Viêm hốc tuyến và viêm nhú, nhiễm khuẩn trực tràng hậu môn

Ngày: 2 - 12 - 2016

Viêm trực tràng ruột kết là tổn thương lan ra ngoài trực tràng, nó bao gồm ít nhất là tới đại tràng sigma, Các nguyên nhân có thể là các nguyên nhân của viêm trực tràng

Viêm hốc tuyến và viêm nhú

Đau và rát bỏng hậu môn ngắn hạn khi đại tiện làm nghĩ đến viêm hốc tuyến và viêm nhú. Thăm khám bằng ngón tay và nội soi hậu môn phát hiện các nhú phì đại và các hốc tuyến chai cứng hoặc viêm. Điều trị bao gồm thêm bổ sung nhiều xơ như là chế phẩm hạt mã đề bọ chét (psyllium) vào chế độ ăn; ngồi ngâm; và thuốc đạn hậu môn chứa hydrocortison sau mỗi lần đại tiện. Một số người khuyên nên bôi tại chỗ phenol 5% trong dầu hoặc hợp chất carbolfuchsin vào các hốc tuyến. Nếu các liệu pháp này thất bại, phẫu thuật cắt bỏ các hốc tuyến và các nhú tổn thương phải được xem xét.

Các nhiễm khuẩn trực tràng hậu môn

Các nhiễm khuẩn trực tràng - hậu môn chủ yếu thấy ở những người luyến ái đồng tính và có thể chia làm hai hội chứng viêm trực tràng và viêm trực tràng - ruột kết.

Viêm trực tràng

Viêm trực tràng có đặc điểm là đau vùng trực tràng - hậu mồn tiết dịch nhầy - mủ hoặc máu, buốt mót, táo bón và niêm mạc trực tràng bị viêm, thường là nhầy mủ. Những vi khuẩn gây bệnh thông thường nhất là Neisseria gonorrhoea (lậu), chlamydia và virus herpes. Chẩn đoán xác lập bằng nội soi đại tràng sigma với các mẫu để nhuộm gram, nuôi cấy và sinh thiết. Giang mai có thể gây ra viêm trực tràng có sàng xuất hiện 2 - 6 tuần sau giao hợp hậu môn. Giang mai thứ phát có đặc điểm là u lồi rộng, phải được phân biệt với condylon phẳng ở hậu môn. Chẩn đoán phân biệt phải nói đến viêm trực tràng do chấn thương. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Viêm trực tràng - ruột kết

Viêm trực tràng ruột kết là tổn thương lan ra ngoài trực tràng, nó bao gồm ít nhất là tới đại tràng sigma. Các nguyên nhân có thể là các nguyên nhân của viêm trực tràng nhưng thường gặp hơn là do Shigella, Campylobacter hoặc amip. Các triệu chứng thường là tiêu chảy, đau thắt bụng và sốt thêm vào các triệu chứng của viêm trực tràng.

Viêm ruột kết loét và viêm ruột kết có hạt phải được xem xét trong chẩn đoán phận biệt.

Điệu trị dựa vào chẩn đoán vi khuẩn cụ thể.

Bài mới nhất
Bài xem nhiều nhất

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là thuật ngữ dùng cho các triệu chứng hoặc tổn hại các mô do dòng trào ngược các dung lượng dạ dày (thường là acid) đi vào thực quản gây ra.

Hội chứng Mallory Weiss (vết rách niêm mạc chỗ nối dạ dày thực quản)

Các bệnh nhân thường bộc lộ nôn ra máu cùng với hoặc không có đại tiện máu đen. Một lịch sử quá khứ về nôn, nôn khan hoăc cố gắng rặn được khai thác trong khoảng 50% các trường hợp.

Viêm túi thừa Meckel (chẩn đoán và điều trị)

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giống viêm ruột thừa cấp và tắc ruột cấp tính do viêm tụi thừa Meckel gây nên không thể phân biệt nổi với các quá trình nguyên phát trừ phi bằng cách thăm dò.

Hội chứng Zollinger Ellison (khối u gastrin, chẩn đoán và điều trị)

Phải phân biệt hội chứng Zollinger - Ellison với các nguyên nhân khác gây tăng gastrin huyết. Viêm teo dạ dày với giảm tiết acid được phát hiện bằng phân tích dịch tiết của dạ dày.

Viêm ruột thừa (chẩn đoán và điều trị)

Viêm ruột thừa gây ra do tắc ống ruột thừa bởi một sỏi phân, viêm, dị vật hoặc khối u ác tính. Tiếp theo tắc là nhiễm khuẩn, phù và thường xuyên là nhồi máu vách ruột thừa.

Giãn tĩnh mạch thực quản (chẩn đoán và điều trị)

Đếm máu toàn bộ, đếm tiểu cầu, thời gian prothrombin, thời gian thromboplastin cục bộ, các test chức năng gan, các điện giải huyết thanh, và albumin huyết thanh phải được thực hiện cho mọi bệnh nhân.

Bệnh Crohn (chẩn đoán và điều trị)

Thăm khám lâm sàng phải tập trung vào thân nhiệt của bệnh nhân, cân nặng, trạng thái dinh dưỡng, tăng cảm giác đau khi sờ chạm và nổi khối ở bụng, thăm khám trực tràng và những biểu hiện bên ngoài ruột.

Bệnh viêm ruột (chẩn đoán và điều trị)

Bệnh Crohn là một bệnh mạn tính, tái phát do đặc điểm là niêm xuyên vách ruột từng mảng gây tổn thương ở bất kỳ đoạn nào của đường dạ dày ruột, từ miệng tối hậu môn.

Các khối u dạ dày (u lành tính, ung thư biểu mô tuyến và u lympho)

Ung thư biểu mô dạ dày thường không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển. Các triệu chứng không đặc trưng và được xác định một phần do vị trí của khối u.

Tiêu chảy mạn tính (triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dạ dày ruột)

Một khoảng trống thẩm thấu xác nhận tiêu chảy thẩm thấu. Độ thẩm thấu phân thấp hơn độ thẩm thấu huyết thanh gợi ý rằng nước hoặc nước tiểu đã được cộng thêm vào mẫu (tiêu chảy giả tạo).

Các u của ruột non (chẩn đoán và điều trị)

Các u lành tính có thể không có triệu chứng hoặc là sự phát hiện tình cờ khi phẫu thuật hoặc mổ xác. Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh ỉa chảy mỡ và tiêu chảy (hội chứng kém hấp thu, bệnh niêm mạc ruột nguyên phát)

Mặc dầu chưa có chứng minh quyết định nguyên nhân nhiễm khuẩn, tiêu chảy nhiệt đới hoạt động về mặt lâm sàng giống như một bệnh nhiễm khuẩn. Nó đáp ứng với acid folic và các kháng sinh phổ rộng.

Tiêu chảy cấp tính (triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dạ dày ruột)

Ở trên 90% bệnh nhân tiêu chảy cấp tính thấy bệnh nhẹ và tự khỏi, đáp ứng trong vòng 5 ngày với liệu pháp tiếp nước đơn giản hoặc các tác nhân chống tiêu chảy.

Hơi dạ dày ruột (đầy hơi, triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dạ dày ruột)

Các trạng thái lo âu thường liên kết với thở sâu và thở dài, do đó nuốt vào một lượng không khí lớn. Việc nhai kẹo cao su góp phần vào việc nuốt hơi.

Buồn nôn và nôn (triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dạ dày ruột)

Trong nôn cấp tính, chụp X quang bụng tư thế nằm và đứng được thực hiện cho các bệnh nhân đau dữ dội hoặc nghi là tắc ruột cơ học để tìm hơi trong khoang bụng hoặc các quai ruột non giãn to.