Vắc xin Covid-19 Sputnik V: Đức có kế hoạch mua của Nga

2021-06-07 03:42 PM

Người phát ngôn của Bộ Y tế Đức nói với AFP rằng bang miền nam nước này đã ký một lá thư dự định mua tới 2,5 triệu liều vắc-xin nếu nó được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận.

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU đã khởi động bước đầu tiên của quy trình phê duyệt, được gọi là “xem xét luân phiên” vào tháng 3.

Bộ Y tế khu vực này cho biết, vùng Bavaria của Đức đã đạt được thỏa thuận mua liều lượng vắc-xin Sputnik V coronavirus của Nga sau khi được các cơ quan quản lý châu Âu chấp thuận.

Người phát ngôn của Bộ Y tế nói với AFP rằng bang miền nam nước này đã ký một lá thư dự định mua tới 2,5 triệu liều vắc-xin nếu nó được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận.

Ngoài lựa chọn nhập khẩu vắc-xin từ Nga, một cơ sở sản xuất cũng sẽ được thành lập bởi công ty dược phẩm R-Pharm ở thị trấn Illertissen, Bộ cho biết thêm trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Y tế Bavaria Klaus Holetschek cho biết: “Những kinh nghiệm gần đây trong lĩnh vực cung cấp vắc xin cho thấy rằng việc tạo ra năng lực sản xuất trong khu vực ở Đức là rất quan trọng.

Holetschek mô tả Sputnik là "một loại vắc-xin hiệu quả cao" và nói rằng điều đó là "tốt và đúng đắn khi chúng tôi hiện đã bảo đảm lựa chọn này".

Thống đốc bang Bavaria Markus Soeder trước đó đã thông báo về sự hợp tác ở Munich, nói với các phóng viên rằng nó sẽ giúp "tăng khả năng tiêm chủng ở Bavaria".

Tháng trước, Chính phủ Đức cho biết họ sẽ mở cửa sử dụng Sputnik V nếu EMA bật đèn xanh cho nó. 

Người phát ngôn Steffen Seibert của Thủ tướng Angela Merkel cho biết sự chấp thuận như vậy "sẽ mang lại cơ hội sử dụng vắc-xin trong các chiến dịch tiêm chủng ở châu Âu, và nó cũng đáng được xem xét đối với Đức". 

Bản thân bà Merkel cũng đã gợi ý Đức sẽ cởi mở với việc sử dụng vắc xin, nói rằng nước này "nên sử dụng bất kỳ loại vắc xin nào đã được EMA phê duyệt". 

EMA đã đưa ra đánh giá tổng hợp về Sputnik V, một bước quan trọng để nó được phê duyệt là vắc-xin coronavirus đầu tiên không thuộc phương Tây được sử dụng trên toàn khối 27 quốc gia.

Tuy nhiên, Sputnik đã vấp phải sự chỉ trích ở các nước phương Tây, và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã cáo buộc Nga và Trung Quốc sử dụng mũi nhọn của họ để giành ảnh hưởng ở nước ngoài.  

Nga đã đăng ký Sputnik V vào tháng 8, trước các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, khiến nhiều chuyên gia lo lắng về quá trình theo dõi nhanh.

Nhưng các đánh giá sau đó phần lớn là tích cực, với kết quả xuất bản của tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy nó an toàn và hiệu quả hơn 90%.