Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Ngày: 4 - 2 - 2012

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Định nghĩa

Kiểm tra máu ẩn trong phân cũng được gọi là FOBT - là một thử nghiệm phòng thí nghiệm được sử dụng để kiểm tra mẫu phân xét nghiệm tìm máu ẩn.

Máu trong phân có thể cho thấy ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng - mặc dù không phải tất cả các loại ung thư hoặc khối u chảy máu.

Thông thường, máu ẩn được thông qua với số lượng nhỏ mà nó có thể được phát hiện chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong một thử nghiệm máu trong phân huyền bí.

Nếu máu được phát hiện thông qua một xét nghiệm máu trong phân huyền bí, kiểm tra bổ sung có thể được cần thiết để xác định nguồn gốc chảy máu. Xét nghiệm máu ẩn chỉ có thể phát hiện sự hiện diện hay vắng mặt của máu.

Thử nghiệm phân thấy có máu ẩn không chỉ ra các nguồn có khả năng chảy máu.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị một bài kiểm tra máu ẩn trong phân:

Sàng lọc ung thư ruột kết. Nếu đang độ tuổi 50 trở lên và có nguy cơ trung bình của bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm máu trong phân mỗi năm để sàng lọc cho ung thư ruột kết. Ngoài ra, tuy nhiên, có thể cần xét nghiệm sàng lọc cho phép các bác sĩ để kiểm tra dấu trực tiếp.

Đánh giá nguyên nhân có thể có thiếu máu không giải thích được. Thiếu máu là một điều kiện trong đó có các tế bào máu đỏ không đủ khỏe mạnh mang oxy đầy đủ đến các mô. Đôi khi xét nghiệm máu ẩn trong phân được sử dụng để xác định liệu xuất huyết tiêu hóa, chẳng hạn như một vết loét chảy máu - đóng góp đến thiếu máu.

Chuẩn bị

Các loại thực phẩm khác nhau, bổ sung chế độ ăn uống và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm máu trong phân - hoặc là chỉ ra máu khi nó không phải (dương tính giả) hoặc thiếu sự hiện diện của máu thực sự có (âm tính giả). Để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Khoảng ba ngày trước khi thử nghiệm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh:

Một số trái cây và rau quả, bao gồm bông cải xanh và củ cải.

Thịt đỏ.

Cải ngựa.

Vitamin C bổ sung.

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).

Những gì có thể mong đợi

Có một số loại xét nghiệm máu trong phân, với một cách tiếp cận khác nhau để thu thập và thử nghiệm phân. Chúng bao gồm:

Xét nghiệm máu guaiac phân (gFOBT). Bác sĩ thường cung cấp cho một thẻ thử nghiệm với hai hoặc ba mẫu hoặc hai hoặc ba thẻ thử nghiệm. Thu thập một mẫu phân từ mỗi hai hoặc ba lần đi tiêu trong một thùng chứa sạch sẽ, thường được thực hiện vào những ngày liên tiếp, và sau đó sử dụng một thanh dụng cụ để áp dụng một smear phân một khu vực cụ thể của thẻ. Sau khi mẫu khô, quay trở lại với bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm.

Tinh khiết pad hoặc mô flushable. Có thể nhận được bộ này tại một cửa hàng mà không cần toa bác sĩ. Đặt pad hoặc mô trong bồn cầu sau khi đi cầu, thường là vào ba ngày liên tiếp. Các miếng đệm thay đổi màu sắc khi có máu. Sau đó báo cáo những thay đổi với bác sĩ, thường là trên một hình thức thư.

Xét nghiệm máu phân Immunochemical (FOBT hoặc FIT). Phương pháp thu thập cho thử nghiệm này có thể phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhưng thông thường, sử dụng một chiếc thìa đặc biệt hoặc thiết bị khác để thu thập một mẫu phân và lưu trữ nó trong một thùng chứa sưu tập đi kèm với các bộ kiểm tra. Các container thu được sau đó trả lại cho bác sĩ hoặc một phòng thí nghiệm.

Immunochemical thử nghiệm mới hơn gFOBT. Nó không đòi hỏi bất kỳ chế độ ăn kiêng trước khi thu thập mẫu và thử nghiệm thường có thể được thực hiện trên một mẫu phân ngẫu nhiên. Immunochemical thử nghiệm cũng nhạy hơn gFOBT.

Để có kết quả chính xác, điều quan trọng là để trả lại mẫu kịp thời.

Kết quả

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của xét nghiệm máu trong phân và sau đó chia sẻ kết quả.

Kết quả tiêu cực. Xét nghiệm máu ẩn trong phân được coi là tiêu cực nếu máu không được phát hiện trong các mẫu phân. Nếu đã có thử nghiệm để sàng lọc ung thư đại tràng và đang ở nguy cơ trung bình - không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết khác hơn so với tuổi - bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi một năm và sau đó lặp đi lặp lại các kiểm tra.

Kết quả tích cực. Xét nghiệm máu ẩn trong phân được coi là tích cực nếu máu được phát hiện trong mẫu phân. Có thể cần thử nghiệm thêm - chẳng hạn như nội soi đại tràng để xác định vị trí nguồn chảy máu.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng kết quả âm tính giả và dương tính giả là có thể. Một số bệnh ung thư và hầu hết polyp không chảy máu, có thể dẫn đến một kết quả âm tính giả. Tương tự như vậy, chảy máu có thể đến từ các nguồn khác hơn so với ung thư đại tràng hoặc polyp giả tích cực - chẳng hạn như từ một vết loét dạ dày, bệnh trĩ, hoặc máu ngay cả khi nuốt phải từ miệng hoặc mũi.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.