U mềm lây: chẩn đoán và điều trị

2016-07-04 10:32 AM

Các tổn thương có thể lan rộng do tự nhiễm. Trong hoạt động tình dục, chúng có thể giới hạn ở vùng sinh dục như dương vật, mu, và mặt trong đùi.

U mềm lây được đặc trưng bởi một hoặc nhiều nốt sần tròn, hình bán cầu, bóng, có đường kính 2 - 5mm, có lõm giữa và có chứa một cái nút giống pho mát.

Thoạt tiên các thương tổn rắn chắc và có màu hồng nhưng khi đạt độ chín nó trở nên mềm, ánh trắng hoặc xám màu ngọc trai và có thể mưng mủ. Các vị trí chính là ở mặt, tay và phần bụng dưới và phần sinh dục, nhưng các sẩn thường được tìm thấy ở trên các phần khác của da và có khi lan rộng.

Các tổn thương có thể lan rộng do tự nhiễm. Trong hoạt động tình dục, chúng có thể giới hạn ở vùng sinh dục như dương vật, mu, và mặt trong đùi.

U mềm lây là một trong các bệnh truyền nhiễm do virus, thường gặp ở bệnh nhân AIDS, và ở người lớn cần phải tiến hành những điều tra tế nhị về các yếu tố gây nguy cơ nhiễm HIV. Những người này có xu hướng phát triển các tổn thương lan rộng trên mặt và lưng cũng như ở bộ phận sinh dục.

Bệnh này dễ chẩn đoán trong hầu hết các trường hợp vì các tổn thương hình bán cầu và lõm giữa rất dễ phân biệt. Cách điều trị tốt nhất là nạo bằng thìa hoặc dùng nitrogen lỏng như đối với mụn cơm. Khi thương tổn được làm lạnh, lõm giữa thường trở nên trong suốt. Có thể dùng cách điều trị khác là phẫu thuật điện dùng một kim sắc. Hiện nay ở Mỹ không còn dùng Cantharidin nữa. Các thương tổn có xu hướng tự khỏi và người ta đánh giá các tổn thương ở một bệnh nhân kéo dài khoảng 2 tháng. Khó có thể chữa khỏi bệnh này ở các bệnh nhân nhiễm HIV.