Bệnh cúm (flu)

2011-04-25 02:44 PM

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Cúm là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công hệ thống hô hấp - mũi họng và phổi. Cúm thường được gọi là bệnh cúm, không giống như các virus dạ dày gây ra tiêu chảy và ói mửa.

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Người có nguy cơ cao bị biến chứng bệnh cúm phát triển bao gồm:

Trẻ nhỏ.

Người lớn tuổi.

Phụ nữ mang thai.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Những người có bệnh mãn tính.

Phòng tốt nhất chống lại bệnh cúm là để nhận được tiêm phòng hàng năm.

Các triệu chứng

Ban đầu, dịch cúm có thể có vẻ giống như một cảm lạnh thông thường với một cái mũi chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng. Nhưng cảm lạnh thường phát triển chậm, trong khi cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột. Và mặc dù bị cảm lạnh có thể là một mối phiền toái, thường cảm thấy tồi tệ hơn với bệnh cúm.

Phổ biến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm bao gồm:

Sốt trên 380C.

Ớn lạnh và đổ mồ hôi.

Nhức đầu.

Ho khan.

Đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lưng, tay và chân.

Mệt mỏi và yếu.

Nghẹt mũi.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có triệu chứng cúm và có nguy cơ biến chứng, gặp bác sĩ ngay. Uống thuốc kháng virus trong vòng 48 giờ đầu sau khi thông báo các triệu chứng đầu tiên có thể làm giảm độ dài của bệnh tật và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề hơn, nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Virus cúm đi qua không khí trong giọt khi một ai đó với bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Có thể hít vào những giọt trực tiếp, hoặc có thể chọn các vi trùng từ một đối tượng - như một điện thoại hoặc bàn phím máy tính - và sau đó chuyển chúng vào mắt, mũi hay miệng.

Vi-rút cúm thay đổi liên tục, với các chủng mới xuất hiện thường xuyên. Nếu đã có cúm trong quá khứ, cơ thể đã thực hiện các kháng thể để chống lại rằng chủng đặc biệt của virus. Nếu vi rút cúm trong tương lai cũng tương tự như những gì có trước đây, hoặc bằng cách cho bệnh hoặc do chủng ngừa, những kháng thể có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhưng các kháng thể không thể bảo vệ khỏi các chủng cúm mới mà rất khác với những gì có trước đây. Những khác nhau các chủng vi rút, thường xuyên hơn vào con người từ lợn hoặc các loài chim, có thể gây ra dịch bệnh trên toàn thế giới (đại dịch).

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh cúm phát triển hoặc biến chứng của nó bao gồm:

Tuổi. Cúm theo mùa có xu hướng để nhắm mục tiêu trẻ em và những người trên 65 tuổi. Các đại dịch virus H1N1 nổi lên trong năm 2009 dường như là phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Nghề Nghiệp. Nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc trẻ em có nhiều khả năng có tiếp xúc gần với người bị nhiễm cúm.

Điều kiện sống. Những người sống trong các cơ sở cùng với nhiều cư dân khác, như nhà điều dưỡng hoặc doanh trại quân đội, có nhiều khả năng phát triển bệnh cúm.

Làm suy yếu hệ miễn dịch. Phương pháp điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, corticosteroid và HIV / AIDS có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm cho dễ dàng hơn để bắt cúm và cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng phát triển.

Bệnh mãn tính. Điều kiện như tiểu đường, hen suyễn hoặc bệnh tim có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cúm.

Mang thai. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng cúm, đặc biệt là trong 3 tháng thứ hai và thứ ba.

Các biến chứng

Nếu còn trẻ và khỏe mạnh, mùa cúm thường không nghiêm trọng. Mặc dù có thể cảm thấy đau khổ khi có nó, bệnh cúm thường biến mất mà không có tác dụng lâu dài. Nhưng nguy cơ cao trẻ em và người lớn có thể phát triển các biến chứng như:

Viêm phổi.

Viêm phế quản.

Nhiễm trùng xoang.

Nhiễm trùng tai.

Viêm phổi là phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất. Đối với người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính, viêm phổi có thể gây chết người. Việc bảo vệ tốt nhất là tiêm chủng chống lại cả hai bệnh viêm phổi và cúm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thông thường, sẽ cần nghỉ tại giường và uống nhiều nước để điều trị bệnh cúm. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng virus, chẳng hạn như Oseltamivir (Tamiflu) hoặc zanamivir (Relenza). Nếu thực hiện ngay sau khi nhận thấy các triệu chứng, các loại thuốc này có thể làm giảm bệnh tật theo ngày hoặc lâu hơn và giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Oseltamivir là một thuốc uống. Zanamivir được hít vào thông qua một thiết bị tương tự như một ống thuốc hen suyễn và không nên được sử dụng bởi bất cứ ai có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như bệnh suyễn và bệnh phổi. Kháng virus tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và ói mửa. Oseltamivir cũng đã được liên kết với mê sảng và tự làm hại bởi các hành vi ở thanh thiếu niên.

Một số chủng cúm đã trở nên kháng với oseltamivir và Amantadine.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu với bệnh cúm, các biện pháp này có thể giúp giảm triệu chứng:

Uống nhiều chất lỏng. Chọn nước, nước trái cây và súp nóng để ngăn ngừa mất nước. Uống đủ để nước tiểu rõ ràng hoặc rất nhạt màu vàng.

Nghỉ ngơi. Ngủ nhiều hơn để giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Xem xét việc giảm đau. Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol...) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin...), để chống lại các triệu chứng liên quan đến cúm. Không được dùng aspirin cho trẻ em hoặc thiếu niên vì nguy cơ hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp, nhưng có khả năng gây tử vong.

Phòng chống

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh hiện nay khuyên nên tiêm phòng cúm cho tất cả người Mỹ trong độ tuổi 6 tháng.

Vắc-xin cúm theo mùa mỗi năm có bảo vệ từ các vi rút cúm được dự kiến sẽ được phổ biến nhất trong mùa cúm năm đó. Các virus cúm H1N1 chịu trách nhiệm về đại dịch năm 2009 sẽ bao gồm trong thuốc chủng ngừa cúm theo mùa cho năm 2010 tới năm 2011. Thuốc chủng ngừa sẽ có sẵn như tiêm hoặc thuốc xịt mũi.

Kiểm soát sự lây lan của nhiễm trùng

Thuốc chủng ngừa cúm không phải là 100% hiệu quả, do đó, nó cũng quan trọng để có biện pháp để giảm sự lây lan của nhiễm trùng:

Rửa tay. Kỹ lưỡng và thường xuyên rửa tay là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng phổ biến. Chà tay mạnh mẽ cho ít nhất 15 giây. Hoặc sử dụng chất khử trùng tay có chất cồn.

Thành phần ho và hắt hơi. Che miệng và mũi  khi hắt hơi hoặc ho. Để tránh ô nhiễm tay ho, hoặc hắt hơi vào khăn giấy.

Tránh đám đông. Bệnh cúm lây lan dễ dàng bất cứ nơi nào người dân tụ tập - ở các trung tâm chăm sóc trẻ, trường học, các tòa nhà văn phòng, thính phòng và giao thông công cộng. Bằng cách tránh đám đông trong mùa cúm cao điểm,  giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.