Quá liều thuốc chống đông

2012-06-25 09:58 PM
Protamin sulfat hình thành một phức hợp heparin-protamin và trung hoà tác dụng chống động của heparin. Protamin trung hoà heparin trong vòng 5 phút.

Quá liều Heparin

Protamin sulfat hình thành một phức hợp heparin-protamin và trung hoà tác dụng chống động của heparin. Protamin trung hoà heparin trong vòng 5 phút.

Chỉ định Protamin

Nên được cân nhắc sử dụng nếu heparin được cho trong vòng 4h trước khi bắt đầu xuất hiện chảy máu. Thời gian bán huỷ trong huyết tương của heparin là 1-2h và protamin có lẽ không còn hiệu quả nếu dùng quá 4h sau liều heparin cuối cùng.

Liều dùng

Vừa mới tiêm heparin kiểu bolus: 1 mg protamin sulfat TM cho mỗi 100 UI hearin vừa được dùng.

Truyền heparin liên tục: 1 mg protamin sulfat TM cho mỗi 100 đơn vị heparin vừa cho trong vòng 4h trước đó.

Nếu heparin đã được ngừng quá 30 phút: Giảm liều protamin xuống một nửa.

Liều nên được truyền chậm trong vòng 1-3 phút và không nên vượt quá 50 mg trong từng giai đoạn 10 phút.

Các tác dụng phụ

Tụt huyết áp nhẹ, phản ứng phản vệ là các tác dụng phụ hiếm gặp. Nguy cơ bị các phản ứng dị ứng ở người đái tháo đường tiếp xúc với protamin thông qua một số chế phẩm insulin có chứa chất này.

Quá liều Warfarin

Các biện phải thải trừ

Rửa dạ dày và dùng than hoạt nếu bệnh nhân vừa mới uống warfarin (Coumadin).

Trung hoà tác dụng chống đông của coumadin

Bệnh lý đông máu có thể được điều chỉnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào các yếu tố sau:

Mức độ của tình trạng giảm đông.

Mức độ nặng hay nguy cơ chảy máu.

Sự cần thiết phải  dùng lại chất chống đông.

Điều trị cấp cứu trung hoà tác dụng của thuốc

Huyết tương tươi đông lạnh: Cung cấp các yếu tố phụ thuộc vitamin K bằng huyết tương tươi đông lạnh 15-20 ml/kg sau đó là 5-7 ml/kg x 8-12h/lần.

Vitamin K 25 mg pha trong 50 ml NaCl 0,9% để truyền với tốc độ không nhanh quá 1 mg/min. Nguy cơ bị phản ứng dạng phản vệ và sốc; Cần truyền chậm để hạn chế nguy cơ kể trên.

Trung hoà hoàn toàn tác dụng của thuốc chống đông trong vòng 24-48h: Vitamin K 10-25mg tiêm dưới da. Trung  hoà hoàn toàn tác dụng chống đông sẽ gây kháng với điều trị bằng coumadin trong một vài ngày.

Điều chỉnh một cách tạm thời: Liều vitamin K thấp hơn (0,5-1,0 mg) sẽ làm thời gian prothrombin hạ thấp hơn song không có tác động tới việc dùng lại coumadin.

 

Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, gọi tắt là tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO¬¬2 > 21%).

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.