Hội chứng Mallory Weiss: vết rách niêm mạc chỗ nối dạ dày thực quản

2016-11-22 10:37 AM
Các bệnh nhân thường bộc lộ nôn ra máu cùng với hoặc không có đại tiện máu đen. Một lịch sử quá khứ về nôn, nôn khan hoăc cố gắng rặn được khai thác trong khoảng 50% các trường hợp.

Các yếu tố thiết yếu trong chẩn đoán

Nôn ra máu; thường tự hết.

Tiền sử trước đây bị nôn, nôn khan trong 50%.

Nội soi xác nhận chẩn đoán.

Các nhận định chung

Hội chứng Mallory - Weiss có đặc điểm là vết rách niêm mạc không thâm nhập ở chỗ nối dạ dày - thực quản, được giả thiết là phát sinh từ các biến cố đột ngột nâng cao áp lực khắp ổ bụng như nâng cao lên, nôn khan và nôn. Nghiện rượu là một nhân tố dẫn dắt mạnh. Các vết rách Mallory - Weiss có vẻ như lãnh trách nhiệm trong 5% các trường hợp xuất huyết đường dạ dày - ruột trên.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Các bệnh nhân thường bộc lộ nôn ra máu cùng với hoặc không có đại tiện máu đen. Một lịch sử quá khứ về nôn, nôn khan hoăc cố gắng rặn được khai thác trong khoảng 50% các trường hợp.

Các thăm khám đặc biệt

Như với các nguyên nhân khác của xuất huyết đường dạ dày ruột trên, nội soi phần trên phải được thực hiện sau khi bệnh nhân đã được cấp cứu thích đáng. Chẩn đoán được xác lập bằng cách xác định vết rạch niêm mạc theo đường kẻ dài 0,5 - 4cm, thường ở vị trí hoặc chỗ nối dạ dày - thực quản hoặc thông thường hơn ngay dưới chỗ nối trong niêm mạc dạ dày.

Chẩn đoán phân biệt

Khi làm nội soi, người ta thấy các nguyên nhân khác của xuất huyết đường tiêu hoa trên ở hơn 35% các bệnh nhân có vết rách Mallory - Weiss bao gồm bệnh loét tiêu hóa, viêm dạ dày ăn mòn, các dị tật động tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch thực quản. Các bệnh nhân vốn bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa có nguy cơ cao bị xuất huyết liên tục hoặc tái phát.

Điều trị

Các bệnh nhân được điều trị ban đầu theo sự cần thiết bằng các dung dịch bồi phụ và truyền máu. Phần lớn các bệnh nhân ngừng chảy máu tự phát và không cần điều trị. Dược liệu pháp với vasopressin và octreotid có lợi ích chưa được chứng minh. Liệu pháp nội soi cầm máu được dùng cho các bệnh nhân xuất huyết liên tiếp và nặng. Tiêm epinephrin (1 : 10.000) hoặc đốt bằng dụng cụ hai cực hoặc cầm máu bằng ống thông đầu nhiệt có hiệu quả trong 90 - 95%, làm tắc động mạch sau chụp X quang các mạch hoặc can thiệp ngoại khoa là cần thiết cho các bệnh nhân không đáp ứng với liệu pháp nội soi.

Bài xem nhiều nhất

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: chẩn đoán và điều trị

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là thuật ngữ dùng cho các triệu chứng hoặc tổn hại các mô do dòng trào ngược các dung lượng dạ dày (thường là acid) đi vào thực quản gây ra.

Giãn tĩnh mạch thực quản: chẩn đoán và điều trị

Đếm máu toàn bộ, đếm tiểu cầu, thời gian prothrombin, thời gian thromboplastin cục bộ, các test chức năng gan, các điện giải huyết thanh, và albumin huyết thanh phải được thực hiện cho mọi bệnh nhân.

Bệnh Crohn: chẩn đoán và điều trị

Thăm khám lâm sàng phải tập trung vào thân nhiệt của bệnh nhân, cân nặng, trạng thái dinh dưỡng, tăng cảm giác đau khi sờ chạm và nổi khối ở bụng, thăm khám trực tràng và những biểu hiện bên ngoài ruột.

Hội chứng Zollinger Ellison: khối u gastrin, chẩn đoán và điều trị

Phải phân biệt hội chứng Zollinger - Ellison với các nguyên nhân khác gây tăng gastrin huyết. Viêm teo dạ dày với giảm tiết acid được phát hiện bằng phân tích dịch tiết của dạ dày.

Viêm túi thừa Meckel: chẩn đoán và điều trị

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giống viêm ruột thừa cấp và tắc ruột cấp tính do viêm tụi thừa Meckel gây nên không thể phân biệt nổi với các quá trình nguyên phát trừ phi bằng cách thăm dò.

Bệnh ỉa chảy mỡ và tiêu chảy (hội chứng kém hấp thu, bệnh niêm mạc ruột nguyên phát)

Mặc dầu chưa có chứng minh quyết định nguyên nhân nhiễm khuẩn, tiêu chảy nhiệt đới hoạt động về mặt lâm sàng giống như một bệnh nhiễm khuẩn. Nó đáp ứng với acid folic và các kháng sinh phổ rộng.

Viêm ruột thừa: chẩn đoán và điều trị

Viêm ruột thừa gây ra do tắc ống ruột thừa bởi một sỏi phân, viêm, dị vật hoặc khối u ác tính. Tiếp theo tắc là nhiễm khuẩn, phù và thường xuyên là nhồi máu vách ruột thừa.

Tiêu chảy mạn tính: triệu chứng và dấu hiệu của bệnh dạ dày ruột

Một khoảng trống thẩm thấu xác nhận tiêu chảy thẩm thấu. Độ thẩm thấu phân thấp hơn độ thẩm thấu huyết thanh gợi ý rằng nước hoặc nước tiểu đã được cộng thêm vào mẫu (tiêu chảy giả tạo).

Giãn phình mạch đường ruột: chẩn đoán và điều trị

Phần lớn các giãn phình mạch ruột kết là các tổn thương thoái hóa được giả thiết, là sinh ra do co cứng cơ ruột kết mạn tính, làm tắc sự dẫn lưu tĩnh mạch niêm mạc.

Các khối u dạ dày: u lành tính, ung thư biểu mô tuyến và u lympho

Ung thư biểu mô dạ dày thường không có triệu chứng, cho đến khi bệnh đã tiến triển, các triệu chứng không đặc trưng và được xác định do vị trí của khối u.