Chứng hay quên (amnestic)

2011-04-25 02:39 PM

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Chứng hay quên (amnestic) đề cập đến việc mất ký ức, chẳng hạn như sự kiện, thông tin và kinh nghiệm. Chứng hay quên cuộc sống thực nói chung không gây ra sự mất mát về bản sắc cuộc sống.

Thay vào đó, những người có chứng hay quên, còn gọi là hội chứng amnestic thường là sáng suốt và biết họ là ai, nhưng có thể gặp khó khăn khi học tập thông tin mới và hình thành những ký ức mới.

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Không có điều trị cụ thể cho chứng hay quên, nhưng các kỹ thuật để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ tâm lý có thể giúp những người có chứng hay quên và gia đình họ đối phó.

Các triệu chứng

Hai đặc tính chính của chứng hay quên

(1) Khiếm khuyết khả năng tìm hiểu thông tin mới sau sự khởi đầu của chứng hay quên.

(2) Khiếm khuyết khả năng nhớ lại các sự kiện trong quá khứ và trước đó đã là thông tin quen thuộc.

Hầu hết những người bị hội chứng hay quên có vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, họ không thể giữ lại các thông tin mới. Nhiều người cũng có một số mức độ về bộ nhớ. Những kỷ niệm gần đây có nhiều khả năng bị mất, trong khi những kỷ niệm sâu sắc hơn từ xa hoặc ăn sâu có thể được nhớ. Ai đó có thể nhớ lại những trải nghiệm từ thời thơ ấu hoặc biết tên ai đó đã qua, nhưng không có khả năng nhớ tên người hiện tại hoặc nhớ ngày tháng hoặc những gì đã được dùng cho bữa ăn.

Việc mất trí nhớ không ảnh hưởng đến trí thông minh của một người, nói chung về kiến thức, nhận thức, sự chú ý, lô gic, tính cách hoặc nhận dạng. Những người bị chứng hay quên thường có thể hiểu được, viết và nói những từ và có thể học các kỹ năng như đạp xe đạp hoặc chơi piano. Họ cũng có thể hiểu rằng họ có rối loạn bộ nhớ.

Chứng hay quên không giống như chứng mất trí. Chứng mất trí thường bao gồm mất trí nhớ, nhưng nó liên quan đến các vấn đề khác đáng kể về nhận thức dẫn đến sự suy giảm khả năng thực hiện hoạt động hàng ngày. Một mô hình của quên cũng là một triệu chứng phổ biến của suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), nhưng bộ nhớ và các vấn đề nhận thức khác trong MCI không phải là nghiêm trọng như những người đã có về chứng mất trí nhớ.

Các dấu hiệu và triệu chứng bổ xung

Tùy thuộc vào nguyên nhân của chứng hay quên, dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

Sai hồi ức, hoặc là hoàn toàn phát minh hay tạo thành những kỷ niệm thất lạc trong thời gian chính xác.

Vấn đề thần kinh như chuyển động rời rạc, run hay co giật.

Lẫn lộn hoặc mất phương hướng.

Bất cứ ai không giải thích được mất trí nhớ, chấn thương đầu, nhầm lẫn hoặc mất phương hướng, ngay lập tức yêu cầu chăm sóc y tế. Một người với chứng hay quên có thể không thể xác định vị trí của mình hoặc có sự hiện diện của tâm trí để tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu ai đó có triệu chứng của chứng hay quên, đừng ngần ngại nhận sự chú ý của y tế.

Nguyên nhân

Bình thường bộ nhớ liên quan đến nhiều bộ phận chức năng của não bộ, và bất kỳ bệnh hay chấn thương ảnh hưởng đến não có thể gây trở ngại cho những phức tạp của bộ nhớ. Chứng hay quên có thể do thiệt hại cấu trúc não bộ hình thành hệ thống limbic, kiểm soát cảm xúc và ký ức. Những cấu trúc bao gồm đồi thị - nằm sâu bên trong trung tâm của bộ não và các thành hải mã - nằm trong thùy thái dương của bộ não.

Hội chứng hay quên gây ra bởi chấn thương não, tổn thương được biết đến như chứng hay quên thần kinh hoặc hữu cơ.

Nguyên nhân có thể của chứng hay quên thần kinh bao gồm:

Đột quỵ.

Viêm não do nhiễm một loại virus như herpes simplex (HSV), hoặc là một phản ứng tự miễn dịch với bệnh ung thư ở một nơi khác trong cơ thể (viêm não limbic paraneoplastic, hoặc PLE).

Thiếu oxy não (ví dụ từ đau tim, suy hô hấp hoặc nhiễm độc khí carbon monoxide).

Lạm dụng rượu lâu dài dẫn đến thiếu thiamin (vitamin B1), gây hội chứng Wernicke - Korsakoff.

Khối u ở các vùng của não bộ điều khiển bộ nhớ.

Các bệnh thoái hóa não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí.

Thương tích, như những người sau các tai nạn xe hơi, có thể dẫn đến nhầm lẫn và các vấn đề ghi nhớ thông tin mới, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của phục hồi, nhưng thường không gây chứng hay quên nặng.

Một loại hiếm của chứng hay quên, được gọi là chứng hay quên tâm thần, bắt nguồn từ sốc tình cảm hoặc chấn thương, chẳng hạn như là nạn nhân của một tội phạm bạo động. Trong rối loạn này, một người có thể mất đi những kỷ niệm cá nhân và thông tin tự truyện, thường là trong một thời gian ngắn.

Yếu tố nguy cơ

Cơ hội phát triển chứng hay quên có thể gia tăng nếu đã trải qua:

Phẫu thuật não, chấn động hoặc chấn thương đầu.

Đột quỵ.

Lạm dụng rượu.

Động kinh.

Các biến chứng

Hội chứng hay quên khác nhau ở mức độ và phạm vi, nhưng ngay cả nhẹ, chứng hay quên cũng mất chuẩn mực về hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Hội chứng này có thể gây ra vấn đề tại nơi làm việc, tại trường học và trong các môi trường xã hội. Nó có thể không thể phục hồi lại những ký ức bị mất. Một số người có vấn đề nghiêm trọng cần phải nhớ để sống trong một tình trạng giám sát hoặc cơ sở chăm sóc mở rộng.

Chuẩn bị cho cuộc khám bệnh

Cho dù khám tại đâu, nhưng sau đó có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn của não bộ và hệ thần kinh.

Bởi vì các cuộc hẹn có thể được tóm tắt, và thường có rất nhiều vấn đề, đó là một ý tưởng tốt để chuẩn bị. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho cuộc hẹn, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm?

Viết ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào đã gặp.

Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ sự thay đổi cuộc sống căng thẳng gần đây có thể nhớ lại. Hãy hỏi các thành viên gia đình để giúp công việc này.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

Hỏi một thành viên trong gia đình để đi cùng. Ngay cả trong các trường hợp tốt nhất, có thể khó khăn để ghi nhớ tất cả các thông tin trong thời gian khám bệnh. Một người nào đó đi kèm có thể giúp ghi nhớ tất cả những gì đã được nói.

Viết ra câu hỏi để hỏi bác sĩ.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp tận dụng tối đa thời gian với bác sĩ, cũng như đảm bảo rằng đã chuẩn bị tốt câu hỏi bao gồm tất cả các điểm mong muốn.

Đối với chứng hay quên, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

Nguyên nhân rất có thể các triệu chứng là gì?

Có nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng này không?

Những loại xét nghiêm cần làm? Những thử nghiệm này yêu cầu chuẩn bị đặc biệt không?

Bộ nhớ bao giờ sẽ hồi phục?

Điều gì là phương pháp trị liệu có sẵn?

Có vấn đề khác về sức khỏe. Làm thế nào để có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?

Có bất kỳ hạn chế hoạt động nào cần phải làm theo?

Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác có thể mang về nhà không?

Ngoài những câu hỏi chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong buổi gặp khác tại bất kỳ thời gian nào mà không hiểu điều gì đó.

Những gì mong đợi từ bác sĩ:

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi và có thể yêu cầu:

Thời điểm đầu tiên có mất trí nhớ?

Triệu chứng bất kỳ khác tại thời điểm đó?

Quý vị có liên quan đến chấn thương bất kỳ? Ví dụ, một tai nạn xe hơi, va chạm bạo lực trong thể thao hay một cuộc tấn công?

Bệnh hoặc sự kiện khác dường như kích hoạt mất trí nhớ?

Có bất cứ điều gì giúp cải thiện trí nhớ?

Bất cứ điều gì, dường như làm xấu đi trí nhớ?

Các vấn đề bộ nhớ xẩy ra liên tục hoặc không đổi?

Mất trí nhớ cùng một mức độ hoặc là nó trở nặng?

Mất trí nhớ đến đột ngột hoặc dần dần?

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán chứng  hay quên, bác sĩ sẽ làm một đánh giá toàn diện để loại trừ các nguyên nhân khác có thể có của mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, trầm cảm hoặc u não.

Đánh giá bắt đầu với một lịch sử y tế chi tiết. Bởi vì người có mất trí nhớ có thể không thể cung cấp thông tin toàn diện, một thành viên gia đình, người chăm sóc khác thường phải tham gia một phần trong buổi phỏng vấn là tốt nhất.

Bác sĩ sẽ hỏi nhiều câu hỏi để hiểu những vấn đề về mất trí nhớ. Các vấn đề có thể được giải quyết bao gồm:

Loại mất trí nhớ (người có thể ghi nhớ sự kiện gần đây và các sự kiện từ xa)?

Khi những vấn đề bộ nhớ bắt đầu và cách tiến triển.

Các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như chấn thương đầu, đột quỵ hay phẫu thuật.

Lịch sử gia đình, đặc biệt là bệnh thần kinh.

Ma túy và rượu.

Các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như sự nhầm lẫn, vấn đề ngôn ngữ, thay đổi tính cách hay khả năng tự chăm sóc.

Lịch sử các cơn động kinh, đau đầu, trầm cảm hoặc ung thư.

Khám sức khỏe

Việc kiểm tra có thể bao gồm kiểm tra phản xạ thần kinh, chức năng cảm giác, cân bằng sinh lý và các khía cạnh khác của bộ não và hệ thần kinh.

Thử nghiệm nhận thức

Bác sĩ sẽ kiểm tra tư duy, tiền sử, bộ nhớ gần đây và dài hạn. Bác sỹ sẽ kiểm tra kiến thức của bệnh nhân bằng những thông tin tổng quát, chẳng hạn như tên của tổng thống hiện tại cũng như thông tin cá nhân và các sự kiện trong quá khứ. Việc đánh giá bộ nhớ có thể giúp xác định mức độ mất trí nhớ và cung cấp những hiểu biết về những gì bệnh nhân có thể cần.

Kiểm tra hình ảnh và xét nghiệm

Các kiểm tra chẩn đoán hình ảnh bao gồm cả hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) và điện não (EEG) có thể được chỉ định để xem xét tổn thương hoặc bất thường trong não. Xét nghiệm máu có thể được kiểm tra xem có nhiễm trùng, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc các vấn đề khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho chứng hay quên tập trung vào các kỹ thuật và chiến lược để giúp bù đắp cho các vấn đề bộ nhớ.

Lao động trị liệu. Một người với chứng hay quên có thể làm việc với một liệu pháp nghề nghiệp để tìm hiểu thông tin mới để thay thế những gì đã mất, hoặc sử dụng những ký ức còn nguyên vẹn là cơ sở để lấy thông tin mới. Bộ nhớ trong đào tạo cũng có thể bao gồm một loạt các chiến lược cho việc tổ chức thông tin để nhớ dễ dàng hơn để và để nâng cao sự hiểu biết.

Thiết bị công nghệ hỗ trợ. Nhiều người không thấy hữu ích khi sử dụng một trợ giúp cá nhân kỹ thuật số (PDA), chẳng hạn như Treo Palm, BlackBerry hay iPhone. Với một số đào tạo và thực hành, ngay cả những người có chứng hay quên nặng có thể sử dụng những thiết bị điện tử để giúp đỡ nhiệm vụ hàng ngày. Ví dụ, họ có thể lập trình để nhắc nhở họ về sự kiện quan trọng hoặc để uống thuốc.

Công nghệ hỗ trợ bộ nhớ khác bao gồm máy tính xách tay, lịch treo tường, lịch uống thuốc và hình ảnh và địa điểm địa lý.

Thuốc bổ sung. Hiện không có thuốc có sẵn để xử lý hầu hết các loại chứng hay quên. Bởi vì hội chứng Wernicke - Korsakoff liên quan đến thiếu thiamin, điều trị thay thế này bao gồm các vitamin và cung cấp dinh dưỡng thích hợp. Mặc dù điều trị cũng cần bao gồm kiêng rượu, có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm, hầu hết mọi người sẽ không phục hồi tất cả bộ nhớ bị mất.

Các nhà nghiên cứu đang điều tra một số dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc hình thành trí nhớ, có thể một ngày nào sẽ có phương cách điều trị mới cho chứng rối loạn bộ nhớ. Tuy nhiên, sự phức tạp của não liên quan đến quá trình làm cho nó khó có một loại thuốc duy nhất có thể giải quyết vấn đề bộ nhớ.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với chứng hay quên có thể rất bực bội cho bản thân, cho gia đình. Các hình thức nghiêm trọng khác của chứng hay quên có thể yêu cầu hỗ trợ trực tiếp cho các cá nhân bị ảnh hưởng từ gia đình, hoặc người chăm sóc chuyên nghiệp.

Nó có thể hữu ích khi nói chuyện cho những người khác hiểu những gì đang trải qua, và những người có thể cung cấp lời khuyên về việc sống chung với chứng hay quên.

Nếu một nguyên nhân cho chứng hay quên là xác định, có các tổ chức có thể cung cấp thêm thông tin hoặc hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình họ.

Phòng chống

Vì tổn thương não có thể là một nguyên nhân gốc rễ của chứng hay quên, điều quan trọng để thực hiện các bước để giảm thiểu cơ hội của một chấn thương não. Ví dụ:

Tránh sử dụng quá nhiều rượu.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe và thắt dây an toàn khi lái xe.

Hãy đối xử với bất kỳ nhiễm trùng nào một cách nhanh chóng để nó không có cơ hội lây lan đến não.

Tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng cho thấy một cơn đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não, như là nhức đầu nặng hay bị tê hoặc tê liệt.