Chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-09-10 11:46 AM
MRI bụng có thể tìm thấy những thay đổi trong cấu trúc của các cơ quan, hoặc các mô khác, nó cũng có thể tìm thấy tổn thương mô hoặc bệnh

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Chụp cộng hưởng từ bụng (MRI) là một thủ thuật được thực hiện với một máy sử dụng từ trường và các xung năng lượng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và cấu trúc bên trong bụng. Trong nhiều trường hợp, MRI bụng cung cấp thông tin về các cấu trúc trong cơ thể không thể nhìn thấy bằng X-quang, siêu âm hoặc CT scan.

Đối với thủ thuật MRI bụng, được đặt bên trong nam châm để bụng nằm trong từ trường mạnh. MRI có thể tìm thấy những thay đổi trong cấu trúc của các cơ quan hoặc các mô khác. Nó cũng có thể tìm thấy tổn thương mô hoặc bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc khối u. Hình ảnh từ quét MRI là hình ảnh kỹ thuật số có thể được lưu và lưu trữ trên máy tính để nghiên cứu thêm. Các hình ảnh cũng có thể được xem xét từ xa, chẳng hạn như trong phòng khám hoặc phòng phẫu thuật. Hình ảnh hoặc phim của hình ảnh được lựa chọn cũng có thể được thực hiện.

Trong một số trường hợp, vật liệu tương phản có thể được sử dụng trong quá trình quét MRI để hiển thị các cấu trúc nhất định rõ ràng hơn trong ảnh. Các vật liệu tương phản có thể được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu, tìm một số loại khối u và hiển thị các khu vực viêm hoặc nhiễm trùng.

Mặc dù MRI bụng là một thủ thuật an toàn và có giá trị để xem xét các cấu trúc và các cơ quan bên trong cơ thể, nó đắt hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác và có thể không có sẵn trong tất cả các trung tâm y tế.

Có thể chụp MRI bụng bằng máy MRI mở không bao quanh toàn bộ cơ thể. Nhưng máy MRI mở không có sẵn ở mọi nơi. Hình ảnh từ MRI mở có thể không tốt bằng ảnh chụp từ máy MRI tiêu chuẩn.

Chỉ định chụp cộng hưởng từ bụng

Chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng được thực hiện để:

Tìm các vấn đề hoặc khối u trong các cơ quan và mô bụng. Trong một số trường hợp, MRI có thể cho biết một khối u không phải là ung thư (lành tính) hay ung thư (ác tính).

Kiểm tra các cơ quan vùng bụng và xương chậu dưới để tìm khối u, chảy máu, hoặc các vấn đề hiện tại kể từ khi sinh (bất thường bẩm sinh).

Tìm một ống bị tắc hoặc sỏi trong ống mật.

Kiểm tra các cơ quan và mạch máu trước khi cấy ghép nội tạng hoặc phẫu thuật.

Chuẩn bị chụp cộng hưởng từ bụng

Trước khi kiểm tra MRI bụng, hãy báo cho bác sĩ và kỹ thuật viên MRI nếu:

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Các vật liệu tương phản được sử dụng cho MRI bụng không chứa iốt. Nếu biết rằng bị dị ứng với chất tương phản được sử dụng cho MRI bụng, hãy báo cho bác sĩ trước khi làm thủ thuật khác.

Đang hoặc có thể mang thai.

Có bất kỳ kim loại cấy ghép trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ biết xét nghiệm là an toàn. Hãy cho bác sĩ biết nếu có:

Các thiết bị về tim và mạch máu như stent động mạch vành, máy tạo nhịp tim, ICD (máy khử rung tim) hoặc van tim kim loại.

Chốt kim loại, kẹp hoặc các bộ phận kim loại trong cơ thể, bao gồm cả chân tay giả và công việc nha khoa hoặc niềng răng.

Bất kỳ thiết bị y tế cấy ghép nào khác, chẳng hạn như bơm tiêm thuốc hoặc cấy ốc tai điện tử.

Cấy ghép kim loại mỹ phẩm, chẳng hạn như trong tai, hoặc kẻ mắt xăm.

Có cuộc phẫu thuật gần đây trên mạch máu. Trong một số trường hợp, không thể làm thủ thuật MRI.

Có một dụng cụ tử cung (DCTC). Một vòng tránh thai có thể ngăn thực hiện thủ thuật MRI.

Trở nên rất lo lắng trong không gian hạn chế. Cần nằm yên trong nam châm MRI, vì vậy có thể cần thuốc để giúp thư giãn. Hoặc có thể thực hiện thử nghiệm với thiết bị MRI mở. Nó không giới hạn như các máy MRI tiêu chuẩn.

Có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể ngăn chụp MRI bằng vật liệu tương phản.

Bất kỳ miếng dán thuốc. MRI có thể gây bỏng tại vị trí dán.

Có thể được yêu cầu ký đồng ý.

Có thể ăn, uống và uống thuốc thông thường trừ khi được nói khác. 

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu xét nghiệm, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Có thể cần sắp xếp cho ai đó chở về nhà sau khi kiểm tra, nếu được cho dùng thuốc (thuốc an thần) để giúp thư giãn.

Thực hiện chụp cộng hưởng từ bụng

Trước chụp cộng hưởng từ bụng

Thủ thuật hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường được thực hiện bởi một kỹ thuật viên MRI. Các hình ảnh kết quả thường được giải thích bởi một bác sĩ X quang. Nhưng một số bác sĩ khác cũng có thể diễn giải hình ảnh MRI.

Sẽ cần phải loại bỏ tất cả các vật kim loại (như máy trợ thính, răng giả, đồ trang sức, đồng hồ và kẹp tóc) khỏi cơ thể vì những vật thể này có thể bị thu hút bởi nam châm mạnh được sử dụng để thử nghiệm.

Sẽ cần phải cởi bỏ tất cả hoặc hầu hết quần áo của mình, tùy thuộc vào khu vực được kiểm tra (có thể được phép giữ đồ lót). Sẽ được cung cấp một chiếc áo choàng để sử dụng trong quá trình thủ thuật. Nếu được phép giữ một số quần áo của mình, nên loại bỏ vật dụng như thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM vì nam châm MRI có thể xóa thông tin trên thẻ.

Trong quá trình chụp cộng hưởng từ bụng

Trong quá trình kiểm tra, sẽ nằm ngửa trên bàn máy quét MRI. Đầu, ngực và cánh tay có thể được giữ bằng dây đai để giúp đứng yên. Bảng sẽ trượt vào không gian chứa nam châm. Một thiết bị được gọi là cuộn có thể được đặt trên hoặc quấn quanh khu vực cần quét. Một dây đai đặc biệt có thể được sử dụng để cảm nhận hơi thở. Vành đai kích hoạt máy thực hiện quét đúng lúc.

Một số người cảm thấy lo lắng (ngột ngạt) bên trong nam châm MRI. Nếu cảm giác lo lắng khiến không thể nằm yên, có thể được cho dùng thuốc (thuốc an thần) để giúp thư giãn.

Có thể chụp MRI bằng máy MRI mở không bao quanh toàn bộ cơ thể. Nhưng máy MRI mở không có sẵn ở mọi nơi. Hình ảnh từ MRI mở có thể không tốt bằng ảnh chụp từ máy MRI tiêu chuẩn.

Bên trong máy quét, sẽ nghe thấy một chiếc quạt và cảm thấy không khí chuyển động. cũng có thể nghe thấy tiếng gõ hoặc tiếng ồn khi quét MRI. Có thể sử dụng nút tai hoặc tai nghe có nhạc để giảm tiếng ồn. Điều rất quan trọng là giữ hoàn toàn yên trong khi quá trình quét đang được thực hiện. Có thể được yêu cầu nín thở trong thời gian ngắn.

Có thể được cho dùng một loại thuốc, chẳng hạn như glucagon, để làm chậm nhu động ruột đối với một số thủ thuật MRI.

Trong quá trình thủ thuật, có thể ở một mình trong phòng quét. Nhưng kỹ thuật viên sẽ theo dõi qua một cửa sổ. Sẽ có thể nói chuyện với kỹ thuật viên thông qua một hệ thống liên lạc hai chiều.

Nếu vật liệu tương phản là cần thiết, kỹ thuật viên sẽ đưa nó trong IV trên cánh tay hoặc bàn tay. Các chất liệu có thể được hiện ra hơn 1 đến 2 phút. Sau đó, quét MRI được thực hiện.

Thủ thuật MRI thường mất 30 đến 60 phút nhưng có thể mất tới 2 giờ.

Cảm thấy khi chụp cộng hưởng từ bụng

Sẽ không bị đau từ trường từ tính hoặc sóng vô tuyến được sử dụng cho thủ thuật MRI. Chiếc bàn nằm có thể cảm thấy cứng và căn phòng có thể mát. Có thể mệt mỏi hoặc đau do nằm ở một vị trí trong một thời gian dài.

Nếu vật liệu tương phản được sử dụng, có thể cảm thấy một chút mát khi nó được đưa vào IV.

Trong những trường hợp hiếm, có thể cảm thấy:

Một cảm giác ngứa ran trong miệng nếu có chất hàn răng kim loại.

Sự ấm trong khu vực đang được kiểm tra. Điều này là bình thường. Nói với kỹ thuật viên nếu bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau, nóng rát hoặc khó thở.

Rủi ro của chụp cộng hưởng từ bụng

Không có tác động có hại nào được biết đến từ từ trường mạnh được sử dụng cho MRI. Nhưng nam châm rất mạnh. Nam châm có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim, chân tay giả và các thiết bị y tế khác có chứa sắt. Nam châm sẽ dừng một chiếc đồng hồ gần với nam châm. Bất kỳ vật kim loại lỏng lẻo nào cũng có nguy cơ gây ra thiệt hại nếu nó bị kéo về phía nam châm mạnh.

Các bộ phận kim loại trong mắt có thể làm hỏng võng mạc. Nếu có thể có các mảnh kim loại trong mắt, X-quang mắt có thể được thực hiện trước khi chụp MRI. Nếu kim loại được tìm thấy, MRI sẽ không được thực hiện.

Các sắc tố sắt trong hình xăm hoặc bút kẻ mắt có thể gây kích ứng da hoặc mắt.

MRI có thể gây bỏng với một số miếng dán thuốc. Hãy chắc chắn nói với chuyên gia sức khỏe nếu đang dán một miếng vá.

Có nguy cơ phản ứng dị ứng nhẹ nếu sử dụng vật liệu tương phản trong MRI. Nhưng hầu hết các phản ứng đều nhẹ và có thể được điều trị bằng thuốc. Cũng có một nguy cơ nhiễm trùng nhẹ tại vị trí IV.

Một loại thuốc nhuộm (vật liệu tương phản) có chứa gadolinium có thể được sử dụng trong thủ thuật này. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ nếu:

Đang mang thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai.

Có vấn đề về thận.

Đã có nhiều hơn một thủ thuật sử dụng gadolinium.

Có những cảnh báo an toàn về gadolinium. Nhưng đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc sử dụng nó trong thủ thuật này lớn hơn rủi ro.

Nếu cho con bú và lo lắng về việc thuốc nhuộm được sử dụng trong thủ thuật này có an toàn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết các chuyên gia tin rằng rất ít thuốc nhuộm truyền vào sữa mẹ và thậm chí ít hơn được truyền cho em bé. Nhưng nếu thích, có thể lưu trữ một số sữa mẹ trước thời hạn và sử dụng nó trong một hoặc hai ngày sau khi thủ thuật.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Chụp cộng hưởng từ (MRI) bụng là một thủ thuật được thực hiện với một máy sử dụng từ trường và các xung năng lượng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và cấu trúc bên trong bụng.

Bác sĩ X quang có thể thảo luận về kết quả ban đầu của MRI ngay sau khi thủ thuật. Kết quả hoàn thành thường có sẵn cho bác sĩ trong 1 đến 2 ngày.

Chụp MRI đôi khi có thể tìm thấy một vấn đề trong mô hoặc cơ quan mà X-quang, siêu âm hoặc CT không nhìn thấy, ngay cả khi kích thước và hình dạng của mô hoặc cơ quan trông bình thường.

Bình thường

Các cơ quan và mạch máu có kích thước, hình dạng và vị trí bình thường.

Không có sự tăng trưởng bất thường, chẳng hạn như khối u.

Không có tắc nghẽn được tìm thấy trong các ống dẫn gan, túi mật hoặc tuyến tụy.

Không có tắc nghẽn được tìm thấy trong ống niệu quản.

Không có chảy máu, ổ bất thường của dịch, tắc nghẽn trong dòng chảy của máu, hoặc phình các mạch máu (phình động mạch).

Không có dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng.

Bất thường

Một cơ quan quá lớn, quá nhỏ hoặc sai vị trí. MRI cũng có thể cho thấy các khu vực có sẹo hoặc chấn thương.

Tăng trưởng được tìm thấy, chẳng hạn như các khối u có thể là lành tính hoặc ung thư. Dấu hiệu nhiễm trùng có thể có mặt.

Ổ dịch có mặt, có thể có nghĩa là bị chảy máu trong hoặc nhiễm trùng.

Một chỗ phình trong thành mạch máu (phình động mạch) có mặt. Sự tắc nghẽn hoặc thu hẹp mạch máu cũng có thể được tìm thấy.

Sự tắc nghẽn có mặt trong các ống dẫn mật. Lý do tắc nghẽn có thể bao gồm sỏi mật, khối u, nhiễm trùng hoặc viêm.

Sự tắc nghẽn có mặt trong các ống dẫn từ thận (niệu quản). Lý do tắc nghẽn có thể bao gồm sỏi thận, khối u, nhiễm trùng hoặc viêm.

Yếu tố ảnh hưởng đến chụp cộng hưởng từ bụng

Những lý do có thể không thể làm thủ thuật hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Các thiết bị y tế sử dụng thiết bị điện tử, như máy tạo nhịp tim hoặc bơm tiêm thuốc. Nam châm MRI có thể gây ra vấn đề với các thiết bị này.

Các thiết bị y tế có chứa kim loại, có thể làm cho một số chi tiết hình ảnh MRI bị mờ. Điều này có thể ngăn bác sĩ nhìn thấy cơ quan đang được xem xét. Ví dụ, một dụng cụ tử cung (DCTC) có chứa kim loại có thể ngăn bác sĩ nhìn thấy tử cung rõ ràng.

Nếu không thể yên trong suốt quá trình thủ thuật.

Béo phì. Một người rất thừa cân có thể không phù hợp với máy MRI tiêu chuẩn.

Điều cần biết thêm

Đôi khi kết quả xét nghiệm MRI có thể khác với kết quả xét nghiệm CT, siêu âm hoặc X-quang vì quét MRI cụ thể hơn.

Chụp CT bụng hoặc siêu âm bụng thường được thực hiện trước khi chụp MRI bụng. Một thủ thuật khác có thể được thực hiện trước hoặc sau khi chụp MRI ổ bụng được gọi là nội soi đường mật ngược dòng (ERCP).

Các máy MRI mở hiện được chế tạo để nam châm không hoàn toàn bao quanh. MRI mở rất hữu ích cho những người bị nghẹt hoặc béo phì. Nhưng những máy này không có sẵn ở khắp mọi nơi. Ngoài ra, các máy này có thể không thể thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết để kiểm tra các vấn đề.

Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) là một phương pháp MRI đặc biệt để nghiên cứu các mạch máu và lưu lượng máu.