Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

2011-07-21 11:09 AM

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn lo âu, trong đó có suy nghĩ và lo sợ không hợp lý (ám ảnh) dẫn đến tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại (ép buộc). Với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, có thể nhận ra rằng sự ám ảnh không hợp lý, và có thể cố gắng bỏ qua chúng hoặc ngăn chặn chúng. Nhưng điều đó chỉ làm tăng suy nghĩ và lo lắng. Cuối cùng, cảm thấy hướng để thực hiện hành vi ép buộc trong một nỗ lực để giảm bớt đau khổ.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xoay quanh các chủ đề, chẳng hạn như một nỗi sợ hãi bị ô nhiễm bởi vi trùng. Để giảm bớt những lo ngại ô nhiễm, có thể buộc phải rửa tay cho đến khi đau và nứt nẻ. Bất chấp nỗ lực, những ý nghĩ đau buồn của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ trở lại. Điều này dẫn đến hành vi nghi thức nhiều hơn nữa - và một chu kỳ luẩn quẩn là đặc trưng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Các triệu chứng

Các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm cả sự ám ảnh và ép buộc.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế triệu chứng ám ảnh

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ám ảnh lặp đi lặp lại, ý tưởng liên tục và không mong muốn, suy nghĩ, hình ảnh hoặc xung mà đã vô tình và có vẻ như không còn ý nghĩa. Những ám ảnh thường xâm nhập khi đang cố gắng để suy nghĩ hoặc làm những việc khác.

Ám ảnh thường có chủ đề cho họ, chẳng hạn như:

Sợ ô nhiễm hoặc bụi bẩn.

Có những thứ có trật tự và đối xứng.

Hung dữ hoặc khủng khiếp.

Hình ảnh hoặc suy nghĩ tình dục.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế triệu chứng liên quan đến ám ảnh có thể bao gồm:

Sợ bị ô nhiễm bởi bàn tay run rẩy hoặc bằng cách chạm vào đối tượng những người khác đã xúc động.

Nghi ngờ đã khóa cửa hay tắt bếp.

Suy nghĩ rằng đã làm tổn thương một ai đó trong một tai nạn giao thông.

Cường độ đau khổ khi đối tượng không có trật tự hoặc phải đối mặt đúng cách.

Làm tổn thương hình ảnh của con.

Phải chửi bậy trong các tình huống không phù hợp.

Tránh các tình huống có thể gây ra ám ảnh, chẳng hạn như bắt tay.

Phát lại hình ảnh khiêu dâm trong tâm trí.

Viêm da do rửa tay thường xuyên.

Da tổn thương.

Rụng tóc hoặc các điểm hói vì giật tóc.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế triệu chứng bắt buộc

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ép buộc có hành vi lặp đi lặp lại mà cảm thấy hướng để thực hiện. Những hành vi lặp đi lặp lại có nghĩa là để ngăn chặn hoặc làm giảm sự lo lắng hay suy liên quan đến ám ảnh. Ví dụ, nếu tin rằng đã chạy xe qua một người nào đó, có thể quay trở lại hiện trường để rõ ràng hơn và bởi vì không thể lắm bắt những nghi ngờ. Cũng có thể tạo lập các quy tắc hay lễ nghi theo điều khiển giúp cảm thấy lo lắng khi có những suy nghĩ ám ảnh.

Như với ám ảnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ép buộc thường có chủ đề, chẳng hạn như:

Rửa và làm sạch.

Đếm.

Kiểm tra.

Yêu cầu đã khẳng định.

Thực hiện cùng một hành động liên tục.

Trật tự.

OCD triệu chứng liên quan đến ép buộc có thể bao gồm:

Rửa tay cho đến khi da trở nên thô.

Kiểm tra cửa ra vào nhiều lần để chắc chắn rằng họ đang bị khoá.

Kiểm tra bếp nhiều lần để chắc chắn rằng nó tắt.

Kể trong một số mẫu.

Đảm bảo tất cả các mặt hàng đóng hộp theo cùng một cách.

Có một sự khác biệt giữa người cầu toàn và có rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể nặng và tốn thời gian mà nó cũng trở nên vô hiệu hoá. Có thể làm việc nhỏ khác nhưng dành thời gian ám ảnh và ép buộc - rửa tay trong nhiều giờ mỗi ngày, ví dụ. Với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, có thể có chất lượng thấp của cuộc sống bởi vì những điều kiện hầu hết các ngày. Có thể rất đau khổ nhưng cảm thấy bất lực không ngừng thúc giục. Hầu hết người lớn có thể nhận ra rằng sự ám ảnh và ép buộc họ không có ý nghĩa. Tuy nhiên, Trẻ em, có thể không hiểu điều gì sai trái.

Nếu ám ảnh và ép buộc có ảnh hưởng đến cuộc sống, gặp nhà cung cấp y tế hoặc bác sĩ tâm thần. Nhưng ngay cả khi tình trạng nặng, điều trị có thể giúp đỡ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế không hoàn toàn hiểu rõ. Các lý thuyết chính bao gồm:

Sinh học

Một số bằng chứng cho thấy rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể là một kết quả của sự thay đổi tự nhiên hóa học của cơ thể hoặc chức năng não. Một số bằng chứng cũng cho thấy rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có một thành phần di truyền, nhưng gen cụ thể vẫn chưa được xác định.

Môi trường

Một số nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế xuất phát từ thói quen liên quan đến hành vi đã học được qua thời gian.

Thiếu serotonin

Cấp không đầy đủ của serotonin, một trong những chất hóa học của bộ não, có thể đóng góp cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một số nghiên cứu so sánh hình ảnh của não bộ của những người có rối loạn ám ảnh cưỡng chế với não của những người không thấy sự khác biệt trong mô hình hoạt động của não. Ngoài ra, những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, người dùng thuốc tăng cường hoạt động của serotonin rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường có ít triệu chứng.

Liên cầu họng

Một số nghiên cứu cho rằng một số trẻ em phát triển rối loạn ám ảnh cưỡng chế sau khi nhiễm liên cầu nhóm A, liên cầu khuẩn tán huyết beta. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đang gây tranh cãi và nhiều bằng chứng hơn là cần thiết trước khi viêm họng có thể sẽ bị buộc tội.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm:

Lịch sử gia đình

Cha mẹ hoặc thành viên gia đình khác với rối loạn có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được gen chịu trách nhiệm về rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Các sự kiện cuộc sống căng thẳng

Nếu có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với sự căng thẳng, nguy cơ có thể tăng lên. Phản ứng này có thể, vì lý do nào, gây ra những suy nghĩ xâm nhập, lễ nghi và các đặc tính cảm xúc buồn bực của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Mang thai

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh có nguy cơ cao, nhưng nó không rõ ràng lý do tại sao. Trong những trường hợp này, triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trung tâm chủ yếu vào những suy nghĩ của xâm hại đến em bé.

Đã từng nghĩ rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một tình trạng hiếm. Nhưng bây giờ được biết đến là phổ biến hơn nhiều bệnh tâm thần khác. Trong thực tế, khoảng 2,2 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc thanh niên, thường ở tuổi 10. Ở người lớn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bắt đầu ở tuổi 21.

Các biến chứng

Các biến chứng rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể gây ra hoặc được kết hợp với bao gồm:

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Lạm dụng rượu hay chất.

Các rối loạn lo âu.

Trầm cảm.

Rối loạn ăn uống.

Liên viêm da từ rửa tay thường xuyên.

Không có khả năng tham gia làm việc hay trường học.

Khó mối quan hệ.

Nhìn chung chất lượng cuộc sống nghèo nàn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần tin rằng có thể có rối loạn ám ảnh cưỡng chế, thường làm một loạt các xét nghiệm y khoa, tâm lý và các kiểm tra. Đây có thể giúp xác định chẩn đoán, loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và kiểm tra cho bất kỳ biến chứng liên quan.

Khám và các xét nghiệm thường bao gồm:

Khám nghiệm

Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và trọng lượng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng, như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi, và kiểm tra bụng.

Xét nghiệm

Có thể bao gồm máu toàn phần (CBC), sàng lọc cho rượu và ma túy, và kiểm tra một số chức năng tuyến giáp.

Đánh giá tâm lý

Bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi bắt đầu, mức độ nghiêm trọng đang có, chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và việc đã có tập tương tự trong quá khứ thế nào. Cũng sẽ thảo luận về bất kỳ suy nghĩ có thể đã tự tử, tự làm hại hoặc làm hại người khác. Bác sĩ cũng có thể muốn nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè, nếu có thể.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, phải đáp ứng các tiêu chí nêu ra trong hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán bệnh tâm thần và các công ty bảo hiểm để bồi hoàn điều trị.

Đối với rối loạn ám ảnh cưỡng chế để được chẩn đoán, trước tiên phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung:

* Phải có hoặc ám ảnh hoặc ép buộc.

* Phải nhận ra rằng sự ám ảnh và ép buộc là quá nhiều hoặc không hợp lý.

* Ám ảnh và ép buộc đáng kể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày.

Ám ảnh phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể:

* Suy nghĩ thường xuyên và liên tục, xung hoặc hình ảnh được xâm nhập và gây ra đau khổ.

* Những suy nghĩ không chỉ đơn giản là lo lắng quá mức về vấn đề thực sự trong cuộc sống.

* Cố gắng để bỏ qua hoặc ngăn chặn những suy nghĩ, hình ảnh hoặc xung.

* Có biết những suy nghĩ, hình ảnh và xung động là một sản phẩm của tâm của riêng.

Ép buộc phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể:

* Lặp đi lặp lại hành vi cảm thấy hướng để thực hiện, chẳng hạn như rửa tay, hoặc hành vi lặp đi lặp lại tinh thần, chẳng hạn như đếm thầm.

* Các hành vi này hoặc hành vi tâm thần có nghĩa là để ngăn chặn hoặc làm giảm suy về nỗi ám ảnh không thực tế.

Những thách thức trong chẩn đoán

Đôi khi rất khó để chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế vì các triệu chứng có thể tương tự như rối loạn lo âu tổng quát, trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc bệnh tâm thần khác. Hãy chắc chắn để gắn bó với nó, tuy nhiên, để có thể được điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, điều trị có thể khó khăn, và nó có thể cung cấp cải thiện bệnh. Có thể cần điều trị cho phần còn lại của cuộc đời. Tuy nhiên, rối loạn ám ảnh cưỡng chế điều trị có thể giúp mang lại cải thiện các triệu chứng để họ không loại trừ cuộc sống hàng ngày.

Điều trị chính rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Hai phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là:

Tâm lý trị liệu.

Thuốc men.

Tuỳ chọn là tốt nhất cho phụ thuộc vào tình hình cá nhân và sở thích. Thông thường, điều trị có hiệu quả nhất với sự kết hợp giữa thuốc và tâm lý trị liệu.

Tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Một loại được gọi là liệu pháp nhận thức hành vi liệu pháp (CBT) đã thể hiện được hình thức điều trị hiệu quả nhất cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở cả trẻ em và người lớn. Liệu pháp hành vi nhận thức liên quan đến việc đào tạo lại mẫu suy nghĩ và thói quen để hành vi cưỡng chế không còn cần thiết.

Một cách tiếp cận đặc biệt CBT được gọi là tiếp xúc và công tác phòng chống phản ứng. Liệu pháp này liên quan đến việc dần dần lộ đến một đối tượng đáng sợ hay ám ảnh, chẳng hạn như bụi bẩn, và dạy cách lành mạnh để đối phó với sự lo lắng. Học các kỹ thuật và các mẫu nghĩ mới có nỗ lực và thực hành. Nhưng có thể tận hưởng một cuộc sống tốt hơn khi học cách quản lý ám ảnh và ép buộc của mình.

Trị liệu có thể diễn ra trong gia đình, cá nhân hoặc các buổi nhóm.

Thuốc men cho các rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Một số thuốc tâm thần có thể giúp kiểm soát sự ám ảnh và ép buộc của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thông thường nhất, thuốc chống trầm cảm là những cố gắng đầu tiên. Thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế bởi vì có thể giúp tăng mức độ serotonin, mà có thể còn thiếu khi có rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thuốc chống trầm cảm đã được phê duyệt cụ thể của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế bao gồm:

Clomipramine (Anafranil).

Fluvoxamine.

Fluoxetine (Prozac).

Paroxetin (Paxil).

Sertraline (Zoloft).

Tuy nhiên, nhiều thuốc chống trầm cảm và thuốc tâm thần khác trên thị trường cũng có thể được dùng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Chọn loại thuốc

Nói chung, mục tiêu của điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế bằng thuốc là để kiểm soát hiệu quả các dấu hiệu và triệu chứng ở liều thấp nhất có thể. Thuốc nào là tốt nhất phụ thuộc vào tình hình của riêng cá nhân. Nó có thể mất vài tuần sau khi lần đầu tiên bắt đầu một loại thuốc để thông báo một sự cải tiến trong các triệu chứng.

Với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nó không phải bất thường để thử một số loại thuốc trước khi tìm một trong đó hoạt động tốt kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể khuyên nên dùng thuốc kết hợp, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần, để làm cho hiệu quả hơn trong việc kiểm soát các triệu chứng.

Không ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn. có thể tái phát các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế nếu ngừng dùng thuốc. Ngoài ra, một số thuốc cần được giảm dần đi, thay vì dừng lại đột ngột, để tránh triệu chứng cai.

Tác dụng phụ và nguy cơ của thuốc

Tất cả các thuốc tâm thần có tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về tất cả các tác dụng phụ có thể, và về theo dõi sức khỏe là cần thiết trong khi dùng thuốc tâm thần, đặc biệt là thuốc chống loạn thần. Một số thuốc có thể có tương tác nguy hiểm với các thuốc khác, thực phẩm hoặc các chất khác. Hãy báo bác sĩ về tất cả các loại thuốc và toa chất, bao gồm vitamin, khoáng chất và thảo dược bổ sung.

Các lựa chọn điều trị

Đôi khi, thuốc men và tâm lý không đủ hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trong trường hợp hiếm hoi, lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm:

Nhập viện tâm thần.

Điều trị tại nhà.

Electroconvulsive trị liệu (ECT).

Transcranial từ sự kích thích

Kích thích não sâu.

Bởi vì các phương pháp điều trị chưa được kiểm tra kỹ lưỡng để sử dụng trong chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đảm bảo rằng hiểu tất cả những ưu và khuyết điểm và những rủi ro sức khỏe.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó luôn luôn có thể là một phần của cuộc sống. Trong khi không thể tự điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, có thể làm một số việc cho chính mình, xây dựng kế hoạch điều trị:

Uống thuốc theo chỉ dẫn

Ngay cả khi đang cảm thấy tốt, chống lại bất kỳ cám dỗ để bỏ thuốc. Nếu dừng lại, rối loạn ám ảnh cưỡng chế triệu chứng có thể sẽ trở lại.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo

Bác sĩ có thể đã xác định được những điều có thể gây ra các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên lạc với bác sĩ trị liệu hoặc nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong các triệu chứng hoặc cảm thấy thế nào.

Tránh thuốc và rượu

Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ngoài ra, được điều trị thích hợp cho một vấn đề lạm dụng thuốc.

Kiểm tra trước khi dùng thuốc khác

Liên lạc với bác sĩ điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế trước khi uống thuốc khác theo quy định của bác sĩ hoặc trước khi dùng bất kỳ thuốc, vitamin, khoáng chất, bổ sung. Đây có thể tương tác với thuốc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được thử thách. Thuốc có thể có tác dụng phụ không mong muốn, và có thể cảm thấy tức giận hay bực bội về việc có một điều kiện có thể cần điều trị lâu dài. Dưới đây là một số cách để giúp đối phó với rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

Tìm hiểu về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Giáo dục về tình trạng có thể trao quyền và khuyến khích kết dính vào kế hoạch điều trị.

Tham gia một nhóm hỗ trợ

Nhóm hỗ trợ cho người dân với rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể giúp tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự.

Tập trung vào mục tiêu

Bình phục từ rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một quá trình liên tục. Động cơ bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí. Nhắc nhở bản thân rằng đang chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

Sống khỏe mạnh

Khám phá những cách lành mạnh để các kênh năng lượng, chẳng hạn như sở thích, tập thể dục và hoạt động giải trí.

Tìm hiểu thư giãn và quản lý căng thẳng

Hãy thử các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, thư giãn cơ bắp, hít thở sâu, yoga hoặc tai chi.

Cơ cấu thời gian

Kế hoạch hoạt động ngày. Hãy cố gắng ở lại tổ chức, có thể tìm thấy nó hữu ích để làm cho một danh sách các công việc hàng ngày.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, việc điều trị càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn ngừa rối loạn ám ảnh cưỡng chế từ xấu đi.

Bài viết cùng chuyên mục

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm.

Sa sút trí tuệ do mạch máu

Tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4 phần trăm ở những người trên độ tuổi 65. Bởi vì phương pháp điều trị ít có sẵn cho bệnh mất trí nhớ mạch máu, cho nên phòng chống là rất quan trọng.

Sợ đám đông

Những người với chứng sợ đám đông thường có cảm giác thời gian an toàn khó khăn trong bất kỳ nơi công cộng, đặc biệt là nơi đám đông tụ tập. Những nỗi sợ hãi có thể là áp đảo và có thể bị mắc kẹt trong nhà riêng.

Rối loạn phân ly

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Rối loạn lo âu

Bình thường cảm thấy lo lắng theo từng thời gian, đặc biệt là nếu cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, lo lắng nghiêm trọng, liên tục can thiệp với các hoạt động hàng ngày có thể là một dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là hiếm, dường như vô hại và không xảy ra thêm nữa. Cơn thường ngắn ngủi, và sau đó bộ nhớ hoạt động tốt.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Rối loạn Schizoaffective

Rối loạn schizoaffective có thể có cuộc sống cô đơn và có vấn đề việc làm hoặc đi học. Hoặc, họ có thể dựa nhiều vào gia đình, sống trong nhà tập thể tâm thần. Điều trị có thể giúp quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách Schizotypal

Rối loạn nhân cách Schizotypal thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng chịu đựng, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện với độ tuổi. Thuốc và điều trị cũng có thể giúp đỡ.

Rối loạn nhân cách phân lập

Nếu có rối loạn nhân cách phân lập, có thể được xem như là một người cô độc, và có thể cảm thấy như thể không có ý tưởng làm thế nào để tạo mối quan hệ cá nhân.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

Tự sát và ý nghĩ tự tử

Tự tử là một phản ứng với các tình huống bi kịch cuộc sống căng thẳng - và tất cả những bi kịch hơn vì tự tử có thể được ngăn chặn. Cho dù đang xem xét tự sát hoặc biết ai đó cảm thấy tự sát.

Rối loạn lo lắng xã hội

Bình thường cảm thấy hồi hộp trong một số tình huống xã hội. Vào một ngày hoặc cho một bài thuyết trình có thể cảm giác có con bướm trong dạ dày, ví dụ. Đây không phải là chứng rối loạn lo lắng xã hội.

Rối loạn hoảng sợ và khiếp sợ

Hoảng sợ tấn công đã từng được bác bỏ như thần kinh căng thẳng, nhưng bây giờ công nhận là một tình trạng y tế thực sự. Mặc dù cơn hoảng loạn có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống, điều trị là rất hiệu quả.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý. Có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý khi có trải nghiệm.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc.

Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Nhưng nếu trẻ em hoặc thiếu niên có một mô hình liên tục của các cơn giận dữ, tranh cãi, và hành vi giận dữ hay gây rối, người đó có thể có rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có thể làm cho đau khổ và có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được quản lý với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Những người có rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không có liên quan đúng và sai. Họ thường có thể vi phạm pháp luật và các quyền của người khác, gặp khó khăn thường xuyên hoặc xung đột.

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một chứng rối loạn cảm xúc là nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Bệnh học rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một loại bệnh tâm thần mà gặp vấn đề nhận thức và liên quan đến tình huống đến mọi người - bao gồm cả bản thân mình. Có rất nhiều loại cụ thể của rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân mãn

Rối loạn nhân mãn là một rối loạn tâm thần trong đó có một cảm giác thổi phồng tầm quan trọng của riêng mình và cần một sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

Suy giảm nhận thức nhẹ làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí sau này, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi khó khăn chính là bộ nhớ.

Mê sảng

Các triệu chứng của chứng mất trí và đang mê sảng là tương tự, và đầu vào từ một thành viên gia đình hoặc người chăm sóc có thể là quan trọng đối với một bác sĩ để thực hiện chẩn đoán.

Chứng hay quên (amnestic)

Chứng hay quên có thể được gây ra bởi tổn thương các khu vực của não nơi để xử lý bộ nhớ. Không giống như mất trí nhớ tạm thời, chứng hay quên có thể là vĩnh viễn.

Nghiện ma túy

Nghiện ma túy là một sự phụ thuộc vào một loại thuốc. Khi nghiện, có thể không có khả năng kiểm soát sử dụng thuốc và có thể tiếp tục sử dụng ma túy bất chấp những tác hại nó gây ra.

Nghiện rượu

Những người lạm dụng rượu có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người nghiện rượu toàn diện. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu nhưng không hoàn toàn, có thể không cảm thấy có nhiều lý do thúc đẩy để uống.

Nôn nao (Hangovers)

Nôn nao là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu có thể phát triển sau khi uống rượu quá nhiều. Như nếu cảm thấy không đủ khủng khiếp, nôn nao cũng gắn với hiệu suất nghèo nàn và xung đột tại nơi làm việc.

Bệnh thần kinh (hoang tưởng)

Bệnh thân kinh - hoang tưởng! Không phải tất cả mọi người lo lắng về vấn đề sức khỏe là một chỉ điểm bệnh thần kinh

Hành vi hung hăng (rối loạn liên tục nổ)

Trong khi chờ đợi, làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch hành động khi cảm thấy tức giận

Tật ăn cắp

Tật ăn cắp là một loại rối loạn kiểm soát xung - một rối loạn trong đó không thể cưỡng lại sự cám dỗ hoặc động lực để thực hiện một hành động có hại cho bản thân hoặc người khác.

Trầm cảm

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, và hầu hết người cao niên cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể và không xảy ra ở người lớn tuổi.