Tập luyện sức mạnh xây dựng cơ bắp nhiều hơn

2019-02-12 08:38 PM
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập luyện sức mạnh có thể đóng một vai trò trong việc làm chậm quá trình mất xương, và một số cho thấy nó thậm chí có thể tạo xương

Hầu hết chúng ta đều biết rằng tập luyện sức mạnh (với trọng lượng, máy tập tạ hoặc băng kháng) có thể giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp và sức mạnh. Điều mà nhiều người trong chúng ta không biết là cơ bắp mạnh mẽ dẫn đến xương chắc khỏe. Và xương chắc khỏe có thể giúp giảm thiểu nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Sự kết hợp của những thay đổi liên quan đến tuổi tác, không hoạt động và dinh dưỡng không đầy đủ để dần dần giảm khối xương, với tỷ lệ 1% mỗi năm sau tuổi 40. Khi xương phát triển mỏng manh hơn và dễ bị gãy với một cú ngã nhỏ hoặc một sự căng thẳng ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như cúi xuống để buộc dây giày.

Loãng xương nên là mối quan tâm của tất cả chúng ta. Ước tính tám triệu phụ nữ và hai triệu đàn ông ở Hoa Kỳ bị loãng xương. Bây giờ nó chịu trách nhiệm cho hơn hai triệu gãy xương mỗi năm, và các chuyên gia hy vọng con số đó sẽ tăng lên. Gãy xương hông thường là nghiêm trọng nhất. Sáu trong số 10 người bị gãy xương hông không bao giờ lấy lại được mức độ độc lập trước đây. Ngay cả đi bộ qua một căn phòng mà không có sự giúp đỡ có thể trở thành không thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện sức mạnh có thể đóng một vai trò trong việc làm chậm quá trình mất xương và một số cho thấy nó thậm chí có thể tạo xương. Điều này rất hữu ích để giúp bù đắp sự suy giảm liên quan đến tuổi trong khối xương. Các hoạt động gây áp lực lên xương có thể thúc đẩy các tế bào tạo xương hoạt động. Sự căng thẳng đó đến từ việc kéo và đẩy xương xảy ra trong quá trình luyện tập sức mạnh (cũng như các bài tập aerobic chịu trọng lượng như đi bộ hoặc chạy). Kết quả là xương chắc hơn, dày hơn.

Và tập luyện sức mạnh, đặc biệt, có lợi ích xương vượt xa những người được cung cấp bởi tập thể dục aerobic mang trọng lượng. Nó nhắm vào xương hông, cột sống và cổ tay, là những vị trí dễ bị gãy nhất. Hơn nữa, tập luyện sức đề kháng – đặc biệt là những bài tập bao gồm các động tác nhấn mạnh sức mạnh và sự cân bằng – tăng cường sức mạnh và sự ổn định. Điều đó có thể tăng cường sự tự tin, khuyến khích duy trì hoạt động và giảm gãy xương theo cách khác – bằng cách giảm ngã.