Rối loạn nhân mãn

2011-07-19 08:50 PM

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc. Những người có rối loạn nhân mãn tin rằng họ đang vượt trội so với những người khác và có ít quan tâm về cảm xúc của người khác. Nhưng đằng sau mặt nạ của sự tự tin nằm một cực mong manh lòng tự trọng, dễ bị tổn thương đến từ những lời chỉ trích nhẹ.

Rối loạn nhân mãn là một trong một số loại rối loạn nhân cách. Rối loạn nhân cách là điều kiện trong đó mọi người có những đặc điểm cảm nhận và hành xử theo cách xã hội đau khổ, hạn chế khả năng hoạt động trong các mối quan hệ và trong các khu vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như công việc hay trường học.

Điều trị rối loạn nhân mãn tập trung vào tâm lý.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân mãn đặc trưng bởi hành vi đáng kể tình cảm, ở hạng mục tương tự như chống đối xã hội và rối loạn nhân cách ranh giới.

Các triệu chứng rối loạn mãn tính có thể bao gồm:

Tin rằng đang tốt hơn so với những người khác.

Mơ tưởng hão huyền về thành công, sức mạnh và sức hấp dẫn.

Phóng đại thành tích hoặc tài năng.

Mong ngợi khen và ngưỡng mộ.

Tin rằng đang đặc biệt và hành động phù hợp.

Không nhận ra cảm xúc và cảm xúc của người khác.

Mong những người khác đi cùng với những ý tưởng và kế hoạch.

Tận dụng lợi thế của người khác.

Bày tỏ thái độ khinh thị đối với những người cảm thấy là kém hơn.

Ghen tuông với người khác.

Tin tưởng những người khác cảm thấy ghen tị.

Vấn đề giữ mối quan hệ lành mạnh.

Thiết lập mục tiêu không thực tế.

Dễ dàng bị tổn thương và bị từ chối.

Dễ vỡ lòng tự trọng.

Xuất hiện như là khó khăn - có tư tưởng hoặc khó cảm động.

Mặc dù một số tính năng của rối loạn nhân mãn có thể có vẻ như có sự tự tin hay lòng tự trọng mạnh mẽ, nó không giống nhau. Rối loạn nhân mãn vượt qua biên giới của sự tự tin lành mạnh và lòng tự trọng vào suy nghĩ như vậy, đánh giá cao bản thân. Ngược lại, những người có sự tự tin lành mạnh và lòng tự trọng không đặt giá trị bản thân nhiều hơn những người khác có giá trị.

Khi có rối loạn nhân mãn, có thể như kiêu ngạo hay khoe khoang. Thường độc thoại. Có thể làm giảm giá trị hoặc nhìn xuống những người mà cho là thấp kém. Có thể có một ý thức quyền lợi. Và khi không nhận được sự đối xử đặc biệt cảm thấy được, có thể trở nên rất thiếu kiên nhẫn hoặc giận dữ. Có thể nhấn mạnh vào việc "tốt nhất" của tất cả mọi thứ - ví dụ, những chiếc xe tốt nhất, câu lạc bộ thể thao, chăm sóc y tế hoặc giới xã hội.

Nhưng bên dưới tất cả các hành vi này thường mong manh lòng tự trọng. Có vấn đề xử lý bất cứ điều gì có thể được xem là chỉ trích. Có thể có một cảm giác bí mật xấu hổ và nhục nhã. Và để làm cho mình cảm thấy tốt hơn, có thể phản ứng với cơn thịnh nộ, khinh thường và những nỗ lực để làm giảm giá trị của người khác để làm cho mình xuất hiện tốt hơn.

Khi có rối loạn nhân mãn, có thể không muốn nghĩ rằng bất cứ điều gì có thể là sai - làm như vậy sẽ không phù hợp với hình ảnh tự quyền lực và hoàn thiện. Nhưng theo định nghĩa, rối loạn nhân mãn gây ra vấn đề trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, chẳng hạn như mối quan hệ, làm việc, trường học hoặc công việc tài chính. Có thể thường không hạnh phúc và bối rối bởi sự pha trộn của cảm xúc dường như trái ngược. Những người khác có thể không tận hưởng xung quanh, và có thể tìm thấy mối quan hệ không trọn vẹn.

Nếu nhận thấy bất kỳ những vấn đề trong cuộc sống, hãy xem xét tiếp cận những nhà cung cấp chăm sóc y tế hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy về sức khỏe tâm thần. Cách điều trị đúng có thể giúp làm cho cuộc sống thêm đáng giá và thú vị.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra rối loạn nhân mãn. Cũng như các rối loạn tâm thần khác, nguyên nhân có thể phức tạp. Một số bằng chứng liên kết nguyên nhân để có một tuổi thơ bất thường, chẳng hạn như quá nuông chiều, kỳ vọng rất cao, lạm dụng hoặc bỏ bê. Các chứng cứ di truyền hoặc tâm thần học - kết nối giữa não, hành vi và suy nghĩ.

Yếu tố nguy cơ

Rối loạn nhân mãn là rất hiếm. Nó ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Rối loạn nhân mãn thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm. Mặc dù một số thanh thiếu niên có thể có vẻ để có những đặc điểm của tự đại, điều này chỉ đơn giản có thể là điển hình của thời đại và không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục phát triển rối loạn nhân mãn.

Mặc dù nguyên nhân của rối loạn nhân mãn không được biết, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các điều kiện. Trong quá khứ, các chuyên gia tin rằng quá nhiều lời khen ngợi, ngưỡng mộ và niềm đam mê từ cha mẹ có thể dẫn đến một cảm giác bệnh lý tăng cao của mình. Hôm nay, tuy nhiên, bác sĩ tâm thần tin rằng cha mẹ bỏ rơi có nhiều khả năng có trách nhiệm.

Yếu tố nguy cơ rối loạn nhân cách mãn có thể bao gồm:

Thái độ của cha mẹ khinh thị đối với những lo ngại và nhu cầu thể hiện trong thời thơ ấu.

Thiếu tình cảm và khen ngợi trong thời thơ ấu.

Bỏ bê và lạm dụng tình cảm trong thời thơ ấu.

Không thể đoán trước hoặc chăm sóc không đáng tin cậy từ cha mẹ.

Học hành vi lôi cuốn từ phụ huynh.

Trẻ em học được từ cha mẹ của họ về dễ bị tổn thương là không thể chấp nhận có thể mất khả năng thông cảm với nhu cầu của người khác. Có thể cũng có mặt nạ nhu cầu tình cảm với hành vi ích kỷ, đó là tính toán để làm cho họ dường như cảm xúc.

Các biến chứng

Các biến chứng của rối loạn nhân mãn, nếu không chữa trị, có thể bao gồm:

Lạm dụng chất.

Lạm dụng rượu.

Trầm cảm.

Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

Rối loạn ăn uống, đặc biệt là chán ăn tâm thần.

Mối quan hệ khó khăn.

Các vấn đề tại nơi làm việc hay trường học.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Rối loạn nhân mãn được chẩn đoán dựa trên dấu hiệu và triệu chứng, cũng như đánh giá toàn diện về tâm lý có thể bao gồm điền vào bảng câu hỏi.

Mặc dù không có xét nghiệm để chẩn đoán rối loạn nhân mãn, cũng có thể có một kỳ kiểm tra để đảm bảo rằng không có vấn đề về thể chất gây ra các triệu chứng.

Một số tính năng của bản thân là những rối loạn nhân cách tương tự như các chứng rối loạn nhân cách khác. Nó có thể được chẩn đoán với nhiều hơn một rối loạn nhân cách đồng thời.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân mãn, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn để điều trị.

Tiêu chuẩn rối loạn nhân mãn để được chẩn đoán bao gồm:

Có một cảm giác tự phóng đại tầm quan trọng.

Đang bận tâm với những ảo tưởng về quyền lực, thành công hay vẻ đẹp.

Tin tưởng rằng là đặc biệt và chỉ có thể kết hợp với những người đặc biệt.

Yêu cầu hằng ngưỡng mộ.

Có một cảm giác được hưởng.

Tận dụng lợi thế của người khác.

Không có khả năng nhận ra nhu cầu và cảm xúc của người khác.

Ghen tị với người khác.

Cư xử một cách kiêu căng ngạo mạn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị rối loạn nhân mãn tập trung vào tâm lý. Không có thuốc đặc biệt dùng để điều trị rối loạn nhân mãn. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng của bệnh trầm cảm, lo âu hoặc các điều kiện khác, thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu có thể hữu ích.

Các loại điều trị có thể hữu ích cho rối loạn nhân cách mãn bao gồm:

Liệu pháp hành vi nhận thức

Nhìn chung, các liệu pháp hành vi nhận thức giúp xác định, niềm tin, hành vi tiêu cực không lành mạnh và thay thế bằng lành mạnh, tích cực.

Gia đình điều trị

Điều trị gia đình thường mang đến cho cả gia đình cùng nhau trong các buổi trị liệu. Và gia đình khám phá cuộc xung đột, giao tiếp và giải quyết vấn đề để giúp đối phó với các vấn đề về mối quan hệ.

Nhóm điều trị

Nhóm điều trị, trong đó gặp một nhóm người có điều kiện tương tự, có thể hữu ích bằng cách dạy tốt hơn với những người khác liên quan. Điều này có thể là một cách tốt để tìm hiểu về thực sự lắng nghe người khác, học hỏi về cảm xúc của họ và cung cấp hỗ trợ.

Do đặc điểm tính cách có thể khó khăn để thay đổi, điều trị có thể mất vài năm. Mục tiêu ngắn hạn của tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn nhân mãn là để giải quyết các vấn đề như lạm dụng chất, trầm cảm, lòng tự trọng thấp hoặc xấu hổ. Mục tiêu lâu dài là phục hồi lại tính cách, ít nhất ở mức độ nào, để có thể thay đổi mô hình của tư duy mà bóp méo hình ảnh và tự tạo ra một thực tế hình ảnh.

Tâm lý trị liệu cũng có thể giúp học cách liên quan tốt hơn với những người khác để cho mối quan hệ thân mật hơn, thú vị và bổ ích. Nó có thể giúp hiểu rõ nguyên nhân của những cảm xúc và những gì để cạnh tranh, để người khác không tin tưởng và có thể coi thường chính mình và những người khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Cho dù quyết định tự mình chữa trị hoặc được khuyến khích bởi những người thân yêu hay một chủ nhân có liên quan, có thể cảm thấy phòng thủ về điều trị hoặc nghĩ rằng đó là không cần thiết. Bản chất của rối loạn nhân mãn cũng có thể cảm thấy trị liệu hoặc trị liệu không phải là giá trị và sự chú ý, và có thể bị cám dỗ để bỏ thuốc. Cố gắng giữ một tâm hồn cởi mở, và tập trung vào những phần thưởng của điều trị.

Ngoài ra, hãy đảm bảo:

Tham gia vào kế hoạch điều trị

Tham dự các buổi điều trị theo lịch trình và chịu bất cứ loại thuốc theo chỉ dẫn. Hãy nhớ rằng nó có thể khó làm việc và có thể có những thất bại thường xuyên.

Tìm hiểu về nó

Giáo dục bản thân rối loạn nhân mãn để tốt hơn có thể hiểu được các triệu chứng, yếu tố nguy cơ và điều trị.

Được điều trị lạm dụng chất hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Trầm cảm, nghiện, lo lắng và căng thẳng có thể ra khỏi nhau, dẫn đến một chu kỳ của tình cảm và hành vi không lành mạnh.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng

Cố gắng giảm stress như các kỹ thuật như thiền, yoga... Đây có thể nhẹ nhàng và êm dịu.

Tập trung vào mục tiêu

Lấy lại từ rối loạn nhân mãn có thể mất thời gian. Giữ động cơ bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí và nhắc nhở bản thân rằng có thể làm việc để sửa chữa hư hỏng mối quan hệ và trở nên hạnh phúc với cuộc sống.

Phòng chống

Không có cách nào biết để ngăn ngừa rối loạn nhân cách mãn với sự chắc chắn nào. Cách điều trị càng sớm càng tốt cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em có thể giúp đỡ. Gia đình trị liệu có thể giúp các gia đình tìm hiểu cách lành mạnh để giao tiếp hoặc để đối phó với các cuộc xung đột hay cảm xúc buồn bực. Cha mẹ có rối loạn nhân cách có thể có lợi từ các lớp nuôi dạy con và hướng dẫn của chuyên gia trị liệu hay nhân viên xã hội.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.