Rối loạn nhân mãn

2011-07-19 08:50 PM

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc. Những người có rối loạn nhân mãn tin rằng họ đang vượt trội so với những người khác và có ít quan tâm về cảm xúc của người khác. Nhưng đằng sau mặt nạ của sự tự tin nằm một cực mong manh lòng tự trọng, dễ bị tổn thương đến từ những lời chỉ trích nhẹ.

Rối loạn nhân mãn là một trong một số loại rối loạn nhân cách. Rối loạn nhân cách là điều kiện trong đó mọi người có những đặc điểm cảm nhận và hành xử theo cách xã hội đau khổ, hạn chế khả năng hoạt động trong các mối quan hệ và trong các khu vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như công việc hay trường học.

Điều trị rối loạn nhân mãn tập trung vào tâm lý.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân mãn đặc trưng bởi hành vi đáng kể tình cảm, ở hạng mục tương tự như chống đối xã hội và rối loạn nhân cách ranh giới.

Các triệu chứng rối loạn mãn tính có thể bao gồm:

Tin rằng đang tốt hơn so với những người khác.

Mơ tưởng hão huyền về thành công, sức mạnh và sức hấp dẫn.

Phóng đại thành tích hoặc tài năng.

Mong ngợi khen và ngưỡng mộ.

Tin rằng đang đặc biệt và hành động phù hợp.

Không nhận ra cảm xúc và cảm xúc của người khác.

Mong những người khác đi cùng với những ý tưởng và kế hoạch.

Tận dụng lợi thế của người khác.

Bày tỏ thái độ khinh thị đối với những người cảm thấy là kém hơn.

Ghen tuông với người khác.

Tin tưởng những người khác cảm thấy ghen tị.

Vấn đề giữ mối quan hệ lành mạnh.

Thiết lập mục tiêu không thực tế.

Dễ dàng bị tổn thương và bị từ chối.

Dễ vỡ lòng tự trọng.

Xuất hiện như là khó khăn - có tư tưởng hoặc khó cảm động.

Mặc dù một số tính năng của rối loạn nhân mãn có thể có vẻ như có sự tự tin hay lòng tự trọng mạnh mẽ, nó không giống nhau. Rối loạn nhân mãn vượt qua biên giới của sự tự tin lành mạnh và lòng tự trọng vào suy nghĩ như vậy, đánh giá cao bản thân. Ngược lại, những người có sự tự tin lành mạnh và lòng tự trọng không đặt giá trị bản thân nhiều hơn những người khác có giá trị.

Khi có rối loạn nhân mãn, có thể như kiêu ngạo hay khoe khoang. Thường độc thoại. Có thể làm giảm giá trị hoặc nhìn xuống những người mà cho là thấp kém. Có thể có một ý thức quyền lợi. Và khi không nhận được sự đối xử đặc biệt cảm thấy được, có thể trở nên rất thiếu kiên nhẫn hoặc giận dữ. Có thể nhấn mạnh vào việc "tốt nhất" của tất cả mọi thứ - ví dụ, những chiếc xe tốt nhất, câu lạc bộ thể thao, chăm sóc y tế hoặc giới xã hội.

Nhưng bên dưới tất cả các hành vi này thường mong manh lòng tự trọng. Có vấn đề xử lý bất cứ điều gì có thể được xem là chỉ trích. Có thể có một cảm giác bí mật xấu hổ và nhục nhã. Và để làm cho mình cảm thấy tốt hơn, có thể phản ứng với cơn thịnh nộ, khinh thường và những nỗ lực để làm giảm giá trị của người khác để làm cho mình xuất hiện tốt hơn.

Khi có rối loạn nhân mãn, có thể không muốn nghĩ rằng bất cứ điều gì có thể là sai - làm như vậy sẽ không phù hợp với hình ảnh tự quyền lực và hoàn thiện. Nhưng theo định nghĩa, rối loạn nhân mãn gây ra vấn đề trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, chẳng hạn như mối quan hệ, làm việc, trường học hoặc công việc tài chính. Có thể thường không hạnh phúc và bối rối bởi sự pha trộn của cảm xúc dường như trái ngược. Những người khác có thể không tận hưởng xung quanh, và có thể tìm thấy mối quan hệ không trọn vẹn.

Nếu nhận thấy bất kỳ những vấn đề trong cuộc sống, hãy xem xét tiếp cận những nhà cung cấp chăm sóc y tế hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy về sức khỏe tâm thần. Cách điều trị đúng có thể giúp làm cho cuộc sống thêm đáng giá và thú vị.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra rối loạn nhân mãn. Cũng như các rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân có thể phức tạp. Một số bằng chứng liên kết nguyên nhân để có một tuổi thơ bất thường, chẳng hạn như quá nuông chiều, kỳ vọng rất cao, lạm dụng hoặc bỏ bê. Các chứng cứ di truyền hoặc tâm thần học - kết nối giữa não, hành vi và suy nghĩ.

Yếu tố nguy cơ

Rối loạn nhân mãn là rất hiếm. Nó ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Rối loạn nhân mãn thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm. Mặc dù một số thanh thiếu niên có thể có vẻ để có những đặc điểm của tự đại, điều này chỉ đơn giản có thể là điển hình của thời đại và không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục phát triển rối loạn nhân mãn.

Mặc dù nguyên nhân của rối loạn nhân mãn không được biết, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các điều kiện. Trong quá khứ, các chuyên gia tin rằng quá nhiều lời khen ngợi, ngưỡng mộ và niềm đam mê từ cha mẹ có thể dẫn đến một cảm giác bệnh lý tăng cao của mình. Hôm nay, tuy nhiên, bác sĩ tâm thần tin rằng cha mẹ bỏ rơi có nhiều khả năng có trách nhiệm.

Yếu tố nguy cơ rối loạn nhân cách mãn có thể bao gồm:

Thái độ của cha mẹ khinh thị đối với những lo ngại và nhu cầu thể hiện trong thời thơ ấu.

Thiếu tình cảm và khen ngợi trong thời thơ ấu.

Bỏ bê và lạm dụng tình cảm trong thời thơ ấu.

Không thể đoán trước hoặc chăm sóc không đáng tin cậy từ cha mẹ.

Học hành vi lôi cuốn từ phụ huynh.

Trẻ em học được từ cha mẹ của họ về dễ bị tổn thương là không thể chấp nhận có thể mất khả năng thông cảm với nhu cầu của người khác. Có thể cũng có mặt nạ nhu cầu tình cảm với hành vi ích kỷ, đó là tính toán để làm cho họ dường như cảm xúc.

Các biến chứng

Các biến chứng của rối loạn nhân mãn, nếu không chữa trị, có thể bao gồm:

Lạm dụng chất.

Lạm dụng rượu.

Trầm cảm.

Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Rối loạn ăn uống, đặc biệt là chán ăn tâm thần.

Mối quan hệ khó khăn.

Các vấn đề tại nơi làm việc hay trường học.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rối loạn nhân mãn được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng, cũng như đánh giá toàn diện về tâm lý có thể bao gồm điền vào bảng câu hỏi.

Mặc dù không có xét nghiệm để chẩn đoán rối loạn nhân mãn, cũng có thể có một kỳ kiểm tra để đảm bảo rằng không có vấn đề về thể chất gây ra các triệu chứng.

Một số tính năng của bản thân là những rối loạn nhân cách tương tự như các chứng rối loạn nhân cách khác. Nó có thể được chẩn đoán với nhiều hơn một rối loạn nhân cách đồng thời.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân mãn, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn để điều trị.

Tiêu chuẩn rối loạn nhân mãn để được chẩn đoán bao gồm:

Có một cảm giác tự phóng đại tầm quan trọng.

Đang bận tâm với những ảo tưởng về quyền lực, thành công hay vẻ đẹp.

Tin tưởng rằng là đặc biệt và chỉ có thể kết hợp với những người đặc biệt.

Yêu cầu hằng ngưỡng mộ.

Có một cảm giác được hưởng.

Tận dụng lợi thế của người khác.

Không có khả năng nhận ra nhu cầu và cảm xúc của người khác.

Ghen tị với người khác.

Cư xử một cách kiêu căng ngạo mạn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn nhân mãn tập trung vào tâm lý. Không có thuốc đặc biệt dùng để điều trị rối loạn nhân mãn. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng của bệnh trầm cảm, lo âu hoặc các điều kiện khác, thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu có thể hữu ích.

Các loại điều trị có thể hữu ích cho rối loạn nhân cách mãn bao gồm:

Liệu pháp hành vi nhận thức

Nhìn chung, các liệu pháp hành vi nhận thức giúp xác định, niềm tin, hành vi tiêu cực không lành mạnh và thay thế bằng lành mạnh, tích cực.

Gia đình điều trị

Điều trị gia đình thường mang đến cho cả gia đình cùng nhau trong các buổi trị liệu. Và gia đình khám phá cuộc xung đột, giao tiếp và giải quyết vấn đề để giúp đối phó với các vấn đề về mối quan hệ.

Nhóm điều trị

Nhóm điều trị, trong đó gặp một nhóm người có điều kiện tương tự, có thể hữu ích bằng cách dạy tốt hơn với những người khác liên quan. Điều này có thể là một cách tốt để tìm hiểu về thực sự lắng nghe người khác, học hỏi về cảm xúc của họ và cung cấp hỗ trợ.

Do đặc điểm tính cách có thể khó khăn để thay đổi, điều trị có thể mất vài năm. Mục tiêu ngắn hạn của tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn nhân mãn là để giải quyết các vấn đề như lạm dụng chất, trầm cảm, lòng tự trọng thấp hoặc xấu hổ. Mục tiêu lâu dài là phục hồi lại tính cách, ít nhất ở mức độ nào, để có thể thay đổi mô hình của tư duy mà bóp méo hình ảnh và tự tạo ra một thực tế hình ảnh.

Tâm lý trị liệu cũng có thể giúp học cách liên quan tốt hơn với những người khác để cho mối quan hệ thân mật hơn, thú vị và bổ ích. Nó có thể giúp hiểu rõ nguyên nhân của những cảm xúc và những gì để cạnh tranh, để người khác không tin tưởng và có thể coi thường chính mình và những người khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Cho dù quyết định tự mình chữa trị hoặc được khuyến khích bởi những người thân yêu hay một chủ nhân có liên quan, có thể cảm thấy phòng thủ về điều trị hoặc nghĩ rằng đó là không cần thiết. Bản chất của rối loạn nhân mãn cũng có thể cảm thấy trị liệu hoặc trị liệu không phải là giá trị và sự chú ý, và có thể bị cám dỗ để bỏ thuốc. Cố gắng giữ một tâm hồn cởi mở, và tập trung vào những phần thưởng của điều trị.

Ngoài ra, hãy đảm bảo:

Tham gia vào kế hoạch điều trị

Tham dự các buổi điều trị theo lịch trình và chịu bất cứ loại thuốc theo chỉ dẫn. Hãy nhớ rằng nó có thể khó làm việc và có thể có những thất bại thường xuyên.

Tìm hiểu về nó

Giáo dục bản thân rối loạn nhân mãn để tốt hơn có thể hiểu được các triệu chứng, yếu tố nguy cơ và điều trị.

Được điều trị lạm dụng chất hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Trầm cảm, nghiện, lo lắng và căng thẳng có thể ra khỏi nhau, dẫn đến một chu kỳ của tình cảm và hành vi không lành mạnh.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng

Cố gắng giảm stress như các kỹ thuật như thiền, yoga... Đây có thể nhẹ nhàng và êm dịu.

Tập trung vào mục tiêu

Lấy lại từ rối loạn nhân mãn có thể mất thời gian. Giữ động cơ bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí và nhắc nhở bản thân rằng có thể làm việc để sửa chữa hư hỏng mối quan hệ và trở nên hạnh phúc với cuộc sống.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn ngừa rối loạn nhân cách mãn với sự chắc chắn nào. Cách điều trị càng sớm càng tốt cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em có thể giúp đỡ. Gia đình trị liệu có thể giúp các gia đình tìm hiểu cách lành mạnh để giao tiếp hoặc để đối phó với các cuộc xung đột hay cảm xúc buồn bực. Cha mẹ có rối loạn nhân cách có thể có lợi từ các lớp nuôi dạy con và hướng dẫn của chuyên gia trị liệu hay nhân viên xã hội.