Đại cương về liệt ngoại vi

2014-10-05 09:48 AM

Liệt thần kinh ngoại vi xuất hiện đột ngột và có kèm hội chứng não cấp thường gặp trên lâm sàng nhưng không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán được cụ thể ngay từng nguyên nhân.

Trong hồi sức cấp cứu, nhờ các biện pháp hồi sức hiện đại như thở máy, điểu chỉnh nước điện giải... người ta ngày càng phát hiện ra nhiều trường hợp liệt ngoại vi kèm theo liệt hô hấp. Nguyên nhân của chúng rất phức tạp nhưng cũng do duy trì được sự sống của người bệnh mà người ta có thời gian để xác minh được rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân của liệt ngoại vi rất đa dạng, có thể phân biệt ra làm 3 nhóm:

Liệt ngoại vi tiến triển dần

Thiếu vitamin B1 (béribéri) viêm nhiều dây thần kinh.

Xơ cứng tuỷ từng đám.

Xơ cứng cột bên teo cơ.

Liệt ngoại vi chi trên đột ngột

Bại liệt.

Viêm nhiều rễ thần kinh.

Rắn hổ cắn, ngộ độc Clo hữu cơ.

Ngộ độc thuốc diệt cỏ Butachlor (diethyl acetanilide).

Đái ra porphyrin.

Cơn nhược cơ nặng.

Chèn ép tuỷ do tụ máu ngoài màng cứng, viêm ngoài màng cứng.

Hội chứng trung gian trong ngộ độc cấp phospho hữu cơ.

Liệt ngoại vi kèm theo hội chứng não cấp

Viêm não - tuỷ cấp.

Hội chứng Wemicke do thiếu vitamin B1 hoặc do ngộ độc rượu.

Liệt thần kinh ngoại vi xuất hiện đột ngột và có kèm hội chứng não cấp thường gặp trên lâm sàng nhưng không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán được cụ thể ngay từng nguyên nhân. Vì vậy, công tác hồi sức cấp cứu ở đây đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Duy trì sự sống bằng thông khí nhân tạo, nuôi dưỡng bệnh nhân chông loét, tránh làm nặng bệnh thêm đó là những cơ sở cho công tác chẩn đoán có thể tiến hành được. Không nói đến liệt ngoại vi tiến triển chậm, mạn tính không thuộc phạm vi hồi sức cấp cứu, chúng ta hãy lần lượt xem xét đặc điểm các triệu chứng chẩn đoán và các xử trí một số bệnh liệt thần kinh ngoại vi thường gặp.