Giữ bộ nhớ tốt: năm điều có thể làm

11/11/2018 10:46
Cách sống, những gì ăn và uống, và cách đối xử với cơ thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất và hạnh phúc

Cách sống, những gì ăn và uống, và cách đối xử với cơ thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất và hạnh phúc. Dưới đây là năm điều có thể làm mỗi ngày để giữ cho tâm trí và cơ thể sắc nét.

Quản lý căng thẳng. Sự sụt giảm liên tục của những căng thẳng hàng ngày như áp lực về thời hạn hoặc đối số nhỏ có thể làm mất tập trung và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và nhớ lại. Nhưng vấn đề lớn hơn là một cảm giác lo âu cực kỳ liên tục - có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ. Nếu không có một chiến lược tại chỗ để quản lý căng thẳng, bảo vệ bộ nhớ là một trong những lý do có suy giảm bộ nhớ. Thở sâu, thiền, yoga, và cách tiếp cận “chánh niệm” có thể giúp đỡ.

Có được giấc ngủ ngon. Những người không ngủ ngon vào ban đêm có xu hướng quên đi nhiều hơn những người ngủ ngon. Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết để củng cố trí nhớ. Lý do phổ biến nhất khiến giấc ngủ kém là mất ngủ - khó ngủ. Thật không may, nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ cũng có thể làm giảm trí nhớ và chức năng não nói chung. Đó là lý do tại sao tốt nhất là nên cố gắng cải thiện thói quen ngủ trước và chỉ chuyển sang dùng thuốc nếu những bước đó không giúp ích gì. Nếu cần hỗ trợ giấc ngủ, hãy sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất cần thiết để có được giấc ngủ trở lại đúng hướng.

Nếu hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nói dễ hơn là thực hiện, chắc chắn, nhưng nếu cần động lực bổ sung, biết rằng những người hút thuốc có mức độ mất trí nhớ liên quan đến độ tuổi và các vấn đề bộ nhớ khác nhiều hơn những người không hút thuốc. Những người hút nhiều hơn hai gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ phát triển chứng mất trí cao hơn gấp đôi so với người không hút thuốc. Tuy nhiên, những người ngừng hút thuốc và những người hút thuốc ít hơn nửa gói một ngày có một nguy cơ chứng mất trí tương tự như những người chưa bao giờ hút thuốc.

Nếu uống rượu, hãy vừa phải. Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và mất trí nhớ. Những người nghiện rượu có khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ bộ nhớ ngắn hạn, chẳng hạn như ghi nhớ danh sách. Một loại mất trí nhớ khác liên quan đến việc sử dụng rượu được gọi là hội chứng Korsakoff. Trong tình trạng này, sự thiếu hụt vitamin B 1 dài hạn kết hợp với những tác động độc hại của rượu lên não có thể gây ra chứng mất trí đột ngột và kịch tính. Trong một số trường hợp mất trí nhớ này là vĩnh viễn, nhưng nếu điều trị sớm, có thể đảo ngược ở một mức độ nào đó.

Bảo vệ não khỏi bị thương. Chấn thương đầu là nguyên nhân chính gây mất trí nhớ và làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí. Luôn sử dụng dụng cụ thích hợp trong các hoạt động tốc độ cao và các môn thể thao đối kháng. Đeo dây an toàn khi đi trên xe có động cơ. Tai nạn xe hơi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương não, và thắt dây an toàn làm giảm đáng kể nguy cơ chấn thương đầu nghiêm trọng. Đội mũ bảo hiểm khi đạp xe, đi xe máy, trượt băng và trượt tuyết.