Viêm kẽ: chẩn đoán và điều trị

6/17/2016 9:17:56 PM
Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột.

Nguyên nhân gây viêm kẽ là do tác động của nhiệt, độ ẩm, và sự chà xát ở các vùng kẽ làm cho da ở vùng đó trợt ra. Đặc biệt hay xảy ra trên cơ địa người béo bệu và thời tiết nóng ẩm. Triệu chứng của viêm kẽ thường có ngứa rát và đau nhói, ở các nếp của cơ thể thường trở nên đỏ, nứt kẽ và thượng bì ướt, trợt ra. Xét nghiệm nước tiểu và máu có thể thấy có đường huyết cao, và xét nghiệm soi tươi có thể tìm thấy nấm candida và có nhiều cầu khuẩn. Cần loại trừ vảy nến thể đảo ngược, nấm bẹn, viêm quầng và bệnh nấm candida.

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột. Có thể thuốc bôi có kết hợp steroid nhẹ với thuốc chống nấm để ức chế sự phát triển của nấm. Tái phát rất hay gặp.