Bệnh truyền nhiễm

2011-04-25 02:44 PM

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Các bệnh truyền nhiễm là tất cả những gì gây ra bởi chất gây nhiễm trùng - chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Một số bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người. Một số, tuy nhiên, được truyền qua vết cắn của côn trùng hoặc động vật. Những người khác bởi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc khác trong môi trường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền, trong khi một số bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng có thể phải nhập viện và thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Các triệu chứng

Mỗi bệnh truyền nhiễm có dấu hiệu cụ thể và các triệu chứng của nó. Tổng dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho nhiều bệnh truyền nhiễm bao gồm:

Sốt.

Chán ăn.

Mệt mỏi.

Đau cơ.

Nên đi khám nếu:

Đã bị động vật cắn.

Đang gặp khó thở.

Đã ho hơn một tuần.

Có nhức đầu dữ dội với sốt hoặc sốt co giật.

Trải nghiệm phát ban hoặc sưng.

Nguyên nhân

Bệnh truyền nhiễm có thể được gây ra bởi:

Vi khuẩn. Những sinh vật chịu trách nhiệm cho các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lao.

Virus. Thậm chí nhỏ hơn so với vi khuẩn, vi rút là nguyên nhân của vô số bệnh khác nhau, từ cảm lạnh thông thường đến AIDS.

Nấm. Nhiều bệnh ngoài da, chẳng hạn như bàn chân do nấm. Các loại nấm có thể lây nhiễm phổi hoặc hệ thần kinh.

Ký sinh trùng. Sốt rét là do một ký sinh trùng rất nhỏ được truyền đi bằng muỗi cắn. ký sinh trùng khác có thể được truyền cho con người từ phân động vật.

Liên hệ trực tiếp

Một cách dễ dàng để mắc hầu hết các bệnh truyền nhiễm là do tiếp xúc với một người có. Điều này có thể là một người hoặc con vật hay cho một em bé chưa sinh, mẹ của nó. Ba cách khác nhau bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp là:

Người sang người. Cách phổ biến nhất cho các bệnh truyền nhiễm lây lan là thông qua việc chuyển giao trực tiếp của vi khuẩn, virus hoặc vi trùng khác từ người này sang người khác. Điều này có thể xảy ra khi một cá nhân chạm với vi khuẩn hoặc virus, ho hoặc một ai đó những hôn những người không bị nhiễm bệnh. Các vi trùng này cũng có thể lây lan thông qua việc trao đổi các chất dịch cơ thể từ hệ tình dục hoặc truyền máu.

Động vật sang người. Vật nuôi trong gia đình có vẻ vô hại, nhưng con vật nuôi có thể mang nhiều mầm bệnh. Bị cắn, cào bởi một con vật bị nhiễm bệnh có thể gây bệnh, thậm chí có thể gây tử vong. Xử lý chất thải động vật có thể độc hại. Ví dụ, có thể nhiễm toxoplasmosis bởi mèo.

Mẹ sang con chưa sinh. Một phụ nữ mang thai có thể truyền vi trùng gây bệnh truyền nhiễm cho thai nhi. Một số vi trùng có thể đi qua nhau thai. Vi trùng trong âm đạo có thể lây truyền sang con trong quá trình sinh nở.

Tiếp xúc gián tiếp

Sinh vật gây bệnh cũng có thể thông qua bởi liên hệ gián tiếp. Nhiều mầm bệnh có thể kéo dài trên một vật vô tri vô giác, chẳng hạn như tay nắm cửa, bàn hoặc vòi nước. Khi chạm vào tay nắm cửa cùng nắm bởi người bị bệnh cúm hoặc cảm lạnh, ví dụ, có thể các vi trùng mà họ bỏ lại. Nếu sau đó chạm vào mắt, miệng hoặc mũi trước khi rửa tay có thể bị nhiễm.

Côn trùng cắn

Một số vi trùng dựa vào côn trùng - như muỗi, bọ chét, chấy hay ve để di chuyển. Được gọi là vectơ. Muỗi có thể mang ký sinh trùng sốt rét hay virus West Nile và ve hươu có thể mang vi khuẩn gây bệnh Lyme.

Thực phẩm nhiễm bẩn

Một cách khác vi trùng gây bệnh có thể lây nhiễm là thông qua ô nhiễm thực phẩm và nước. Cơ chế này cho phép truyền vi trùng được lây lan cho nhiều người thông qua một nguồn duy nhất. E. coli là vi khuẩn trong hoặc trên các loại thực phẩm nhất định - chẳng hạn như hamburger chưa nấu chín hoặc trái cây hoặc rau chưa rửa.

Yếu tố nguy cơ

Trong khi các bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra cho bất cứ ai, cũng có thể có nhiều khả năng bị bệnh nếu hệ thống miễn dịch  không hoạt động đúng. Điều này có thể xảy ra nếu:

Có một bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Điều trị ung thư.

Đang dùng steroid, có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Thuốc chống thải ghép cho một cơ quan cấy ghép.

Có HIV / AIDS.

Các biến chứng

Hầu hết các bệnh truyền nhiễm chỉ có các biến chứng nhỏ, nhưng một số bệnh nhiễm trùng - chẳng hạn như viêm phổi, AIDS hoặc các bệnh viêm màng não - có thể trở nên nguy hiểm tính mạng. Một số loại bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ như:

Papillomavirus có liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Viêm gan B và C làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Helicobacter pylori có liên quan đến ung thư dạ dày.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể tự làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc hình ảnh quét để giúp xác định nguyên nhân gây các triệu chứng.

Xét nghiệm

Nhiều bệnh truyền nhiễm có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Mẫu nước của cơ thể đôi khi có thể tiết lộ bằng chứng của vi khuẩn đặc biệt gây ra bệnh. Điều này giúp bác sĩ điều trị thích ứng chính xác hơn.

Xét nghiệm máu. Một kỹ thuật viên có được một mẫu máu với một cây kim chèn vào mạch máu trên cánh tay hoặc bàn tay. Xét nghiệm này có thể hơi khó chịu cho một số người, nhưng thường chỉ mất vài phút.

Xét nghiệm nước tiểu. Thử nghiệm này không đau đòi hỏi phải đi tiểu vào bình chứa. Để tránh ô nhiễm tiềm năng của các mẫu, có thể được hướng dẫn để làm sạch bộ phận sinh dục với một miếng chất khử trùng và để thu thập nước tiểu giữa dòng.

Bệnh phẩm họng. Mẫu từ cổ họng, hoặc những nơi ẩm ướt khác của cơ thể, thường được thu với một miếng gạc vô trùng.

Chọc dò tủy sống thắt lưng. Thủ tục này có được một mẫu dịch não tủy thông qua kim cẩn thận chèn vào giữa các xương của cột sống. Trong hầu hết trường hợp, sẽ được yêu cầu nằm nghiêng với đầu gối kéo lên phía ngực. Xét nghiệm này có thể khó chịu và có thể phát triển nhức đầu sau đó.

Hình ảnh

Hình ảnh thủ tục - như X - quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ có thể giúp xác định chẩn đoán và loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.

X - quang. Thủ tục này không gây đau đớn, đưa một phần của cơ thể với liều nhỏ của bức xạ để sản xuất một hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp X - quang, ví dụ, có thể tiết lộ dấu hiệu của viêm phổi.

Máy vi tính cắt lớp (CT). CT scan kỹ thuật số kết hợp X - quang chụp từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang của xương, các cơ quan và mô mềm khác. CT hình ảnh tiết lộ chi tiết hơn làm X - quang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc nội bộ. Kiểm tra này bao gồm việc nằm trên bàn hẹp có thể trượt vào một đường hầm bên trong máy MRI. Một số người thấy không gian kèm theo ngột ngạt, nhưng thuốc có thể giúp thư giãn.

Sinh thiết

Trong thời gian làm sinh thiết, một mẫu nhỏ mô được lấy từ một cơ quan nội bộ để thử nghiệm. Ví dụ, một sinh thiết mô phổi có thể được kiểm tra cho nhiều loại nấm gây ra một loại hình cụ thể của viêm phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hiểu biết những loại vi trùng gây ra bệnh tật làm cho nó dễ dàng hơn cho bác sĩ để lựa chọn điều trị thích hợp.

Thuốc kháng sinh

Kháng sinh được nhóm lại trong các loại tương tự. Vi khuẩn cũng được chia thành các nhóm riêng biệt, chẳng hạn như liên cầu hoặc E. coli. Một số các vi khuẩn đặc biệt nhạy cảm với các lớp của các thuốc kháng sinh. Vì vậy, điều trị có thể được nhắm mục tiêu chính xác hơn nếu bác sĩ biết những loại vi khuẩn.

Kháng sinh được dành riêng cho bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vì các loại thuốc không có hiệu lực trên những bệnh gây ra bởi vi rút. Nhưng đôi khi rất khó để cho các loại vi trùng. Ví dụ, một số loại viêm phổi là do virus, trong khi những người khác được gây ra bởi vi khuẩn.

Việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một số loại vi khuẩn phát triển kháng với một hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh. Điều này làm cho các vi khuẩn này khó khăn hơn nhiều để điều trị.

Thuốc kháng siêu vi

Thuốc đã được phát triển để điều trị, nhưng không phải tất cả vi rút. Ví dụ như virus gây ra:

AIDS.

Herpes.

Viêm gan B.

Viêm gan C.

Cúm.

Thuốc kháng nấm

Nhiễm trùng nặng do nấm có thể ảnh hưởng đến phổi hoặc màng nhầy của miệng và cổ họng - thông thường nhất ở những người đã suy yếu hệ thống miễn dịch. Thuốc kháng nấm là các loại thuốc được lựa chọn cho các loại bệnh nhiễm trùng.

Kháng ký sinh trùng (Anti - parasitics)

Một số bệnh, trong đó có bệnh sốt rét, được gây ra bởi ký sinh trùng rất nhỏ. Trong khi có những loại thuốc để điều trị các bệnh này, một số loại ký sinh trùng đã phát triển kháng thuốc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều bệnh truyền nhiễm có thể được điều trị thành công tại nhà. Hãy chắc chắn rằng uống nhiều nước và để có được rất nhiều thơi gian nghỉ ngơi.

Phòng chống

Truyền nhiễm có thể nhập vào cơ thể  thông qua:

Da.

Hít phải vi trùng trong không khí.

Việc ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc nước.

Bị côn trùng cắn hoặc bị muỗi đốt.

Quan hệ tình dục.

Thực hiện theo các thủ thuật để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân hoặc người khác:

Rửa tay. Điều này đặc biệt quan trọng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Được chủng ngừa. Chủng ngừa có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hãy chắc chắn để giữ cho chủng ngừa được đề nghị, cũng như của trẻ em.

Ở nhà. Không đi làm việc nếu đang nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt. Không gửi con em đến trường nếu người đó có những dấu hiệu và triệu chứng.

Chuẩn bị thực phẩm an toàn. Hãy đếm và bề mặt bếp sạch sẽ khác khi chuẩn bị bữa ăn. Ngoài ra, kịp thời các tủ lạnh còn sót lại - không để thức ăn đã nấu chín vẫn ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian dài.

Thực hành tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su nếu có một lịch sử của các bệnh qua đường tình dục hoặc hành vi nguy cơ cao, hay kiêng hoàn toàn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân. Sử dụng bàn chải đánh răng riêng, lược và lưỡi dao cạo. Tránh dùng chung ly uống hoặc đồ dùng ăn uống.

Du lịch một cách khôn ngoan. Không bay khi đang bị bệnh. Với rất nhiều người chỉ giới hạn ở một khu vực nhỏ, có thể lây nhiễm cho những hành khách khác trên máy bay. Và chuyến đi sẽ không được thoải mái. Tùy thuộc vào nơi đi, hãy nói chuyện với bác sĩ về bất cứ chủng ngừa đặc biệt có thể cần.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh coronavirus 2019 (COVID 19): chẩn đoán và điều trị

Virus hiện tại, gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng, được gọi là coronavirus 2, căn bệnh mà nó gây ra, được gọi là bệnh coronavirus 2019, COVID 19.

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh sốt xuất huyết, gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi. Bệnh phổ biến nhất ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng đến du khách và cư dân của những vùng đó.

Nhiễm trùng huyết

Nhiều bác sĩ xem như là một hội chứng nhiễm trùng huyết ba giai đoạn, bắt đầu với nhiễm trùng huyết và tiến triển thông qua sốc nhiễm trùng huyết nặng đến tự hoại.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm và nước hoặc qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường bao gồm sốt cao, đau đầu, đau bụng và táo bón hoặc tiêu chảy.

Sốt virus (vi rút, siêu vi trùng)

Hầu hết bệnh nhiễm trùng do virus lây truyền qua đường hô hấp, bởi lượng nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm, hoặc tiếp xúc trực tiếp. Nhiễm trùng sau đó lây lan khu trú và sau đó vào trong máu hoặc kênh bạch huyết.

Tiêu chảy du lịch

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng.

Toxoplasmosis

Em bé nguy cơ nhiễm toxoplasmosis hầu hết nếu bị nhiễm bệnh trong 3 tháng thứ ba và nhất là nguy cơ nếu bị nhiễm bệnh trong ba tháng đầu tiên.

Uốn ván

Uốn ván có thể điều trị được, nhưng không phải luôn luôn hiệu quả. Tử vong cao nhất ở những cá nhân chưa được chủng ngừa và ở người lớn tuổi với tiêm chủng không đầy đủ.

Cúm gia cầm (H5N1)

Hầu hết mọi người phát triển các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã có tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh. Trong một vài trường hợp, dịch cúm gia cầm đã lây từ người này sang người khác.

Cúm lợn (H1N1)

Thuật ngữ "cúm lợn" ám chỉ đến cúm ở lợn. Đôi khi, lợn truyền virut cúm cho người, chủ yếu là công nhân nông trại heo và bác sĩ thú y. Ít thường xuyên hơn, có người bị nhiễm bệnh nghề nghiệp qua các nhiễm trùng cho người khác.

Nhiễm vi khuẩn Shigella

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh.

Chứng hồng chẩn (ban đào)

Ban đào thường là không nghiêm trọng. Hiếm khi, các biến chứng từ sốt rất cao có thể kết quả. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dịch truyền, thuốc để giảm sốt.

Tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Rubella (bệnh sởi Đức)

Các dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó khăn để thông báo, đặc biệt là ở trẻ em

Bệnh học sốt Q

Hầu hết mọi người với sốt Q không có triệu chứng ban đầu, nhưng một số triệu chứng trải nghiệm giống như cúm hoặc viêm phổi hoặc viêm gan phát triển.

Bệnh học bệnh dại

Khi một người bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong. Vì lý do đó, vắc xin để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể được đưa ra cho bất cứ ai có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại.

Nhiễm giun kim (pinworms)

Nhiễm giun kim thường xuyên xảy ra nhất ở trẻ em tuổi đi học, và những quả trứng nhỏ có thể dễ dàng lây lan từ trẻ - đặc biệt nếu trẻ em bỏ bê rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi ăn.

Bệnh học bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch được chia thành ba loại chính, bệnh dịch hạch, nhiễm trùng máu và viêm phổi, phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bại liệt

Tại Mỹ, các trường hợp cuối cùng của bệnh bại liệt - bệnh bại liệt gây ra tự nhiên, không phải bởi một loại vắc xin có chứa virus sống - xảy ra vào năm 1979.

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét tái phát các cuộc tấn công ớn lạnh và sốt. Gây ra bởi một ký sinh trùng lây truyền qua muỗi, bệnh sốt rét giết chết khoảng 1 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Bệnh học bệnh sởi

Bệnh sởi có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm trên toàn thế giới do nhiều trẻ em hơn được chủng ngừa bệnh sởi, bệnh vẫn còn giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, hầu hết ở độ tuổi dưới 5.

Muỗi cắn

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai.

Dịch tả

Dịch tả! Hầu hết tiếp xúc với vi khuẩn tả không bị bệnh, 10% có dấu hiệu và triệu chứng: Tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, chuột rút cơ, mất nước, sốc.

Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây ra mất một lượng đáng kể của nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy khỏi mà không cần điều trị. Nhưng gặp bác sĩ nếu tiêu chảy kéo dài, trở nên mất nước hoặc nếu có máu trong phân.

Cảm cúm

Cảm cúm thông thường là nhiễm virus đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Cảm cúm thông thường thường là vô hại, mặc dù nó có thể không cảm thấy như vậy.

Bệnh học sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây trở ngại cho khả năng tự nhiên của máu - đông máu. Các bệnh này cũng có thể thiệt hại thành của các mạch máu nhỏ, làm cho chúng bị rò rỉ.

Sốt Dengue

Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ sau đó trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày.

Viêm não

Viêm não xảy ra trong hai hình thức, một hình thức chính và hình thành một thứ. Viêm não tiên phát liên quan đến việc nhiễm virus trực tiếp của bộ não và tủy sống.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, cũng được gọi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau.

Tiêu chảy E coli

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E. coli O157: H7 thường bắt đầu ba hoặc bốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù  có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đến hơn một tuần.

Viêm gan C

Viêm gan C là một trong những virus viêm gan nhiều và thường được coi là một trong những nghiêm trọng nhất của những loại virus này.

Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây do vi rút viêm gan A. Viêm gan A là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS)

Hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) không phổ biến nhưng tình trạng nghiêm trọng có thể gây suy thận đe dọa tính mạng. Hội chứng tan huyết urê huyết thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Cúm và các biến chứng của nó có thể gây chết người. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ước tính có hàng chục ngàn người ở Mỹ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh cúm.

Thủy đậu

Khi bệnh thủy đậu không xảy ra, nó rất dễ lây giữa những người không miễn dịch. Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ.

Chlamydia

Chlamydia là một trong những phổ biến nhất các bệnh qua đường tình dục tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, một ước tính khoảng 4.000.000 người tại Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.