LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

2011-04-25 01:26 PM

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa họng

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang... Nhưng phổ biến hơn cả là tình trạng bị ngứa họng do các tác nhân gây kích thích thông thường. Phải tới gần 70% các trường hợp bị ngứa họng được phản ánh có liên quan đến yếu tố thời tiết như do bị nhiễm lạnh, do gió, do thay đổi thời tiết...Vì thế, số người bị ngứa họng thường gia tăng vào mùa lạnh hoặc thời điểm giao mùa, cũng như thường xảy ra vào các buổi sáng, tối trong ngày. Ngứa họng cũng xảy ra do nhiều yếu tố từ môi trường hoặc một số thói quen không có lợi của con người như uống nước đá, nằm điều hòa quá lạnh, hút thuốc lá, khói, bụi...Một số công việc liên quan đến phát âm nhiều như giáo viên, dẫn chương trình, ca sĩ...cũng dễ bị kích ứng họng, gây ngứa rát, khản tiếng.

Ngứa họng có nhiều mức độ khác nhau

Ngứa họng có thể xuất hiện với các mức độ từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào tình trạng bị kích thích. Nhẹ là cảm giác vướng víu, râm ran kèm khản tiếng, hơi khó phát âm. Khi nói thường phải hắng giọng. Nặng hơn là tình trạng ngứa rát họng, dẫn tới ho. Nếu tình trạng ngứa rát họng tiếp tục kéo dài, ho sẽ càng gia tăng với những cơn ho lớn, liên tục và dữ dội.

Nên làm dịu họng ngay khi bị ngứa họng

Khi cảm thấy hơi ngứa họng, nếu nhanh chóng làm dịu cảm giác này, sẽ giảm thiểu đáng kể nhiều kích thích sau đó tại họng, mà đáng lưu tâm nhất là đề phòng được cơn ho. Càng làm dịu họng nhanh bao nhiêu thì càng hạn chế được ho xuất hiện bấy nhiêu, cũng như góp phần giảm ho hiệu quả.

Làm dịu họng bằng cách nào?

Súc họng bằng nước muối loãng

Nước muối sinh lý 0.9% giúp hỗ trợ điều trị viêm họng, làm dịu các kích thích tại họng. Nên tạo thói quen súc họng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Ngậm ô mai

Có thể ngậm ô mai để làm dịu họng và giảm ho. Ô mai được làm từ mơ ngâm muối. Theo Đông y, ô mai có tác dụng sinh tân, chỉ khát (tăng tiết nước bọt) nên chống khô họng, làm dịu niêm mạc họng. Ngoài ra, ô mai cũng là vị thuốc giảm ho "Ô mai có vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp thuận khí chỉ ho" (Hải Thượng Lãn Ông).

Sử dụng mật ong

Mật ong có nhiều tác dụng quý, giúp làm giảm đồng thời nhiều triệu chứng khó chịu ở họng: như giúp giảm viêm họng do có hoạt tính kháng sinh tự nhiên; lại giúp dịu họng nhanh chóng nhờ vị ngọt khá đậm đặc. Mật ong cũng giúp giảm ho hữu hiệu, và được đánh giá là có tác dụng tốt hơn nhiều hoạt chất giảm ho thường dùng. Mật ong giúp mau lành các tổn thương ở niêm mạc họng do kích thích tái tạo tế bào mới (nhờ tác dụng của Albumin và acid Panthotenic có trong thành phần của mật ong). Mật ong còn là vị thuốc bổ dưỡng, giúp nâng cao thể lực và tăng cường sức đề kháng nên sử dụng thích hợp trong các bệnh lý họng có tính chất dai dẳng, dễ tái phát hay mãn tính.

Sử dụng viên ngậm thảo dược giúp dịu họng, giảm ho

Viên ngậm thảo dược được ưa chuộng hiện nay là viên ngậm Bảo Thanh. Viên ngậm được bào chế từ ô mai, mật ong và nhiều thảo dược như xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, sa sâm, cát cánh, bán hạ, gừng tươi, tinh dầu bạc hà....Sự phối hợp này dựa trên sự phát triển sáng tạo bài thuốc Xuyên bối tỳ bà thang cùng kinh nghiệm sử dụng ô mai và mật ong trong chữa bệnh. Do có sự kết hợp đa dạng và tối ưu các thành phần, viên ngậm Bảo Thanh phát huy được đồng thời nhiều tác dụng. Vừa bổ phế, trừ ho hiệu quả. Lại đồng thời phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng. Viên được bào chế đặc biệt, chứa tối đa hàm lượng cao dược liệu trong mỗi viên. Hoạt tính dược liệu cũng được giữ nguyên nên đảm bảo phát huy tác dụng triệt để. Viên ngậm ngon giống như kẹo, với mùi thơm thảo dược và vị ngọt của mật ong. Đây là sản phẩm tiện ích cho những người thường xuyên bị ngứa họng, ho do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên có sẵn viên ngậm Bảo Thanh trong túi để sử dụng khi cần thiết và dùng càng sớm càng tốt.

Thu Trang

Bài mới nhất

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt

Tập trung mắt: điều hòa điều tiết mắt

Điều tiết và độ mở của đồng tử: điều hòa tự động thần kinh tự động của mắt

Lác mắt: tổn thương điều hợp của mắt

Thị giác từ hai mắt: hợp nhất các hình ảnh

Chuyển động mắt theo đuổi: chú ý các đối tượng chuyển động

Cử động định hình của mắt: cử động làm cho mắt tập trung

Cử động vận nhãn: thần kinh chi phối cử động của mắt

Vỏ não thị giác sơ cấp: hậu quả của sự loại bỏ vỏ não

Phát hiện mầu sắc bằng tương phản mầu sắc

Quá trình phân tích hình ảnh quan sát: trung khu thần kinh của sự kích thích

Phân tích thông tin thị giác: Con đường vị trí nhanh và chuyển động và Con đường mầu sắc và chi tiết

Vỏ não thị giác: sáu lớp sơ cấp phân khu

Vỏ não thị giác: nguồn gốc và chức năng

Chuẩn độ liều insulin: đường huyết cao ở bệnh nhân Covid-19 và đái tháo đường

Theo dõi đường huyết ở bệnh nhân Covid-19: phương pháp tiếp cận thực tế

Covid-19 và bệnh đái tháo đường: định liều lượng Insulin khi bắt đầu phác đồ Insulin nền-Bolus