Sa sút trí tuệ do mạch máu

2014-06-27 11:23 AM

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sa sút trí tuệ mạch máu là một thuật ngữ chung mô tả sự suy giảm chức năng nhận thức gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não.

Trong một số trường hợp, một mạch máu có thể hoàn toàn bị chặn, gây ra một cơn đột quỵ. Không phải tất cả đột quỵ sẽ gây sa sút trí tuệ mạch máu. Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nơi xảy ra đột quỵ và một phần của não của bị ảnh hưởng. Sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể xảy ra khi mạch máu trong não hẹp, giảm số lượng lưu lượng máu đến những phần của não.

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Các triệu chứng

Triệu chứng mất trí nhớ do mạch máu có thể khác nhau, tùy thuộc vào phần của bộ não của bị ảnh hưởng. Những người bị sa sút trí tuệ mạch máu có thể trải nghiệm:

Lẫn lộn.

Vấn đề với bộ nhớ.

Dáng đi không vững.

Tần số tiết niệu tăng, cấp bách hoặc không kiểm soát.

Khó ngủ đêm.

Trầm cảm.

Suy giảm khả năng tổ chức - suy nghĩ hay hành động.

Khó lập kế hoạch trước.

Vấn đề trình bày - chi tiết tuần tự.

Mất trí nhớ.

Tập trung chú ý kém.

Triệu chứng sa sút trí tuệ mạch máu thường bắt đầu đột ngột và có thể xấu đi từng bước, sau một loạt các cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não tạm thời. Nhưng một số hình thức của sa sút trí tuệ mạch máu phát triển dần dần và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với bệnh Alzheimer.

Thêm vào sự nhầm lẫn, bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu thường xảy ra với nhau. Trong thực tế, một số nhà khoa học tin rằng cả hai rối loạn xảy ra với nhau phổ biến hơn hơn đơn độc.

Nguyên nhân

Sa sút trí tuệ mạch máu thường gây ra bởi hoặc là:

Tắc nghẽn các mạch máu trong não. Tắc nghẽn hoàn toàn động mạch trong não thường gây ra đột quỵ (nhồi máu), nhưng một số bị tắc không tạo ra triệu chứng đột quỵ. Những "nhồi máu não thầm lặng" tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu. Nguy cơ gia tăng với số lượng nhồi máu trải nghiệm qua thời gian. Một loạt các sa sút trí tuệ mạch máu được gọi là nhồi máu mất trí nhớ. Bệnh tim và nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung nhĩ, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thu hẹp các mạch máu trong não. Sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể xảy ra mà không có sự tắc nghẽn hoàn toàn động mạch. Các phần của não có thể được cung cấp oxy và dinh dưỡng không đủ do giảm lưu lượng máu từ động mạch bị thu hẹp bởi bệnh mạch máu.

Sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể được gây ra bởi:

Huyết áp thấp nhiều.

Thiệt hại não do xuất huyết não.

Mạch máu thiệt hại từ các rối loạn như lupus ban đỏ hoặc viêm động mạch thái dương.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm:

Lớn tuổi. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chứng mất trí nhớ do mạch máu. Rối loạn này rất hiếm trước tuổi 65. Và những người ở tuổi 80 và 90 nhiều hơn, có thể mất trí nhớ mạch máu hơn những người ở độ tuổi 70 và 60.

Lịch sử đột quỵ. Các tổn thương não xảy ra với đột quỵ sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí.

Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch xảy ra khi các mảng bám tích tụ trong động mạch và thu hẹp các mạch máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu.

Tăng  huyết áp. Tăng huyết áp gây thêm áp lực trên mạch máu khắp cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ các vấn đề mạch máu trong não.

Bệnh tiểu đường. Nồng độ glucose cao gây thiệt hại mạch máu trong cơ thể, tăng nguy cơ đột quỵ và các vấn đề mạch máu trong não.

Hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch và các bệnh mạch máu khác, bao gồm cả sa sút trí tuệ mạch máu.

Cholesterol cao. Cholesterol xấu (LDL) tăng cao kết hợp với tăng nguy cơ mất trí nhớ mạch máu, và có thể với nguy cơ của bệnh Alzheimer.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ sa sút trí tuệ mạch máu, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

Cắt lớp vi tĩnh (CT). CT scan đặc biệt, sử dụng thiết bị X quang để tạo ra một mặt cắt hình ảnh hiển thị ngang các cơ quan các mô của cơ thể. Vật liệu tương phản có thể được tiêm để giúp làm nổi bật bất kỳ bất thường trong máu của các mạch não.

Cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ quan nội tạng và các mô. Trong một số trường hợp, vật liệu tương phản có thể được đưa vào để tạo chi tiết hình ảnh.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). PET scan, sẽ được tiêm một chất phóng xạ mức độ thấp, liên kết với các hóa chất đi đến não. Điều này giúp hiển thị những phần của não không hoạt động tốt. Kiểm tra không đau và có thể đặc biệt hữu ích trong việc phân biệt giữa các loại chứng mất trí.

Siêu âm. Siêu âm Doppler sử dụng sóng âm thanh tần số cao để đo hướng và tốc độ của các tế bào máu khi đi qua các mạch máu - như động mạch cảnh, đi qua hai bên cổ kết nối trái tim và não. Siêu âm Doppler động mạch cảnh có thể giúp bác sĩ xác định xem có bị tắc hoặc những nơi thu hẹp cản trở dòng máu lên não.

Thử nghiệm tâm lý học thần kinh. Thử nghiệm đánh giá định hướng, học tập, nhớ lại, sự chú ý, tính toán và ngôn ngữ. Kết quả cho những người bị sa sút trí tuệ mạch máu thường hiển thị cùng loại của các thiếu hụt về nhận thức như là kết quả thi của những người có của bệnh Alzheimer. Một trong những sự khác biệt, tuy nhiên, chức năng bộ nhớ. Hầu hết những người bị sa sút trí tuệ mạch máu không gặp vấn đề bộ nhớ cho đến khi sau này trong quá trình bệnh, trừ khi có một cơn đột quỵ trong khu vực chính xác của não bộ điều khiển bộ nhớ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách chữa cho bệnh mất trí nhớ mạch máu và không có thuốc đã được chấp thuận của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ để điều trị nó. Tuy nhiên, thuốc được thiết kế để điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer cũng dùng để giúp mọi người sa sút trí tuệ mạch máu.

Các bác sĩ có thể kê một hoặc cả hai loại thuốc sau đây:

Chất ức chế cholinesterase - như Donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne) và rivastigmine (Exelon) - là thuốc cho bệnh Alzheimer tác dụng bằng cách tăng mức độ của một chất hoá học tham gia vào bộ nhớ. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chuột rút cơ và tiêu chảy.

Memantine (Namenda) cũng đã được dùng để cung cấp lợi ích khiêm tốn ở những người đã sa sút trí tuệ mạch máu. Memantine hoạt động bằng cách điều chỉnh chất hoá học liên quan đến việc xử lý lưu trữ, thông tin và tìm kiếm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, táo bón và chóng mặt.

Ngoài ra, nếu đối phó với các yếu tố nguy cơ có thể đã góp phần sa sút trí tuệ mạch máu, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ. Điều đó có nghĩa là kiểm soát huyết áp, mức cholesterol và bệnh tiểu đường, cũng như bỏ hút thuốc. Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để giúp bạn kiểm soát các điều kiện này, cùng với aspirin hoặc tập hợp một thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như ticlopidine (Ticlid) và clopidogrel (Plavix), để giúp giữ cho động mạch thông suốt. Không loại nào trong số những biện pháp này, có thể khôi phục lại bị mất chức năng nhận thức.

Đối phó và hỗ trợ

Sa sút trí tuệ mạch máu có thể khó khăn cho cả bệnh nhân và người chăm sóc.

Quen môi trường xung quanh và thường xuyên đoán trước được là hữu ích cho những người bị sa sút trí tuệ mạch máu. Một số những thứ khác có thể trợ giúp có thể bao gồm:

Lịch lớn và đồng hồ, bởi vì giúp đỡ có định hướng lại nhớ khi đã quên những ngày tháng hoặc thời gian.

Hãy để người thân biết những gì đang làm.

Cung cấp một số loại kích thích trong phòng, chẳng hạn như TV hoặc radio.

Hãy chắc chắn người thân tham gia hoạt động thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ.

Chăm sóc chứng mất trí mạch là rất nhiều công việc và có thể gây ra rất nhiều lo lắng. Căng thẳng và kiệt sức phổ biến ở những người chăm sóc. Hãy hỏi bác sĩ những gì là nguồn lực có sẵn.

Phòng chống

Thay đổi các yếu tố nguy cơ sau đây có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí mạch máu:

Áp lực máu khỏe mạnh. Giữ huyết áp ở mức bình thường có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nói chung. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ mạch máu đã giảm đi một nửa ở những người kiểm soát huyết áp cao với thuốc chặn kênh canxi. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu cộng với một chất ức chế ACE hơi có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Giữ mức cholesterol bình thường. Thuốc hạ cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ mạch máu, có thể bằng cách giảm mảng bám bên trong não của động mạch này.

Ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tránh sự khởi đầu của bệnh tiểu đường, với chế độ ăn uống và tập thể dục, là cách có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. Nếu đã có bệnh tiểu đường, kiểm soát mức đường có thể giảm tổn thương mạch máu và cải thiện chức năng nhận thức.

Bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá góp phần giảm sức khỏe tim mạch, vì vậy bỏ thuốc có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí mạch máu.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.