Thu hồi thuốc: nhiều đợt thuốc tăng huyết áp bị thu hồi khỏi thị trường

9/28/2019 10:40:59 PM
FDA nói rằng, họ đăng các thông báo thu hồi thuốc, của các công ty là vấn đề về sức khỏe, và dịch vụ công cộng

Thu hồi thuốc

Công ty Torrent Cosmetics Ltd. thông báo rằng họ sẽ rút thêm nhiều lô thuốc tăng huyết áp phổ biến Losartan sau khi phát hiện ra rằng chúng có chứa chất gây ung thư ở mức cao không thể chấp nhận được vào tháng 1 năm nay.

Losartan là một loại thuốc mà các bác sĩ thường sử dụng để điều trị huyết áp cao ở những người có hoặc không có phì đại thất trái, một sự giãn bất thường của tâm thất trái.

Các bác sĩ cũng kê toa Losartan để điều trị bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Gần đây, công ty Torrent Cosmetics Ltd đã tự nguyện rút một số lô Losartan khỏi thị trường vì chúng có dấu vết của tạp chất ở mức độ mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho là không an toàn.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2019, công ty lần đầu tiên tuyên bố rằng họ đang mở rộng thu hồi khỏi thị trường - từ 2 lô thuốc kali Losartan, USP lên 10 lô vì chúng chứa hàm lượng N-nitrosodiethylamine (NDEA) cao không thể chấp nhận được.

Kể từ đó, họ đã công bố một số "thu hồi mở rộng", trong đó họ đã rút thêm nhiều lô thuốc.

Bây giờ, FDA đã công bố thu hồi mở rộng lần thứ năm của công ty đối với thuốc viên Losartan kali, USP, và điều này bao gồm viên Losartan kali / hydrochlorothiazide, USP.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa kỳ, NDEA là một tác nhân gây độc cho gan, có nghĩa là nó gây hại cho gan. Họ cũng tuyên bố rằng "dự đoán hợp lý" là gây ung thư ở người.

Điều trị nên được tiếp tục 

Theo thông báo của công ty trên trang web của FDA, công ty dược phẩm Torrent đã phát hiện ra tạp chất trong khi thử nghiệm các lô đã được sản xuất bằng "thành phần dược phẩm hoạt động được sản xuất bởi Hetero Labs Ltd theo cách tổng hợp cũ”.

Lần thu hồi gần đây nhất bao gồm thêm 3 loại: 1 loại viên kali Losartan, USP và 2 loại viên Losartan kali / hydrochlorothiazide, USP.

Điều quan trọng, công ty dược phẩm khuyên rằng những người đã sử dụng các loại thuốc này tiếp tục làm như vậy, vì việc gián đoạn điều trị đột ngột mà không có dự phòng thay thế có thể gây nguy hiểm lớn hơn cho sức khỏe.

Công ty khuyên rằng những người hiện đang dùng thuốc hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ của họ về việc điều trị thay thế trước khi họ ngừng dùng thuốc.

Trang web của FDA chứa một bảng liệt kê tên và số lô của sản phẩm bị thu hồi, giúp chúng dễ nhận dạng hơn.

Công ty dược phẩm Torrent cũng hoan nghênh những người lo ngại về việc thu hồi và người tiêu dùng muốn báo cáo các vấn đề y tế bất lợi để liên hệ với công ty.

Theo FDA, "Thu hồi thuốc là cách hiệu quả nhất để bảo vệ công chúng khỏi một sản phẩm bị lỗi hoặc có khả năng gây hại".

FDA nói thêm rằng họ đăng các thông báo thu hồi thuốc của các công ty là vấn đề về sức khỏe và dịch vụ công cộng và việc công bố thông báo của Công ty Dược phẩm Torrent không phải là sự chứng thực của sản phẩm hoặc công ty.