoặc bỏ rượu?

- Có cần bất kỳ kiểm tra y tế cho những vấn đề cơ bản về thể chất?

- Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác mà  có thể mang về nhà không?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong buổi hẹn tại bất kỳ thời gian nào mà không hiểu điều gì đó.

Một số câu hỏi bác sĩ hỏi có thể bao gồm:

- Uống rượu thường xuyên?

- Mỗi lần uống bao nhiêu?

- Thành viên trong gia đình uống rượu?

- Có bao giờ cảm thấy không kiểm soát được uống?

- Có thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp bao giờ đề nghị cần phải cắt giảm hoặc bỏ rượu?

- Có cảm thấy cần phải uống nhiều hơn đang sử dụng để có được những hiệu ứng tương tự?

- Đã cố gắng để ngừng uống không? Nếu vậy, đã gây khó khăn và đã có bất kỳ triệu chứng nào?

- Đã có vấn đề pháp lý hoặc các vấn đề ở trường, ở nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ mà có thể liên quan đến sử dụng rượu ?

- Có lần có được rằng đã hành xử một cách nguy hiểm, độc hại, bạo lực, khi đã uống không?

- Có vấn đề sức khỏe thể chất như bất kỳ vấn đề về gan hoặc bệnh tiểu đường?

- Có vấn đề sức khỏe tâm thần bất kỳ, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng?

- Có sử dụng ma túy bất hợp pháp?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ nghi ngờ có thể có một vấn đề về rượu sẽ hỏi một số câu hỏi về thói quen uống rượu và có thể điền vào một bảng câu hỏi. Bác sĩ có thể xin phép để nói chuyện với các thành viên gia đình. Thành viên gia đình cũng có thể liên lạc với bác sĩ riêng để thảo luận về mối quan tâm của họ. Tuy nhiên, có các quy tắc bảo mật ngăn chặn bác sĩ đưa ra bất cứ thông tin mà không có sự đồng ý của bệnh nhân.

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán nghiện rượu, nhưng có thể cần xét nghiệm khác cho vấn đề sức khỏe mà có thể liên quan đến sử dụng rượu.

Để được chẩn đoán là nghiện rượu, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong chẩn đoán và thống kê Manual of Mental Disorders (DMS), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

Các tiêu chí cần thiết cho một chẩn đoán nghiện rượu bao gồm một mô hình của lạm dụng rượu dẫn đến các vấn đề quan trọng, thể hiện bằng ba hoặc nhiều hơn bất cứ lúc nào trong thời gian 12 tháng:

- Chỉ ra bởi sự gia tăng số lượng rượu cần. Trong quá trình nghiện rượu, số lượng dẫn đến nhiễm độc cũng có thể giảm do hậu quả của tổn thương gan hoặc hệ thống thần kinh trung ương.

- Giảm triệu chứng khi giảm bớt hoặc ngừng sử dụng rượu. Đây có thể bao gồm run, mất ngủ, buồn nôn và lo lắng. Có thể uống rượu nhiều hơn để tránh những triệu chứng.

- Uống rượu nhiều hơn dự định hoặc uống trong một thời gian dài hơn dự định.

- Có một mong muốn liên tục để cắt giảm bao nhiêu rượu hoặc công cố gắng làm như vậy nhưng thực hiện không thành.

- Từ bỏ các hoạt động quan trọng, bao gồm cả xã hội, các hoạt động nghề nghiệp hoặc giải trí.

- Tiếp tục sử dụng rượu ngay cả khi biết nó gây ra các vấn đề về thể chất và tâm lý.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nhiều người nghiện rượu nhập viện điều trị miễn cưỡng, vì họ không nhận ra rằng họ có một vấn đề. Can thiệp từ những người thân là cần thiết để giúp một số người nhận ra và chấp nhận rằng họ cần được giúp đỡ. Nếu lo ngại về một người hoặc thành viên gia đình, hãy nói chuyện với một chuyên gia để được tư vấn làm thế nào để tiếp cận người đó.

Phương pháp điều trị khác nhau có sẵn để giúp mọi người có vấn đề về rượu. Tùy theo hoàn cảnh, điều trị có thể bao gồm một sự can thiệp ngắn gọn, một chương trình ngoại trú hoặc tư vấn, hoặc một bệnh nhân nội trú.

Bước đầu tiên trong điều trị là để xác định xem có phụ thuộc rượu. Nếu không bị mất kiểm soát đối với việc sử dụng rượu, điều trị có thể bao gồm việc giảm uống. Nếu đang phụ thuộc vào rượu, chỉ cần cắt giảm là không hiệu quả. Từ bỏ rượu hoàn toàn phải là một phần của mục tiêu điều trị.

Cai nghiện và hồi phục. Điều trị nghiện rượu có thể bắt đầu với một chương trình cai nghiện, mà thông thường phải mất 4 - 7 ngày. Có thể cần phải dùng thuốc để ngăn chặn lắc, nhầm lẫn hoặc ảo giác (delirium tremens) hoặc làm hết các triệu chứng khác. Cai nghiện thường được thực hiện tại một trung tâm điều trị nội trú hoặc tại một bệnh viện.

Học kỹ năng và thiết lập một kế hoạch điều trị. Điều này thường liên quan đến việc lạm dụng rượu. Nó có thể bao gồm đặt mục tiêu, các kỹ thuật sửa đổi hành vi, sử dụng hướng dẫn tự giúp đỡ, tư vấn và theo dõi chăm sóc tại một trung tâm điều trị.

Tư vấn tâm lý. Tư vấn và điều trị cho các nhóm và cá nhân hỗ trợ phục hồi từ những khía cạnh tâm lý của rượu. Có thể hưởng lợi từ các cặp vợ chồng hoặc trị liệu gia đình - hỗ trợ gia đình có thể là một phần quan trọng của quá trình phục hồi.

Uống thuốc. Một loại thuốc được gọi là disulfiram (Antabuse) có thể giúp ngăn cản việc uống. Disulfiram không chữa bệnh nghiện rượu, cũng không có thể loại bỏ ép buộc uống. Nhưng nếu uống rượu, thuốc sản xuất ra một phản ứng vật lý trong đó bao gồm đỏ bừng, buồn nôn, ói mửa và nhức đầu. Naltrexone, một loại thuốc lâu nay được biết đến để chặn tốt những cảm giác gây ra rượu, làm giảm các nhu cầu uống. Acamprosate (Campral) có thể giúp chống lại thèm rượu. Không giống như disulfiram và naltrexone, acamprosate không làm cảm thấy bị bệnh ngay sau khi uống một thức uống.

Tiêm thuốc. Vivitrol, một phiên bản của naltrexone ma túy, được tiêm mỗi tháng một lần bởi nhân viên y tế chuyên nghiệp. Mặc dù thuốc tương tự có thể được thực hiện dưới dạng thuốc viên, phiên bản tiêm của thuốc có thể được dùng dễ dàng hơn cho người phục hồi từ sự phụ thuộc vào rượu.

Tiếp tục hỗ trợ. Các nhóm hỗ trợ giúp đỡ những người nghiện rượu, phục hồi hoặc lạm dụng rượu để dừng uống, quản lý tái phát và đối phó với thay đổi lối sống là cần thiết. Điều này có thể bao gồm chăm sóc y tế hoặc tâm lý hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ.

Điều trị cho các vấn đề tâm lý. Nghiện rượu thường xảy ra cùng với các rối loạn khác về sức khỏe tâm thần. Có thể cần tư vấn tâm lý, thuốc men, hoặc điều trị khác đối với trầm cảm, lo lắng hay cách khác về tình trạng sức khỏe tâm thần.

Các điều kiện khác về y tế. Vấn đề y tế thường gặp liên quan đến nghiện rượu là tăng huyết áp, tăng đường máu, bệnh gan và bệnh tim.

Đối với một vấn đề rượu nghiêm trọng, Có thể cần ở lại điều trị tại một cơ sở. Nhiều chương trình điều trị bao gồm cá nhân và liệu pháp nhóm, tham gia vào các nhóm hỗ trợ như nghiện rượu, giáo dục, bài giảng, tham gia của gia đình, liệu pháp hoạt động và làm việc với tư vấn viên và nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm trong điều trị nghiện rượu .

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối phó với lạm dụng rượu hoặc phụ thuộc thường yêu cầu thay đổi thói quen và làm cho sự lựa chọn phong cách sống khác nhau.

Hãy xem xét tình hình quan hệ xã hội. Làm cho nó rõ ràng với gia đình mà không uống.

Phát triển thói quen lành mạnh. Ví dụ, ngủ tốt, tập thể dục thường xuyên và ăn uống.

Làm những việc không liên quan đến rượu.

Thuốc thay thế

Có một số phương thuốc thay thế mà có thể hữu ích khi khôi phục lại nghiện rượu. Chúng bao gồm:

- Yoga. Yoga có hàng loạt các tư thế và bài tập kiểm soát hơi thở có thể giúp thư giãn và quản lý căng thẳng.

- Thiền. Trong thời gian hành thiền, tập trung sự chú ý của và loại bỏ các dòng suy nghĩ lộn xộn có thể tràn ngập tâm trí và gây căng thẳng.

- Châm cứu. Với châm cứu, kim tóc mỏng được chèn vào dưới da. Nó có thể làm giảm thèm rượu và dễ dàng triệu chứng cai. Châm cứu cũng có thể làm giảm lo âu và trầm cảm.

- Thực hành tinh thần. Những người được tham gia với một số loại thực hành tâm linh thường xuyên, có thể tìm thấy nó dễ dàng hơn để duy trì sự phục hồi nghiện rượu hoặc nghiện ngập khác. Đối với nhiều người, cái nhìn sâu sắc hơn vào bên đạt được tinh thần của họ là một yếu tố quan trọng trong phục hồi.

Đối phó và hỗ trợ

Nhiều người nghiện rượu và các thành viên gia đình họ thấy rằng, tham gia vào các nhóm hỗ trợ là một phần thiết yếu để đối phó với căn bệnh này, ngăn ngừa hoặc xử lý tái phát, tỉnh táo trở lại.

Phòng chống

Can thiệp sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa nghiện rượu trong thanh thiếu niên. Đối với những người trẻ tuổi, khả năng nghiện phụ thuộc vào ảnh hưởng của cha mẹ và các mô hình vai trò khác; tính nhạy cảm để quảng cáo; làm thế nào trong cuộc sống họ sớm bắt đầu sử dụng rượu; sự cần thiết về tâm lý cho rượu; và các yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ nghiện.

Nếu có một thiếu niên, được cảnh báo đến các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một vấn đề với rượu:

- Mất quan tâm trong hoạt động và sở thích.

- Đỏ ngầu mắt, nói lắp trong bài phát biểu và bộ nhớ mất hiệu lực.

- Những khó khăn hoặc thay đổi trong mối quan hệ, thường đặc trưng bởi một đám đông mới gia nhập.

- Giảm điểm và các vấn đề trong trường học.

- Thường xuyên thay đổi tâm trạng và hành vi phòng thủ.

Có thể giúp ngăn ngừa sử dụng rượu thiếu niên. Bắt đầu bằng cách thiết lập một ví dụ tốt với việc sử dụng rượu. Nói chuyện cởi mở và dành nhiều thời gian chất lượng với nhau, nhưng cần phải tôn trọng độc lập. Hãy để chúng biết những gì mong đợi - và những gì hậu quả sẽ được nếu người đó không thực hiện theo các quy tắc.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.