Vắc xin Covid-19 Sputnik V: Pháp có thể bắt đầu tiêm chủng vào tháng 6

2021-06-07 03:37 PM

Bộ trưởng Ngoại giao các vấn đề châu Âu cho biết việc Pháp sử dụng vắc xin do Nga sản xuất phụ thuộc vào việc liệu nước này có nhận được sự chấp thuận của EU hay không.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

 

Pháp có thể bắt đầu sử dụng vắc xin Sputnik V coronavirus của Nga trong đợt tiêm chủng quốc gia sớm nhất là vào tháng 6, Ngoại trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Clément Beaune nói với đài phát thanh France Info hôm thứ Ba. 

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết: “EU có thể sử dụng vắc xin của Nga sau khi được chứng nhận bởi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA)] và Pháp có thể bắt đầu sử dụng vào tháng 6, vào đầu mùa hè”. trích lời Beaune nói với France Info.

Tuyên bố Beaune của EU sau thị trường nội ủy Thierry Breton nhận xét rằng khối 27 nước thành viên “hoàn toàn không có nhu cầu Sputnik V”, một tuyên bố rằng kích động sự giận dữ từ Moscow.

Beaune cảnh báo chống lại việc chính trị hóa các nỗ lực tiêm chủng coronavirus trên toàn cầu, lưu ý rằng nên tận dụng bất kỳ loại vắc xin hiệu quả và sẵn có nào và Pháp “mở cửa cho mọi lựa chọn”. 

“Nhưng nếu ai đó nói rằng chỉ riêng vắc-xin Nga có thể giải quyết vấn đề thiếu vắc-xin ngay lập tức - thì điều đó không đúng. Điều đó không thể xảy ra ngày nay và hơn nữa, vắc-xin được sản xuất với số lượng rất nhỏ”, Beaune giải thích.  

Ông cũng nhấn mạnh rằng Pháp sẽ chỉ sử dụng vắc xin của Nga sau khi được EMA chấp thuận, tổ chức này đã khởi động một cuộc đánh giá tổng hợp của Sputnik V để xác định liệu Nga có thể xin phép sớm hơn vào tháng Ba hay không. 

Các nhà lãnh đạo EU bao gồm Angela Merkel của Đức và Mario Draghi của Ý gần đây đã phát  tín hiệu  rằng, trong bối cảnh tình trạng khan hiếm vắc xin trên khắp lục địa, họ sẽ đặt hàng Sputnik V cho các quốc gia của mình ngay cả khi EMA không cho phép.

Các thành viên EU là HungarySlovakia đã hoàn toàn bỏ qua cơ chế phê duyệt của khối và mua Sputnik V cho dân của họ.

Trong khi đó, các nhà phát triển của Sputnik V đã có thỏa thuận sản xuất vắc xin với một số công ty có trụ sở tại EU, bao gồm cả ở Pháp và Đức.