Rối loạn Schizoaffective

2012-02-09 10:12 AM

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Schizoaffective rối loạn là một tình trạng mà trong đó một người kinh nghiệm một sự kết hợp của các triệu chứng tâm thần phân liệt - như ảo giác hoặc ảo tưởng - và các triệu chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như hưng cảm hoặc trầm cảm.

Rối loạn Schizoaffective không được hiểu rõ, hoặc xác định, như là các điều kiện sức khỏe tâm thần. Điều này phần lớn là do rối loạn schizoaffective là kết hợp của nhiều điều kiện sức khỏe tâm thần có thể chạy một khóa duy nhất trong mỗi người bị ảnh hưởng.

Nếu không điều trị, những người bị rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị rối loạn schizoaffective.

Các triệu chứng

Các triệu chứng rối loạn Schizoaffective khác nhau từ người sang người. Nói chung, những người có các triệu chứng kinh nghiệm tình trạng tâm thần - như ảo giác, hoang tưởng vô tổ chức suy nghĩ và tư tưởng - cũng như các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như tâm trạng trầm cảm hoặc hưng cảm. Có xu hướng được cách ly và tránh.

Rối loạn tính năng và tâm trạng tâm thần có thể xảy ra cùng một lúc hoặc có thể xuất hiện trong và ngoài thay thế cho nhau. Các khóa của các rối loạn, chu kỳ schizoaffective thường các tính năng của các triệu chứng nghiêm trọng tiếp theo là một triển vọng cải thiện. Để thiết lập một chẩn đoán, một người phải có chứng minh, tại một số điểm ảo tưởng hoặc ảo giác cho ít nhất hai tuần, ngay cả khi các triệu chứng rối loạn tâm trạng được kiểm soát.

Thông thường nhất, các rối loạn tâm trạng đi kèm với tính năng tâm thần phân liệt là một trong hai rối loạn lưỡng cực (lưỡng cực kiểu schizoaffective) hay trầm cảm (trầm cảm loại schizoaffective).

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn schizoaffective có thể bao gồm:

Lạ hoặc bất thường suy nghĩ hoặc nhận thức.

Hoang tưởng suy nghĩ và ý tưởng.

Ảo tưởng - có sai lầm, niềm tin cố định.

Ảo giác, ví dụ như nghe thấy tiếng nói.

Không rõ ràng hoặc những suy nghĩ nhầm lẫn (vô tổ chức suy nghĩ).

Những cơn trầm cảm.

Tâm trạng hưng cảm hoặc tăng đột ngột trong năng lượng và hiển thị hành vi được trong nhân vật.

Khó chịu và kiểm soát khí nghèo.

Ý nghĩ tự tử hoặc giết người.

Một phong cách nói những người khác đôi khi không thể làm theo hoặc hiểu.

Hành vi ở hai đầu cực của phổ thông thường (hành vi của tâm hồn) - hoặc là xuất hiện trong bàng hoàng mê thích, hay nói chuyện và hành xử một cách kỳ quái hiếu động.

Vấn đề với sự chú ý và bộ nhớ.

Thiếu quan tâm về vệ sinh và ngoại hình.

Thay đổi trong năng lượng và sự ngon miệng.

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ hoặc ngủ li bì.

Nếu nghĩ rằng ai đó có thể có các triệu chứng rối loạn schizoaffective, nói chuyện về mối quan tâm. Mặc dù không thể buộc ai đó tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ và giúp đỡ người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến khi có rối loạn schizoaffective. Nếu nghi ngờ hay biết rằng người thân đang xem xét việc tự tử, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Liên hệ với một bác sĩ, nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.

Nguyên nhân

Schizoaffective rối loạn, giống như tâm thần phân liệt, có các liên kết khác biệt di truyền. Chưa biết chính xác những gì gây ra các rối loạn, nhưng nó có thể liên quan đến hóa học não bộ, như là một sự mất cân bằng của serotonin và dopamine trong não. Serotonin và dopamine dẫn truyền thần kinh - hóa chất giúp chuyển tiếp các tín hiệu điện tử trong não bộ - và giúp điều chỉnh tâm trạng.

Tiếp xúc trong tử cung chất độc hoặc nhiễm siêu vi, hoặc thậm chí biến chứng khi sinh, cũng có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Rối loạn Schizoaffective được cho là liên quan đến sự chậm trễ hoặc các biến thể trong cách của một đứa trẻ phát triển não bộ - như trong tâm thần phân liệt. Di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn, và những người có thân nhân có rối loạn schizoaffective có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện này. Các yếu tố môi trường cũng có thể tham gia.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn schizoaffective bao gồm:

Có thân nhân có tâm thần phân liệt.

Có thân nhân có rối loạn tâm trạng.

Có thân nhân có rối loạn schizoaffective.

Các biến chứng

Những người có rối loạn schizoaffective có nguy cơ gia tăng:

Phát triển tâm thần phân liệt.

Có trầm cảm nặng.

Có rối loạn lưỡng cực.

Phát triển sử dụng chất cồn hoặc các vấn đề lạm dụng khác.

Tự tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán rối loạn schizoaffective thường xảy ra sau khi một cuộc phỏng vấn sâu với bác sĩ. Là một phần của cuộc phỏng vấn này, bác sĩ có thể sẽ có lịch sử y tế, tâm thần và xã hội và cũng hỏi về triệu chứng và tinh thần. Một cuộc kiểm tra thể chất có thể giúp loại bỏ các điều kiện khác, và một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sẽ được tư vấn.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn schizoaffective, một người phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ.

DSM tiêu chuẩn để chẩn đoán rối loạn schizoaffective bao gồm:

Tâm thần phân liệt cùng với triệu chứng tâm trạng.

Rối loạn tâm trạng cùng với các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Cả hai chứng rối loạn tâm trạng và tâm thần phân liệt.

Một tình trạng tâm thần khác với tâm thần phân liệt, cộng với một tâm trạng rối loạn.

Chẩn đoán đòi hỏi điều kiện là không phải do tác động trực tiếp của chất - như một loại thuốc giải trí hoặc thuốc - hoặc do một điều kiện y tế nói chung. Ngoài ra, những người không bao giờ phải có đáp ứng các tiêu chuẩn cho bất kỳ rối loạn tâm thần phân liệt khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những người có rối loạn schizoaffective thường phản ứng tốt nhất cho một sự kết hợp của thuốc và tư vấn. Điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, và có rối loạn trầm cảm là loại hay loại lưỡng cực.

Nhìn chung, các bác sĩ kê toa cho thuốc để làm giảm triệu chứng tâm thần, ổn định tâm trạng và điều trị trầm cảm. Các thuốc chỉ được chấp thuận bởi các thực phẩm và dược phẩm (FDA) để điều trị rối loạn schizoaffective là thuốc chống loạn thần paliperidone (Invega). Tuy nhiên, một số thuốc được duyệt để điều trị bệnh tâm thần khác cũng có thể hữu ích cho rối loạn schizoaffective.

Ngoài ra, tâm lý trị liệu có thể giúp bình thường hóa các mô hình tư tưởng, dạy kỹ năng xã hội và giảm sự cô lập xã hội.

Thuốc dùng để điều trị rối loạn schizoaffective có thể bao gồm:

Thuốc chống loạn thần. Ngoài ra gọi là thuốc an thần kinh, các bác sĩ kê toa các loại thuốc này để điều trị các triệu chứng tâm thần, chẳng hạn như hoang tưởng, ảo tưởng và ảo giác. Ngoài paliperidone (Invega), thuốc chống loạn thần khác có thể được quy định bao gồm clozapine (Clozaril, FazaClo), risperidone (Risperdal) và olanzapine (Zyprexa).

Thuốc ổn định tâm trạng. Khi các rối loạn schizoaffective là loại lưỡng cực, ổn định tâm trạng có thể nâng cao và thấp của chứng rối loạn lưỡng cực, còn được gọi là hưng trầm cảm. Những người bị rối loạn lưỡng cực có các giai đoạn hưng cảm và tâm trạng chán nản. Ví dụ về các chất ổn định tâm trạng bao gồm lithium (Eskalith, Lithobid) và divalproex (Depakote). Thuốc chống co giật như carbamazepin (Carbatrol, Tegretol, những loại khác) và valproate (Depacon) cũng có thể được sử dụng cho tâm trạng ổn định tài sản của họ.

Thuốc chống trầm cảm. Khi trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng cơ bản, thuốc chống trầm cảm có thể điều trị cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, hoặc gặp khó khăn với giấc ngủ và tập trung. Thuốc thông thường bao gồm citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac) và escitalopram (Lexapro).

Điều trị không dùng thuốc có thể bao gồm:

Tâm lý trị liệu và tư vấn. Xây dựng một mối quan hệ tin tưởng vào điều trị có thể giúp những người bị rối loạn schizoaffective hiểu rõ hơn về điều kiện của họ và cảm thấy hy vọng về tương lai của họ. Hiệu quả tập trung vào kế hoạch thực tế, các vấn đề và mối quan hệ. Kỹ năng mới và hành vi cụ thể để cài đặt như nhà hoặc nơi làm việc cũng có thể được giới thiệu.

Gia đình hoặc nhóm điều trị. Điều trị có thể có hiệu quả hơn khi người mắc chứng rối loạn schizoaffective có thể thảo luận về cuộc sống của họ, thực vấn đề với những người khác. Thiết lập nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp giảm sự cô lập xã hội và cung cấp một kiểm tra thực tế trong giai đoạn rối loạn tâm thần.

Nói chung, những người có rối loạn schizoaffective có tiên lượng tốt hơn so với những người có tâm thần phân liệt, nhưng không tốt như người bị rối loạn tâm trạng. Điều trị lâu dài là cần thiết, và tiên lượng các thay đổi từ người sang người.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.