Chức năng của gan

2012-02-25 11:16 PM

Trước khi cuộc hành trình của mình trên khắp cơ thể người, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan. Để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm lưu thông trong máu, gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc hại lưu hành.

Gan có nhiều vai trò thiết yếu trong việc giữ cho chúng ta sống, bao gồm:

Thanh lọc máu

Trước khi cuộc hành trình của mình trên khắp cơ thể người, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan. Để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm lưu thông trong máu, gan loại bỏ rất nhiều chất thải độc hại lưu hành, chẳng hạn như:

Thuốc.

Vi khuẩn.

Nấm.

Virus.

Ký sinh trùng.

Phụ gia thực phẩm.

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Hóa chất.

Chất béo.

Rượu.

Tế bào chết.

Các mảnh vỡ.

Giải độc

Nhà ở một hệ thống làm sạch ngây thơ, gan giải độc sinh vật gây bệnh, rượu, kim loại nặng, thuốc, hóa chất, sản phẩm phụ độc hại và các chất độc khác ra khỏi máu. Nếu không có chức năng này, cơ thể con người sẽ phải chịu một mức độ ô nhiễm gây tử vong.

Tiêu hóa

 Mật, một chất cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Mật trong tiêu hóa bằng cách giúp cơ thể hấp thu chất béo và vitamin nhất định, bao gồm Vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, gan chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn vào các chất dinh dưỡng cơ thể có thể sử dụng.

Sản xuất

Gan sản xuất một loạt các protein quan trọng, bao gồm các enzym, hormon, protein trong máu, yếu tố đông máu và các yếu tố miễn dịch. Gan cũng sản sinh cholesterol, có thể mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và là một tòa nhà chặn đối với các kích thích tố để điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tăng trưởng. Tất cả mọi người sức khỏe và tuổi thọ phụ thuộc vào khả năng của gan để sản xuất protein.

Chế biến

Gan xử lý hầu như tất cả mọi thứ chúng ta ăn qua miệng, hít thở vào phổi hoặc hấp thụ qua da. Được coi là nhà máy sinh hóa của cơ thể, gan chuyển hóa các chất trong máu.

Lưu trữ

Các tế bào gan cũng hoạt động như một cơ sở lưu trữ để chứa nhiều chất rất quan trọng, chẳng hạn như sắt, một số vitamin, khoáng chất và glycogen cho đến khi cần thiết. Khi mức đường trong máu giảm và cơ thể cần năng lượng một cách nhanh chóng, gan chuyển đổi glycogen được lưu trữ thành glucose và phát hành nó vào máu. Bằng cách này, gan cung cấp cho chúng ta hành động nhanh chóng năng lượng.

Bởi vì khả năng của gan hoạt động đúng ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống trong cơ thể, thiệt hại cho cơ quan này có thể là một vấn đề lớn. Với bất kỳ loại bệnh gan - cho dù đó là sự tích lũy chất béo, một loại virus viêm gan mãn tính hoặc ung thư - có một cấp bách hơn để chăm sóc gan. Một lá gan khỏe mạnh là khả năng tái sinh các tế bào bị hư hỏng và trả lại từ thiệt hại không thường xuyên. (Trong thực tế, nếu một người nào đó có hai phần ba gan của mình bỏ thông qua thiệt hại hoặc phẫu thuật, nó thực sự có thể tái sinh bản thân trong khoảng thời gian một tháng.) Tuy nhiên, lặp đi lặp lại nặng sẹo gan có thể vượt qua khả năng phục hồi của gan. Các thiệt hại gan phải gánh chịu, khó khăn hơn là để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Thành viên Dieutri.vn

Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, gọi tắt là tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO¬¬2 > 21%).

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.