Nhồi máu cơ tim cũ: hình ảnh trên điện tâm đồ

2020-02-15 10:52 PM

Sóng Q của các đạo trình vùng sau dưới, với sóng T đảo ngược, là chỉ điểm của nhồi máu cơ tim cũ vùng thành dưới, sóng T cao nhọn đối xúng có thể do tăng kali máu.

Bệnh nhân nam 60 tuổi được điều trị bệnh ngoại trú, đến khám bệnh về đau vùng giữa ngực khi gắng súc. Bệnh nhân không thấy đau ở các vùng khác trước đây. Kết quả hình ảnh điện tâm đồ sau khi thực hiện như hình sau:

Hình ảnh điện tâm đồ

Nhồi máu cơ tim cũ

Kết quả đọc điện tâm đồ

Nhịp xoang đều.

Trục điện tim bình thường.

Sóng Q nhỏ trong đạo trình ở II, III, VF.

Sóng T hai pha đạo trình ở II, V6;

Sóng T âm ở III, VF.

Sóng T cao nhọn V1-V2.

Giải thích lâm sàng

Sóng Q của các đạo trình vùng sau dưới với sóng T đảo ngược, là chỉ điểm của nhồi máu cơ tim cũ vùng thành dưới. Trong khi sóng T cao nhọn đối xúng ở đạo trình phía trước có thể do tăng kali máu, hoặc thiếu máu cục bộ.

Hướng điều trị

Bệnh nhân này dường như đã từng bị nhồi máu cơ tim trước đây. Đau ngưc hiện tại của bệnh nhân có thể liên quan đến kết qủa thiếu máu cơ tim. Phải chú ý đến các yếu tố nguy cơ (hút thuốc, tăng huyết áp, cholesterol máu), có lẽ cần điều trị dài ngay bằng aspirine và statin. Cần làm test gắng sức để có quyết định đúng nhất liệu bệnh nhân có cần can thiệp mạch vành không.

Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ bình thường

Sóng P dương, dương ở DII và các đạo trình trước ngực từ V3 đến V6 và âm ở aVR. Sóng P dương ở DI và có thể dẹt, âm hoặc dương ở aVL và aVF và DIII.

Phì đại tâm thất phải và trái (hai thất) trên điện tâm đồ

Kết hợp phì đại hai tâm thất: Phì đại tâm thất phải (trục lệch phải và biên độ của sóng R > sóng S ở chuyển đạo V1) và phì đại tâm thất trái (biên độ sóng R > 21 mm ở chuyển đạo aVF).

Block nhĩ thất hoàn toàn, block nhánh phải, QT kéo dài và nhịp tim nhanh thất đa hình thái ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Sự gia tăng 25% creatine kinase, cho thấy tăng tổn thương cơ tim, đã được quan sát thấy tại các điểm cuối trong nhóm thở oxy. Kết quả điểm cuối cho troponin I, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Điện tâm đồ ở bệnh nhân bị bệnh phù niêm (myxedema)

Kết quả suy giáp chính từ các mức thấp của hormone tuyến giáp lưu thông như là một kết quả trực tiếp của không đủ nhu cầu với tuyến giáp. Các nguyên nhân chính của suy giáp chính được đưa ra dưới đây.

Block nhánh phải và block nhánh trái trước trên điện tâm đồ

Nếu không có bệnh tim gì khác, có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của block nhánh, Trong thực tế, một số người có thể bị block nhánh trong nhiều năm và không bao giờ biết rằng họ có nó.

Block nhánh phải với phì đại thất phải (trục điện tim lệch phải)

Block nhánh phải với phì đại thất phải, Trục điện tim lệch phải, RAD right axis deviation, Trục QRS từ dương 90 độ đến dương 270 độ

Sơ đồ dẫn và cấp máu của hệ thống dẫn truyền điện tim

Bó His chia ra 2 nhánh, nhánh phải và nhánh trái, nhánh phải nhỏ và mảnh hơn, nhánh trái lớn chia ra 2 nhánh nhỏ là nhánh trước trên trái và sau dưới trái

Block nhĩ thất độ 2 Mobitz loại II trên điện tâm đồ

Khoảng PR của những nhát bóp dẫn truyền được từ nhĩ xuống thất, P có QRS đi kèm đều bằng nhau và không đổi mặc dù giá trị của nó có thể bình thường hoặc dài hơn bình thường.

Cảm biến của máy tạo nhịp tim quá mạnh trên điện tâm đồ

Một số rối loạn nhịp tim là vô hại, mặc dù một số loại khác như nhịp nhanh thất (tim đập quá nhanh) thường rất nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng

Block nhĩ thất cấp hai Mobitz I (Wenckebach) trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp II có một số xung động từ trên nhĩ không dẫn truyền được xuống thất, trên điện tâm đồ thấy có một số sóng P không có phức bộ QRS đi theo.