Sarcoma Kaposi: chẩn đoán và điều trị

2016-07-05 08:50 AM
Các tổn thương sarcoma Kaposi ở nhóm bệnh nhân này thường kèm theo thương tổn ở phổi và đường dạ dày ruột cũng như da.

Cho tới gần đây, ở Mỹ người ta thấy rằng bệnh tổn thương da ác tính hiếm gặp này hầu hết gặp ở những người đàn ông da trắng lớn tuổi. Nó có tiến trình lâm sàng mạn tính và hiếm khi gây tử vong. Sarcoma Kaposi là bệnh dịch địa phương, hay gặp thể tiến triển ở những thanh niên da đen ở châu Phi xích đạo nhưng nó ít gặp ở những người Mỹ da đen. Tuy nhiên, bệnh dịch sarcoma Kaposi chiếm ưu thế ở nhóm đàn ông đồng tính luyến ái đã nhiễm AIDS sớm ở các thành phố lớn của Mỹ. Các chứng toàn thân là các mảng hay các khối u màu đỏ, đỏ tím hay sẫm màu ở da hoặc ở bề mặt niêm mạc khiến cho các bác sĩ lâm sàng dễ dàng nghĩ tới khả năng bị bệnh này. Các tổn thương sarcoma Kaposi ở nhóm bệnh nhân này thường kèm theo thương tổn ở phổi và đường dạ dày ruột cũng như da. Vì những lí do vẫn còn chưa biết, tỷ lệ các bệnh nhân sarcoma Kaposi liên kết với AIDS có vẻ đang giảm đi.

Việc quản lý bệnh sarcoma Kaposi liên kết với AIDS bao gồm theo dõi và chăm sóc giúp đỡ nhằm làm bệnh chậm tiến triển; liệu pháp lạnh, tiêm tại chỗ vinblastín (0,1 - 0,5 mg/ml) và alpha interferon tiêm tại chỗ đối với các tổn thương làm giảm thẩm mỹ; dùng liệu pháp tia đối với các tổn thương lớn; phẫu thuật bằng tia laser dùng cho các tổn thương trong miệng và họng; và dùng liệu pháp hóa chất tiêm tĩnh mạch trong trường họp bệnh tiến triển.

Bài xem nhiều nhất

Rối loạn sắc tố da: chẩn đoán và điều trị

Trước hết cần xác định thế nào là tăng sắc tố và giảm sắc tố. Mỗi loại có thể là tiên phát hay thứ phát sau một bệnh khác.

Hồng ban đa dạng: chẩn đoán và điều trị

Hồng ban đa dạng là một bệnh da cấp tính đa hình thái do nhiều nguyên nhân gây nên hoặc do một nguyên nhân không xác định.

Hồng ban nút: chẩn đoán và điều trị

Nghiên cứu mô cho thấy viêm giữa các tế bào dưới da là đặc trưng của hồng ban nút. Mặt khác, phát hiện đó cũng thấy ở các bệnh có liên đới khác.

Bệnh vảy nến: chẩn đoán và điều trị

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da cấp hoặc mạn, hay gặp, lành tính, có tính chất di truyền. Có một số yếu tố trung gian gây bệnh như polyamine, protease, CAMP, các yếu tố phát triển như TGFa và leukotrien.

Bệnh Pemphigus: chẩn đoán và điều trị

Các tổn thương thường xuất hiện đầu tiên ở các màng niêm mạc miệng, và những tổn thương này nhanh chóng trở nên bị trợt da.

Viêm da bong vảy: chứng đỏ da tróc vảy

Các triệu chứng có thể gồm ngứa, mệt, ớn lạnh, sốt và sút cân. Rét run có thể nổi bật. Bong vảy da có thể toàn thân hoặc rộng và đôi khi cả rụng lông tóc và móng.

Viêm kẽ: chẩn đoán và điều trị

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột.

Bệnh Zona: chẩn đoán và điều trị

Bệnh zona là một bệnh da có bọng nước cấp tính do virus mà virus có hình thái giống như virus thủy đậu. Bệnh thường gặp ở người lớn. Hầu hết bệnh nhân chỉ bị zona một lần.

Viêm quầng: chẩn đoán và điều trị

Thương tổn không bao giờ hóa mủ và hoại tử và khi khỏi không để lại sẹo. Bệnh có thể biến chứng gây rách da tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

Viêm da dị ứng tiếp xúc: chẩn đoán và điều trị

Giai đoạn cấp tính thương tổn đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ li ti, chảy nước và đóng vảy, khi thương tổn xẹp hoặc thương tổn mạn tính sẽ biểu hiện bằng các vảy da, đỏ da và có thể có dày da.