Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

2011-12-05 09:27 PM

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Một cuộc tấn công hoảng loạn là một tập đột ngột của sự sợ hãi mãnh liệt phát triển không có lý do rõ ràng và gây nên các phản ứng nghiêm trọng về thể chất. Hoảng sợ tấn công có thể rất đáng sợ. Khi cơn hoảng loạn xảy ra, có thể nghĩ rằng đang mất kiểm soát, bị đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Có thể chỉ có một hoặc hai cơn hoảng loạn trong cuộc đời. Nhưng nếu đã có một vài cơn hoảng loạn và đã dành thời gian dài trong sợ hãi liên tục tấn công khác, có thể có một tình trạng mãn tính gọi là rối loạn hoảng sợ.

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Các triệu chứng

Triệu chứng hoảng loạn tấn công có thể làm cho tim đập nhanh và cảm thấy khó thở, chóng mặt, buồn nôn và đỏ mặt. Bởi vì các triệu chứng hoảng loạn tấn công có thể giống với điều kiện đe dọa tính mạng, điều quan trọng để tìm kiếm một chẩn đoán chính xác và điều trị.

Hoảng loạn tấn công thường bao gồm một vài hoặc nhiều trong số các triệu chứng:

Một cảm giác về cái chết sắp đến hoặc chết.

Tim đập nhanh.

Ra mồ hôi.

Run rẩy.

Khó thở.

Tăng thông khí.

Ớn lạnh.

Nóng nhấp nháy.

Buồn nôn.

Đau bụng.

Đau ngực.

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Choáng váng.

Tức cổ họng.

Khó khăn khi nuốt.

Hoảng loạn tấn công thường bắt đầu đột ngột, không có cảnh báo. Có thể tấn công bất cứ lúc nào - khi đang lái xe ô tô, các hồ bơi, trường học, siêu thị, ngủ hoặc ở giữa một cuộc họp kinh. Hoảng loạn tấn công có nhiều biến thể, nhưng các triệu chứng thường là cao điểm trong vòng 10 phút và kéo dài khoảng nửa giờ. Có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi tấn công hoảng loạn giảm xuống.

Một trong những điều tồi tệ nhất về cơn hoảng loạn là sự sợ hãi mãnh liệt sẽ có một cuộc tấn công hoảng loạn. Nếu đã có bốn hoặc nhiều hơn các cuộc tấn công hoảng sợ và đã dành một tháng trở lên trong sợ hãi liên tục, có thể có một tình trạng gọi là rối loạn hoảng sợ, một loại rối loạn lo âu kinh niên.

Với rối loạn hoảng sợ, có thể sợ có một cuộc tấn công hoảng sợ đến nỗi tránh các tình huống có thể xảy ra. Thậm chí có thể không thể rời khỏi nhà (sợ đông đảo), bởi vì nơi không có cảm giác an toàn.

Nếu có bất kỳ triệu chứng hoảng loạn tấn công, tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Hoảng sợ tấn công rất khó để tự quản lý, và có thể sẽ xấu đi khi không điều trị. Và bởi vì các triệu chứng hoảng loạn tấn công cũng có thể giống với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, như một cơn đau tim, điều quan trọng để có đánh giá bởi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nếu không chắc chắn những gì gây ra các triệu chứng.

Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng sợ. Những điều có thể đóng một vai trò bao gồm:

Di truyền học.

Stress.

Một số thay đổi trong các bộ phận chức năng não.

Một số nghiên cứu cho thấy tự nhiên của cơ thể chiến đấu hay phản ứng với nguy hiểm tham gia vào cơn hoảng loạn. Ví dụ, nếu một con gấu đi ra, cơ thể sẽ phản ứng theo bản năng, nhịp tim và hơi thở sẽ tăng tốc độ khi cơ thể tự chuẩn bị cho một tình huống đe dọa tính mạng. Nhiều người trong số các phản ứng tương tự xảy ra trong một cuộc tấn công hoảng loạn. Nhưng không biết tại sao một cuộc tấn công hoảng loạn xảy ra khi không có mặt nguy hiểm rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ

Các triệu chứng của rối loạn hoảng loạn thường bắt đầu hoặc ở cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Nhiều người chỉ có một hoặc hai cơn hoảng loạn, và vấn đề đi xa, có lẽ khi một tình huống căng thẳng kết thúc.

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ cơn hoảng loạn phát triển hoặc rối loạn hoảng loạn bao gồm:

Lịch sử gia đình cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng sợ.

Căng thẳng đáng kể.

Cái chết hay bệnh tật nghiêm trọng của một người thân.

Thay đổi lớn về cuộc sống, chẳng hạn như việc bổ sung một em bé.

Lịch sử của thời thơ ấu bị lạm dụng thể chất hay tình dục.

Trải qua một sự kiện chấn thương tâm lý, chẳng hạn như là một tai nạn hoặc bị cưỡng hiếp.

Các biến chứng

Nếu không điều trị, cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng loạn có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các biến chứng cơn hoảng loạn có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Phát triển ám ảnh cụ thể, chẳng hạn như nỗi sợ hãi lái xe hoặc rời khỏi nhà.

Tránh các tình huống xã hội.

Các vấn đề tại nơi làm việc hay trường học.

Trầm cảm.

Tăng nguy cơ tự tử hoặc ý nghĩ tự tử.

Lạm dụng rượu hay chất.

Vấn đề tài chính.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để giúp xác định chẩn đoán các triệu chứng, sẽ có một số bài kiểm tra và xét nghiệm. Bác sĩ hoặc chăm sóc y tế khác phải xác định xem có cơn hoảng loạn, rối loạn hoảng loạn hoặc bệnh khác, chẳng hạn như vấn đề về tim hoặc tuyến giáp, tương tự như triệu chứng hoảng loạn.

Các xét nghiệm và kiểm tra có thể bao gồm:

Khám nghiệm lâm sàng. Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ; nghe tim và phổi, và kiểm tra vùng bụng.

Phòng thí nghiệm. Có thể bao gồm máu toàn phần (CBC) cũng như các bài kiểm tra tuyến giáp và xét nghiệm máu khác. Cũng có thể thử nghiệm trên tim, chẳng hạn như điện tâm đồ để giúp xác định tim đang hoạt động như thế nào.

Đánh giá tâm lý. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với về các triệu chứng, như những gì họ cảm thấy như thế, mức độ thường xuyên xảy ra, khi chúng xảy ra và bao lâu có chúng. Cũng được hỏi về tình huống căng thẳng trong cuộc sống, nỗi sợ hãi hay lo lắng, vấn đề mối quan hệ và các vấn đề khác ảnh hưởng đến cuộc sống. Có thể điền vào bảng câu hỏi tâm lý tự đánh giá. Và có thể được yêu cầu về chất hoặc lạm dụng rượu.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho rối loạn hoảng sợ:

Không phải tất cả những người có cơn hoảng loạn có một rối loạn hoảng sợ toàn diện. Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hoảng sợ, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và của các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đây là những tiêu chuẩn chẩn đoán cho rối loạn hoảng sợ:

Có thường xuyên, cơn hoảng loạn bất ngờ.

Ít nhất một trong các cuộc tấn công được theo sau một tháng hoặc nhiều lo lắng liên tục về việc có một cuộc tấn công, liên tục lo sợ về hậu quả của một cuộc tấn công, chẳng hạn như mất kiểm soát, bị đau tim hoặc "phát điên", hoặc một sự thay đổi đáng kể trong hành vi, chẳng hạn như tránh những tình huống mà nghĩ có thể kích hoạt một cuộc tấn công hoảng loạn.

Các cuộc tấn công hoảng sợ không phải do lạm dụng thuốc hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác, như ám ảnh xã hội hay sợ đông đảo.

Nếu có cơn hoảng loạn nhưng không hoảng sợ rối loạn toàn diện, vẫn có thể hưởng lợi từ điều trị. Nếu cơn hoảng loạn không được điều trị, có thể tồi tệ hơn và phát triển thành chứng rối loạn hoảng sợ hay ám ảnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là loại bỏ tất cả các triệu chứng hoảng loạn tấn công. Với điều trị hiệu quả, hầu hết mọi người cuối cùng có thể tiếp tục hoạt động hàng ngày.

Các lựa chọn điều trị chính cho các cuộc tấn công hoảng sợ là thuốc và tâm lý trị liệu. Cả hai đều có hiệu quả. Bác sĩ có thể khuyên nên bắt đầu với chỉ một loại điều trị, tùy thuộc vào sở thích và xem liệu có trị liệu được đào tạo đặc biệt cho các rối loạn hoảng sợ trong khu vực.

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp thuốc và tâm lý trị liệu nếu:

Có rối loạn hoảng loạn nghiêm trọng.

Có rối loạn hoảng sợ cùng với chẩn đoán sức khỏe tâm thần lớn, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn stress sau chấn thương.

Đã thử một loại điều trị và đã không được cải thiện.

Thuốc men

Thuốc có thể giúp giảm triệu chứng liên quan với cơn hoảng loạn, cũng như trầm cảm nếu đó là một vấn đề. Một vài loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc quản lý các triệu chứng của cơn hoảng loạn, bao gồm:

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Bởi vì các thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn và có nguy cơ thấp gây tác dụng phụ nghiêm trọng, SSRIs thường được khuyến cáo như là sự lựa chọn đầu tiên trong lựa chọn thuốc để điều trị cơn hoảng loạn. Thuốc trong lớp này đã được phê duyệt và Cục Quản lý dược thực phẩm (FDA) để điều trị các rối loạn hoảng loạn bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Paxil CR, Pexeva) và sertraline (Zoloft).

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Những loại thuốc này cũng là một loại thuốc chống trầm cảm. Các thuốc SNRI gọi là venlafaxine (Effexor XR) được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs). Trong khi có hiệu quả, các thuốc chống trầm cảm gây ra rủi ro của tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm tim và các vấn đề lượng đường trong máu. Không có TCAs được FDA chấp thuận cụ thể để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Benzodiazpines. Những loại thuốc này là thuốc an thần nhẹ. Thuộc nhóm thuốc gọi là hệ thống thần kinh trung ương (CNS) trầm cảm. Benzodiazepines có thể gây nghiện (gây ra phụ thuộc), đặc biệt là khi dùng trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Benzodiazepin đã được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn hoảng loạn bao gồm alprazolam (Xanax) và clonazepam (KLONOPIN). Nếu tìm kiếm sự chăm sóc trong phòng cấp cứu các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn hoảng loạn, có thể cho benzodiazepine để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs). Bởi vì các thuốc chống trầm cảm có thể gây ra tác dụng phụ đe dọa cuộc sống và đòi hỏi chế độ ăn uống hạn chế nghiêm ngặt, chúng không thường theo quy định. Không có MAOIs được FDA chấp thuận cụ thể để điều trị rối loạn hoảng sợ.

Nếu một thuốc không làm việc tốt, bác sĩ có thể khuyên nên chuyển sang một hoặc kết hợp một số thuốc để tăng hiệu quả. Hãy nhớ rằng nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải thiện trong các triệu chứng. Tất cả các thuốc có nguy cơ phản ứng phụ, và một số không được đề nghị trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như thai kỳ. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể có và rủi ro.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là tư vấn hoặc trị liệu nói chuyện, có thể giúp hiểu cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ và làm thế nào để đối phó với chúng. Các loại chính của tâm lý trị liệu dùng để điều trị cơn hoảng loạn và rối loạn hoảng sợ là liệu pháp hành vi nhận thức. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại tâm lý gọi là tâm lý psychodynamic.

Liệu pháp nhận thức hành vi. Nhận thức hành vi liệu pháp có thể giúp thay đổi suy nghĩ (nhận thức) các mô hình kích hoạt sự sợ hãi và cơn hoảng loạn. Nó cũng có thể giúp thay đổi cách phản ứng (cư xử) cho hay tình huống lo lắng sợ hãi. Trong các buổi trị liệu, học cách nhận ra những điều mà gây ra các cơn hoảng loạn hoặc làm cho tồi tệ hơn, chẳng hạn như suy nghĩ hay tình huống cụ thể. Cũng biết cách để đối phó với những lo lắng và các triệu chứng thể chất liên quan với cơn hoảng loạn.

Đây có thể bao gồm thở và kỹ thuật thư giãn. Ngoài ra, làm việc cẩn thận với liệu pháp, có thể tái tạo ra các triệu chứng của cơn hoảng loạn trong sự an toàn của mình. Đây là một bước quan trọng bởi vì nó có thể giúp học cách kiểm soát và làm chủ được các triệu chứng để không tiếp tục là một nguồn của sự sợ hãi mãnh liệt. Việc làm này cũng có thể giúp vượt qua nỗi sợ hãi của một số tình huống mà có thể tránh được, chẳng hạn như trung tâm mua sắm đông đúc hoặc lái xe.

Tâm lý Psychodynamic. Tâm lý Psychodynamic tập trung vào nâng cao nhận thức về các hành vi vô thức và suy nghĩ. Không giống như liệu pháp nhận thức hành vi, phương pháp này không cố ý tạo lại các triệu chứng hoảng loạn. Thay vào đó, trị liệu sẽ giúp điều tra tâm trí để xác định nội bộ xung đột tình cảm đó có thể đóng một vai trò trong hoảng sợ và tránh phản ứng.

Dựa trên những phát hiện, bác sĩ trị liệu sẽ giúp cách phát triển khỏe mạnh để ứng phó với xung đột. Kết quả nghiên cứu sớm cho thấy tâm lý psychodynamic tập trung vào các phản ứng hốt hoảng có thể là hiệu quả điều trị ngắn hạn tùy chọn cho các rối loạn hoảng sợ. nghiên cứu thêm là cần thiết để hoàn toàn hiểu như loại trị liệu thế nào so sánh với phương pháp điều trị khác cho các rối loạn hoảng sợ.

Trị liệu có thể đề nghị các cuộc họp hàng tuần khi bắt đầu liệu pháp tâm lý. Có thể bắt đầu nhìn thấy những cải thiện trong các triệu chứng hoảng loạn tấn công trong vòng vài tuần, và thường triệu chứng biến mất trong vòng vài tháng.

Khi các triệu chứng cải thiện, bác sĩ trị liệu sẽ phát triển một kế hoạch sau điều trị. Có thể đồng ý với lịch tái khám thường xuyên để giúp đảm bảo các cuộc tấn công hoảng sợ vẫn còn trong tầm kiểm soát.

Thay thế thuốc

Các nhà nghiên cứu đã khám phá một số biện pháp tự nhiên như là phương pháp điều trị có thể cho rối loạn lo âu, bao gồm cả rối loạn hoảng sợ. Các nghiên cứu cho đến nay đã kết luận rằng hai liệu pháp thay thế, đặc biệt, có tiềm năng trong điều trị rối loạn hoảng sợ.

Thư giãn. Thư giãn bao gồm các kỹ thuật hít thở sâu, yoga, thiền và thư giãn cơ bắp, được thực hiện bằng cách căng cơ bắp cùng một lúc, và sau đó hoàn toàn giải phóng căng thẳng, cho đến khi tất cả các cơ trong cơ thể được thư giãn. Nghiên cứu cho thấy những kỹ thuật này có thể hiệu quả hoặc gần như có hiệu quả như liệu pháp hành vi nhận thức cho một số người mắc chứng rối loạn hoảng sợ.

Các inositol bổ sung dinh dưỡng. Điều này bổ sung bằng miệng, ảnh hưởng đến hành động của serotonin, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn hoảng loạn.

Thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất cứ liệu pháp tự nhiên. Những sản phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ và có thể tương tác với các thuốc khác. Bác sĩ có thể giúp xác định an toàn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Trong khi cơn hoảng loạn và hưởng lợi từ điều trị rối loạn hoảng sợ chuyên nghiệp, cũng có thể giúp tự quản lý các triệu chứng. Một số trong những bước lối sống và tự chăm sóc có thể bao gồm:

Tham gia vào kế hoạch điều trị. Đối mặt với nỗi sợ hãi có thể khó khăn, nhưng điều trị có thể giúp cảm thấy như không phải là một con tin tại nhà riêng.

Tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị cơn hoảng loạn hay rối loạn lo âu để có thể kết nối với những người khác phải đối mặt với các vấn đề tương tự.

Tránh cà phê, rượu và ma túy bất hợp pháp, tất cả đều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn hoảng loạn.

Thực hành quản lý stress và kỹ thuật thư giãn. Thiền, yoga và hình ảnh hướng dẫn có thể là lựa chọn tốt.

Hãy vận động cơ thể, khi aerobic hoạt động có thể có một tác dụng làm dịu tâm trạng.

Hãy ngủ đủ - đủ để không cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn các cuộc tấn công hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ. Tuy nhiên, việc điều trị cho cơn hoảng loạn càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn chặn không trở nên tệ hơn hoặc trở nên thường xuyên hơn. Gắn bó với kế hoạch điều trị có thể giúp ngăn ngừa tái phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng hoảng loạn tấn công. Thực hành thư giãn và các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.