Nhịp nhanh nhĩ đa ổ (hỗn loạn) và nhịp bộ nối nhĩ thất

2016-10-29 08:20 PM
Bộ nối nhĩ nút hoặc nút bó His có thể đảm nhận hoạt động chủ nhịp của tim, thường ở tần số 40 đến 60 lần/phút. Nó có thể xảy ra ở bệnh nhân có viêm cơ tim, bệnh mạch vành và ngộ độc digitalis cũng như những người có tim bình thường.

Nhịp nhanh nhĩ đa ổ (hỗn loạn)

Đây là một rối loạn nhịp đặc trưng bằng hình dạng sóng P rất thay đổi và khoảng PP rất không đều. Tần số thường giữa 100 và 140 lần/phút và ít khi có blốc nhĩ thất. Hầu hết các bệnh nhân đều có bệnh nặng kết hợp đặc biệt là COPD. Điều trị tình trạng bệnh cơ sở là phương pháp có hiệu quả nhất; verapamil 240 - 480 mg/ngày chia thành nhiều lần cũng có hiệu quả ở một số bệnh nhân.

Nhịp bộ nối nhĩ thất

Bộ nối nhĩ - nút hoặc nút - bó His có thể đảm nhận hoạt động chủ nhịp của tim, thường ở tần số 40 - 60 lần/phút. Nó có thể xảy ra ở bệnh nhân có viêm cơ tim, bệnh mạch vành và ngộ độc digitalis cũng như những người có tim bình thường. Tần số đáp ứng bình thường với gắng sức và việc chẩn đoán thường là tình cờ khi làm điện tâm đồ, nhưng có thể nghi ngờ nếu tĩnh mạch cảnh đập có sóng a đại bác. Nhịp bộ nối thường là một nhịp thoát bởi vì chức năng nút xoang bị ức chế do blốc xoang - nhĩ hoặc dẫn truyền chậm ở trong nút nhĩ thất. Tim nhanh bộ nối không kịch phát do tính tự động của tổ chức bộ nối tăng lên trong nhiễm độc digitalis hoặc thiếu máu và có QRS hẹp, tần số thường dưới 120 - 130 lần/phút. Nó thường được xem là lành tính khi xảy ra trong nhồi máu cơ tim cấp, nhưng thiếu máu cục bộ gây ra loại nhịp nhanh này cũng có thể gây ra tim nhanh thất và rung thất.

Bài xem nhiều nhất

Điều trị tăng Cholesterol LDL: mỡ máu

Các chế độ ăn làm giảm cholesterol, cũng có thể có ảnh hưởng biến thiên trên các phân đoạn lipid, vi dụ, các chế độ ăn có chất béo toàn phần rất thấp.

Rung nhĩ và cuồng động nhĩ: chẩn đoán và điều trị

Chống đông bằng warfarin làm giảm biến chứng tắc nghẽn mạch ở những bệnh nhân dưới 75 tuổi. Aspirin cũng có ích ở những bệnh nhân dưới 75 tuổi.

Lipid máu và các bất thường về lipid: mỡ máu

Hai loại lipid chính trong máu là cholesterol và triglycerid, chúng được mang trong các phân tử lipoprotein, và các túi hình cầu cũng chứa cả các protein

Block nhĩ thất: chẩn đoán và điều trị

Những bệnh nhân bị blốc tim hoàn toàn từng cơn hoặc blốc dưới nút hoàn toàn mạn tính cần phải tạo nhịp vĩnh viễn, và tạo nhịp tạm thời được chỉ định nếu tạo nhịp cấy chưa được tiến hành ngay.

Đau thắt ngực: chẩn đoán và điều trị

Đau thắt ngực thường do bệnh xơ vữa các động mạch vành gây ra. Co thắt động mạch vành cũng có thể xẩy ra ở vị trí tổn thương hoặc hiếm hơn, ở những động mạch hoàn toàn bình thường.

Triglycerid máu cao: chẩn đoán và điều trị

Điều trị cơ bản với chứng tăng triglycerid là chế độ ăn, tránh dùng rượu và thức ăn béo, hạn chế calo. Sự kiểm soát các nguyên nhân thứ phát gây tăng nồng độ triglycerid cũng có thể hữu ích.

Hẹp hở van ba lá: chẩn đoán và điều trị

Hở van ba lá thứ phát do bệnh van hai lá nặng, hoặc các tổn thương tim trái khác, có thể thoái lui khi bệnh cơ sở được điều trị

Phân ly nhĩ thất và rối loạn dẫn truyền trong thất

Tiên lượng của blốc trong thất nói chung là tùy thuộc vào bệnh tim cơ sở. Ngay cả trong blổc hai phân nhanh, tỷ lệ blôc tim hoàn toàn huyền bí hoặc tiến triển tới hình thái blốc này rất thấp và tạo nhịp thường là không xác đáng.

Các rối loạn nhịp xoang, nhịp chậm và nhịp nhanh xoang

Ngoại tâm thu nhĩ và thất thường xảy ra thích ứng với nhịp chậm xoang, hiếm khi cần phải tạo nhịp nếu các triệu chứng xuất hiện liên quan với nhịp châm.

Nhịp nhanh thất và rung thất: chẩn đoán và điều trị

Nhịp nhanh thất là một biến chứng thường gặp của nhồi máu cơ tim cấp nhưng nó có thể xảy ra trong bệnh cơ tim phì đại, sa van hai lá, viêm cơ tim và trong hầu hết các hình thái khác của bệnh cơ tim.