Viêm gan C

2011-04-25 02:53 PM

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus tấn công gan và dẫn đến viêm. Hầu hết những người nhiễm virus viêm gan C (HCV) không có triệu chứng. Trong thực tế, hầu hết mọi người không biết họ có bị nhiễm viêm gan C cho đến khi tổn thương gan cho thấy trong các thử nghiệm y tế thường xuyên nhiều thập kỷ sau đó.

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này. Viêm gan C lây qua tiếp xúc với máu nhiễm - thông thường nhất qua kim tiêm được chia sẻ trong quá trình sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Các triệu chứng

Viêm gan C lây nhiễm thường không tạo ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường nhẹ và giống như cúm và có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Sốt.

Buồn nôn hoặc chán ăn.

Cơ và đau khớp.

Đau ở vùng gan.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm gan C lây nhiễm gây ra bởi siêu vi viêm gan C (HCV). HCV lây lan khi tiếp xúc với máu bị ô nhiễm.

Ví dụ về cách HCV có thể lây lan bao gồm:

Truyền máu và cấy ghép nội tạng. Nâng cao chất lượng xét nghiệm sàng lọc máu trở nên có sẵn. Trước đó, đã có thể vô tình viêm gan C qua truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng.

Dùng chung kim chích. HCV cũng có thể lây lan qua dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy bị ô nhiễm.

Sinh sản. Một số ít trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan C có được sự lây nhiễm trong khi sinh.

Quan hệ tình dục. Trong trường hợp hiếm hoi, HCV có thể lây truyền qua đường tình dục.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan C được tăng lên nếu:

Là một nhân viên chăm sóc sức khỏe những người đã được tiếp xúc với máu nhiễm.

Đã từng tiêm chích ma túy bất hợp pháp.

Có HIV dương tính.

Xỏ lỗ hoặc xăm mình trong một môi trường ô uế bằng cách sử dụng thiết bị unsterile.

Được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng.

Nhận được yếu tố đông máu tập trung.

Nhận được điều trị chạy thận nhân tạo cho một thời gian dài.

Đã được sinh ra với một người phụ nữ với một nhiễm trùng viêm gan C.

Các biến chứng

Viêm gan C lây nhiễm vẫn tiếp tục trong nhiều năm qua có thể gây ra các biến chứng quan trọng, chẳng hạn như:

Sẹo của mô gan (xơ gan). Sau 20 đến 30 năm mắc bệnh viêm gan C, xơ gan có thể xảy ra. Sẹo trong gan làm cho nó khó khăn hoạt động.

Ung thư gan. Một số nhỏ những người nhiễm viêm gan C có thể phát triển ung thư gan.

Suy gan. Gan bị hư hại nghiêm trọng của bệnh viêm gan C có thể không hoạt động.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sàng lọc những người khỏe mạnh đối với viêm gan C

Thử nghiệm cho lây nhiễm viêm gan C ở những người có nguy cơ cao tiếp xúc với vi rút này, có thể giúp các bác sĩ bắt đầu điều trị hoặc đề nghị thay đổi lối sống có thể làm chậm tổn thương gan. Được khuyến khích bởi vì bệnh viêm gan C nhiễm trùng thường bắt đầu gây tổn hại cho gan trước khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Những người có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của họ về tầm soát bệnh viêm gan C bao gồm:

Bất cứ ai đã từng tiêm chích ma túy bất hợp pháp.

Bất cứ ai không giải thích được, xét nghiệm chức năng gan bất thường.

Em bé sinh ra từ mẹ bị viêm gan C.

Chăm sóc sức khỏe và khẩn cấp, đã tiếp xúc với máu hoặc vô tình dính kim.

Những người bị hemophilia được điều trị bằng các yếu tố đông máu trước năm 1987.

Những người đã từng trải qua phương pháp điều trị chạy thận nhân tạo dài hạn.

Những người được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng trước năm 1992.

 Bạn tình của bất cứ ai được chẩn đoán bị nhiễm viêm gan C.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan C

Xét nghiệm máu có thể giúp đỡ để:

Xác định xem có virus viêm gan C.

Đo số lượng siêu vi viêm gan C trong máu.

Đánh giá trang điểm di truyền của virus (kiểu gen), giúp xác định lựa chọn điều trị.

Thử nghiệm mẫu mô gan để xác định mức độ tổn thương gan

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ một mẫu nhỏ mô gan để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết gan có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và quyết định hướng dẫn điều trị. Trong thời gian làm sinh thiết gan, bác sĩ đưa một kim nhỏ thông qua làn da và vào gan để loại bỏ các mẫu mô.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị không cần thiết

Một chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C không có nghĩa là cần điều trị. Nếu có bất thường gan chỉ nhẹ, có thể không cần điều trị vì nguy cơ vấn đề về gan trong tương lai là rất thấp. Bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi các xét nghiệm máu để theo dõi cho các vấn đề về gan.

Thuốc kháng siêu vi

Viêm gan C lây nhiễm được điều trị bằng thuốc kháng virus dự định để xóa virus khỏi cơ thể. Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các loại thuốc thực hiện trên một vài tuần. Một khi hoàn thành một quá trình điều trị, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu  cho HCV. Nếu HCV vẫn còn hiện diện, bác sĩ có thể đề nghị một vòng thứ hai của điều trị.

Thuốc kháng siêu vi có thể gây ra trầm cảm và các dấu hiệu giống như cúm và các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và đau đầu. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng đủ để điều trị phải được trì hoãn hoặc dừng lại ở một số trường hợp.

Ghép gan

Nếu gan đã bị hỏng nặng, ghép gan có thể là một lựa chọn. Trong thời gian ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh. Hầu hết gan cấy ghép đến từ các nhà tài trợ đã chết, mặc dù một số nhỏ đến từ các nhà tài trợ sinh sống.

Đối với những người nhiễm viêm gan C, được ghép gan không phải là chữa bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng virus thường được tiếp tục sau khi được ghép gan, kể từ khi nhiễm bệnh viêm gan C là khả năng tái diễn.

Tiêm chủng để bảo vệ chống lại các hình thức khác của viêm gan siêu vi
Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên nhận được vắc xin chống viêm gan A và B virus. Đây là những vi rút riêng biệt mà cũng có thể gây tổn thương gan và phức tạp điều trị viêm gan C.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nhận được một chẩn đoán viêm gan C, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên thay đổi lối sống nhất định. Những biện pháp này sẽ giúp giữ cho khỏe mạnh lâu hơn và bảo vệ sức khỏe của người khác:

Ngừng uống rượu. Rượu tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.

Tránh thuốc có thể gây tổn thương gan. Đánh giá thuốc với bác sĩ, bao gồm các thuốc toa. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh các loại thuốc nhất định.

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh mỗi ngày. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả, tập thể dục nhiều nhất các ngày trong tuần, và ngủ đủ giấc để  đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Trợ giúp ngăn chặn người khác tiếp xúc với máu. Bao gồm bất kỳ vết thương có thể có và không dùng dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng chia sẻ. Không hiến máu, bộ phận cơ thể hoặc tinh dịch, và tư vấn cho nhân viên y tế rằng có virus.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị viêm gan C lây nhiễm.

Một loại thảo dược tiếp tục thu hút sự chú ý cho quảng bá của nó là sữa thistle. Những người ủng hộ cây kế sữa đề nghị các loại thảo dược để điều trị vàng da và các rối loạn khác về gan. Người ta lấy cây kế sữa như một viên nang, trích xuất hoặc truyền dịch.

Nghiên cứu nhỏ của cây kế sữa để điều trị bệnh gan đã có kết quả khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã được được thiết kế kém, gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu để rút ra kết luận về tính hữu ích của cây kế sữa.

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng cây kế sữa, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Phòng chống

Bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng viêm gan C bằng cách biện pháp phòng ngừa sau đây:

Ngừng sử dụng thuốc bất hợp pháp. Nếu sử dụng ma túy bất hợp pháp, tìm sự giúp đỡ. Nếu không thể dừng lại, không dùng chung kim chích hoặc vật liệu ma túy khác.

Hãy thận trọng về xỏ cơ thể và hình xăm. Nếu chọn để trải qua xỏ lỗ hoặc xăm mình, hãy tìm một cửa hàng có uy tín. Đặt câu hỏi trước về thiết bị được làm sạch. Hãy chắc chắn rằng các nhân viên sử dụng kim tiêm vô trùng. Nếu nhân viên không trả lời câu hỏi, hãy tìm cửa hàng khác.

Thực hành tình dục an toàn hơn nếu chọn để có quan hệ tình dục. Không tham gia vào quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều đối tác hoặc với bất kỳ đối tác có tình trạng sức khỏe là không chắc chắn. Truyền qua tình dục giữa các cặp vợ chồng một vợ một chồng có thể xảy ra, nhưng rủi ro là thấp.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.