Chức năng của gan

2012-02-25 11:16 PM

Trước khi cuộc hành trình của mình trên khắp cơ thể người, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan. Để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm lưu thông trong máu, gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc hại lưu hành.

Gan có nhiều vai trò thiết yếu trong việc giữ cho chúng ta sống, bao gồm:

Thanh lọc máu

Trước khi cuộc hành trình của mình trên khắp cơ thể người, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan. Để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm lưu thông trong máu, gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc hại lưu hành, chẳng hạn như:

Thuốc.

Vi khuẩn.

Nấm.

Virus.

Ký sinh trùng.

Phụ gia thực phẩm.

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Hóa chất.

Chất béo.

Rượu.

Tế bào chết.

Các mảnh vỡ.

Giải độc

Nhà ở một hệ thống làm sạch ngây thơ, gan giải độc sinh vật gây bệnh, rượu, kim loại nặng, thuốc, hóa chất, sản phẩm phụ độc hại và các chất độc khác ra khỏi máu. Nếu không có chức năng này, cơ thể con người sẽ phải chịu một mức độ ô nhiễm gây tử vong.

Tiêu hóa

 Mật, một chất cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Mật trong tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể hấp thu chất béo và vitamin nhất định, bao gồm Vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, gan chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn vào các chất dinh dưỡng cơ thể có thể sử dụng.

Sản xuất

Gan sản xuất một loạt các protein quan trọng, bao gồm các enzym, hormon, protein trong máu, yếu tố đông máu và các yếu tố miễn dịch. Gan cũng sản sinh cholesterol, có thể mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và là một tòa nhà chặn đối với các kích thích tố để điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tăng trưởng. Tất cả mọi người sức khỏe và tuổi thọ phụ thuộc vào khả năng của gan để sản xuất protein.

Chế biến

Gan xử lý hầu như tất cả mọi thứ chúng ta ăn qua miệng, hít thở vào phổi hoặc hấp thụ qua da. Được coi là nhà máy sinh hóa của cơ thể, gan chuyển hóa các chất trong máu.

Lưu trữ

Các tế bào gan cũng hoạt động như một cơ sở lưu trữ để chứa nhiều chất rất quan trọng, chẳng hạn như sắt, một số vitamin, khoáng chất và glycogen cho đến khi cần thiết. Khi mức đường trong máu giảm và cơ thể cần năng lượng một cách nhanh chóng, gan chuyển đổi glycogen được lưu trữ thành glucose và phát hành nó vào máu. Bằng cách này, gan cung cấp cho chúng ta hành động nhanh chóng năng lượng.

Bởi vì khả năng của gan hoạt động đúng ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống trong cơ thể, thiệt hại cho cơ quan này có thể là một vấn đề lớn. Với bất kỳ loại bệnh gan - cho dù đó là sự tích lũy chất béo, một loại virus viêm gan mãn tính hoặc ung thư - có một cấp bách hơn để chăm sóc gan. Một lá gan khỏe mạnh là khả năng tái sinh các tế bào bị hư hỏng và trả lại từ thiệt hại không thường xuyên. (Trong thực tế, nếu một người nào đó có hai phần ba gan của mình bỏ thông qua thiệt hại hoặc phẫu thuật, nó thực sự có thể tái sinh bản thân trong khoảng thời gian một tháng.) Tuy nhiên, lặp đi lặp lại nặng sẹo gan có thể vượt qua khả năng phục hồi của gan. Các thiệt hại gan phải gánh chịu, khó khăn hơn là để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Thành viên Dieutri.vn