Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

2011-04-25 02:34 PM

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Khi đã bị bệnh thần kinh hoang tưởng, trở nên bị ám ảnh với ý nghĩ rằng có một căn bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng mà không được chẩn đoán. Điều này gây ra sự lo lắng đáng kể vào trong nhiều tháng hoặc lâu hơn, ngay cả khi không có bằng chứng y khoa rõ ràng rằng có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bệnh thần kinh này cũng được gọi là bệnh hoang tưởng.

Trong khi có một số lo lắng về sức khỏe là bình thường, toàn diện về bệnh thân kinh hoang tưởng quá rộng, nó gây ra vấn đề với công việc, các mối quan hệ hoặc các lãnh vực khác của cuộc sống. Bệnh thần kinh hoang tưởng nghiêm trọng có thể hoàn toàn vô hiệu hoá được.

Mặc dù bệnh thần kinh hoang tưởng là một tình trạng lâu dài, không phải sống cuộc sống luôn lo lắng về sức khỏe. Điều trị như tư vấn tâm lý, thuốc hoặc đơn giản chỉ học tập về bệnh thần kinh hoang tưởng có thể giúp giảm lo lắng.

Các triệu chứng

Triệu chứng bệnh thần kinh hoang tưởng bao gồm:

Có một nỗi sợ hãi căng thẳng hoặc lo lắng lâu dài về việc có một căn bệnh nghiêm trọng hoặc tình trạng sức khỏe.

Lo lắng rằng cơ thể có triệu chứng nhẹ hoặc cảm giác của cơ thể là có một căn bệnh nghiêm trọng.

Gặp bác sĩ lặp đi lặp lại hoặc có liên quan đến y tế với các kỳ kiểm tra như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), siêu âm hoặc phẫu thuật thăm dò.

Thường xuyên chuyển đổi các bác sĩ - nếu một bác sĩ nói rằng không bị bệnh, có thể không tin điều đó và tìm kiếm ý kiến khác.

Liên tục nói về các triệu chứng hoặc các bệnh nghi ngờ với gia đình và bạn bè.

Ám ảnh nghiên cứu y tế.

Thường xuyên kiểm tra cơ thể cho các vấn đề, chẳng hạn như cục u hoặc vết loét.

Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như mạch hoặc huyết áp.

Suy nghĩ có một bệnh sau khi đọc hoặc nghe về nó.

Bệnh thần kinh hoang tưởng so với những lo lắng bình thường

Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh hoang tưởng. Có các triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó không thể xác định rõ ràng có thể gây ra lo lắng. Trong một số trường hợp, xét nghiệm thêm có thể cần thiết để chẩn đoán.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu tìm kiếm cho các bệnh có vẻ phù hợp với các triệu chứng, rất có thể là sẽ tìm thấy một cái gì đó. Trẻ vị thành niên thường có triệu chứng bệnh rối loạn chia sẻ. Nó trở nên dễ dàng hơn để tìm kiếm thông tin sức khỏe trên Internet trong những năm gần đây. Dễ dàng truy cập thông tin về mọi điều có thể là sai để lo lắng.

Tìm hiểu không có gì sai. Tham gia hoạt động tìm hiểu sức khỏe là một phần quan trọng. Tuy nhiên, có thể rơi vào bệnh thần kinh hoang tưởng nếu đang có các ý tưởng rằng một cái gì đó là điều nghiêm trọng ngay cả khi  đã có các xét nghiệm thích hợp và bảo đảm từ các bác sĩ mọi thứ đều OK.

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh hoang tưởng, xem xét việc nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần như một bác sĩ tâm thần, tâm lý hoặc nhân viên tư vấn. Có thể quyết định để có những bước chính hoặc thành viên một gia đình có thể được đề nghị nên tìm sự giúp đỡ. Tại một số điểm, người chăm sóc khác có thể được đề nghị gặp một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần.

Có thể dường như không còn ý nghĩa đến gặp một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần khi chắc chắn rằng có một bệnh lý y tế khác. Nhưng cố gắng giữ một tâm hồn cởi mở. Hãy sẵn sàng để xem xét khả năng những lo lắng được dựa trên cảm xúc chứ không phải là thực tế. Lắng nghe ý kiến của các thành viên gia đình và bè bạn.

Ngay cả khi không có tất cả các triệu chứng của bệnh thần kinh hoang tưởng, không phải là một ý tưởng tồi khi nói chuyện với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần về những lo lắng về sức khỏe. Bệnh thần kinh hoang tưởng hay không, đang diễn ra lo lắng về sức khỏe có thể làm cho đau khổ. Gặp một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần cho sự lo lắng về sức khỏe có thể giúp đỡ.

Giúp một người thân

Nếu có một người thân có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh hoang tưởng, làm cuộc thảo luận cởi mở và trung thực về mối quan tâm và những điều đã nhận thấy. Có thể không có ai đó để yêu cầu trợ giúp cho một vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng có thể cung cấp khuyến khích và hỗ trợ. Cũng có thể giúp người thân tìm một bác sĩ đủ điều kiện hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần và làm một cuộc hẹn.

Nguyên nhân

Không rõ lý do tại sao một số người bị áp đảo bởi những nhận thức sai lầm rằng họ có một bệnh lớn, không được chẩn đoán vấn đề sức khỏe. Người ta cho rằng nhân cách, kinh nghiệm sống, sự giáo dục và những đặc điểm thừa hưởng, tất cả có thể đóng một vai trò.

Có những điểm tương đồng giữa các rối loạn của bệnh thần kinh hoang tưởng và lo lắng như là rối loạn hoảng loạn và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thần kinh hoang tưởng bao gồm:

Có một căn bệnh nghiêm trọng trong thời thơ ấu.

Biết các thành viên gia đình hoặc người khác với một căn bệnh nghiêm trọng.

Cái chết của một người thân.

Có chứng rối loạn lo âu.

Sức khỏe tốt có nghĩa là không có tất cả các triệu chứng thể chất hoặc cảm giác bất thường của cơ thể.

Có thành viên gia đình gần có bệnh thần kinh hoang tưởng.

Cảm giác đặc biệt dễ bị bệnh tật.

Có cha mẹ đã được cứu từ một bệnh.

Bệnh thần kinh xảy ra ở nam giới và phụ nữ tỷ lệ như nhau. Nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ em, nhưng nó thường bắt đầu ở tuổi sớm của trưởng thành.

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh thần kinh hoang tưởng có thể bao gồm:

Rủi ro y tế liên quan với các thủ tục y tế không cần thiết.

Trầm cảm.

Rối loạn lo âu.

Quá tức giận và thất vọng.

Lạm dụng chất.

Bệnh thần kinh hoang tưởng có thể được áp đảo và vô hiệu hoá. Có thể trở nên ám ảnh với việc tìm kiếm một nguyên nhân gây ra các triệu chứng thể chất mà nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Có thể thường xuyên có thể không làm việc hay học tập. Sức khỏe có thể là tất cả những gì có thể nghĩ đến hay nói về nó, có thể gây khó chịu cho gia đình và bạn bè. Vấn đề thường gặp liên quan đến bệnh thần kinh hoang tưởng bao gồm:

Có vấn đề về làm việc hoặc đi học.

Mối quan hệ khó khăn.

Căng thẳng về mối quan hệ với nhà cung cấp sức khỏe.  

Vấn đề tài chính liên quan đến chi phí y tế.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần tin rằng có thể có bệnh thần kinh hoang tưởng hoặc tình trạng tâm lý khác, có thể sẽ yêu cầu một số câu hỏi hay điền vào một bảng câu hỏi về tâm lý. Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần thấy các triệu chứng liên quan có thể là một dấu hiệu của bệnh lý, có thể kiểm tra y tế.

Các bước này có thể giúp xác định chẩn đoán bằng cách loại trừ vấn đề khác mà có thể được gây ra các triệu chứng và kiểm tra đối với bất kỳ biến chứng liên quan. Kiểm tra có thể bao gồm:

Khám thực thể. Điều này thường liên quan đến việc đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi và kiểm tra bụng.

Đánh giá tâm lý. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi bắt đầu, mức độ nghiêm trọng đang có, chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thế nào và đã có tương tự trong quá khứ.

Xét nghiệm. Đây có thể bao gồm công thức máu đầy đủ (CBC), sàng lọc rượu và ma túy, và kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho bệnh thần kinh hoang tưởng:

Để được chẩn đoán bệnh thần kinh hoang tưởng, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các vấn đề tinh thần.

Tiêu chí triệu chứng cần thiết cho một chẩn đoán bao gồm:

Một mối bận tâm, kéo dài trong ít nhất sáu tháng rằng có một căn bệnh nghiêm trọng dựa trên các triệu chứng cơ thể.  

Lo lắng về mối bận tâm này.

Khó khăn trong cuộc sống, công tác xã hội, hoặc thói quen hàng ngày khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho bệnh thần kinh hoang tưởng có thể bao gồm tư vấn tâm lý, giáo dục và thuốc.

Tư vấn tâm lý. Tư vấn tâm lý là điều trị chính cho bệnh thần kinh hoang tưởng. Một hình thức của tâm lý liệu pháp nhận thức hành vi được gọi là (CBT) có thể là điều trị hiệu quả nhất. Liệu pháp hành vi nhận thức giúp nhận ra và ngăn chặn hành vi liên quan với sự lo lắng, chẳng hạn như giám sát liên tục cho các vấn đề. Đôi khi tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

Giáo dục. Được biết đến như giáo dục tâm lý, loại tư vấn có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì là bệnh thần kinh hoang tưởng, tại sao có nó và làm thế nào để đối phó với nỗi lo sợ sức khỏe.

Thuốc. Một số thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích trong điều trị. Ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil) và thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil). Bác sĩ có thể kê toa thuốc khác, đặc biệt nếu cũng có một tình trạng tâm lý hoặc thể chất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong hầu hết trường hợp, sẽ không nhận được tốt hơn nếu cố gắng để xử lý nó một mình. Nhưng có thể làm một số việc cho chính mình cùng vơi điều trị chuyên nghiệp:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Đến tất cả các buổi trị liệu. Ngay cả khi đang cảm thấy tốt, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, các triệu chứng có thể trở lại. Cũng có thể trải nghiệm các triệu chứng do một loại thuốc tác động đột ngột.

Tìm hiểu về tình trạng. Giáo dục, khuyến khích tham dự vào kế hoạch điều trị. Chỉ cần học hỏi về bệnh thần kinh hoang tưởng có thể giúp giảm lo lắng.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu những gì có thể gây ra sự lo lắng về sức khỏe. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu nhận thấy hoặc cảm thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng.

Hoạt động. Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể giúp quản lý nhiều triệu chứng như stress, trầm cảm và lo âu. Xem xét việc đi bộ, chạy bộ, bơi, làm vườn hoặc tập thể dục ưa thích.

Tránh thuốc và rượu. Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hay lo lắng và trầm cảm gia tăng. Cũng có thể tương tác với các thuốc đang dùng.

Tạo mối quan hệ tốt với các bác sĩ. Mối quan hệ với bác sĩ có thể trở nên căng thẳng nếu cảm thấy thất vọng về tình trạng. Hãy cởi mở và trung thực với bác sĩ về mối quan tâm. Học cách đối phó với thủ tục không cần thiết. Đồng thời, không bỏ qua kiểm tra, đặc biệt là nếu cảm thấy không được khỏe.

Đối phó và hỗ trợ

Bệnh thần kinh hoang tưởng có thể không bao giờ hoàn toàn biến mất, nhưng có thể tìm hiểu làm thế nào để đối phó với sự lo lắng về sức khỏe để nó không phá vỡ cuộc sống.

Hãy xem xét những biện pháp đối phó:

Không phải mọi bác sĩ đều có khả năng điều trị. Tìm một nhà chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp mà tin tưởng và gắn bó với người đó. Đừng tiếp tục tìm kiếm các bác sĩ mới hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thử nghiệm thêm hoặc thực hiện các thủ tục nhiều hơn nữa. Lập kế hoạch thường xuyên theo dõi với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể giúp bảo đảm.

Tránh dùng quá nhiều nghiên cứu. Đối với một ai đó với bệnh, Internet có thể là một nơi nguy hiểm. Không tiêu tốn nhiều giờ nghiên cứu thông tin y tế hoặc tìm kiếm các triệu chứng mơ hồ. Có thể sẽ tìm thấy một cái gì đó nghĩ rằng có bệnh và thúc đẩy sự lo lắng.

Bỏ qua câu chuyện truyền thông về bệnh. Phương tiện truyền thông đầy đủ các câu chuyện với lời cảnh báo nghiêm trọng về "bỏ qua" hoặc "chẩn đoán sai" bệnh. Tránh những câu chuyện này. Chỉ có thể làm tăng sự lo lắng, đặc biệt là nếu có triệu chứng phổ biến hoặc mơ hồ.

Không nên lo lắng về cơ thể quá mức. Chống lại các yêu cầu tiếp tục theo dõi nhịp tim hoặc dấu hiệu quan trọng khác hoặc kiểm tra xem cơ thể với các dấu hiệu của bệnh. Nói chuyện với bác sĩ về những gì đã tự kiểm tra hoặc tự theo dõi hợp lý.

Yêu cầu giúp đỡ. Yêu cầu hỗ trợ và kiên nhẫn của gia đình và bạn bè, những người biết có bệnh thần kinh hoang tưởng. Nói một cách công khai để có thể giúp giảm bớt nỗi thất vọng của mình về sự lo lắng về sức khỏe, và họ có thể giúp giữ quan điểm.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Tham gia một nhóm hỗ trợ bệnh thần kinh hoang tưởng hay lo âu. Nó có thể giúp kết nối với những người khác chia sẻ mối quan tâm chung, tìm hiểu thêm về tình trạng và tìm hiểu thêm các chiến lược đối phó.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn bệnh thần kinh hoang tưởng. Nhận trợ giúp càng sớm càng tốt nếu các vấn đề đang tiếp diễn về sức khỏe đang trở nên tệ hơn, đang làm cho không hài lòng hoặc đang gây ra vấn đề. Phát hiện bệnh thần kinh hoang tưởng sớm có thể làm giảm tác động của nó đến cuộc sống.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.